(khái niệm học giỏi trong bài viết là nói về học giỏi tại trường phổ thông)
Đầu tiên 100% khẳng định học giỏi và thông minh có rất ít sự liên quan nào với nhau. Như Albert Einstein, một trong những người thông minh nhất thế giới. Trong thời gian đi học, sức học của Einstein rất kém, đuối hơn nhiều so với các bạn bè khác. Thầy Hiệu trưởng trường Einstein theo học cũng quả quyết với cha cậu rằng “thằng bé này mai sau lớn lên sẽ chẳng làm được gì đâu”
Einstein hồi bé
Bạn thấy 1 đứa bé giải rubik rất nhanh và bảo rằng “đó là đứa trẻ thông minh”. Hoàn toàn sai, Rubik có các bước giải rõ ràng và chỉ cần bỏ chút thời gian rèn luyện là sau 1-2 buổi, bạn có thể tự giải được nó. Còn nhanh-chậm là do sự khéo léo của đôi tay và mức độ nhuần nhuyễn khi giải nhiều lần. Y hệt cách chúng ta học kiến thức trong sách vở hàng ngày. Một dạng bài tập nếu giải rất nhiều lần và thuần thục thì chỉ cần đọc đề đã có thể nhẩm đoán được đáp số rồi. Điều đó gọi là “trí tuệ cơ bắp”. Giống câu chuyện “ông Nghiêu Tư bắn cung giỏi” trong sách “cổ học tinh hoa”. Hoàn toàn do rèn luyện mà ra. 
Các bước giải rubik
Vậy thông minh thì không học giỏi à? Không đúng. Có rất nhiều loại thông minh(xem hình). Và bình thường mặc định chúng ta hay nhầm lẫn thông minh toán học với thông minh là một. Nếu một đứa bé thông minh về logic toán học. Nó có thể giỏi toán hơn các đứa bé khác. Nhưng nếu không có ý định làm nhà toán học trong tương lai thì điều đó không quan trọng. Vì tất cả những kiến thức phổ thông được thiết kế cho phép tất cả học sinh đều nắm rõ được. Nên nếu chỉ học đại học bình thường thì việc thông minh về toán học không mang lại nhiều lợi thế.

Đọc thêm:

Các loại thông minh
Thế học giỏi thì thông minh phải không? Không hằn. Bởi vì “một chiếc bút chì cùn giá trị hơn hai cái đầu sắc sảo”. Chỉ cần IQ ở mức trung bình như bao người khác + chăm chỉ, bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ học giỏi.
Thế điều gì khiến cho một đứa bé học giỏi? Như đã nói ở trên. Chỉ cần chăm chỉ. Và điểm số là thước đo duy nhất cho chuyện học giỏi - học dốt. Đừng nói câu “thông minh nhưng lười nên chưa giỏi”. Vì không cần thông minh mà chăm chỉ là đủ học giỏi rồi. 
Thế thông minh không quan trọng à? Sai. Nó chỉ không quan trọng lắm trong chuyện học hành. Còn trong cuộc sống hàng ngày thì chuyện thông minh cực kỳ có ích. Ví dụ điển hình. Những người thông minh về mặt “trí tuệ cảm xúc” luôn có xu hướng kiểm soát được cảm xúc của mọi người xung quanh và thích hợp làm lãnh đạo. 
Thế học giỏi có tốt không? Quá tốt. Một đứa bé học giỏi chứng tỏ rất chăm chỉ và có ý thức. Ít nhiều trong tương lai cũng sẽ có ích hơn.
Học dốt thì sao? Không đáng lo. Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều loại thông minh khác nhau. Việc đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây là điều khiên cưỡng vô cùng. Mỗi đứa trẻ đều rơi vào một trong những loại thông minh đó. Điều cần nhất ở bố mẹ là giúp con mình nhận ra thế mạnh và phát huy sở trường. 

Đọc thêm:


Thế nên đừng đánh đồng học giỏi và thông minh. Tất cả ai trong chúng ta cũng đều có một trí thông minh bẩm sinh theo 1 loại nào đó.

Đọc thêm: