Cocain, heroin, thuốc phiện, meth… là những loại chất cấm thuộc nhóm nguy hiểm nhất, với mức độ gây nghiện và phụ thuộc ở mức cao nhất. Điều này có nghĩa là, chúng cũng là loại hấp dẫn nhất. Chúng hấp dẫn vì có thể khiến người sử dụng tiếp cận với cảm giác tuyệt vời nhất mà họ có thể cảm nhận. Tuyệt vời đến mức không tưởng và khiến cuộc đời nhàm chán khi hết cơn phê không còn đáng sống nữa.
Niềm vui và hạnh phúc của loài người gói gọn trong vài chất hóa học như Dopamine, Oxytocin, Serotonin… Đây cũng là những chất được giải phóng với số lượng cực lớn khi sử dụng nhóm ma túy hạng nặng kể trên. Nhưng vì sao loài người lại mưu cầu hạnh phúc?
Vì cảm giác hạnh phúc, hay nói một cách chính xác hơn, vì Dopamine (và Oxytocin và Serotonin) đã giúp chúng ta sống sót, tiến hóa trong hàng trăm nghìn năm qua. Hàm lượng những chất này trong não ảnh hưởng trực tiếp đến cơ chế "chiến hay chạy", hay nói cách khác, ảnh hưởng đến cách chúng ta phản ứng trước những tình huống nguy hiểm.
Ví dụ: việc tăng tiết dopamin sẽ giúp chúng ta hưng phấn, cơ bắp dẻo dai và hoạt động linh hoạt hơn - phục vụ chiến đấu/trốn chạy. Ngược lại, việc giảm tiết dopamin sẽ gây trạng thái “trầm cảm", khiến cơ thể trở nên chai lỳ, uể oải, lười vận động để tiết kiệm năng lượng trong lúc thời tiết khắc nghiệt hoặc thiếu lương thực.
Cảm giác “hạnh phúc" thật ra không có thật, chỉ có cảm xúc tiêu cực và cảm xúc tích cực. Cảm xúc tích cực thực ra là một cơ chế “thưởng" của não bộ, giúp định hướng hành vi của loài người. Khi đấm nhau, tham gia các trò chơi cạnh tranh, các hoạt động thể dục hay làm tình, cơ thể sẽ tăng tiết dopamin để kích thích những hoạt động phát triển cơ bắp, phát triển thứ bậc xã hội hay phát triển giống nòi. Trên thực tế, theo thuyết tiến hóa, những cá thể không tuân theo quy luật này sẽ dần bị loại trừ.
Chất kích thích nhắm vào cơ chế “thưởng" này. Chúng tạo ra một loạt những cảm xúc tích cực dù người sử dụng không phải thực hiện bất kỳ hoạt động thể lực nào - thậm chí còn thưởng mạnh hơn là đằng khác. Tuy nhiên, chúng ảnh hưởng đến hệ thần kinh và gây phụ thuộc do không phải cơ chế tự nhiên.
Cuộc sống hiện đại với hệ thống y tế, chính trị, giáo dục khiến con người không còn gặp quá nhiều khó khăn trong việc sinh tồn. Do đó, những hoạt động thể chất hay cảm xúc mạnh cũng dần ít đi. Ngược lại, chúng ta có xu hướng ngồi một chỗ, làm những việc nhỏ nhặt lặp đi lặp lại cho một hệ thống to lớn nào đó hơn. Điều này khiến gia tăng vấn nạn trầm cảm (vốn là một cơ chế tự nhiên), và thúc đẩy nhu cầu tìm đến chất kích thích (và tình dục) để kích thích việc tiết ra dopamine.
Con người là những cá thể thiên về cảm xúc, việc có vợ đẹp, nhiều tiền, nhiều quyền lực… suy cho cùng cũng vì “sướng". Nên một vé tàu nhanh đến miền cực lạc được khá nhiều người lựa chọn.
Nhưng nếu mọi người đều ở nhà bú đá rồi cười hề hề thỏa mãn, thì xã hội sẽ trở nên bất ổn và lụi tàn mất? Do đó, lần lượt chính phủ trên khắp thế giới đặt một số loại chất kích thích hạng nặng vào diện bị cấm. Tiêu biểu là War of Drugs của Mỹ, tiêu tốn của nước này hơn 1 nghìn tỷ USD. Cuộc chiến với ma túy của thế giới ngày nay dường như đều đi sau và tuân theo những động thái của Mỹ.
Nhưng, lại là nhưng, nhiều nhà khoa học cho rằng cuộc chiến chống ma túy đang khiến tình hình tệ đi, và khiến ma túy trở nên ngày càng phức tạp. Không những thế, khi lệnh cấm siết càng chặt, các tổ chức ma túy càng trở nên tinh vi hơn, tàn bạo hơn.
Khi ma túy chưa bị cấm, thuốc phiện là loại ma túy nguy hiểm phổ biến nhất. Nhưng kể từ sau khi cuộc chiến chống ma túy trở nên gay gắt, ngày càng nhiều loại ma túy mới hơn, nguy hiểm hơn xuất hiện. Vì nếu tất cả mọi loại ma túy bị cấm, sẽ lời hơn khi buôn những loại nhỏ hơn, đắt hơn và dễ vận chuyển hơn. Điều này cực kỳ hợp lý vì buôn một bao thuốc phiện và một bao heroine đều chịu mức án tử hình, nhưng một loại lời hơn gấp hàng trăm lần, thậm chí hàng nghìn lần?
Do đó, ngày càng nhiều loại ma túy tổng hợp mới xuất hiện. Chúng ta có hàng trăm loại khác nhau, được tạo ra để có thể dùng dưới nhiều hình thức/mục đích khác nhau và thậm chí phục vụ nhiều phân khúc khác nhau.
Việc cấm ma túy cũng khiến buôn ma túy trở nên có lời hơn. Chi phí để trồng hoặc tổng hợp ma túy rất thấp, nhưng những kẻ bán ma túy có toàn quyền quyết định giá vì chúng bị cấm. Trên thực tế, giá cần sa đã tăng ngày càng cao, tỉ lệ với sự gia tăng số bang cấm cần sa. Việc cấm về cơ bản không khiến tăng chi phí trồng cần sa.
Do đó, ngày càng nhiều thành phần nguy hiểm trong xã hội tham gia vào cuộc chơi này. Trong khi dân số tăng, nhu cầu sử dụng ma túy không hề giảm, những kẻ bán ma túy không có bất kỳ lý do gì để dừng lại, mà chúng còn phấn khích hơn trong cuộc đua quyền lực với chính quyền.
Chúng tạo ra những hệ thống chặt chẽ, tuyển dụng những thành viên trung thành và xây dựng những nguyên tắc đầy kỷ luật. Phần lớn những vụ bắt ma túy trên mặt báo đều xuất phát từ sai lầm của những tổ chức ma túy: ai đó đã nghe điện thoại quá lâu, kẻ nào đó đã để lộ tin tức hoặc tên trùm phung phí tiền quá hào nhoáng, hay hối lộ quá khoa trương. Theo thuyết tiến hóa, những kẻ buôn ma túy mang theo các đặc điểm này sẽ dần bị bắt và loại trừ, nhưng vẫn còn những kẻ tinh ranh hơn đang ẩn mình và phát triển hệ thống chặt chẽ hơn.
Thực tế đã cho thấy sự phát triển công nghệ kinh khủng của các tổ chức buôn ma túy: khi vận chuyển hàng bằng xe bị bắt, chúng sử dụng tàu. Khi tàu bị bắt, chúng sử dụng trực thăng. Trực thăng bị bắt chúng sử dụng drone. Drone bị bắt chúng sử dụng tàu ngầm. Khi Mỹ xây tường, chúng đào hầm…
Bên cạnh đó, khi một tổ chức bị loại bỏ, sẽ có tổ chức khác nhanh chóng thế chỗ. Thậm chí những vụ bắt trùm ma túy còn gây căng thẳng xã hội hơn do các băng đảng bắt đầu thanh toán nhau để giành vị trí. Thực tế đã chứng minh điều này đúng: sau khi Mỹ dẹp quét đi những tổ chức ma túy ở Colombia, những tổ chức khác xuất hiện ở Mexico. Và sau khi đã dẹp Mexico, thế giới lại manh mún xuất hiện những tổ chức nguy hiểm mới.
Nước Mỹ đã tốn hàng nghìn tỷ USD, bắt giam hàng triệu người vào tù, nhưng mọi thứ có xu hướng chuyển biến ngày càng tệ.
Nhưng nếu việc cấm ma túy không thể giải quyết vấn đề, thì việc gì có thể?


Bài viết về ma túy nằm trong chuỗi bài của tuần chủ đề chất kích thích. Mọi nguồn tham khảo, research, study... đều được đề cập đầy đủ ở phía dưới.
Các bạn có thể đọc thêm ở fanpage:

Monster Box

Mỗi tuần chúng tôi lại viết về một chủ đề ngẫu nhiên dưới góc nhìn khoa học. Monster Box không đại diện cho bất kỳ luồng quan điểm nào và cũng không cổ súy việc sử dụng các chất kích thích.
Lưu ý, ma túy đang là chất bị cấm ở hầu hết quốc gia trên thế giới, mọi hành vi sử dụng đều không được khuyến khích.
Vui lòng không sao chép nội dung bài đăng cho bất kỳ mục đích nào, để tránh sai lệch thông tin do tam sao thất bản.


HUMAN AND DRUGs EVOLVEMENT

Cocaine, heroin, opium, meth ... are among the most dangerous banned substances with the highest addiction and dependence levels. This makes them the most attractive as they are capable of bringing out the most wonderful feelings to users. So incredibly wonderful that without them, life will be tedious and no longer worth living.

Happiness is encapsulated in several chemicals: Dopamine, Oxytocin, Serotonin, etc. These are also what released in enormous amount when using the above-mentioned heavy drug. Then why do we pursue happiness?

Because the joyful feeling, more precisely, Dopamine (as well as Oxytocin and Serotonin) has kept us survive and evolve for millenia. The amount of these substances in our brain directly affects the mechanism of "fight or flight", or how we respond to dangerous situations.

For example, increasing dopamine production can excite us, make muscular more flexible - for fighting / retreating. In contrast, a cut on such chemical will cause the so-called state of "depression", causing the body to become drowsy, exhausted, lazy to save energy during times of harsh weathers or food insecurity.

In fact, "happiness" does not exist, only negative and positive emotions do. Positive ones are actually a "reward" mechanism of the brain which helps to orient behaviors. When fighting, engaging in competitive games and physical activities and having sex, our body produces more dopamine to facilitate muscle development, social hierarchy or mating. According to the evolution theory, individuals disobeying this will be gradually excluded.

The stimulants aim at this "reward" mechanism. To put into perspective, they produce a series of positive feelings that require the users to perform no physical activity at all while still bringing about the better "rewards". Given that, such a fake mechanism has impacts on the nervous system and easily cause dependence.

Nowadays, with the modern medical system, politics and education, people have no difficulty surviving. Thus, physical activities or strong feelings gradually lessen. Rather, we tend to sit still, do small things repeatedly for some large systems. Unsurprisingly, this breeds an increase in depression (which is a natural mechanism), and promotes the need for stimulants (and sex) to facilitate dopamine release.

Humans are creatures with emotions, thus having a beautiful wife, possessing more money and power mainly attribute to "pleasure." So a ticket to nirvana is pretty much chosen by many people.

But if everyone stayed at home smoking weeds, laughing in pleasure, the society would become unstable and perish, wouldn't it? Hence, global governments correspondingly adopted bans on heavy drugs. Typically, the US' War of Drugs costed it more than a trillion USD. The war on drugs of the world today is seemingly following American moves.

Nevertheless, many scientists believe that the war on drugs is rather worsening and complicating the situation. In addition, the more stringent the laws become, the more sophisticated and evil drug organizations get.

Before drugs were banned, opium was the most common dangerous drug. But since the war on drugs intensified, new and more dangerous drugs have emerged. Because if all drugs were banned, it would be more profitable to trade smaller, more expensive, and easier to transport types. This actually sounds reasonable as trading a pack of opium and a heroine pack is both subject to the death penalty, but the profit is a hundred, even a thousand times higher?

Consequently, more and more synthetic drugs are emerging. We have hundreds of different types created to be used in different forms / purposes, serving even different price tags.

The ban on drugs also makes drug trafficking more profitable. The cost to grow or synthesize drugs is low, but dealers can easily manipulate prices they are banned. In fact, marijuana prices have been raised day by day as the number of states that ban marijuana grows higher. In general, the ban doesn't even increase the cost of growing marijuana.

Therefore, more dangerous members of society are participating in this game. As the population grows, it is out of the question that the demand for drug using decreases or drug dealers stop. Rather, they are getting even more excited in the race for power with the government.

They create coherent systems, recruit loyal members and build disciplined principles. Most drug arrests in the newspaper stem from the mistake of drug cartels: someone has been on the phone for too long, someone has revealed information or the boss wasted too much money, or bribery too exaggerated. According to the theory of evolution, drug traffickers carrying these traits will gradually be captured and eliminated, but there are still more cunning people hiding and developing tighter systems.

The reality has shown the terrible technological development of drug trafficking organizations: when vehicles transporting drugs are caught, they use ships. When the ship are captured, they then used helicopters. Drones will take over if helicopters are captured. Drones which are captured will be replaced by submarines. When the Americans built walls, they could still dig tunnels ...

Besides, when one organization is eliminated, another will quickly take over. Even the robbery arrests cause more social tension as the gangs start paying each other for positions. This fact has been proved true: after the United States swept away drug cartels in Colombia, others emerged in Mexico. And after clearing Mexico, the world got a bunch of new dangerous organizations.

The United States spent trillions of dollars, imprisoning millions, but still, things are not deemed to get better.

But if banning drugs doesn't solve the problem, what can be done?

This is a complicated question, see you tomorrow evening debate: Should drugs be banned?

- Artist: Sam.
- Proofread by Solivagant.

Source: