Mình có một ước mơ, nó là tổng hợp của mấy yếu tố này:
+ Như Nietzsche từng bộ hành trên dãy Alps... con người chúng ta không tiến hóa để tập thể dục trong phòng gym, chúng ta tiến hóa để vượt khó giữa thiên nhiên. Leo núi, vượt rừng, nó là hàng real, chứ không phải hàng nhái như tập gym. ^^
+ Trong phim Dead Poets Society có nhóm bạn học hay vào rừng, chui vô cái hang, và trò chuyện, chơi đùa một cách thoải mái, ấm cúng.
+ Những phim như Chúa tể những chiếc nhẫn, Harry Potter, Tây Du Ký, Stand By Me,... tất cả chúng đều có yếu tố 1 nhóm người tin tưởng lẫn nhau, tham gia một chuyến hành trình lý thú. Mình hồi nhỏ có rất nhiều chuyến phiêu lưu như vậy, và nay muốn tái tạo phần nào cái trải nghiệm đó.
+ Junto là một nhóm những người đủ thành phần của xã hội ( phèn phèn như bartender cũng nhận) nhóm họp để trò chuyện tri thức, giúp đỡ lẫn nhau học hỏi, tiến bộ, do Benjamin Franklin thành lập năm 21 tuổi.
Tóm lại, ước mơ đó gồm: Phiêu lưu, chơi đùa, nhóm bạn, thiên nhiên, và trò chuyện thật sự.
Ước mơ này nảy sinh từ hồi sinh viên lận, mười mấy năm không làm được, thì nay 2 chuyến leo núi chủ đề Nhện leo núi vừa rồi có thể coi là ước mơ thành sự thật của mình.
***
Mô tả sơ thế này: Tụi mình đi xe máy đoàn 4-6 người đa phần là người dùng nền tảng Spiderum. Chuyến đi sẽ là 2 ngày 1 đêm, tối cắm trại, đốt lửa, nấu nướng trên đỉnh núi Chứa Chan.
Cái hay của leo núi, không chỉ rèn luyện sức khỏe, mà còn là dịp tốt để quên đi cái Tôi. Leo nguyên một buổi rất mệt, dừng lại ngắm cảnh đẹp, nghe tiếng lá xì xào, rồi làn gió bất chợt khoan khoái,...những lo âu muộn phiền hàng ngày bỗng dưng không tồn tại.
Còn cái hay của trò chuyện thật sự, là dùng tư duy để phủ định chính nó. Bạn có những vấn đề mà những cuộc trò chuyện thường ngày không thể bàn tới, thì ở đây chúng sẽ được chào đón. Những hoạt động thường nhật của bạn thường sẽ càng củng cố tư duy của bạn (facebook thậm chí làm thuật toán thỏa mãn định kiến của bạn), thì đây là cơ hội tốt để bạn thách thức tư duy bản thân, phủ định chính nó, và mở rộng thêm thế giới quan, thấy thế giới khác đi một chút.
Sartre - triết gia Pháp, từng nói một trong những trải nghiệm hạnh phúc nhất đời ông là khi tham chiến trong Đệ nhị Thế chiến. Nhiều đêm, ông phải ngủ sát cạnh các đồng đội của mình, chật ních khó cựa quậy thoải mái được, không gian riêng tư là không có. Đến lúc trở về Paris khi đã hòa bình, cái ông thấy là mỗi người đều có không gian riêng rất rộng, không thể chạm vào, như những người xa lạ và khó gần.
Cho nên nhờ ý tưởng đó, mình đề nghị ngủ chung lều 4 đứa để thắt chặt tình đồng chí, và rõ ràng là vui hơn nhiều. ^^
***
Về chuyện tạo lập một nhóm bạn từ những người vốn dĩ lạ mặt, thì phải nói là khó.
Để xây dựng, duy trì thứ tình bạn một cách tự nhiên như mấy ông bà già trong hẻm cứ tới giờ là ra ngoài hóng gió, trò chuyện thì lại càng khó, vì chúng ta là những người trẻ bắt đầu kiếm tiền, lập gia đình, có con, với tính cách, hệ giá trị khác nhau,...
Dù khó, nhưng cũng có hy vọng tạo lập và duy trì được tình bạn, dựa trên những điểm chung như tinh thần cởi mở, ham học hỏi, sự nhạy cảm,... như nhóm Junto thời xưa.
Nhưng đây lại là một chủ đề nghiêm túc, cần một bài viết dài và xứng đáng hơn.
***
Để có mấy chuyến đi vui thế này, cũng nhờ Spiderum, nên mình đăng trên đây với chủ đề SpiderTalk cũng là tri ân Spiderum, và khuyến khích mọi người nếu có thể, thì hãy chủ động tìm gặp nhau và có những chuyến hành trình đáng nhớ.
***
P/s. Để thuận tiện cho việc theo dõi, tham gia, hoặc tổ chức offline trong cộng đồng Spiderum thì các bạn có thể vào group offline Spiderum trên facebook theo link sau: