Trong võ thuật, tương sinh sẽ có tương khắc, những thứ vũ khí đáng sợ nhất vẫn có những điểm yếu chết người cho kẻ sử dụng.
Kusari Gama - Weapon Check by ProtocolX27 on DeviantArt
Món vũ khí Kusarigama
Một chiếc lưỡi hái, một sợi xích sắt và một quả chùy là đã tạo ra được món vũ khí tối thượng của những ninja Nhật thời đại trước. Kusarigama là món vũ khí hoàn hảo cho tấn công phủ đầu bởi tính khó đoán và đa dụng của nó. Đường đi của Kusarigama là không thể đoán trước, món vũ khí này có thể dùng lưỡi hái để câu, móc, xích sắt để quấn, quật và quả chùy cuối xích sắt để đập, phá,...
Giant in the Playground Forums
Kusarigama là món vũ khí Nhật nổi tiếng được các nông dân "chế" từ các dụng cụ làm nông
Nếu xét về khả năng chiến đấu trên chiến trường, Kusarigama có thể không phải là món vũ khí hoàn hảo bởi chúng phải đối diện với nhiều địch thủ và giáp sắt, nhưng trong đối kháng thông thường, Kusarigama đã đóng một vai trò quan trọng trong lịch sử võ thuật Nhật Bản.

Tuy vậy trái với khả năng tấn công vũ bão, Kusarigama lại có một điểm yếu chết người: Kusarigama cần thời gian "khởi động". Để có thể sẵn sàng ra đòn, Kusarigama phải đạt được tốc độ xoay tối đa của xích sắt để đủ làm đối thủ phải dè chừng. Sau mỗi một đòn đánh, Kusarigama sẽ cần thời gian để "tái khởi động" trước khi ra đòn tiếp theo. Đây chính là yếu tố khiến Kusarigama không thể trở thành món vũ khí toàn diện.

Chi tiết lưỡi hái trên Kusarigama cũng chỉ mang yếu tố thuần tấn công, nó quá ngắn để có thể thực hiện những pha gạt đỡ như đoản kiếm hay gậy ngắn ở cự ly gần. Tính lợi hại của chiếc lưỡi hái nằm ở việc khi tấn công, lưỡi hái có thể câu móc vào những vị trí không ngờ ở tầm xa.

Trong quá khứ, kiếm sĩ lừng danh Miyamoto Musashi đã dùng song kiếm để đánh bại Kusarigama của Sishido Baiken. Vì hiểu rằng Baiken luôn đánh phủ đầu và lợi dụng đường đi khó đoán của Kusarigama để tấn công, Miyamoto Musashi đã quyết định làm khác những kẻ bại trận trước đó của Baiken. Ông đánh liều chủ động tấn công trước món vũ khí "kì lạ" của Baiken. Kết quả, 2 thanh đoản kiếm khua loạn xạ của Miyamoto Musashi đã khai thác được điểm yếu về phòng thủ chết người của Kusarigama.
Điểm yếu chết người của những vũ khí nổi tiếng: Kusarigama
Tranh minh họa trận đấu giữa Miyamoto Musashi và Sishido Baiken.
Để giải thích về chiến thắng trước Baiken, Miyamoto Musashi có giải thích rằng do Kusarigama trước khi ra đòn cần phải tạo tạo đà xoay cho xích sắt. Chính khoảnh khắc này là thời điểm cả người sử dụng lẫn Kusarigama đang yếu nhất. Miyamoto Musashi đã chọn đánh phủ đầu ngay trước khi Baiken kịp xoay vòng xích sắt.

Khi đạt đến cự ly thích hợp, Musashi sẽ ở trạng thái một tay tấn công, một tay phòng thủ. Một thanh kiếm để chống đỡ với xích sắt của Kusarigama, còn thanh kiếm còn lại để đấu với chiếc lưỡi hái ngắn cũn của Kusarigama. Đương nhiên, khi đưa được trận đấu vào trạng thái này, Musashi đã dễ dàng đánh bại Sishido Baiken.
Khôi Nguyên