Đầu tiên thì, đây là một bài dịch trên Reddit: https://redd.it/29hbtj trong subreddit r/everymanshouldknow. Bài này đề cập tới Red Pill, một phong trào mình cho là đang có chiều hướng phát triển ở Việt Nam. Bài dịch, dù không khẳng định quan điểm bản thân mình tới vấn đề hay phong trào này, cũng là một bài hết sức đáng cân nhắc với cá nhân mình và những bạn nam ngoài kia đang chật vật với các mối quan hệ trong cuộc sống.
Ảnh của bạn Lê Đinh Thanh Trúc - page RDVN
_________________________
r/everymanshouldknow
u/TalShar (16.2k points - x72 golds)
EMSK (Every Man Should Know) Mọi ông con trai đều nên biết tại sao phong trào Red Pill sẽ giết cậu từ bên trong.

TL;DR: Đúng là các chiến lược tình dục (sexual strategy) khiến đàn ông chịu tổn thương, nhưng điều đó không có nghĩa chúng ta chúng ta nên lật ngược vấn đề lại để khiến phụ nữ chịu tổn thương. Không ai xứng đáng phải chịu bạo hành cảm xúc cả.

Edit 3, với tất cả mọi người inbox tôi nói rằng "Không phải mọi Redpill đều thế": Tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi không muốn bôi xấu nhóm người nào cả. Tôi không có ý nói rằng mọi người tham gia r/TheRedPill (cộng đồng này, giống r/inc*st, đã bị hạn chế - ND) hay mọi forum khác kiểu như vậy là các ông đều chết trong lòng rồi. Tôi chỉ muốn phản đối việc sử dụng những chiến lược tình dục và kiểm soát cảm xúc để khiến người yêu của các ông tuân phục. Không làm những trò như vậy? Tốt. Tôi không có vấn đề gì với các cậu. Tôi tập trung vào r/TheRedPill vì tôi đã từng ở trong cộng đồng này, và hầu hết mọi post đều nói về những cách thức như vậy. Tôi biết là còn nhiều post khá rất đáng hoan nghênh trong subreddit đó. Đương nhiên tôi thấy không cần thiết phải đề cập những post đó rồi.

Edit 5: Làm ơn đừng đi chửi bới hay xúc phạm /r/TheRedPill hay subreddit nào khác. Các ông làm như thế chả khác nào khiến cuộc đối thoại này thành công cốc cả.


Rồi, giờ chúng ta bắt đầu:

Tựa: Tôi biết đây không phải một EMSK (mọi người đàn ông đều nên biết - ND) bình thường, nhưng tôi thấy đây là lời khuyên quan trọng cho bất kì người đàn ông nào muốn hạnh phúc trong một mối quan hệ dị tính. Không có ý gì với những người không ở trong một mối quan hệ dị tính nhé, chỉ là nhấn mạnh những người dễ bị phong trào RedPill làm ảnh hưởng nhất thôi.

Với những người chưa biết thì, "Red Pill" là một thuật ngữ thường được dùng trên /r/TheRedPill (vào cẩn thận nhé, nhiều gã ghét phụ nữ kinh khủng đó). Nó được lấy từ phim The Matrix, khi Morpheus đưa Neo 2 viên thuốc, một viên xanh khiến anh quên hết mọi chuyện và sống cuộc sống bị tẩy não một cách tầm thường vui vẻ; hoặc viên đỏ, khiến anh biết được sự thật cuộc sống một cách chẳng dễ chịu gì nhưng lại trao cho anh thêm nhiều quyền lực.

Ý tưởng của "RedPill" hiện đại là, đàn ông luôn luôn thua một cuộc chiến mà /r/TheRedPill gọi là các "chiến lược tình dục " (sexual strategy). Về cơ bản, tiền đề của giả thuyết này là phụ nữ có những gì chúng ta (đàn ông - ND) muốn (tình dục) và sẽ khiến chúng ta bỏ công bỏ sức ra để có nó. Họ kiểm soát chúng ta. Những kẻ "uống viên thuốc đỏ" đã thức tỉnh tiềm năng đàn ông mà không phải hy sinh sự nam tính.

Cái subreddit đầy những câu chuyện về những gã tự nhận mình thành công trong các mối quan hệ. Một gã tự hào nói (nói lược ý nhé) "cô ta giặt quần áo, rửa bát đũa, chúng tôi làm tình bất kì khi nào tôi muốn, và cô ta biết tôi không thuộc về cô ta, và nếu cô ta rời tay ra hoặc coi tôi như một điều dĩ nhiên thì cô ta cũng hết phần."

Vấn đề không phải tôi không tin những gì gã nói. Tôi tin chứ. Vấn đề là, gã đang miêu tả việc lạm dụng cảm xúc (emotional abuse). Những gì Red Pill ủng hộ là việc nhắm vào những điểm yếu tinh thần của người phụ nữ (mà hầu hết cũng có mặt trong người đàn ông; ừ thì, ai chả có điểm yếu, và loài người chúng ta chia sẻ những điểm yếu khá tương đồng, có điều chỉ có giới nổi bật hơn giới kia thôi) để tạo áp lực cho phụ nữ và điều khiển họ theo ý muốn. Các user khác khuyên ta nên làm những việc kiểu như luôn để cô ta phải đoán, thay đổi những gì các ông muốn và mắng mỏ cô ấy vì không theo được ý muốn của các ông. Một vài gợi ý khác thì như kiểu, không bao giờ để lộ cảm xúc cho cô ta trừ khi cô ta làm gì đó khiến các ông hài lòng. Các ông rồi sẽ phá huỷ cô ta đơn giản như một con súc vật.

Và mẹ nó chứ, nó hiệu quả thật trong một vài trường hợp. Nó sẽ cho các ông điều các ông muốn nếu các ông làm đúng.

Nhưng các ông không nên muốn những điều đó, và đây là lý do nè.

Subreddit đó cũng đầy những câu chuyện về "Blue Pill", về những gã trai bị lạm dụng cảm xúc bởi phụ nữ. Họ đau khổ vì bị bạn gái lạm dụng tiền bạc, nhà cửa, hỗ trợ tình thần, và bị bỏ rơi khi bọn họ không còn đủ "Alpha" để giữ bạn gái bên cạnh nữa. Rất là kinh khủng, thật sự đó. Không ai xứng đáng phải chịu việc lạm dụng cảm xúc như vậy.

Tuy nhiên, "Không ai" có nghĩa là cả phụ nữ. Những gì Red Pill làm là đi ngược lại những quan hệ quyền lực trước đó (power dynamic). Khi chúng hoạt động, thì người đàn ông sẽ là người nắm quyền kiểm soát và người phụ nữ sẽ phải chịu đau khổ. Người đàn ông sẽ được làm tình mà không cần bỏ một chút công sức nào vào mối quan hệ, trừ việc khiến nửa kia của họ bị phá huỷ đau đớn tàn nhẫn hằng ngày. Các ông chả chữa lành cái gì cả, các ông chỉ làm sao để người chịu thiệt phải là người yêu các ông chứ không phải các ông. Và lý do cô ấy vẫn ở lại cũng cùng với lý do các gã trai trong các câu chuyện "Blue Pill" ở lại: Họ không muốn bị cô đơnVà nếu các ông còn giữ vị trí quyền lực đó, các ông sẽ không bao giờ biết được tình yêu là gì. Bởi, tình yêu có nghĩa là các ông phải cảm nhận những gì người yêu các ông cảm nhận. Nếu cô ấy đau đớn, các ông cũng đau đớn. Nếu các ông làm đau cô ấy, các ông cũng cảm nhận được toàn bộ nỗi đau lẫn sự xấu hổ vì biết rằng chính các ông là người tạo ra nỗi đau đấy. Và đừng có hiểu nhầm, đó chính là Red Pill: Những phán đoán lạnh lùng, có tính toán, tra tấn cảm xúc có hệ thống để đạt được những gì các ông mong muốn. Những phương pháp như khiến "tù nhân" của các ông liên tục phải đoán, thay đổi ý kiến liên tục, khiến họ không được vững vàng trong mối quan hệ... Đều là những phương pháp tra hỏi để phá huỷ tinh thần và cảm xúc của tù nhân và khiến họ phải tuân phục.

Đơn giản mà nói, chúng ta sẽ không làm những điều như vậy với những người chúng ta thật sự yêu thương.

Red Pill đúng ở một chỗ. Các chiến lược tình dục đều tệ hại cả. Nhưng giải pháp không phải là giỏi hơn trong trò đó với nửa kia của bạn. Giải pháp là đồng ý với nhau rằng chúng ta sẽ không chơi trò đó, không thi đua gì cả. Nếu trò chơi khiến một trong hai người chơi cảm thấy tệ hại, và hai người đều quan tâm đến đối phương, thì họ nên đi tìm trò khác khá hơn để chơi.

Các ông muốn có một mối quan hệ vững vàng và xứng đáng? Bí mật này. Luôn nhớ rằng, người các ông yêu cũng đầy phức tạp, thông minh và dễ tổn thương như chính các ông vậy. Cô ấy cũng có mong muốn như chính các ông. Mặc dù cô ấy sẽ có những giá trị khác hoặc cách thể hiện khác, nhưng những mong muốn đó cũng quan trọng y hệt những mong muốn của các ông vậy. Cuộc sống là một cuộc chiến. Nhưng nếu bạn muốn thắng, thì bạn nên có người mình yêu thương ở cùng phe.

Các ông không phải phá huỷ cuộc sống của bạn gái hay vợ. Các ông cần nói chuyện thẳng thắn. Nếu họ làm gì đó tổn thương các ông, các ông cần nói ra. Và không đơn giản kiểu "anh ước gì em sẽ không làm vậy nữa", mà phải là "em làm vậy khiến anh tổn thương rất nhiều". Nếu người đó quan tâm đến các ông, họ sẽ có những hành động ngăn chặn việc làm các ông đau đớn. Cứ bày mưu tính kế để đạt được những gì mình muốn khiến các ông bỏ qua giá trị tuyệt vời nhất của mình: Một con người thông tuệ quan tâm đến cảm xúc của đối phương, muốn đối phương dược hạnh phúc và muốn được hạnh phúc cùng đối phương.

Nếu các ông không cảm nhận được tình cảm đó từ nửa kia, các ông hoặc sẽ phải chỉ ra điều đó hoặc kết thúc mối quan hệ. Có nhiều điều tệ hại hơn độc thân nhiều. Một trong số đó là ở trong một mói quan hệ bị bạo hành về tinh thần hoặc thiếu thốn về cảm xúc (ở cả hai bên, dù là kẻ bạo hành hay người bị bạo hành). Đừng nghĩ độc thân như một sa mạc không tình dục. Hãy nghĩ nó như thời gian để ta lớn và hiểu chính mình. Các ông cần biết được mình, như một cá nhân, là ai đã trước khi sẵn sàng cho một mối quan hệ.

Nhưng tin mừng nè. Con người rất giỏi thay đổi. Nếu các ông thật sự muốn ai đó thay đổi vì ông, các ông phải tự thay đổi bản thân đôi chỗ. Mọi lực đều có lực tương đương ngược lại cả. Chỉ cần chắc rằng các ông đang thay đổi để trở nên tốt hơn. Thay đổi không có nghĩa là hoàn toàn lột xác và làm tất cả những gì đối phương muốn. Như vậy đó là một thay đổi xấu. Phải tự cảm thấy bản thân muốn thay đổi. Không có ai là hoàn hảo cả. Nhìn thấy những mặt xấu cần cải thiện của mình (tôi bảo đảm là nó ở đó đấy, và nếu các ông không nhìn thấy nó, thì mọi người xung quanh cũng sẽ thấy), và bắt đầu cải thiện từ những thứ như vậy.

Để có một mối quan hệ lành mạnh, các ông cần phải là một con người lành mạnh trước đã. Một con người lành mạnh không sử dụng các chiến lược tình dục. Các ông sẽ chỉ có được một mối quan hệ lành mạnh nếu cả hai đều từ chối chơi trò đó.

Tôi đã đều cập về "Viên Thuốc Đỏ" của Morpheus được ám chỉ cho sự thức tỉnh, về cả sự thật lẫn sức mạnh, trong khi "Viên Thuốc Xanh" là một ẩn dụ cho việc mê muội và giữ gìn vị trí hiện tại.

Thật ra, viên thuốc đỏ không hề thể hiện sự thức tỉnh chút nào cả. Đó là một giả định sai cho một sự phân đôi giả. Sự thức tỉnh thực sự là nhận ra rằng những người xung quanh các ông không chỉ là những gương mặt, rằng tất cả bọn họ đều có những câu chuyện, suy nghĩ, hy vọng và ước mơ của riêng họ, và họ cũng phức tạp như các ông. Sự thức tỉnh thực sự là nhận ra rằng các ông không cần phải chiến thắng trong cuộc chiến (và do đó thường xuyên làm tổn thương người mà các ông quan tâm) hoặc đánh mất nó.

Morpheus đưa cho ông hai viên thuốc về chiến lược tình dục: Đỏ và Xanh. Đỏ thì các ông thắng, và Xanh thì các ông thua.

Hãy đấm vào mặt lão và bảo tao đéo muốn chơi cái trò khỉ gió này.