Bàn về việc đọc sách và kinh nghiệm đọc của tôi
Bàn về việc đọc sách, cùng kinh nghiệm đọc sách của tôi, bài viết được viết quan điểm cá nhân, có thẻ đúng hay sai với ý kiến mọi người
Việc đọc sách nên là hoạt động hàng ngày, mỗi ngày thì bạn chẳng mất nhiều thời gian cho việc đọc sách. Bạn chỉ cần dành ra 30 phút trong quỹ thời gian của bản thân trong một ngày để đọc, dù đọc vài trang hay vài chục trang cũng được, nhưng phải tuân thủ kỷ luật là mỗi ngày mỗi đọc đều đặn thì từ từ sẽ hình thành thói quen đọc sách
Lúc mới đọc thì bạn đừng cố tạo áp lực cho bản thân (phải đọc bao nhiêu trang, đọc cuốn gì, đọc phần nào) thì sẽ khiến việc đọc sách trở nên nặng nề
Đây là kinh nghiệm đọc sách của tôi, bài viết trình bày theo quan điểm cá nhân.

1. Lựa chọn đầu sách
Việc lựa chọn đầu sách để đọc là việc cực kỳ quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc trong quá trình đọc sách của bạn. Bạn phải biết bản thân thích đọc thể loại nào : văn học, triết học, lịch sử, tiểu thuyết, trinh thám, thiếu nhi, khoa học….lúc đầu nếu chưa tìm ra thì hãy cứ đọc thử tất cả thể loại rồi tìm ra thể loại mà bản thân thích đọc.
2. Đừng tìm đọc những cuốn được truyền thông
Có những cuốn sách vì PR & truyền thông quá nhiều mà bạn bắt gặp từ bạn bè, mạng xã hội, báo chí… nhưng bạn cần tìm hiểu thật kỹ, tránh tình trạng khi bạn sở hữu cuốn sách và đọc thì sẽ cảm thấy không hấp thụ nổi.
Có những cuốn sách hợp với người này nhưng sẽ không hợp với người khác. Nên đừng cố hỏi bất cứ ai cuốn sách này hay hay không hay mà hãy đọc và cảm nhận theo cách riêng của bản thân. Nếu cuốn sách nào có phần đọc thử, thì hãy tìm đọc thử vài trang coi có hợp với bản thân hay không trước khi quyết định mua hay đọc.
3. Không có cuốn sách nào nhất định phải đọc
Trong cuộc đời này thì không có cuốn sách nào mà bạn nhất định phải đọc hay bắt buộc phải đọc nên đừng nghe người khác khen bất cứ cuốn sách nào mà bạn không tìm hiểu trước thì khi mua để tránh trường hợp thất vọng.
Mỗi người một tính cách, mỗi tác giả một phong cách khác nhau nên khi đọc một tác giả mà bạn cảm thấy không hay thì đừng nên phê phán hay chê bai làm gì. Vì bạn không thích tác phẩm đó hay tác giả kia thì không có nghĩa là người khác cũng giống như bạn và ngoài kia vẫn có nhiều người thích tác phẩm này cùng tác phẩm kia cũng như lượng fan hâm mộ hùng hậu.
Nếu một tác giả hay tác phẩm mà bạn yêu thích nhưng nhiều người ý kiến và chê tác giả ấy thì đừng cố gắng tranh luận hay thanh minh cho tác giả ấy làm gì. Vì bạn càng tranh luận thì chẳng đi đến đâu và mất thời gian vô ích vì cảm nhận của mỗi độc giả là khác nhau, không ai giống ai cả.
4. Phải tìm hiểu cuốn sách trước khi đọc
Trước khi đọc quyển sách gì thì nên google tìm hiểu trước (thể loại sách là gì, hoàn cảnh sáng tác, nhân vật là ai, cuốn sách nói về vấn đề gì, bối cảnh lịch sử ra đời, tác giả là ai có gì đặc biệt hay không……) hay đọc luôn review cuốn sách này vì như thế bạn sẽ biết bạn đọc cái gì rồi nghĩ về bản thân coi thể loại này có hợp hay không? Tránh mất tiền mà mua những cuốn sách mà bạn không thể đọc được vì nội dung bên trong.
Trừ khi bạn đọc trinh thám hay kinh dị khi đọc review cuốn sách sẽ lộ Twist, tình tiết làm mất trải nghiệm đọc, nhưng theo kinh nghiệm của bản thân, dù có biết trước nội dung thì tôi tránh được những cuốn sách không hợp và dù có biết trước tình tiết thế nào thì tôi vẫn đọc liền một mạch cuốn sách nếu cuốn sách chạm cảm xúc đọc của tôi.
Khi bạn đọc đủ lâu thì bạn sẽ thấy sách nào hợp hay không hợp với bản thân chứ không còn định nghĩa là cuốn sáy hay nhất hay dở nhất vì ở đời không có cuốn sách nào hay nhất. Sau đó lựa chọn dịch giả, vì một cuốn sách ra đời sẽ có nhiều dịch giả chuyển ngữ khác nhau và nhiều tác giả khác nhau khi nói về cùng một chủ đề.
Rồi sau đó chọn nhà xuất bản hay nhà phát hành nào mà bạn cảm thấy tin tưởng nhất.
5. Đừng đọc sách theo trào lưu
Đừng cố gắng đọc bất cứ cuốn sách nào theo trào lưu hay thấy đám đông đang đọc cuốn gì thì bạn phải tìm đọc cuốn đó. Vì điều đó sẽ làm mất ý nghĩa việc đọc sách vì nó không xuất phát từ mong muốn chính bản thân. Như thời gian vừa qua, người ta ai cũng tìm đọc cuốn sách Xứ Cát khi nó được chuyển thể thành phim chiếu rạp, nhưng thể loại sách khoa học viễn tưởng không phải thể loại tôi hay đọc. Tôi quyết định không mua hay đọc cuốn Xứ Cát.
Những việc gì không xuất phát từ tâm nguyện chính bản thân, thì sẽ làm bạn cảm giác chán ngắt, khiến việc đọc bị dứt quảng và mất hứng thú.
----------
Triệu Dương

Quan điểm - Tranh luận
/quan-diem-tranh-luan
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

Hưng Học Hỏi
Quan điểm đọc sách này cũng khá giống mình.
+1 vote nhen
- Báo cáo

Triệu Dương
thanks bạn, ý kiến cá nhân của tớ là như thế
- Báo cáo

kitty_kitty
Cảm ơn Triệu Dương đã chia sẻ, mình rất tán thành quan điểm Duy trì thói quen đọc sách cũng như Lựa sách phù hợp để đọc của Triệu Dương. Trước đây mình cũng đã có không ít lần sốt ruột vì 01 cuốn sách mới nào đó được PR rầm rộ trên internet, khiến cho bản thân không thể dằn lòng được đặt mua ngay lập tức - thế rồi cuối cùng khi mua về thì cảm thấy khá tiếc vì phí tiền mua cuốn sách đó. Vậy nên sau này, khi đã định hình được thể loại mình yêu thích thì mình thường chỉ tập trung vào những cuốn sách trong thể loại đó mà thôi, tránh mua tạp nham. Mình vẫn dựa vào một số review trên Goodreads, cũng như tìm bản sample của sách đó (nếu có) để đọc thử vài trang xem cách viết của tác giả liệu có phù hợp với sở thích bản thân không.
Hy vọng Triệu Dương sẽ đăng thêm nhiều bài viết tương tự về chủ đề Sách trong tương lai.
- Báo cáo

Triệu Dương
tớ chỉ viết theo cảm nhận cá nhân sau những lần đau thương thời trẻ lúc mới bắt đầu đọc sách hơn 15 năm trước vì đây là trải nghiệm đọc sách của mỗi người khác nhau nên khó lòng giống nhau. Chân thành cảm ơn bạn đãnủng hộ !
- Báo cáo