Bố mẹ và con cái: những khoảng cách không thể lấp đầy
Những câu chuyện không mới cũng không cũ về khoảng cách thế hệ giữa bố mẹ và con cái

Cách đây ít lâu, có một câu chuyện dở khóc dở cười liên quan tới Bi Béo, con trai nghệ sĩ Xuân Bắc. Mẹ của cậu phát hiện ra con mình tham gia mấy nhóm trò chuyện trên mạng xã hội có chia sẻ một số ảnh 16+. Bà mẹ đập điện thoại của cậu rồi đăng ảnh chụp tin nhắn trong nhóm trò chuyện đó lên Facebook cá nhân, với giọng điệu ngỡ ngàng cứ như cậu con trai vừa phạm tội gì đó nghiêm trọng lắm.
Sự việc nhận được phản ứng khá mạnh từ cộng đồng, với hầu hết ý kiến đều nghiêng về phía bảo vệ Bi Béo. Điều này cũng khá là dễ hiểu, bởi trước hết cậu bé còn là trẻ con, cậu bé không vi phạm gì cả (ngay cả khi xét theo khía cạnh đạo đức thì cũng rất khó nói) và nếu như mẹ của cậu có không hài lòng gì thì hoàn toàn có thể nói chuyện riêng với cậu và gia đình, chứ không phải là bêu rếu con mình trên mạng xã hội.
Tuy nhiên, sự việc vẫn chưa dừng lại ở đó. Thay vì nhận ra cái sai và tự kiểm điểm bản thân, bà mẹ lại đăng một cái clip khác cho thấy Bi Béo vừa khóc vừa xin lỗi mẹ. Thêm vào đó là một số hình ảnh khác của cậu kèm với lời bình rằng Bi Béo vẫn tỏ ra rất hạnh phúc (theo lời của bà mẹ). Sự “chữa cháy” của bà mẹ đã đạt ngưỡng lố bịch đến mức tôi không nghĩ rằng bất kì ai có đầu óc bình thường sẽ coi những lời đó của bà mẹ là sự thật.
Một sự việc hài hước, nhưng đáng buồn thay là những sự việc kiểu này khá điển hình ở Việt Nam nói riêng và văn hóa Á Đông nói chung. Các bậc phụ huynh luôn cố gắng kiểm soát con cái của họ hết mức có thể, từ bữa ăn giấc ngủ cho đến bạn bè hay sở thích. Không những vậy, họ còn tự vẽ luôn con đường tới tương lai của con cái và đặt lên vai bọn trẻ biết bao kì vọng. Và nếu như bọn trẻ có làm trái ý họ thì họ sẽ coi bọn trẻ là “đồ bất hiếu”, là “không yêu thương bố mẹ”.
Cái kiểu “yêu thương con trẻ” cực đoan này là tàn dư từ thời phong kiến. Những tưởng sự lạc hậu, cổ hủ sẽ biến mất cùng với sự phát triển của xã hội và sự du nhập của những giá trị văn minh – nhưng không, nhiều thứ vẫn tồn tại và được khoác lên mình những vỏ bọc mới nếu cần. Ví dụ, nếu như trước kia bố mẹ mong đợi con cái đỗ đạc thành những ông nghè, thì nay bố mẹ mong đợi con cái trở thành bác sĩ, kĩ sư; khi con cái có người yêu thì lại đi xem tuổi tác, nhỡ tuổi tác kị nhau thì ra sức ngăn cấm, v.v… Tôi thấy rằng, đối với phụ huynh thì có vẻ như con cái là tài sản của họ, là một phần căn tính của họ, vậy nên họ mới ra sức nhào nặn con cái để hợp ý họ như vậy. Họ không coi con cái họ là một cá thể hoàn chỉnh, độc lập trong xã hội; họ xem con cái của họ mãi mãi là những đứa trẻ cần sự bao bọc, chăm sóc – ngay cả khi sự bao bọc, chăm sóc đó phản tác dụng.
Trong câu chuyện của Bi Béo còn một khía cạnh khác, đó là “quyền riêng tư”. Quyền riêng tư là một trong những quyền cơ bản nhất của con người, thế nhưng khái niệm này có vẻ xa lạ với xã hội người Việt, thậm chí không hề được coi trọng. Ví dụ, tôi quan sát được có nhiều cặp đôi khi yêu nhau thì bắt người kia phải chia sẻ thông tin tài khoản Facebook/email hay mật khẩu điện thoại. Đó là một sự xâm phạm quyền riêng tư nghiêm trọng. Nhưng đối với họ, có lẽ họ coi rằng đó là biểu hiện của sự “quan tâm” và “yêu thương”, và cũng như thể hiện “tính sở hữu” của họ đối với người còn lại. Điều tương tự cũng xảy ra trong mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, khi mà dường như bố mẹ có “tính sở hữu” đối với con cái, và họ coi chuyện xâm phạm quyền riêng tư là một việc hiển nhiên để “bảo vệ” đứa trẻ khỏi những mối nguy hiểm ngoài kia. Một kiểu tư duy “kết quả bào chữa cho cách thức” (the end justifies the means) khá nguy hiểm.
Trong lịch sử, có một mối quan hệ giữa người với người khác cũng tồn tại “tính sở hữu”, đó là chế độ chiếm hữu nô lệ. Những chủ nô coi nô lệ như tài sản của họ, vậy nên họ coi việc sở hữu và sử dụng sức lao động của nô lệ là việc hiển nhiên. Họ tước đi quyền tự chủ và cuộc sống của nô lệ. Việc sở hữu nô lệ phản ánh một phần địa vị xã hội của họ lúc bấy giờ. Và con người đã phải mất tới 200 năm để xóa bỏ chế độ này.
Tại Việt Nam, nơi mà chế độ chiếm hữu nô lệ dường như không để lại dấu ấn gì trong dòng lịch sử, chúng ta không chịu nhiều ảnh hưởng từ nó, nhưng cũng đồng thời chúng ta cũng khó thẩm thấu được những bài học quý báu về những quyền cơ bản của con người. Tại Việt Nam, nhiều người tự cho bản thân “sự sở hữu” đối với những thứ chẳng hề thuộc về họ, ví dụ như con cái của họ, bạn đời của họ, hay thậm chí là thành tích của đội tuyển bóng đá Việt Nam. Sự sở hữu ở đây không phản ánh mối quan hệ sở hữu trực tiếp, nhưng đối tượng bị sở hữu trở thành một phần căn tính của họ. Đó là lý do vì sao họ tự hào khi người yêu của họ xinh đẹp, họ tự hào khi con cái của họ đạt điểm 9 điểm 10, họ tự hào khi đội tuyển Việt Nam thắng trận – những thứ mà dường như họ chẳng có mấy đóng góp vào. Tôi chẳng có vấn đề gì nếu như nhiều người thấy vui vì những thứ như thế, nhưng việc đặt kì vọng của bản thân vào những thứ không thuộc về mình là một điều ngớ ngẩn.

Ngày 1/4, một cậu học sinh đã tự tử ngay trước mặt bố mẹ cậu. Trước khi tự tử, cậu có để lại bức thư tuyệt mệnh để cho người bố đọc được. Đáng tiếc là người bố đã không thể ngăn cản được chuyện đó xảy ra.
Tôi bắt gặp được một đoạn video quay lại chuyện đó trên Facebook. Và tôi đã không cầm được nước mắt. Cái chết của cậu vẫn ám ảnh tôi cho tới thời điểm tôi viết những dòng chữ này.
Thật khó để có thể biết đủ nhiều và hiểu được lý do đằng sau, song có thể nói rằng bố mẹ và cậu học sinh đã có những khoảng cách không thể lấp đầy – những mâu thuẫn và sự thiếu thấu hiểu từ cả hai phía. Tất cả những điều đó có lẽ đã khiến cậu học sinh tự kết thúc cuộc đời của mình.
Và mặc dù chúng ta không thể biết rõ ngọn ngành, song tôi không thấy có bất kì lý do chính đáng nào mà một cậu học sinh cấp 3 phải thức đến 3h sáng để học bài trong sự hiện diện của phụ huynh. Ở thời điểm đó, đáng lẽ ra cậu học sinh đã đi ngủ được một lúc rồi, và nếu như bố mẹ quan tâm tới con cái đúng cách thì họ phải hiểu được giấc ngủ đúng giờ quan trọng với sức khỏe tới nhường nào.
Tôi hiểu rằng chuyện này không hề nằm trong ý muốn của bất kì ai, song chúng ta cũng cần hiểu rằng phụ huynh luôn là người chịu trách nhiệm trước tiên. Đối với đa số chúng ta, thật khó để có thể tưởng tượng được mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái phải tệ đến mức nào để có thể đẩy cậu bé đi tới quyết định đó. Khi những người thân yêu nhất không còn là điểm dựa tinh thần cho những đứa trẻ thì còn ai có thể đây? Kết cục này là bằng chứng cay đắng nhất cho sự thất bại của phụ huynh trong việc nuôi dưỡng con cái.
Bản thân tôi thấy đồng cảm với cậu bé đó vì tôi cũng chịu nhiều áp lực từ phụ huynh. Nhưng tôi đã may mắn hơn vì có lẽ bố mẹ tôi không hà khắc đến thế, có lẽ tôi có những người bạn tốt là chỗ dựa, có lẽ tôi đủ mạnh mẽ để nổi loạn và trở nên độc lập hơn từ khi còn trẻ. Dù vậy, tôi hiểu nhiều người không được may mắn như thế, và những người như cậu học sinh này là một trong số đó. Đó thật sự là một điều bất hạnh lớn của xã hội.
Điều đáng sợ hơn là có những người từng là con cái chịu ảnh hưởng của mối quan hệ độc hại này nhưng không nhận ra điều đó, trái lại họ còn cảm thấy biết ơn và lặp lại những điều này đối với con cái của chính họ. Không khó để bắt gặp những bình luận thể hiện sự coi thường đối với cái chết của cậu học sinh, rằng cậu ta quá yếu đuối, rằng bố mẹ muốn tốt nên mới thế, rằng cậu ta bất hiếu v.v... đủ các loại ngụy biện để bao che cho một kết cục không thể tồi tệ hơn. Đáng sợ hơn nữa là có những người ở vị trí “trồng người” – những giáo viên – cũng đưa ra quan điểm tương tự và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ những “người lớn” khác. Thật là một thảm họa cho những mầm non tương lai của Việt Nam. Bao nhiêu đứa trẻ nữa phải chết thì mới khiến họ nghĩ khác đi?

Đáng lẽ ra câu chuyện của Bi Béo ở trên phải là hồi chuông cảnh tỉnh cho những gì đang diễn ra với mối quan hệ giữa bố mẹ và con cái, nhưng có vẻ như không mấy ai thực sự quan tâm. Và chừng nào bố mẹ vẫn còn coi con cái là một phần tài sản của họ, căn tính của họ thì chừng ấy những bi kịch này sẽ vẫn tiếp tục diễn ra.
Để trẻ em chịu hậu quả cho sai lầm của người lớn là một tội ác không thể tha thứ.

Vài ngày trước, bố mẹ tôi có ra chơi với tôi. Như đã nhắc đến ở trên, mối quan hệ giữa tôi và bố mẹ không thuận buồm xuôi gió cho lắm nên thường xảy ra mâu thuẫn. Lần này, tôi đã bật một video của Hội đồng cừu nói về thượng đẳng thế hệ để cho bố mẹ xem. Video chạy được 5 phút thì bố mẹ tôi chêm tầm 10 câu bình luận không hề liên quan tới chủ đề được nói tới, kiểu như “sao thằng này trẻ thế”, “sao thằng này mặt non thế”, “sao nó lại vừa lái xe vừa nói”, v.v...
Sau khi xem xong video, bố tôi không có phản ứng gì, còn mẹ tôi thì tỏ ra là đã hiểu hết mọi thứ trong video đó rồi (nhưng tôi không tin). Video kết thúc, tôi nhân tiện đá sang việc bố mẹ tôi suốt ngày so sánh tôi với “con nhà người ta” nào đó (chắc chỉ tồn tại trong truyền thuyết). Việc so sánh này đã kéo dài chắc là từ lúc tôi đi học cho tới thời điểm hiện tại – nghĩa là đâu đó tầm 25 năm rồi. Và bố mẹ tôi phản hồi (đại loại) như sau:
Bố: “bố mẹ nói thế để kích con phấn đấu hơn”
Mẹ: “không, mẹ có so sánh con với người khác đâu”
Còn lý do cho việc tôi bật video của Hội đồng cừu cho bố mẹ xem là vì trước đó tôi phàn nàn rằng bố tôi suốt ngày xem mấy cái vô bổ trên VTV và nên xem mấy thứ khác bổ ích hơn. Mẹ tôi vặn lại rằng nó vô bổ chỗ nào thì tôi dễ dàng liệt kê ra một đống thứ VTV đưa tin sai lệch. Các bạn nghĩ rằng rồi bố mẹ tôi sẽ bị thuyết phục bằng những chứng cứ chắc chắn và sẽ khuyến khích tôi tiếp tục phát huy ư? Không – ngược lại, bố mẹ tôi không những không công nhận những điều đó mà ngay lập tức nói rằng tôi nên tập trung cho bản thân (bằng việc kiếm thật nhiều tiền và cưới vợ) và bỏ qua những thứ đó (vì bố mẹ tôi cho rằng nó không quan trọng).
Và đó là những gì càng khiến tôi nghĩ rằng chia sẻ với bố mẹ là một điều vô nghĩa hết sức.

Tôi không trách việc họ không có mối quan tâm giống như tôi. Tôi không trách việc họ coi những gì họ làm được đã là tốt nhất. Nhưng cũng giống như tôi không có quyền chọn bố mẹ cho mình, tôi khá bực khi họ nghĩ rằng họ có quyền chọn con cái. Tại sao họ không bao giờ nghĩ rằng nếu tôi không được như “con nhà người ta” thì trách nhiệm đầu tiên thuộc về chính họ nhỉ?
Tôi thậm chí còn chẳng mong đợi rằng họ phải hiểu tôi hay phải trở thành hình mẫu phụ huynh hoàn hảo trong mắt tôi. Tôi chỉ cần họ sống đúng như những gì họ dạy tôi, nhưng e là đến việc này cũng quá khó. Đơn thuần như câu chuyện bên trên kia, bố tôi thì có tư duy “kết quả bào chữa cho cách thức” một cách mù quáng, còn mẹ tôi thì chối thẳng luôn. Tôi không biết phải đối thoại với bố mẹ kiểu gì khi logic là thứ không tồn tại trong từ điển của họ?
Đương nhiên là tôi biết ơn bố mẹ tôi. Đương nhiên là tôi biết tôi đang phàn nàn về họ. Nhưng tôi có được “quyền” phàn nàn không? Chắc chắn là có. Và nếu như có ai đó bảo tôi là “bất hiếu” này nọ lọ chai thì tôi cũng kệ, bởi vì ít ra tôi vẫn còn sống và ở đây, và tôi trân trọng điều đó – cùng với những người đã luôn là điểm tựa cho tôi trong cuộc sống này.
Và nếu có bạn nào muốn tìm tôi để chia sẻ thì bạn có thể tìm thấy tôi ở đây, tôi sẽ lắng nghe chia sẻ của bạn. Có thể chúng ta sẽ không thay đổi được bố mẹ, có thể chúng ta sẽ không sửa chữa được quá khứ, nhưng ít nhất chúng ta có thể thay đổi bản thân và thay đổi tương lai.

Thinking Out Loud
/thinking-out-loud

Navyblue Nerd

Đỉnh cao của sự hài hước là khi có tỉnh nào đó ra đề văn "bố cũng là lần đầu tiên làm bố" sau khi nổi lên vụ cậu bé kia tự sát, rồi khắp các báo đài, khắp mạng xã hội đều viết không tiếc mực ngợi ca đề bài đấy, nào là "gây xúc động", nào là "khiến người ta rơi nước mắt" - một trò định hướng dư luận bất nhân và rẻ tiền. Thay vì nhìn thẳng vào vấn đề để giải quyết thì lại chọn cách lấp liếm và ngụy biện. Nó chỉ phản ánh một sự thật là người ta hoàn toàn nuôi con bằng kinh nghiệm, bằng cái cách mà họ được dạy nuôi, chứ không có sự học hỏi gì hết, đến lúc xảy ra những sự việc thương tâm thì lại bao biện "bố cũng là lần đầu tiên làm bố".
Thực tế là, nuôi được một đứa trẻ "nên người" cũng cần phải đọc, phải học chứ không phải là không. Bác sĩ cũng phải học chán chê lý thuyết rồi mới được đi khám chứ, không lẽ bốc thuốc sai để xảy ra hậu quả thì cũng là "em cũng là lần đầu làm bác sĩ"? Chẳng lẽ những người cha tốt của xã hội đều đã "làm bố" hai ba chục lần rồi? Nuôi một đứa trẻ mà khiến cho nó cảm thấy không muốn sống nữa, hoặc cảm thấy sẽ tốt hơn nếu nó chưa từng được sinh ra, chứng tỏ họ đã thất bại trong việc làm cha làm mẹ - không có lý lẽ gì bao biện được cho điều này hết. Đây cũng là bài học để các thế hệ sau này - những người cha mẹ của tương lai - nhìn vào đó và hiểu được rằng để làm một người cha/mẹ tốt thì có rất nhiều thứ phải học, phải mua sách dạy con về mà đọc, phải tham vấn các bài viết của chuyên gia tâm lý, thậm chí bỏ tiền ra cho khóa học dạy nuôi con, chứ không thể dạy con bằng kinh nghiệm được - "lần đầu làm bố" thì đã biết cái gì đâu mà dạy con. Còn nếu không thể làm cho con mình hạnh phúc trong chính ngôi nhà của nó, thì tốt nhất là không sinh đẻ gì hết.
À, suýt quên, đến lúc có ca sĩ nào đó ra MV có một cái cảnh "hao hao giống" với "vụ việc" thì phải dập tắt ngay, xử phạt ngay, gỡ trên mọi nền tảng, vì sợ bọn trẻ "xem mấy cái đó rồi bắt chước". Có thật nguyên nhân khiến trẻ vị thành niên quẫn trí đến thế là vì xem xong một cái MV rồi tự nhiên cảm thấy vậy không? Hay nó là hậu quả của một quá trình nào đó đã diễn ra hàng năm trời, thậm chí là cả cuộc đời các em rồi?
Không biết một vài người vốn tự nhận mình là các "nhà giáo dục" đã bao giờ suy nghĩ nghiêm túc những điều này chưa vậy?

KeimaGod
Mình nghĩ đó là hệ quả của cả giáo dục, gia đình và tư tưởng của xã hội. Đứa bạn thân mình làm cô giáo. Mình giới thiệu series EduStation hay kênh Draw Your Brain cho nó xem. Nó bảo không xem do bận rộn, không thích, suốt ngày đi học đi thi lấy bằng cho có, lo chuyện bao đồng trong khi mỗi ngày chỉ dành ra khoảng 30 phút :/ Nó suốt ngày chửi học sinh mình ngu, hết thuốc chữa, tư tưởng đúng kiểu truyền thống, mặc định chuyên môn sư phạm được dạy là đúng trong khi nó đã lỗi thời... bla bla bla. Mình chán chẳng buồn nói nữa. Haizz

Navyblue Nerd

Giáo viên trẻ đã vậy không biết đến lúc già sao nhỉ. Ngày xưa đi học ghét nhất là gặp mấy bà cô như này, bây giờ thì lo con mình sau này cũng thế.

KeimaGod
Mình thấy mấy giáo viên trong trường công sẽ thường mắc phải những cái này vì giáo án có sẵn rồi, tư tưởng đóng, không cập nhật những kiến thức mới, dạy nhiều học sinh => có nhiều vấn đề với học sinh và phụ huynh hơn, lương ko đủ sẽ phải dạy thêm nhiều hơn, bị áp thành tích, đánh giá quá nhiều, chưa tính đến chính trị trong trường học (kiêng nể, tránh né xung đột), cũng như phân biệt đối xử đối với học sinh khác nhau nữa

An Vi
Gần đây mình cũng đang gặp vấn đề khi trao đổi quan điểm của mình với mẹ. Mình 25 tuổi và câu chuyện bắt đầu khi mẹ phát hiện mình sơn móng tay. Mình sinh ra và lớn lên trong một gia đình truyền thống ở miền Tây nên từ nhỏ mình luôn được dạy rằng con gái phải nuôi tóc dài, không được nhuộm, không được sơn móng tay hay xăm người vì như thế là hư. Thì việc mình sơn móng tay như là một việc gì quá nghiêm trọng, mẹ không thích với lí do "sợ người khác đánh giá" mình. Mình vừa hiểu nhưng cũng vừa không hiểu lí do của mẹ. Mình không thể cho mẹ thấy thế giới ngoài kia đã phát triển đến mức người ta đánh giá ai đó qua màu tóc hay hình xăm của họ, hoặc thậm chí còn chẳng rảnh để mà đánh giá chỉ vì cuộc đời mẹ chỉ quẩn quanh ở một vùng đất nhỏ thuộc một tỉnh lẻ miền Tây.
Không phải tại mẹ cũng không phải tại mình. Mình chỉ có thể đổ do khoảng cách thế hệ khiến cả hai không thể hiểu cho nhau. Và đó cũng là lí do mình không nói cho ba mẹ nghe bất kì điều gì về suy nghĩ, vấn đề cá nhân hay tình cảm của mình.

KeimaGod
Mẹ mình hay so sánh mình với người khác. Bố mình thì đúng chuẩn "phụ huynh độc hại". Điều sáng suốt nhất đời mình là năm 3 đại học đã đứng lên chống lại hành động sai trái của bố mình và không nhảy lầu tự sát. Mấy năm sau đó chẳng nói với nhau câu nào cho đến khi mình bắt đầu đi làm thì mới làm lành lại. Gần đây thì bố mình có đánh đập mẹ mình và bác gái, mình lại nhảy vào can ngăn nhưng nhận ra chính những người nhà mình đều chấp nhận những hành vi bạo lực đó, không dám đứng lên chống lại. Xong sau đó, mình cố nói chuyện chia sẻ thì ông ấy từ con luôn. Giờ mình đúng kiểu có bố mà không có bố. Cảm xúc lúc ấy cũng bình thản kiểu như "ông nghĩ tui cần một người bố như vậy ak :/" Haizz

Surphi10

Thật ra mình có hơi nghi ngờ về khái niệm "khoảng cách thế hệ". Không phải ý mình là nó không tồn tại, rõ ràng nó có tồn tại thông qua các hiện tượng rõ mồn một như thượng đẳng thế hệ, mà mình nghi ngờ rằng khái niệm này có giúp ích được gì cho cá nhân trong việc tương tác với những người quan trọng hay không.
Tương tác giữa hai người luôn là tương tác cá nhân, mọi thất bại trong tương tác đều đến từ hai cá nhân (mặc dù đúng là có nội hóa danh tính của thế hệ, nhưng khi xét trong mối tương quan giữa hai người thì luôn là hai cá nhân). Vì vậy, thay vì nói "bố mẹ và con cái đến từ hai thế hệ khác nhau nên không hiểu nhau", thì nên nhìn thẳng vào vấn đề là "người mẹ này, người bố này và người con này không biết cách giao tiếp với nhau"; chuyển từ lăng kính xã hội xuống lăng kính cá nhân, theo mình thì đó mới là khi mọi chuyện bắt đầu có thể cải thiện được.
Nói vậy thôi chứ mình cũng không biết cách cải thiện thế nào đâu, chỉ là mình nghĩ nên xác định rõ lăng kính và hành động sẽ tự động đi theo lăng kính đó.

loveless

Vấn đề là bố mẹ (ví dụ như bố mẹ của mình) chịu ảnh hưởng bởi những định kiến và giá trị của thế hệ xã hội cũ. Nếu như dẹp được cái đó qua một bên thì nói chuyện có lẽ đã là một khả năng :)

Surphi10

Thật ra gia đình mình cũng vậy, điển hình là muốn con cái tập trung kiếm tiền, cố gắng thể hiện sao cho hơn hàng xóm - họ hàng, cưới vợ đẻ con chăm lo cho gia đình, sống 1 cuộc sống đơn giản nhàn hạ, không thắc mắc quá nhiều.
Những cái này đến từ giá trị của thế hệ trước, mình thì không muốn đi vào tranh cãi các giá trị đó (mình cho là việc này không thể giúp cải thiện mối quan hệ) và chỉ nhất quán một cách phản ứng: "Con là vậy. Chấp nhận đi." cho mỗi lần mẹ lôi giáo điều, tấm gương của ai đó hay nỗi lo sợ bị đánh giá ra nói chuyện. Thậm chí nhiều lúc mình còn nổi điên và la hét ầm ĩ: "Mẹ mạt sát con. Mẹ thao túng con."
Phản ứng của mình càng ngày càng leo thang, dù cho đó chỉ là một vấn đề rất nhỏ, và đây là một chiến lược mình chọn một cách rất có ý thức. Có lúc mẹ đe dọa từ con, nhưng quan trọng là không được chùn bước, phản ứng phải nhất quán để truyền đạt được thông điệp. Dù sao thì đến giờ, mẹ và gia đình mình cũng ít nhận xét về cuộc sống mình hơn nhiều rồi.
Nếu có điều gì mình học được sau khi đi học tâm lý thì đó là "Muốn đạt được kết quả tốt nhất thì phải sẵn sàng cho việc từ bỏ". Người ta thường nghĩ rằng học tâm lý thì rất nhẹ nhàng tình cảm, nhưng mình thấy càng học thì mình càng "nhẫn tâm", bởi vì đó là cách duy nhất để hướng đến kết quả tốt nhất. Muốn giải quyết vấn đề với gia đình thì cần chấp nhận là một ông chú gần 30 tuổi mà hành xử như "trẻ trâu không hiểu chuyện", "mất dạy", "bất hiếu" một tý :D
400_900
@Surphi10 mình đồng tình với ý kiến của bạn. Cái chúng ta muốn ở đây là cùng cố gắng tìm kiếm ra một giải pháp để giải quyết vấn đề. Nếu như chúng ta (cả phụ huynh và con cái) đều giữ khư khư quan điểm rằng thế hệ của mình đúng, thế hệ của mình tốt hơn thì muôn đời không bao giờ chúng ta có thể giải quyết được.
Chúng ta đều thống nhất về "khoảng cách thế hệ", nghĩa là mỗi thế đều có một đặc trưng riêng khác biệt, vậy thì chúng ta chỉ cần là đơn giản chấp nhận cái khoảng cách ấy tồn tại, chấp nhận sự khác biệt ấy, giống như cách chúng ta chấp nhận sự khác biệt về giới tính, sắc tộc, vùng miền, quan điểm... Giống như các kiểu giới tính, sắc tộc có thể cùng chung sống với nhau, với những sự khác biệt về quan điểm thế hệ thì cha mẹ và con cái cũng hoàn toàn có thể cùng chung sống mà không cần phải cố gắng thay đổi quan điểm của nhau.
Chúng ta luôn nói thế hệ trước lỗi thời, cổ hủ, bảo thủ, nhưng lại luôn muốn họ thay đổi theo chúng ta, rất nghịch lý ư. Trong khi đó chúng ta tự tin là flexible hay open-minded thì lại rất ít cố gắng để tìm hiểu hay chấp nhận lối suy nghĩ của thế hệ trước. (Tất nhiên mình nói chúng ta ở đây là những người đủ trưởng thành, chứ không phải là về những em nhỏ như trong bài).
Tất nhiên là với sự phát triển đi lên của xã hội loài người thì thế hệ sau sẽ luôn tiến bộ hơn thế hệ trước, nhưng khi một ý thức thế hệ đã được xây dựng trong gần như cả cuộc đời một người thì rất khó để có thể thay đổi được nó. Tuy nhiên cũng không phải là không thể, chỉ là chúng ta cần thời gian chứ không thể chỉ cần qua vài lời nói được. Nếu như chúng ta có thể dùng thời gian để chứng minh quan điểm của mình là đúng, nếu như cha mẹ nhìn thấy con cái giỏi giang thành công, hạnh phúc, cháu chắt học giỏi, lễ phép, biết quan tâm thì mình chắc chắn là thế hệ trước cũng sẽ dần dần thay đổi quan điểm của họ.
Ngày hôm nay chúng ta nhìn tụi nhỏ GenZ GenAlpha mà chê bai nhưng hãy sẵn sàng để 20 năm nữa để bị tụi nó thay đổi.

dk7710
Ban đầu mình cứ ngỡ rằng một tích cách của Loveless được ảnh hưởng bởi gia đình, hoá ra không phải vậy.
Gia đình mình cũng thường xảy ra mâu thuẫn, tuy nhiên, mẹ mình lại là một người không áp đặt về con cái. Mẹ con cũng chỉ dừng lại ở việc chấp nhận sự khác biệt của nhau, chứ đều thừa nhận việc là không thể hiểu suy nghĩ của nhau.
Mình lại nghĩ những mối quan hệ này lại khá phổ biến trong xã hội Việt Nam hiện nay, khi mà đa phần là lối suy nghĩ cảm tính thì những người lý tính thường bị cho là "cá biệt". Dẫn đến mình dần dần trở nên lười tranh luận và chia sẻ với mọi người và dành nhiều thời gian để đọc và viết nhiều hơn.

KeimaGod
Đồng cảm với bạn. Tranh luận văn minh lý tính với người sống cảm tính kết quả thường đi vào ngõ cụt chẳng đi tới đâu