Mặc dù so sánh một đất nước đã phát triển như Canada và một nước đang phát triển như Việt Nam thì khá khập khiễng. Nhưng thật sự có những sự vượt bậc và tiên tiến của nước bạn mà tôi nghĩ là Việt Nam vẫn còn đang phần thiếu hụt trầm trọng.
Và điển hình nhất là ở việc TÔN TRỌNG PHỤ NỮ.
Hồi trước khi đi làm ở Việt Nam, có lần tôi bị đồng nghiệp cứ hở ra là kề vai bá cổ, đôi lúc còn vô tình đụng chạm vào eo của tôi mà chưa được sự đồng ý của tôi. Khi tôi nói với những người xung quanh, thì ai cũng đồng thanh trả lời tôi một cách hờ hững:
“Có gì đâu, thằng đó nó hay thân thiết gần gũi vậy đó thôi.”
“Chắc nó thích mày rồi.”
Từ một việc biến thái và sàm sỡ một cách lộ liễu, qua những lời nói đó đột nhiên lại bị gói gọn, và xem nhẹ đến mức chỉ bằng “gần gũi” giữa những người đồng nghiệp ?!?!Hoặc nặng nề hơn là có lần bạn tôi bị giáo viên sàm sỡ, đi méc hết giáo viên trong trường thì ai cũng đồng thanh trả lời bạn tôi đúng một câu:
“Thầy cưng thì thầy vuốt ve tí thôi mà, có gì đâu.”
Còn về nhà, thì mẹ bạn ấy cũng chỉ lạnh lùng bảo
“Chắc không có đâu, ai đời mà làm như vậy”.
Họ hoàn toàn không hề tin câu chuyện của bạn ấy, bởi vì người sàm sỡ bạn ấy là một giáo viên lớn tuổi. Còn người tin thì cũng chỉ lạnh nhạt trả lời:
“Thôi, bỏ qua đi, chuyện cũng đâu có gì đâu.”
Những lần như thế khiến tôi bất giác cảm thấy sợ cái xã hội mà lúc đó tôi đang sống. Tại sao vấn đề đụng chạm vào người khác giới lại bị xem nhẹ đến vậy? Và tại sao sàm sỡ lại là một câu chuyện “yêu thương” và “cưng nựng” dù bạn đó hoàn toàn không hề muốn như vậy?
Tôi thấy sự thiếu tôn trọng với phụ nữ và trẻ em đến cùng cực. Tôi biết là ở một nước đang phát triển, khi mà luật pháp còn nhiều bất cập với vấn nạn xã hội thì cũng là điều dễ hiểu. Nhưng tại sao thái độ của những người lớn, và mọi người xung quanh lại có thể như vậy? Tại sao ai cũng dùng một thái độ dửng dưng trước một câu chuyện không đáng xảy ra như thế? Luật pháp không trừng trị được, nhưng chẳng phải chúng ta, ai cũng có thể dùng thái độ và hành động của mình để răn đe, và bảo vệ con em mình hay sao?
Khi sang Canada, tôi lại bất ngờ với cách hành xử của những con người bên này.Ai cũng biết là người ngoại quốc thì rất lịch thiệp, và họ có luật bảo vệ phụ nữ rất gắt gao. Mà tôi thấy, chính nhờ như vậy mà họ luyện được cho mình cách để tôn trọng một người phụ nữ dù lớn dù nhỏ.Khi đi xe bus, hay xe điện bên này, một hành động tôi đã từng cảm thấy kì quặc là chỉ cần tôi, hay một người phụ nữ đứng gần một người đàn ông. Họ sẽ tự động bỏ tay vào túi quần một cách lịch thiệp để tránh đụng chạm với họ - điều mà sau này khi tiếp xúc lâu, nghe họ nói tôi mới biết được. Lâu dần, nó còn trở thành một văn hóa hay ho cho người dân Canada.
Ngoài ra, nếu các bạn bảo là do luật của Canada khắt khe nên người ta hành động như vậy thôi thì đó là việc hoàn toàn hiển nhiên. Nhưng ngoài hành động của những người nam, tôi còn thấy rất thích cách hành xử của những người xung quanh. Lúc nào họ cũng có tâm thế bảo vệ những người phụ nữ, và trẻ em.Điển hình là có lần tôi đi xe điện, vì mệt nên ngủ quên trên xe. Có một người vô gia cư ngồi cạnh đó, người đó rõ ràng chưa hề đụng đến người tôi. Nhưng những người xung quanh vẫn gọi tôi dậy, và bảo tôi đi ra chỗ khác. Có một người phụ nữ còn kéo tôi sang một bên, đứng chắn tôi và người vô gia cư kia ra một khoảng.Hoặc chỉ cần là bất chợt bạn đi trên đường mà hét lên, người xung quanh cũng sẽ lập tức đến để xem bạn có chuyện gì hay không.
Thái độ của họ đối với những gì xảy ra đều là nghiêm trọng, và cân nhắc cẩn thận chứ chưa bao giờ là một lời dè biểu, hay lạnh lùng xem như chưa có chuyện gì xảy ra.Tôi biết là những chuyện này các bạn sẽ thấy nhan nhản trên báo chí và truyền thông. Nhưng mấy ai trong chúng ta có từng nghĩ lại về thái độ và cách hành xử của mình, khi một ai đó kể với bạn rằng người đó bị xâm hại hay sàm sỡ chưa?Có bao giờ sau khi người đó kết thúc câu chuyện của họ, bạn cảm thấy tức giận và lên án, tìm cách để giải quyết thay vì là một câu nói dửng dưng “Thôi, chuyện xảy ra rồi, bỏ đi.”, hay một câu hỏi khiến cho thủ phạm thì cười khanh khách, mà nạn nhân sẽ ám ảnh cả đời rằng “Ủa, mày có làm quá lên không vậy?”.
-LDN-
Beta: Hoàng Đăng
Theo dõi tụi mình tại đây nha ~!
https://www.facebook.com/Nganhduhocsinh