Bạn chắc cũng đã từng nghe câu " Con đó được mỗi cái xinh thôi " , " Thằng đó chỉ có cái mã ngoài " hay " Cao ráo/dễ thương thì làm cái gì cũng dễ".

Điều này dẫn mình đến một suy nghĩ khá kỳ cục " Vẻ đẹp có phải là một dạng tài năng" . Tại sao chúng ta lại thường không coi trọng những người có vẻ đẹp hoặc những người rất chi là quyến rũ giống như cái cách chúng ta trọng vọng những ca sĩ, nghệ sĩ, diễn viên, cầu thủ,.... Hay phải chăng vẻ đẹp (bẩm sinh và nhân tạo) là một cái điều gì đó phải được đánh giá theo cách hoàn toàn khác biệt.
Có lẽ trước tiên, chúng ta cần một cái nhìn rõ hơn về hai chữ tài năng. Hay chính xác hơn là cần hiểu khi chúng ta nói "Hắn rất có tài" . Thì cái gọi là "có tài" ở đây nghĩa là gì  . Câu hỏi này có lẽ là rất ngớ ngẩn nhưng để chúng ta có cùng một nhận thức chung thì điều này là cần thiết.

Định nghĩa của google-sama về "tài năng"

Đọc thêm:

Cũng tức là tài năng được hiểu là khả năng làm một điều gì đó đặc biệt tốt. 
Những câu chuyện về tài năng thì rất nhiều.  Đơn cử là thông qua các chương trình truyền hình kiểu kiểu như the voice, vietnam got talent (rõ nhất là the voice kid ) mà chúng ta ngày càng dễ dàng tiếp cận những câu chuyện đặc biệt về những người : Cho dù họ chưa có bao giờ học hát một cách chính thống nhưng họ lại có vẻ là ca sĩ hay nhất mà bạn từng nghe.  
Ở điểm này mình muốn đặc biệt nhắc đến Thùy Chi. 
Image result for ca sĩ thùy chi
Thùy Chi ver. 2016
Thùy Chi được đánh giá rất cao vì giọng hát cao vút và trong sáng. Tuy nhiên, trước và kể cả sau khi nổi tiếng về giọng hát, Thùy Chi vẫn chọn con đường làm giảng viên piano. Cũng tức là cô ấy từng là người không chăm chút về luyện thanh nhưng dù thế thì cô vẫn là một ca sĩ nữ có chất giọng đặc biệt tốt. Đây chính là cái gọi là tài năng thiên bẩm.

Và chúng ta như mọi khán giả nhiệt thành. Luôn ủng hộ sự hiện diện của những người có những đặc điểm đặc thù như vậy. Chúng ta cổ vũ cho họ, nói những lời có cánh đại loại như " Cô ấy/ Anh ấy thật tài năng, thật giỏi" khi mà họ tập trung vào sự nghiệp ca hát, nhảy múa hay bất cứ lĩnh vực nào mà họ có tài năng. 

NHƯNG với một người có vẻ đẹp về mặt thẩm mỹ thì câu chuyện sẽ hơi khác một chút.
 Tất nhiên người xưa cũng có câu " Người đẹp trong mắt kẻ si tình". Cũng tức là cách đánh giá về vẻ đẹp của mỗi người sẽ là không giống nhau. Cái ưu khuyết trong về vấn đề đẹp/xấu cũng thay đổi theo thời gian. Vậy nên trong trường hợp này, xin hãy giả định là người đó có nền tảng cho vẻ đẹp hoặc hình thể đẹp theo tiêu chuẩn của thời điểm hiện tại.

Đọc thêm:

Image result for Yoo Shi Jin body
Đẹp kiểu Đông
Image result for chris evans body
Đẹp kiểu Tây

This photo shows the members of a
Fat man's club 1894. Thời kỳ mà béo mới được coi là đẹp
Đa phần những người nổi tiếng như ca sỹ, diễn viên sẽ phải giữ dáng. Bởi vì hình ảnh của họ mang lại giá trị. Họ sẽ phải ra vào phòng Gym, luyện tập mỗi ngày, nâng tạ nhiều giờ liền và có một chế độ ăn uống kiêng khem nằm trong kiểm soát đặc biệt. Chưa kể đến việc phải luyện tập biểu cảm khuôn mặt, tư thế, dáng điệu, v.v... Rõ ràng cái giá phải trả để đạt đến cái sự đẹp là không hề rẻ.
https://i.imgur.com/82wvpPj.mp4
ví dụ như thế này:

Ý mình là : Nói thì dễ hơn làm. Chúng ta dễ dàng nhìn nhận một sản phẩm đã hoàn thiện và chỉ trích nó - bất chấp việc ta có hay không hiểu về quá trình và những khó khăn trong quá trình kiến tạo sản phẩm đó. Và chúng ta - những khán giả, những người không liên quan đến quá trình đó - mang thiên kiến là: đẹp là bẩm sinh thôi, là rất dễ để có được, trong khi thực tế không phải vậy.

Khi ta nhìn một người mẫu hay hoa hậu nào đó post hình lên Instagram hay FB. Ta chỉ nhìn thấy cái kết quả hiển hiện chứ không phải những ngày tháng chuẩn bị, giữ cân, thời gian làm tóc, make up hay hàng trăm tấm ảnh đã bị xóa vì không đủ đẹp. Chúng ta thường sẽ chỉ thấy một và chỉ một vài tấm ảnh, một vài khoảnh khắc đẹp đẽ đã được đóng khung lại.
Image result for thu thảo
 Tại sao thi hoa hậu lại có thêm phần thi tài năng ? =))

Đọc thêm:

Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể phản bác là " Nhưng mà ông ei, đây chỉ là tạo dáng trước ống kính thôi mà. Nó không khó đến thế đâu"
Ờ thì điều đó cũng không sai, nhưng nếu dùng cùng cách nói đó , thì ta cũng có thể nói: việc luyện thanh, hát đi hát lại một bài hát cho đến khi đúng âm điệu hay việc tập nhảy, tập luyện hàng giờ liền cho khớp nhạc và đúng nhịp cũng không phải là việc khó khăn gì với những người bẩm sinh có tài năng trong lĩnh vực đó.  Giống như cách một người bẩm sinh xinh đẹp đứng trước ống kính.
Một ví dụ khác là trong thể thao. Bên cạnh những thiên tài nỗ lực, hay đa phần những vận động viên chuyên nghiệp phải luyện tập đều đặn nỗ lực để đạt được thành tích cao, thì sẽ luôn có những thiên tài bẩm sinh, những người gần như được ông trời đo ni đóng giày để bước lên đỉnh cao. Ở đây mình không nói là họ - những thiên tài bẩm sinh chắc chắc thành công hơn thiên tài nỗ lực hay chắc chắn họ là người chiến thắng trong môn thể thao mà họ có tài năng trong đó. Ý mình là thiên tài bẩm sinh, sinh ra với những đặc thù cho phép họ có lợi thế đặc biệt trong môn thể thao của mình. Điều này giúp cho những nỗ lực của họ đạt hiệu quả cao hơn. 
Đẹp, theo một cách nào đó, cũng giống thế. Có người đẹp tự nhiên có người xấu tự nhiên. Có người trở nên đẹp bằng phẫu thuật thẩm mỹ hoặc bằng luyện tập, bằng make-up v.v...
Tỷ lệ hoàn hảo của Michael Phelps là một ví dụ điển hình
Rõ ràng việc so sánh thể thao và việc chụp ảnh đăng insta là rất khập khiễng. Nhưng về cơ bản, ý tưởng của mình là tại sao lại phân biệt giữa lợi thế bẩm sinh trong thể thao, nghệ thuật, âm nhạc v.v... và lợi thế bẩm sinh về mặt vẻ đẹp hình thức. Một bên thì được coi là tài năng còn một bên thì không phải. Quá trình phấn đấu luyện tập để được đánh giá là có tài năng thể thao và quá trình phấn đấu luyện tập để trở nên đẹp, chúng không có quá nhiều khác biệt để ta rạch ròi hết ra. Nhưng chúng ta vẫn làm vậy.
Có lẽ ví dụ rõ nhất là so sánh việc làm đẹp với tài năng trong nghề lồng tiếng. 
Việc lồng tiếng là dễ dàng. Rõ ràng là để truyền tải tâm tư tình cảm của nhân vật sao cho chính xác là một việc khó nhằn. Nhưng có những giọng nói rất đặc thù như của Morgan Freeman hay của nhóm hài vân sơn (loạt phim Châu tinh trì). Đó là những giọng nói có tông đặc biệt hoặc do bẩm sinh họ có thứ gì đặc thù khiến ta cứ muốn nghe họ nói hoài hoài thôi.
Image result for Morgan Freeman

Sẽ chẳng có ai sau khi nghe họ nói xong lại đi hạ thấp những diễn viên lồng tiếng này và thở ra những lời như "Xời, ngoài cái giọng nói trời phú thì nó chả có tích sự gì." 
Khi một người có một giọng nói đặc biệt lạ, hoặc hát cực hay, hoặc nhảy cực giỏi, v.v... Người đó sẽ nổi tiếng, sẽ được ca ngợi, được lên bản tin thời sự 24h. Nhưng nếu một người trở nên nổi tiếng vì đặc biệt xinh đẹp/ đẹp trai, đôi khi người đó sẽ nhận những phản ứng tiêu cực như "bất tài" hoặc "Chỉ được cái mã ngoài".  Về cơ bản, thật sự là chúng có khác biệt đến thế không?
Đa phần chúng ta chấp nhận rằng, việc ta thích những người giỏi chơi đàn, những người nấu ăn ngon, những người dí dỏm,v.v... là không vấn đề gì, rất ổn là đằng khác. Nhưng nếu một người nói " tao thích nó vì nó đẹp trai/xinh" thì người đó sẽ bị đánh giá là nông cạn. 
Chẳng lẽ có gì sai khi tôn trọng công sức làm đẹp của người khác, công sức tẩy da chết, làm trắng răng, giữ dáng cho cơ thể bằng cách tập gym hàng ngày hay thực hiện những chế độ ăn kiêng khem. Có phải là một điều tồi tệ khi mà giữa cái muôn trùng vây của xã hội hỗn độn này, cái người đó lại có thời gian để trùng tu cho vẻ ngoài của mình.