"Rượu hải tặc"
Có lịch sử khá “trẻ” so với các loại rượu khác, Rum sinh ra từ những dấu chân thuộc địa đầu tiên ở vùng Caribean khoảng thế kỷ XVII. Truyền thuyết kể rằng, thứ đồ uống này sinh ra từ khám phá của những người nô lệ Barbados khi họ tình cờ nhúng thìa vào một khay đường mía rỉ mật bị bỏ quên dưới ánh mặt trời vài tuần. Khi nếm thử loại rượu này họ đã cảm thấy hưng phấn nên đã đặt tên cho nó là Rumbullion (sự hứng khởi). Vài trăm năm sau, thứ nước bị bỏ quên đó đã trở thành 1 trong 8 họ rượu lớn của thế giới tửu đồ.
Rum theo công thức Negroni cổ điển
Rum theo công thức Negroni cổ điển
Vì được sản xuất ở các thuộc địa Mỹ La-tinh nên giới uống Rum đầu tiên cũng là các nhà phiêu lưu mạo hiểm, và đặc biệt là hải tặc. Những tên hải tặc đã góp phần mang rum ra thế giới. Vì thế, thời đó người ta thường gọi rượu rum là “rượu của hải tặc” (The Pirates’ Drink)!
Rum là một loại hàng hóa rất quan trọng đối với hải tặc vùng Caribbe. Mỗi khi tàu cướp biển tấn công tàu buôn, chúng luôn cướp hết rượu Rum.
Trong thời kì sơ khai, rượu rum được làm bằng cách ép trực tiếp đường mía từ thân cây và không qua thời gian ủ. Chính vì thế chất rượu rất nồng, nóng, gắt dù vẫn giữ được vị ngọt. Chính cái nóng bừng lên khi ngụm rượu Rum chảy qua cuống họng đã giúp các thủy thủ thêm phần nhiệt huyết để chống chọi với cái rét, với thiên nhiên khắc nghiệt trên đại dương rộng lớn.
"Máu của Nelson"
Từ khoảng năm 1655, một lít rượu rum là khẩu phần thông thường được trao cho mỗi thủy thủ trong Hải quân Hoàng gia. Nó được phục vụ hàng ngày, một nửa lúc 12 giờ trưa và nửa sau vào khoảng 5 hoặc 6 giờ chiều (mặc dù số lượng giảm dần trong những năm sau đó).
Một bức tranh biếm họa về các thủy thủ uống rượu rum trên boong lộn xộn.
Một bức tranh biếm họa về các thủy thủ uống rượu rum trên boong lộn xộn.
Có một truyền thuyết về một tên gọi của rum liên quan đến tên tuổi của Horatio Nelson (1758-1805) - vị chỉ huy nổi tiếng của hải quân Hoàng gia Anh- nổi danh trong thời kỳ chiến tranh với hoàng đế Napoleon của Pháp. Trong trận Trafalgar vào năm 1805 giữa hải quân Anh với liên minh hạm đội Pháp và Tây Ban Nha, Nelson bị bắn chết. Xác của Nelson được cho vào một thùng rum để vận chuyển trở về nước Anh. Thế nhưng khi đến đích, người ta chỉ nhận được một thùng rỗng, do trước đó bị các thủy thủ đục lỗ để uống trộm rượu rum. Về cơ bản, các thủy thủ đã uống máu của anh ta trong suốt cuộc hành trình dài. Từ đó mới sinh ra cụm từ "Máu của Nelson" để miêu tả về rum.
Một trong những điều giúp hình thành nên sự đặc biệt của rum, đó là tính cách đa dạng của thứ đồ uống này.
Rum cũng là một trong những loại rượu được chưng cất tại địa phương nhiều nhất bởi về nguyên tắc, chỉ cần chuyển hóa đường thành alcohol là có thể chưng cất ra rượu rum.
Cũng không có một công thức hay quy định cố định nào về cách bào chế hay sản xuất rượu Rum cả, nó còn tùy thuộc sự tuỳ biến đa dạng theo từng nhà sản xuất, Rum mang đến dải hương vị phong phú, từ hoa quả, cỏ cây đến caramel và quế hồi, có thể mát mẻ sảng khoái, cũng có thể đầm ấm dịu dàng, dù bạn uống trong cocktails, hay uống “neat”. . Đó là điều thú vị đối với những kẻ mê khám phá. Rum là một thứ “gây nghiện” thực thụ khi lượng tiêu thụ Rum hạng cao vẫn tăng đều đặn 10% một năm, và một khi hiểu về rum, bạn đã nắm trong tay một phần tư thế giới đồ uống.
Câu nói phổ biến của giới làm rượu rum là “Hành trình của Rum không kết thúc với lên men và chưng cất. Thời gian mới là điều làm nên yếu tố quyết định”. Nhưng tại sao chúng ta rất khó để tìm ra được một chai rum với tuổi ủ lâu năm? Vì thường rum chỉ được ủ trong thời gian rất ngắn so với vang hoặc Whisky do yếu tố thời tiết. Rum được sản xuất chủ yếu ở các vùng khí hậu nóng, vì vậy mọi tương tác giữa rượu và thùng gỗ dùng để ủ rượu trước đó sẽ diễn ra nhanh hơn, bao gồm cả Angel’s Share (hiện tượng rượu tự bốc hơi vào không khí). Tỉ lệ này là khoảng 10% 1 năm, so với 2% mỗi năm ở Whisky. Tuy nhiên, nếu bạn tìm cách hạn chế điều này bằng cách di chuyển các thùng rượu đến vùng ôn đới thì thành phẩm lại không còn là rum thực thụ nữa. Thế nên, nếu có trong tay một chai Rum lâu năm, hãy cố gắng tận hưởng từng giọt một, bởi đó thực sự là tinh hoa của đất trời.
Không biết có liên quan không, nhưng cả ba nhân vật bị tình nghi là RUM trong Conan đều bị hỏng một mắt, làm ta dễ dàng liên tưởng đến tên cướp biển bị che một mắt ý =))))