Hôm nay ra sờ sờ cái Nokia mới, chợt nghĩ về cách mà Nokia tự giết mình (chứ ko chả ai giết nổi)
- Quá tự tin vào nội lực bản thân. Lực lượng fan của Nokia từ đứng đầu thế giới cứ rơi rụng dần qua các bản OS thử nghiệm: Maemo, Meego, Symbian, Window Mobile, Win Phone. Symbian có lẽ là hệ điều hành hùng mạnh nhất của đế chế Nokia, người đã kết liễu HTC, O2, Palm và đặt SS, Sony, LG xuống chiếu dưới. Nhưng Nokia đã nhẫn tâm bỏ rơi nó để ôm ấp M$.
- Quá tin dùng M$ (người ta cứ nói đừng quá tin), M$ làm Window thì ngon nhưng làm Winphone thì kiểu tao thích thử nghiệm kiểu gì là tao thử nghiệm). Giao toàn bộ hệ OS của mình vào tay một gã khổng lồ về công nghệ và bị nó biến thành công cụ đo thị trường và làm hàng mẫu. Và sau đó thì nuốt luôn Nokia.
- Khinh bỉ Google và Facebook nên bị hấp hội đồng. Do lệ thuộc vào M$, Nokia đành phải đứng về phía đối lập với 2 bạn kia. Không có Youtube chính hãng, Facebook chính hãng, Insta chính hãng, Drive chính hãng, Mail chính hãng thì coi như hệ điều hành chết vì đứng ngoài vòng xoay thị trường. Bing trên WP là một mớ hổ lốn còn IE là một cục rác vũ trụ.
- Kiên trì nhảy vào cuộc chơi khi bị hụt hơi. Hệ thống điện thoại tầm cao cấp của Nokia bị Android và iOS đánh hội đồng xính vính. Nhưng Nokia vẫn miệt mài phản công cho đến khi tuột quần. Tuột quần thì cũng hay đấy nhưng kết quả là mảng điện thoại tầm thấp cũng bị các chư hầu nuốt gọn. Giờ có ai còn nhớ huyền thoại mạnh mẽ hơn cả búa của Thor: Nokia 3310.

Đọc thêm:


- Bỏ ngoài tai mọi tiếng nói của người dùng. Các bạn tưởng Apple là thằng kiên trì với triết lý của mình ư, không đâu, Nokia mới là thằng bảo thủ xuyên qua dải ngân hà. Không biết bao nhiêu lần con dân đã khẩn thiết cầu mong: về với Android đi, bắt tay với Google đi, đá đít thằng M$ đi, làm Symbian 4 đi. Không, bố đéo thích, thà chết không quay đầu.
- Quay lưng với hãng thứ 3. Nokia sử dụng 1 OS đóng, có nghĩa là nói không với tất cả các lập trình viên ngoài biên chế. Một mình chống tất cả và bị tất cả ịnh mông lên đầu. Window có thị phần lớn nhất thế giới nhưng Winphone thì không. Đấy là chưa kể Winphone không thể chạy được .exe mà chỉ chơi với Universal App.
Nokia từng ở trên ngai vàng với rất nhiều thứ: Express Music, Clearback Display, Pureview Camera, thiết kế, độ bền, công nghệ đột phá. Và giờ đây thì đang phải chật vật quay lại khi mà vương quốc đã bị những kẻ thù cũ chia cắt gần hết.

Đọc thêm: