Bài viết dưới đây dựa trên kinh nghiệm tự học những ngày còn phổ thông cho đến lúc đi dạy của mình. Đối tượng hướng đến của bài viết này là các bạn học sinh cuối cấp Ba chuẩn bị thi Đại học nhưng vì lý do nào đó mà bị mất căn bản hoặc học quá yếu Anh Văn.
Bài viết được đăng tại website Phuongthengoc.com

TỪ VỰNG – NGUỒN GỐC CỦA VẤN ĐỀ

Mình đã gặp nhiều bạn cấp Ba học yếu đến mất căn bản Tiếng Anh. Lượng từ vựng quá ít là điểm chung của các bạn. Mà từ vựng thì rất quan trọng, nếu không có từ vựng thì bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết và Ngữ pháp không thể học được.
Tuy nhiên, đối với một học sinh lớp 12 bị mất căn bản tiếng Anh thì việc học dồn từ vựng trong một thời gian ngắn là rất khó. Giả sử bạn học theo cách truyền thống: Viết 10-20 lần mỗi từ, mỗi ngày viết 10 từ, trong 1 tháng bạn cũng biết cỡ 200-300 từ. Cách học này về “lý thuyết” thì đúng. Nhưng khi áp dụng vào thực tế thì hơi khó để đạt được hiệu suất như vậy. #sadreactsonly
Hơn nữa, bạn vừa phải học từ vựng cơ bản, vừa học từ vựng mới (để giáo viên trả bài, kiểm tra). Đồng thời, các yếu tố như: định kiến bản thân học kém, thiếu ý chí, ít thời gian, từ vựng “rơi rớt” trong quá trình học… cũng dễ khiến cách học truyền thống không được bạn vận dụng tốt trong quãng thời gian ngắn.
Ngoài ra, bạn không phải chỉ thi Anh văn mà còn phải thi Ngữ Văn, Toán, Lý, Sử, Địa… Cho nên cách học mưa dầm thấm lâu này không nên áp dụng khi bạn bị mất căn bản và còn quá ít thời gian để học. Vì vậy, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách học từ vựng “chống cháy” sẽ được hướng dẫn ở phần sau, bạn cùng mình xem tiếp nhé!
I’m fine meme
I’m fine meme

LẤY LẠI CĂN BẢN TIẾNG ANH QUA KHÓA HỌC TRỰC TUYẾN, SÁCH THAM KHẢO?

Mình thường choáng ngợp trước số đầu sách Tiếng Anh, luyện thi Anh văn được xuất bản mỗi năm, thậm chí các khóa học trực tuyến cũng vô số. Nếu bạn đang chuẩn bị thi Đại học mà kiến thức tiếng Anh quá yếu, mình nghĩ các khóa học trực tuyến hay sách vở không giúp bạn được nhiều, dù vẫn có một số khóa học và sách hay. Mình tin bạn cần một lộ trình học được thiết kế riêng cho bạn và năm bạn thi, đồng thời bạn nên có người giải đáp các thắc mắc trong lộ trình học đó.
Chính vì vậy, mình thường khuyên những bạn mất căn bản tiếng Anh đi học gia sư ở những nơi dạy có tâm. Bạn nên học theo nhóm phù hợp với khả năng của mình. Học theo nhóm sẽ tiết kiệm hơn học cách học 1-1, đồng thời khi học sẽ không tránh khỏi một vài trường hợp mà giáo viên giải thích bạn không hiểu, nhưng bạn của mình giải thích bạn lại hiểu ngay.

HỌC MẸO – NÊN HAY KHÔNG NÊN?

Trong quá trình mình đi dạy, 0-5 là số lượng câu trong đề minh họa mà một học sinh mất căn bản tiếng Anh thường làm được lúc đầu. Vì vậy mà các bạn thường tìm đến mẹo làm bài. Tuy nhiên đã là mẹo thì không đảm bảo. Vì các câu hỏi và câu trả lời môn tiếng Anh đều viết bằng tiếng Anh, nếu bạn không hiểu được đề đang nói vấn đề gì thì nhiều khi mẹo cũng khó áp dụng. Hơn nữa, không phải câu nào cũng có mẹo, mà nếu chỉ học mẹo thì với số lượng mẹo quá lớn, bạn cũng khó nhớ dùng mẹo nào cho câu nào.
Cách học tối ưu nhất là học lại từ đầu, nhưng sẽ chỉ tập trung vào Từ Vựng, Ngữ Pháp và kỹ năng Đọc (do bài thi THPTQG không gồm Nghe, Nói, Viết). Đồng thời chúng ta không đi phân tích quá sâu các kiến thức mà cần trải đều kiến thức theo đề minh họa nhưng vẫn đảm bảo học được ý chính. Trong suốt quá trình học chúng ta sẽ tiếp thu thêm các mẹo và các cách loại trừ đáp án để có được điểm số ổn nhất.
Chính vì vậy, đối với các bạn học yếu tiếng Anh, các bạn nên học các mẹo để tăng điểm số của mình, nhưng cần đảm bảo bản thân đã và đang học lại các kiến thức về tiếng Anh, lúc này mẹo mới được vận dụng tốt nhất.

HỌC LƯỚT – CÁCH HỌC TỪ VỰNG “CHỮA CHÁY” TỐT NHẤT

Học lướt từ vựng là một cách học không mới, các bạn học tốt tiếng Anh rất hay sử dụng cách học này, nhưng Học lướt vẫn có thể áp dụng cho các bạn học chưa tốt. Với cách học này, bạn không cần phải bỏ thời gian ngồi viết từ vựng như cách truyền thống, bạn cũng không cần dùng ứng dụng nào để giúp mình học.
Phương pháp học rất đơn giản:
Bạn chỉ cần ghi chú (note) lại nghĩa tiếng Việt ngay trên từng vựng mình không biết, không nhất thiết phải ghi vào một quyển sổ khác.Mỗi ngày bạn hãy xem lại 3-5 lượt tất cả những chỗ mình đã ghi chú, cố gắng nhớ mặt chữ và nghĩa của từ.Trường hợp bạn đã note lại từ đó nhiều lần mà vẫn quên thì đừng dằn vặt hay lo lắng nhé, cứ tiếp tục xem lại, hãy thử kết hợp cả cách học truyền thống, xem hình ảnh của từ vựng, tìm bài hát có từ vựng mà bạn chưa nhớ để học hiệu quả hơn!
Cách học này sẽ được vận dụng tốt nhất nếu có một người dạy kiên nhẫn ngồi dịch cho bạn từng câu và sẵn sàng nói lại nghĩa của từ đó nhiều lần.
Cách học này sẽ được vận dụng tốt nhất nếu có một người dạy kiên nhẫn ngồi dịch cho bạn từng câu và sẵn sàng nói lại nghĩa của từ đó nhiều lần.
BẠN HỎI: Tại sao cần người dạy? Tui vẫn có thể dùng các ứng dụng dịch như Google Dịch hoặc từ điển Tflat trên điện thoại, thậm chí là từ điển giấy mà?
TRẢ LỜI: Đúng, có rất nhiều cách để dịch, tuy nhiên tốc độ dịch và giải thích của người dạy sẽ nhanh hơn nhiều so với việc bạn mở ứng dụng, gõ, tìm, đọc các thông tin liên quan. Một người dạy có tâm và hiểu trình độ của bạn sẽ giúp bạn an tâm học, không lo bị chửi khi hỏi nhiều lần một vấn đề. Chắc chắn rằng khi có người dạy, bạn sẽ có kỷ luật hơn khi tự học, đúng không?
Tuy nhiên bên cạnh những ưu điểm, Học lướt cũng tồn tại một số khuyết điểm, bạn cùng xem qua nhé!
ƯU ĐIỂM
- Bạn không tốn nhiều thời gian so với cách học truyền thống.
- Giảm phần nào tình trạng quá tải khi học.
KHUYẾT ĐIỂM
- Cách học này cần nhất là sự tự giác ghi chú và thường xuyên xem lại các từ đã ghi chú (note).
- Bạn rất mau quên từ vựng.
- Cách học này không đem lại chất lượng tốt như cách học truyền thống.

LỘ TRÌNH HỌC CHO NGƯỜI MẤT CĂN BẢN TIẾNG ANH

Đây là lộ trình học tổng quát, tùy vào trình độ hiện tại, sức học mà cần sắp xếp thời gian phù hợp. Giả sử bạn chỉ còn 3 tháng thì có thể phân bổ 2 tháng tích trữ kiến thức, 1 tháng để giải đề.

Giai đoạn I: Học có chọn lọc các Thì (Tense) trong tiếng Anh

1. Học lý thuyết về các Thì (Tense)
2. Học về sự phối hợp các Thì (Tense)
3. Ôn tập các Thì (Tense)
Đề thi THPTQG có phổ kiến thức rộng, nếu bạn học chưa tốt thì chỉ nên tập trung vào cấu trúc đề mình họa để học, tránh học lan man. Tuy nhiên việc học lại các Thì (Tense) là căn bản và buộc phải học.
Trong tiếng Anh, 12 Thì (Tense) là nền tảng để học những vấn đề khác. Ví dụ ngữ pháp của Câu Bị Động, Câu Điều Kiện, Câu Ao Ước, Câu Tường Thuật, ngay cả Câu Hỏi Đuôi, Câu So Sánh cũng cần phải biết chút ít về Thì (Tense) mới có thể hiểu được câu văn.
Nghe 12 Thì (Tense) có vẻ nhiều nhưng thật ra không nhiều và khá đơn giản. Chỉ cần bạn nắm được quy tắc thành lập Thì (Tense) và nhớ vài chỗ là có thể suy ra được toàn bộ 12 Thì (Tense). Lúc này chỉ nhớ công thức, cách dùng và dấu hiệu nhận biết cũng như làm bài tập là được. Nếu bạn đã qua được bước này thì các phần còn lại sẽ nhẹ nhàng hơn.
Nguồn: keepsmilingenglish.com
Nguồn: keepsmilingenglish.com

Giai đoạn II: Học có chọn lọc các điểm ngữ pháp khác

- Câu Bị Động - Câu Tường Thuật - Câu Điều Kiện - Câu Ao Ước - Câu Hỏi Đuôi - Câu So Sánh - Mệnh Đề Quan Hệ - Đảo Ngữ - Các điểm ngữ pháp khác (Câu Chẻ, Mạo Từ, Cách dùng On, In, At; So và Such; Although, Despite, Because, Because of…)
Ngoài những điểm ngữ pháp chính còn có rất nhiều điểm ngữ pháp nhỏ, tùy vào đề mình họa, thời gian và sức học của bản thân mà bạn linh hoạt học điểm ngữ pháp nào, bỏ điểm ngữ pháp nào, học cái nào trước, cái nào sau…

Giai đoạn III: Giải đề thi đại học

Hãy giải càng nhiều đề càng tốt. Nếu trình độ bạn còn yếu, bạn nên tập trung làm tốt những dạng bài mình đã học. Khi làm các đề khác nhau, bạn có thể bỏ qua những dạng câu không có trong đề mình họa.
Khi làm bài tập hay giải đề, gặp những câu không biết thì bạn hãy bỏ qua, khi làm xong hãy nhờ người dạy hoặc bạn bè giải thích. Cách học này sẽ phản ánh đúng trình độ của bạn để bạn có thể ôn tập tốt hơn. Nhưng khi vào thi thật sự, nếu gặp câu không biết – hãy lụi, đừng bỏ sót.
Tùy theo khả năng mà bạn cân nhắc làm hay không làm các câu mức độ vận dụng, vận dụng cao. Theo trang Vndoc, số câu Nhận biết, Thông hiểu của đề minh họa Anh văn năm 2022 chiếm 32/50 câu (6.4 điểm), trừ hao số câu bạn làm sai thì cũng còn được 5 điểm. Kết hợp với các đáp án bạn “lụi” thì cũng lên được 6 điểm hay cao hơn tùy vào Phương pháp loại trừ câu trả lời sai và may mắn của bạn. 6 là mức điểm Anh Văn an toàn để bạn có cơ hội đậu các trường đại học Top giữa.
Riêng về phần Phát Âm, chỉ cần bạn học mẹo cách đọc -s, -es, -ed là có thể an tâm đi thi. Phần Trọng Âm thì cũng có mẹo để bạn học, nhưng số lượng mẹo thì… khá nhiều.

TÓM TẮT

- Lượng từ vựng quá ít là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến nhiều người học kém tiếng Anh.
- Cách học từ vựng tốt nhất vẫn là cách học truyền thống: Chép từ vựng nhiều lần.
- Cách học từ vựng tối ưu nhất nếu bạn không có nhiều thời gian: Học lướt từ vựng.
- Lộ trình luyện thi đại học cho các bạn mất căn bản tiếng Anh: Học các thì trong tiếng Anh Học các điểm ngữ pháp khác Giải đề
- Nên có một người dạy riêng và học theo nhóm để có lộ trình học phù hợp.
Thi trắc nghiệm là một cơ hội tốt cho các bạn học kém đến mất căn bản Tiếng Anh, dù cho bạn không biết một câu nhưng bạn vẫn có 25% khả năng chọn đúng đáp án. Nếu bạn có kỹ năng loại trừ đáp án thì cơ hội bạn lại tăng lên 50%.
Đừng khoanh 50 câu cùng 1 đáp án A, cũng đừng khoanh kiểu vòng lặp A B C D A B C D. Trước tiên hãy dùng kiến thức để giải, nếu không giải được hãy dùng Mẹo và Phương pháp loại trừ câu trả lời, nếu không biết hãy để cuối giờ làm lại, khoanh lụi chỉ là giải pháp cuối cùng, bạn nhớ nhé!
Một học sinh có điểm cao môn Anh văn ở kỳ thi THPTQG thì không có nghĩa là học sinh đó giỏi tiếng Anh toàn diện, bởi kỳ thi này chỉ đánh giá kỹ năng Đọc và Ngữ pháp, trong khi các kỹ năng Nghe, Viết và Nói bị bỏ qua. Dẫn đến nhiều bạn dù điểm thi cao nhưng các kỹ năng Nghe, Viết và Nói thì rất kém.
Chúc các bạn có điểm cao trong kỳ thi sắp tới. Mong rằng một ngày nào đó sẽ không còn bạn nào phải đọc bài viết dành cho người mất căn bản Tiếng Anh này.
Đề minh họa môn Tiếng Anh THPTQG năm 2022: