Nofap là phong trào được Alexander Rhodes sáng lập bên Reddit như một diễn đàn hỗ trợ cộng đồng cho những người mong muốn từ bỏ ấn phẩm khiêu dâm và việc thủ dâm. Tên của nó bắt nguồn từ tiếng lóng 'fap', ám chỉ hành động mà ai cũng biết là "đang làm gì đấy?", chỉ mang lại sung sướng trong chốc lát cho "thằng em" khô héo, và cả thằng anh tàn tạ vì thiếu gái (tôi không bàn tới các chị em vì tôi không có nhiều kinh nghiệm ở lĩnh vực này). Đổi lại là những tháng ngày chìm trong pỏn fap, mơ tưởng hy vọng một ngày nào đó được một chiếc máy bay kia già già đến rước đi chơi xa. Nhưng! thật sự các cô gái ở bên ngoài đâu có giống như trong phim, cái họ cần là gì? thực sự có cho kẹo chúng ta cũng không dám đến.
...
Hiện nay trên thế giới có những cộng đồng đang ủng hộ phong trào này rất mạnh mẽ như:
·      Hai cộng đồng chính trên Reddit là r/Nofap và r/Semen-Retention (tiết dục – khuyên đàn ông không nên xuất tinh).
·      Hay diễn đàn Yourbrainonporn nói về việc bộ não bạn đã bị phá hủy như thế nào khi xem phim khiêu dâm.
·      Cùng xoay quanh một số cộng đồng nhỏ trong những cộng đồng khác mà chúng ta có thể gọi chung là cộng đồng Manosphere*.
Phong trào Nofap bắt đầu phát triển ở Việt Nam vào những năm 2017-2018. Ban đầu chỉ là các topic được lập ra để thử thách những người cảm thấy cuộc sống nhạt nhẽo, hoặc cần điều gì đó để thay đổi. Cho đến bây giờ, đã phát triển tới các cộng đồng khác mà chúng ta có thể kể đến như: tập hợp các cộng đồng trải nghiệm tâm linh, triết học đường phố; hay lớn hơn có những người tiên phong trong các phong trào như ReturnOfKings, Redpill hay Stoicism; và lớn nhất mà chúng ta có thể nhắc đến, đó là cộng đồng Group Không Fap.
Chúng ta sẽ không bàn thêm về nguồn gốc của tên gọi phong trào này nữa, vì mục đích của chúng ta là tìm lại những gì đã mất. Như lời Chúa Giêsu đã nói: "Cũng vậy, Cha các con ở trên trời không muốn để một trong những kẻ bé nhỏ này phải hư đi." (Mt 18, 14).

VẬY ĐỂ MỞ RA VẤN ĐỀ, CÂU HỎI ĐƯỢC ĐẶT RA, THỦ DÂM LÀ GÌ?

...

Đầu tiên là theo góc nhìn tôn giáo:
Giáo lý của Giáo hội Công giáo dạy rằng, thủ dâm là một hành vi rối loạn từ bản chất và nghiêm trọng, và việc cố ý sử dụng khả năng tình dục vì bất cứ lý do gì ngoài hôn nhân, về cơ bản, là trái với mục đích của nó.
Trong đạo Phật thì không đề cập đến "thủ dâm" hay "tội lỗi của nó đối với con người, xã hội, hay đạo pháp". Nhưng nếu ai có nghiên cứu đạo Phật thì cũng hiểu rõ: "Đạo Phật luôn khuyên nhủ con người hãy kiềm chế phần con" bằng cách tu tập làm phước, không sát sinh, hạn chế uống rượu, và từ bỏ dâm dục...
Ban đầu, thủ dâm là hành vi có tính bản năng, khi đó hành vi này chưa được xem là tà dâm, không nên coi nó là tội. Theo các nhà sinh lý và tâm thần học, thủ dâm không hoàn toàn có hại cho sức khỏe hay quá xấu xa về mặt tâm hồn, trong những điều kiện và hoàn cảnh nhất định, hành vi ấy được xem như cần thiết và vô hại. Nhưng việc thủ dâm là nguyên chính làm bạn không dứt được ái dục. Nói chung việc thủ dâm không tốt, bạn nên từ bỏ.
Theo quan niệm dân gian về tâm linh, thủ dâm là việc làm tà dâm. Nó thu hút yêu khí và mời gọi theo “Quỷ hấp tinh khí”. Mỗi khi cơn hưng phấn của người thủ dâm qua đi, tinh khí còn sót lại,... “Quỷ hấp tinh” yêu thích nhất loại mùi hôi thối này.
Còn về góc nhìn của Chủ nghĩa Khắc kỷ:
Để giữ được ý nghĩ trong sáng và một sự minh mẫn cho tâm trí. Như cái cách mà Sockates luôn tự nhận mình là con trẻ. Bắt đầu khi bạn ông, Chaeraphon hỏi nhà tiên tri ở Delphi rằng liệu có ai thông thái hơn Sokrates; nhà tiên tri trả lời rằng không ai thông thái hơn. Sokrates tin rằng nhà tiên tri đã đưa ra một nghịch lý, bởi ông tin rằng ông không biết gì cả. Sau đó ông giải đáp bí ẩn bằng cách hỏi những người được cho là khôn ngoan ở Athena, như là chính khách, thi sĩ hay thợ thủ công nhằm bác bỏ những lời nhà tiên tri nói. Nhưng sau khi hỏi họ, Sokrates đi đến kết luận, khi một người cho rằng anh ta biết rất nhiều, thì thực ra, anh ta biết rất ít hoặc không biết gì cả. Sokrates nhận ra rằng nhà tiên tri đã đúng, những người được cho là khôn ngoan nghĩ rằng họ biết nhiều trong khi thực tế thì ngược lại, tự ông cũng biết rằng mình chả thông thái chút nào, nghịch lý thay, lại khiến ông là người khôn ngoan duy nhất vì ông nhận thức được sự ngu dốt của mình. Nghịch lý sự khôn ngoan của Sokrates đã khiến những người đứng đầu ở Athena mà ông từng đố công khai cảm thấy mình trở nên ngốc nghếch, nên họ đã quay lại chống lại ông và dẫn tới việc buộc tội những hành vi sai trái. Sokrates vẫn mãi bảo vệ vai trò của ông cho đến cùng, và đó cũng là nguyên nhân làm Plato miêu tả về quãng đời của ông lúc đó một cách bất lực là.. cuộc đời "ruồi trâu".

Điều này tự nhiên làm cho tôi thấy chúng ta như những thằng đần, tại sao chúng ta lại ngồi đây để bàn về cái vấn đề ngớ ngẩn này? Vì thật ra mà nói, không giống như Sokrates, ông hành động rất bản năng nhưng một cách tự nhiên ông luôn nhận thức được hành động của mình và điều này làm cho hành động bản năng của ông ấy thuận tự nhiên, tuy nhiên bởi vì ông đưa ra hàng loạt câu hỏi cho những khắc khoải về đạo đức, và cuối cùng mở ra cho chúng ta những góc nhìn về nhận thức mà chúng ta cho đó là giá trị để tôn vinh.
Vậy thì điều này có liên quan gì đến vấn đề Nofap? "Anh đang đùa tôi à?", không tôi không đùa đâu. Vì thật ra, hành vi thủ dâm cơ bản là xuất phát từ bản năng nhục dục của con người, nhưng nó không hề thuận tự nhiên. Chúng ta không cần nuôi dưỡng chúng, vì chúng đến và đi một cách rất tự nhiên. Đừng cho nó là một điều gì ghê gớm mà chúng ta đáng phải lãnh nhận; như Epictetus có nói nó không phải là cái cớ cho sự trốn tránh trách nhiệm của bất kỳ ai, người nghèo hèn sẽ lấy nó làm việc thủ dâm, còn người có tiền quyền thế sẽ dành nó để thỏa mãn những vui hưởng lạc thú.
Việc không làm chủ được bản thân (self-control) là bởi mất đi sự tiết độ (Temperance) là một trong 4 đức hạnh của Stoisism, để mất đi điều này đồng nghĩa với mất khả năng kiểm soát bản thân. Đương nhiên chúng ta vẫn cần phải có can đảm (Courage) để đối diện với cám dỗ và vượt qua nó, sự minh triết (Wisdom) để nhận ra đâu là những thách thức để không bị nó lừa dối, và là công bằng (Justice) để lựa chọn một lối đi đúng đắn. Tới đó, nếu bạn cảm thấy năng lượng của mình trở nên quá lớn, hãy học cách chuyển hóa nó cho những việc làm có ích như đọc sách, xem phim, học một kỹ năng mới, thiền, hay theo đuổi một mục tiêu dài hạn. Và nếu bạn không đủ kiên nhẫn chờ tới khi mọi thứ trở thành hiện thực, chúng ta có thể tiếp tục cầu nguyện (ở nhà hay đến nhà thờ).
Để tất cả khi bạn tìm thấy lại tình yêu của mình, hãy dành nó như một sự quan tâm cho một người phụ nữ thực sự xứng đáng, ít ra như cái cách mà Epictetus đã nói: "Như trong một cuộc hành trình, khi con tàu của bạn đã bỏ neo, nếu bạn phải lên bờ để lấy nước ngọt, bạn có thể nhặt một con cá nhỏ hay một bông hoa trên đường, nhưng bạn phải luôn để ý đến con tàu, và thường xuyên quay lại xem lỡ ra thuyền trưởng có gọi bạn hay không; và nếu ông gọi, bạn phải bỏ mọi thứ đó đi, nếu bạn không muốn bị trói và quẳng lên boong tàu giống như bầy cừu. Về cuộc đời cũng thế: Nếu thay vì một con cá nhỏ hay một bông hoa, bạn được một người vợ hay một đứa con, điều đó cũng tốt thôi; nhưng điều đáng quan tâm là nếu Thuyền Trưởng gọi, bạn phải bỏ tất cả và chạy lên thuyền, mà không được ngoái lại đằng sau. Và nếu bạn là một người già, bạn còn phải tránh không được đi xa con tàu quá, sợ rằng khi Thuyền Trưởng gọi, bạn chạy về không kịp."
Và theo góc nhìn của Khoa học-Xã hội-và-Nhân văn nói chung:
Nofap là một trong những phương pháp cải thiện testosterone, là nội tiết tố nam có vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển các đặc điểm thể chất và sinh lý điển hình ở nam giới. Một nghiên cứu cho thấy, những người đàn ông không thủ dâm trong bảy ngày sẽ có mức testosterone tăng đột biến lên tới 145,7% vào ngày thứ bảy. Và đương nhiên, những thanh niên có thói quen quay tay lâu năm chắc chắn sẽ có nồng độ testosterone rất thấp, mà những đặc điểm bên ngoài có thể nhận ra như: mặt mũi lờ đờ thiếu sức sống, cơ thể uể oải vì tiêu hao nhiều tinh lực, đôi mắt héo hắt vô hồn (cái này còn tùy có thể là do thức khuya học bài), và đặc biệt là rất sợ khi gặp phụ nữ do tự ti mặc cảm với bản thân cũng như thiếu kinh nghiệm tương tác với nữ giới.
Không chỉ vậy testosterone có vai trò quan trọng đối với hầu hết mọi chức năng của nam giới, từ hệ thống sinh sản và tình dục đến khối cơ và mật độ xương. Ở tuổi dậy thì, nồng độ testosterone tăng cao, kích thích sự phát triển hoàn diện tâm sinh lý. Giọng nói trở nên trầm hơn, cơ bắp săn chắc hơn; cùng với đó, ham muốn tình dục ngày càng tăng cao. Lượng testosterone ở nam giới thông thường sẽ có mức duy trì cao nhất ở độ tuổi 25, sau đó từ 30 tuổi trở đi, lượng testosterone này có xu hướng giảm nhẹ mỗi năm.
Cơ thể chúng ta có một hệ thống kiểm soát testosterone với vai trò đưa ra những chỉ dẫn cần thiết trong một số hành vi nhất định, bao gồm khả năng biểu hiện cảm xúc và lãnh đạo. Bên cạnh đó, Testosterone cũng là thước đo khả năng cạnh tranh và giúp tăng cường lòng tự trọng. Tương tự như cơ chế hoạt động tình dục có thể ảnh hưởng đến nồng độ testosterone, việc tham gia vào các hoạt động cạnh tranh có khả năng khiến mức độ testosterone của người đàn ông tăng, hoặc giảm. Testosterone thấp dẫn đến mất tự tin, gây rối loạn giấc ngủ, thiếu năng lượng và giảm động lực. Chưa hết, tình trạng này còn làm giảm khả năng tập trung và gây ra cảm giác buồn bã. Đây cũng là lí do những anh chàng theo phong trào Nofap thường có thái độ hung hăng và đôi khi hơi điên điên do thừa năng lượng. Nhưng đừng để điều này làm bạn nhầm lẫn giữa những "con" bê đê hay cáu gắt với những thằng đàn ông nhẹ nhàng, vui tính và điềm đạm.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Testosterone chỉ là một yếu tố ảnh hưởng đến đặc điểm tính cách. Các yếu tố khác từ sinh học và môi trường cũng có sự tác động nhất định.
Cuối cùng thì theo góc nhìn của cộng đồng Không Fap nói riêng:
Cộng đồng ở đây kêu gọi những người tham gia cai nghiện thủ dâm và bài trừ văn hóa phẩm đồi trụy. Ngoài ra, họ cũng kêu gọi các thành viên chia sẻ những bài học hay kinh nghiệm cá nhân về Nofap, cũng như tư vấn giúp đỡ nhau để cùng chinh phục những thử thách và hướng tới một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Với điều kiện tiên quyết hàng đầu để đến với cộng đồng Nofap đó là noporn (không xem porn). Nói một cách đơn giản hơn thì phim khiêu chính là thứ phá hủy tâm trí ta đầu tiên. Lý do xoay quanh hai vấn đề chính đó là: chất dẫn truyền thần kinh — hormone "hạnh phúc" — Dopamine, và Hệ Thống Thưởng của não bộ.
Có thể giải thích ngắn gọn như thế này, chúng ta cảm thấy sung sướng và hạnh phúc mỗi khi đạt được thành tựu nào đó với những đóng góp vào sự sinh tồn và sinh sản mang tính bản năng. Hệ quả là dopamine được sản sinh ra tạo động lực giúp con người thực hiện những hoạt động tạo ra giá trị để lại cho con cái, hậu thế.
Tuy nhiên dopamine cũng có tính gây nghiện, các chất giả dopamine hay kích thích tiết mạnh dopamine đều có thể gây nghiện. Thật không may là pỏn fap cũng nằm trong các kích thích này, chúng đánh lừa bộ não rằng chúng ta đang hoan hỉ, nhưng thực tế đâu có phải vậy — mà tôi đã từng chửi bản thân và mấy thằng khác rằng "nhìn hai đứa khác nó làm tình, mà bỏ tay vô quần rồi sướng ké.. Nhục!" — nhưng sự thật đầy phũ phàng và đau lòng. Hậu quả là não bộ những tay nghiện pỏn fap sẽ thường xuyên trong trạng thái ngập tràn dopamine, lúc đó thôi thì sẽ cảm thấy cực kỳ sung sướng và thoải mái,... nhưng!
Theo một cơ chế liên hệ ngược nội tại, lượng thụ thể tiếp nhận dopamine sẽ giảm khi não bộ cứ liên tục tiết ra nhiều dopamine như vậy, và do đó nhu cầu về dopamine sẽ phải tăng lên nhiều mới đáp ứng đủ một mức độ sung sướng tương đương. Sau cùng là cá thể xoáy sâu vào nghiện ngập, hao hụt ý chí làm việc, phấn đấu và trở nên chây lười trong mọi hoạt động khác.
Bên trên là những nội dung chính mà mình đã trích dẫn bên đó, các bạn có thể vào group Không Fap để tìm hiểu thêm.
Hãy bỏ cái tay ra khỏi quần.. Và để cho con ciu trở về đúng với nghĩa vụ của nó!
Hãy bỏ cái tay ra khỏi quần.. Và để cho con ciu trở về đúng với nghĩa vụ của nó!
Ngoài ra cho những ai muốn tham gia, cộng đồng cũng chia ra 4 mức độ chính trong Thử thách Không fap. Mọi người có thể chọn mức độ phù hợp để thử thách với bản thân mình:
1. Chế Độ Dễ - Lite mode: Không xem porn, có thể thủ dâm (không porn), có thể quan hệ tình dục lành mạnh.
2. Chế Độ Cơ Bản - Standard Mode: Không xem porn, không thủ dâm, có thể quan hệ tình dục lành mạnh.
3. Chế Độ Khó - Hard Mode: Không xem porn, không thủ dâm, không quan hệ tình dục. (Mình đang ở chế độ này)
4. Chế Độ Tu Sĩ - Monk Mode: Bao gồm Chế Độ Khó, bên cạnh đó cai luôn cả các hoạt động mang tính kích thích nhưng vô bổ, lấp đầy thời gian trong ngày với các hoạt động phát triển bản thân (thiền định, thể dục thể thao, học những điều mới, đọc sách, phát triển sự nghiệp bản thân,…), giảm thiểu tối đa sự giao tiếp không cần thiết, không bạn bè, không phê pha trên mạng xã hội. Nhìn chung đây là mức độ cực kì khó, cô độc và đầy tính thử thách, nhưng nếu nghiêm túc thực hiện thì vài thập kỷ sau hoặc là bạn sẽ trở nên rất vĩ đại hoặc là bạn sẽ trở thành một bậc giác ngộ toàn tri.

ĐƯỢC VÀ MẤT, GIẢI PHÁP CHO VẤN ĐỀ NÀY LÀ GÌ?

Tôi không biết phải viết gì thêm nữa, tôi đã trình bày hết sức rồi. Thật ra điều này rất đơn giản, bỏ pỏn, bỏ fap. Hết! Đó là tất cả những gì chúng ta cần làm. Còn làm như thế nào tôi sẽ không nói. Tôi chỉ muốn kể bạn nghe chút về bản thân mình.
Tính đến ngày 7/9 (keep it for em), tôi đã nofap được 391 ngày. Từ một thằng soiboy, chìm đắm pỏn fap, ăn chơi lười biếng vô độ, nice guy siêu cấp, điên vì đập đá, ngáo vì hút cần, lú vì chơi nấm, ma xui quỷ khiến, xuất quỷ nhập thần, may mắn được mẹ đưa đến cha Long Lòng Thương Xót Chúa, kịp cứu sống sau khi chết đi sống lại. Có đáng để tôi nói ra đây không? Không. Vì cũng như nofap, nó chỉ là cách để tôi nhận ra con đường mình đã đi, đang đi và sẽ đi...
Để khi nhìn lại quá khứ ta biết đâu mà sửa chữa những sai lầm. Nhưng khi trở về hiện tại ta mới nhận ra rằng, để sửa chữa những sai lầm thì việc đầu tiên ta phải làm là ngưng phạm lỗi.. Và đối với hành trình phát triển bản thân cũng vậy, bước đầu tiên để trở nên một người đàn ông đích thực, đó là... trở về con số không! Hãy Nofap.