Dĩ nhiên sẽ là spoiler, ai đã chơi có thể ôn lại, ai chơi chưa hiểu có thể đọc "bản dịch kể" này ở đây và ai không muốn chơi mà chỉ muốn biết câu chuyện đều được hoan nghênh
Có một điều khá là vui về sự kết nối của tôi và Witcher 3 nó giống như một mối tình rất sâu đậm đã từng diễn ra thật với tôi vậy. Tôi biết đến Witcher 3 từ lúc nó ra mắt ở 2015, cũng có chơi khoảng 1/5 đầu game, vẫn cảm thấy nó hay nhưng có gì đó không gắn kết lắm (điều tương tự diễn ra khi tôi chơi Skyrim). Cũng ngay lúc ấy thì Batman Arkham Knight có mặt và là 1 fan Batman tôi không thể nào bỏ qua được, tôi rời xa Witcher 3 đến với Gotham và có 1 sự gắn kết rõ rệt hơn hẳn làm tôi thật sự vui sướng- dù bản PC rất có vấn đề nhưng tôi vẫn luôn cố gắng ở cạnh để sửa chữa... 2 năm sau, khi Arkham Knight dần không còn gì để khám phá thêm, và bản thân tôi cũng trải qua những tựa game hay có dở có. Nhưng rồi cứ như mệnh đã định sẵn, cũng đến lúc tôi nhớ đến những cảm giác nho nhỏ Witcher 3 đem lại, tôi quyết định quay lại với nó và làm lại cho thật hoàn chỉnh... Và thật không ngờ, thật không ngờ tôi lại yêu nó đến như vậy, bằng cả trái tim và khối óc, theo sự ngưỡng mộ lẫn biết ơn và cả sự giận dữ, đau buồn, trống vắng đang diễn ra trong tôi khi nó kết thúc rất bất chợt dù đã trải qua 1 thời gian khá dài khó quên...
Witcher là những kẻ giết quái vật săn tiền thưởng với những năng lực kỳ lạ và kiếm thuật siêu đẳng, luôn lang thang trên The Path tìm kiếm các hợp đồng giết quái để sống qua ngày và giúp đời. Nhưng bọn họ là những kẻ bị đột biến, và  cũng như những tộc người lùn, Tiên và pháp sư, họ tất nhiên là rất bị kỳ thị ở thế giới này. Chúng ta sẽ theo chân Bạch Lang Geralt xứ Rivia lừng danh trong thế giới huyền ảo ấy. Và dù bạn đã chơi qua Witcher hay Witcher 2 hay chưa thì cũng vẫn không quan trọng, câu chuyện của Witcher 3 bắt đầu lẫn có sự kết nối với các phần cũ được giải thích khá rõ mà ta không cần phải chơi lại để biết.
Bạch Lang, Gã đồ tể Blaviken, Geralt xứ Rivia
Geralt đã hồi phục trí nhớ, anh muốn tìm lại người đệ tử/ người con gái nuôi của mình là Ciri đang bị thất lạc và săn đuổi bởi The Wild Hunt- những chiến binh kinh khủng thuộc dòng các Elders (Các Tiên/ Elf cấp cao) mà Geralt đã từng phục vụ và trốn thoát, và để làm được việc đó trước tiên Geralt phải tìm lại Yennefer xứ Vengerberg- tình nhân ngày nào mà Geralt đã hy sinh cả linh hồn lẫn trí nhớ của mình mà "bán linh hồn" cho các Wild Hunt.
Bài truyền đạo intro
Ngay đoạn phim intro trước khi vào menu chính, nó đã thể hiện rất rõ một trong những yếu tố nền của game: sự phân biệt chủng tộc và sự cực đoan của các thể chế. Đó là lời thuyết giảng của 1 gã truyền đạo thuộc giáo phái Ngọn lửa vĩnh cửu, lợi dụng sự khổ sở của người dân vào thời chiến mà bảo rằng đại loại như sự xuất hiện của những kẻ dị hợm như witcher, phù thuỷ sẽ làm con người yếu hèn đi và mang tận thế xuống đầu họ, và chính những ngọn lửa của đạo sẽ thiêu đốt hết những thứ ấy nếu có sự chung tay của người dân.
Game chúng ta bắt đầu với giấc mơ của Geralt về ngôi nhà và trường của anh, Kaer Morhen. Đã bao nhiêu năm rồi, lang thang trên The Path, gặp bao nhiêu trần ai, nhìn lại được ngôi nhà của mình yên bình là vậy, dù chỉ là trong mơ nhưng nó cũng không trọn vẹn vì những gì thân quen nhất của anh từ từ biến mất vì The Wild Hunt. Anh mất đi nhân tính, linh hồn, trí nhớ vì chúng, và giờ đây có thể là cả cô con gái Ciri.
Cirilla Fiona Elen Riannon
Vì sao Ciri lại quan trọng như vậy? Ciri vốn là hậu duệ có thể gọi là cuối cùng của một dòng gen dính lời nguyền từ dòng Elder với kỹ năng ma thuật tiềm ẩn vô cùng siêu quần, cô được mệnh danh là "Lady of time and space" do có khả năng dịch chuyển xuyên không thời gian, vì vậy Ciri bị các Wild Hunt săn đuổi để sử dụng cô cho công cuộc chinh phạt của chúng. Trong những phần ký ức về Ciri qua lời kể lại chúng ta sẽ được chơi cô và sử dụng những kỹ năng tuyệt vời ấy.
Vesemir và Geralt đi tìm Yennefer suốt nửa năm
Tất cả những gì Geralt có là 1 bức thư mang mùi hương tử đinh hương và lý gai của Yen, câu chuyện về 1 người phụ nữ cưỡi ngựa vượt qua chiến trường giữa Nilfgaard và Các Vương Quốc phía Bắc của 1 gã kỳ lạ tên là Gaunter O'Dimm dẫn anh cùng người thầy Vesemir đến White Orchard yên bình, xinh đẹp nhưng bị tàn phá. Ở đây đáng nói nhất là chúng ta được nhìn thấy sự tàn khốc của chiến tranh, sự chết chóc, xác nằm đầy các cánh đồng, tù nhân bị xử tử treo cổ khắp nơi, âm khí hiện lên rõ mồn một dù ta đang đứng dưới ánh mặt trời. Các nhiệm vụ phụ, ngoại trừ những hợp đồng giết quái thì vẫn có 1 số cho thấy rõ sự phân biệt chủng tộc giữa các nước và các tộc người với nhau, nhưng len lỏi đâu đấy vẫn có tình người như việc 2 chiến binh khác phe bị thương nặng giúp đỡ nhau rời khỏi bãi chiến trường, và đó là 2 người duy nhất còn sống sót.
White Orchard
Họ tìm được Yen, nhưng Yen chỉ báo về cuộc truy đuổi của The WIld Hunt đang rất cận kề và chỉ cho anh thông tin về 3 địa điểm Ciri đã có thể từng xuất hiện gần đây là Velen, Novigrad và Skellige. Yen đến Skellige trước, Vesemir quay về Kaer Morhen đợi tin, còn Geralt thì đến Vizima của Nilfgaard để nghe cha của Ciri, Hoàng đế Emhyr ra lệnh tìm lại cô con gái để được nhường ngôi, và xem như đó là 1 hợp đồng Witcher dành cho Geralt. Geralt lại lên đường, đến đâu là tuỳ chúng ta lựa chọn, nhưng theo gợi ý level là Velen và Novigrad ở phía Bắc trước tiên.
Hanged man's tree ở Velen
Velen được gọi là No man's land vì gần đây nó trở thành chiến trường chính, nó khiến cho con người nơi đây trở nên nghèo hèn hơn và khẩn thiết cầu xin đến những đấng bề trên, có lẽ vì vậy mà Ngọn lửa vĩnh cửu phát triển nhanh ở đây và Novigrad. Bạn đã thấy White Orchard, thì Velen còn tệ hại hơn vậy với rất nhiều đầm lầy và cánh rừng ma mị, thậm chí có cả 1 cái cây chỉ để treo cổ tử tù... Ngoài ra ma quỷ, quái vật ám nơi đây nhiều không kể xiết, số lượng hợp đồng cực khủng ở Velen nói rõ điều đó, có cả những trường hợp thương tâm hơn diễn ra chỉ vì chiến tranh. Một nơi kinh khủng để sống...
Bloody Baron

Three sisters of Velen
Geralt đến Velen và gặp những tình huống nan giải để có thể biết thêm tung tích về Ciri: Một đến từ gã Bloody Baron- Một gã quý tộc với những vấn đề gia đình đáng thương có lẽ là do hậu quả của PTSD từ chiến tranh dẫn đến lão mất vợ mất con; một đến từ Three Sisters được coi là thần linh của khu vực Velen. Điều đáng nói nhất vẫn là thật sự 2 đối tượng này có liên quan đến nhau khi vợ lão Baron đã rời bỏ lão, đau buồn điên loạn đến mất trí và được Three Sisters đem về làm hầu cận với việc truyền tải thông điệp lẫn gớm ghiếc hơn là nuôi những đứa trẻ làm thịt cho 3 bà ấy thưởng thức. Những việc xảy ra với Ciri là cô bé đã lạc và ngất xỉu trước nhà của Three Sisters, suýt bị làm thịt và tháo chạy đến trước cổng của lão Baron, được lão chăm sóc tử tế và cô rời đi đến Novigrad tìm sự giúp đỡ nào đấy và tránh gây hại đến lão Baron nếu Wild Hunt tìm đến. Song song việc này, chúng ta gặp Keira Metz, cô phù thuỷ giúp Geralt biết rằng ngoại trừ Wild Hunt còn có cả 1 gã pháp sư mang mặt nạ khác cũng đang truy tìm Ciri. Ciri có vẻ như đang bị truy đuổi gắt gao bởi nhiều phe hơn bao giờ hết.
Keira Metz
Note: nếu bạn muốn "vui vẻ" với Keira 1 tí thì cũng được đấy, và bạn thậm chí còn có thể quyết định về số phận của cô: chết ở Novigrad, tự tay giết cô ấy hay gợi ý cô ấy trốn thoát đến Kaer Morhen.
Chúng ta thậm chí còn có những side quest để quyết định số phận của Baron, thậm chí cả 1 cái làng và lũ nhỏ đang được nuôi nấng. Sự lựa chọn trong Witcher 3 thật sự là 1 trong những điều "khốn kiếp" và "thật" nhất, không có gì là trọn vẹn... Nếu cứu lũ trẻ, cả dân làng lẫn vợ Baron sẽ chết và lão Baron cũng sẽ cảm thấy quá tội lỗi cũng không còn thiết sống... Nếu cứu ông bà Baron thì lũ trẻ khó toàn mạng với các sister, nhưng ít ra lão Baron có cơ hội làm lại tất cả thế nên đây là lựa chọn của tôi. Và dĩ nhiên, đây chỉ mới là một chút gì đấy "khai vị" cho những kết quả/ hậu quả mà ta phải lựa chọn mà thôi. 
Bạn có thể thích 1 game nhập vai "đích thực" như Fallout, Skyrim vì bạn tự tạo ra 1 nhân vật là chính mình có lựa chọn của riêng bản thân mình, tôi không phủ nhận... Nhưng khi đạo đức của 1 người khác (Geralt) gây ảnh hưởng đến những người xung quanh anh ta thì quả thực đó lại là 1 cảm giác khá là dè chừng khi bạn bắt đầu "thấm" tính cách của Geralt.
Giải quyết xong số phận của Baron cũng chính là điểm dừng chơi Witcher 3 mà tôi nhắc đến ở trên. Sau đó đến tận 2 năm tôi mới cho Geralt đến Novigrad, và có lẽ đây chính là lúc Witcher 3 vào form và dần trở nên vô cùng xuất sắc. Nào hãy cùng đến với 1 trong những thành ban phía Bắc vẫn còn trụ vững giữa chiến tranh nhé.
Novigrad

Hành hình một nữ phù thuỷ
Geralt đến với Thành phố tự do Novigrad, thế nhưng nó chẳng tự do một chút nào với sự hành hình vô cùng kinh khủng đối với các phù thuỷ theo sự cai trị của Vua Radovid V Stern- một gã độc tài hoang tưởng cực kỳ căm ghét các phù thuỷ, và hén dùng tôn giáo Ngọn lửa vĩnh cửu tuyên truyền cho việc tiêu diệt các phù thuỷ. Hình ảnh của chúng chẳng khác gì của việc hành hình (được tuyên truyền) đối với người dị giáo của cuộc Thanh trừng dị giáo Tây Ban Nha vào thế kỷ 15 với việc thiêu sống kẻ có tội, và cả cách hành hình đóng cọc kinh tởm của Vlad III cũng hiện diện ngay tại cổng thành gây ra một cảm giác rất mỉa mai so với cái chữ "tự do" của Novigrad. (Keira sẽ bị đóng cọc nếu ta bảo cô ấy đến Novigrad.)
Cuộc tâm tình đầu tiên giữa Geralt và Triss sau nhiều năm
Theo tin của Yen thì người tình cũ của anh Triss Merigold hiện đang ở Novigrad và bị truy nã khá dữ dội, nhưng Geralt vẫn biết được cô đang ở chỗ của 1 trong Tứ trụ thủ lĩnh thế giới ngầm của Novigrad là Vua Cái Bang Francis Bedlam. Họ gặp lại nhau và dĩ nhiên là rất ngượng ngùng nhưng vẫn vui mừng rằng người kia vẫn an toàn, Triss có kế hoạch giải cứu tất cả các phù thuỷ và pháp sư khỏi Novigrad, đồng thời giúp Geralt tìm Ciri nếu có thể. 
Phải nói là lâu lắm rồi tôi mới có thể thấy được 1 sự đồng điệu tuyệt vời như thế này giữa các nhân vật với nhau, nhất là về tình yêu. Tôi có thể thật sự cảm nhận được tình cảm của Geralt và Triss còn đấy, nhưng Triss biết rằng Yen mới thật sự là tình yêu của Geralt, còn anh yêu cô khi anh bị mất trí nhớ. Vì vậy dù đã có phần lợi dụng anh vì đã mất trí nhớ mà yêu cô, cô muốn anh hạnh phúc thật sự mà chôn giấu tình cảm, và Geralt biết. Điều này thể hiện còn rõ hơn ở 1 side mission khi Triss đi ăn tiệc ở 1 gia đình quý tộc, cô say và hoàn toàn lộ ra mình còn yêu Geralt nhiều thế nào... Có lẽ sự ấm áp, hy sinh của Triss làm tôi cảm thấy cô có sự xứng đáng nhất định nào đấy mà tôi không hề suy nghĩ nhiều khi cuối cùng chọn Geralt ở bên cô chứ không phải Yen như cái cách game muốn và cả sách đã viết.
Nếu bạn chọn hôn Triss dưới pháo hoa
Triss gợi ý dùng một người đọc giấc mơ là Corinne Tilly để giúp Geralt tìm ra Ciri đã làm gì ở Novigrad. Geralt giúp Corinne thoát ác mộng do bị Sarah- 1 con Godling quậy phá (nếu không đuổi Sarah đi thì Corinne sẽ sống vui vẻ cùng nó) và đọc được Ciri đã tìm đến 1 người bạn cũ khác của Geralt là Dandelion, mà nếu để ý các đoạn cutscene tóm tắt câu chuyện khi load game thì chính Dandelion là người viết và kể lại câu chuyện Witcher 3 cho chúng ta nghe. Geralt phát hiện ra Dandelion và cả 1 người bạn cũ người lùn của Geralt là Zoltan đã mở 1 quán trọ, và Dandelion thì không hề có mặt đã mấy ngày nay. Vốn biết Dandelion đa tình, Zoltan và Geralt đi tìm hiểu theo list "bồ" của Dandelion mà tìm gã. 
Họ đến được với Priscilla, "Dandelion có thêm cặp nhũ" theo miêu tả của Zoltan(ngồi kế Geralt trong clip) với giọng hát ngọt ngào xuất sắc qua bản Wolven Storm tôi post trên đây. Tôi nghe bản này bao nhiêu lần không chán, một sự thư giãn bất ngờ tuyệt vời sau biết bao nhiêu là những thứ đau đầu, và nếu nghe rõ thì có thể thấy nó tả về cuộc tình "đứt đoạn" của Geralt và Yen. Cô kể cho Geralt một tin sửng sốt, Ciri và Dandelion đã lên kế hoạch ăn cắp kho tàng của 1 trong các Tứ Trụ Novigrad.
Đến đây thì tôi phải nói thêm về Tứ Trụ Giang Hồ của Novigrad: Vua Cái Bang Francis Bedlam, Sigi Reuven aka Dijsktra vốn dĩ là 1 gián điệp khét tiếng của Redania và có quá khứ không mấy tốt đẹp với Geralt, Trưởng tộc người lùn Cleaver và 1 gã lưu manh tên là Junior Whoreson. Ngoại trừ lũ Săn phù thuỷ thuộc Ngọn lửa vĩnh cửu, đây chính là những kẻ nguy hiểm nhất và nắm Novigrad trong lòng bàn tay, theo 1 cách chính trị hơn là chỉ làm giang hồ.
Từ trái qua: Junior, Reuven/Dijsktra, Bedlam và Cleaver
Ciri và Dandelion đã theo Junior ăn cắp tiền của Reuven-Dijsktra theo lệnh của 1 tên đội trưởng quân đội của Novigrad là Mengel và vì thế Geralt buộc phải vừa giúp hắn vừa phải tìm ra Junior mà tra hỏi về số phận của Ciri. Geralt tìm ra và nếu muốn có thể giết có thể giết cả Junior, phát hiện Dandelion đã bị bắt bởi Mengel còn Ciri thì trốn thoát sau khi đập Junior 1 trận ra trò vì nuốt lời, nhưng Ciri có nhờ hắn sửa 1 cái hộp Phylactery dùng để giải lời nguyền, đổi lại Ciri phải ăn cắp cho hắn... Bạn có quyền không giết hắn, cũng chả sao, nhưng nhìn cái cách hắn gọi gái làng chơi về, bạo lực với họ rồi tra tấn đến chết thì tôi cùng Geralt quyết trừng phạt hắn. Geralt thậm chí còn giải cứu được 1 gã Dudu làm việc cho Vua Cái Bang mà sau này đóng vai trò rất quan trọng.
Triss đồng ý giả bị bắt và bị tra tấn để Geralt có thể thâm nhập và tìm hiểu về kho tàng của Dijsktra cũng như muốn giải thoát Dandelion khỏi cảnh tù tội. Triss bị tra tấn đủ lâu và đủ giận dữ mà giết Mengel trả thù cho những phù thuỷ và rửa hận bản thân. Geralt cùng Priscilla tìm ra Dudu đang lẩn trốn sau khi Junior chết (bằng một vở kịch đúng "kinh điển" và giúp chúng ta thật sự thoải mái sau những âm mưu và đao kiếm). Dudu là một tên thay đổi hình dạng, họ muốn hắn đóng giả Mengel để giúp ra lệnh giải thoát Dandelion.

Nãy giờ ở khoảng 4 đoạn trên bạn có thể thấy tôi nhắc rất nhiều cái tên ở Novigrad, nhiều đến chóng mặt và tôi vốn đã lo đây sẽ là điểm yếu của game khi giới thiệu nhiều nhân vật nhưng không được bao nhiêu ấn tượng. Và tôi sai lầm hoàn toàn, tất cả các nhân vật đều có đất diễn rất riêng của mình, mỗi nhân vật dù chính dù tà vẫn để lại những ấn tượng vô cùng sâu sắc thể hiện rõ được tình hình của cả Novigrad. Sự kết nối nhân vật tốt đến mức tôi phải lo lắng cho họ, tìm xem số phận của họ khi kết thúc 1 side quest hoặc endgame là thế nào. Nếu bạn không siêng chơi side quest, nó sẽ có ảnh hưởng lên toàn cục thế giới, và điều ngược lại vẫn đúng, và tôi thì khá là siêng vụ "hoàn thành" này. Tôi có thể tóm tắt các nhiệm vụ và kết quả theo tôi chọn như sau:
Cảnh chia tay Triss
- Triss và Dijsktra giải cứu được các phù thuỷ ra khỏi Novigrad đến Kovir... Geralt từ đây chia xa với Triss một thời gian, hoặc sẽ về bên anh rồi đến Kaer Morhen nếu chúng ta tỏ tình và lựa chọn cô làm nhân tình của cả game; hoặc dù đã rời đi Kovir thì Yen vẫn sẽ gọi Triss về Kaer Morhen giúp đỡ về sau nếu ta không chọn yêu Triss. Dĩ nhiên tôi "I... love you" vì tôi yêu quý sự ngọt ngào, sâu đậm và nồng nàn của Triss dành cho Geralt.


- Và nếu như chúng ta giúp các phù thuỷ và Triss, những Elf và người lùn sẽ bị bắt và tử hình, Cleaver là 1 trong số đó (Zoltan ru rú trong nhà trọ nên ổn).  Radovid vì không giết được phù thuỷ mà giận cá chém thớt lên các tộc người khác, mà theo Geralt bảo "luôn luôn sẽ có 1 con dê gánh tội". Và câu nói của Geralt cực kỳ mỉa mai khi nó chỉ ra được hết cách vận hành của 1 số bộ phận chính trị và tôn giáo cực đoan ngày nay.
- Zoltan về sau đánh bài bị thua hết tiền nên phải trả nợ, và ta sẽ phải giúp anh ta.
"More like The Crimson Asshole"- Geralt
- Dandelion, sau khi được giải thoát, sẽ muốn nâng cấp quán trọ thành 1 nhà hàng ăn uống có ca múa nhạc, và cần Geralt giả làm cướp để đóng vai anh hùng với 1 cô nàng quý tộc nào đấy để vòi tiền. Đoạn này cười muốn điên. Tuy nhiên Dandelion không hề làm gì bậy với cô nhà giàu kia, chung thuỷ hết mực với Priscilla (Đến Geralt còn ngạc nhiên) và chỉ muốn có tiền để thực hiện ước mơ của anh và Priscilla.
- Priscilla vui mừng vì quán trọ và Dandelion chưa được bao lâu thì lại trở thành nạn nhân của 1 vụ giết người hàng loạt của 1 con ma cà rồng. Priscilla thoát chết nhưng bị cắn vỡ thanh quản, may là về sau cô vẫn hát được, chỉ là trầm hơn chứ không thể hát giọng cao. (Theo lời kể của Dandelion và anh ta bảo thích giọng mới của Priscilla hơn)
- Chúng ta thậm chí còn được diện kiến gã vua Radovid và gã nhờ tìm tung tích của 1 phù thuỷ mù tên Phillipa Earheart... Bạn có quyền giao nộp thông tin về Eartheart, nhưng tôi thì không làm vậy vì biết hắn sẽ làm gì với một phù thuỷ, Earheart mù trước tiên cũng do hắn. Tôi thà để Triss bảo vệ bà ta còn hơn, dù Geralt không hề thích những người trong hội phù thuỷ The Lodge như bà ta là bao. (trừ Triss)
- Dijsktra và 1 trong những bề tôi trung thành của đất nước Temeria đã bị chiếm đóng, Vernon Roche lên kế hoạch ám sát Ravodid vì giao kèo với Hoàng đế Nilfgaard Emhyr sẽ phục hồi Temeria và cho làm nước chư hầu nếu họ giết được Radovid- nhiệm vụ chính trị nhất cả game. Ngoài ra chúng ta còn có thể giúp Roach giải cứu các đồng đội Temeria.
- Và đặc biệt, nếu giúp đỡ hết những người có nêu tên nãy giờ, sẽ có 1 sự ảnh hưởng đến 1 nhiệm vụ cực kỳ quan trọng về sau.
Chắc không cần phải nói thì sự kết nối thông qua sự kiện và thoại của các nhân vật này nó tốt đến như thế nào, thậm chí còn buồn cười đến đáng yêu là khác. Không chỉ về mặt tình yêu, mà sự thân thiết trong tình bạn, đồng đội và cả việc hơi dửng dưng chỉ vì một sự hợp tác có lợi cho đôi bên mà làm cũng được khắc hoạ cực tốt. Những kẻ ta nghĩ là thấy ghét đôi khi cũng làm ta có gì đó thu hút, như Dijsktra chẳng hạn- hắn trông bặm trợn, và gây cảm giác không thân thiện do là gián điệp nhưng thật ra lại là 1 gã khá hài hước mỉa mai chẳng kém Geralt.


Cứu được gã nhà thơ đa tình Dandelion, gã kể cho chúng ta nghe Ciri cùng gã đã bị truy đuổi đến cùng cực và trong khi Dandelion bị bắt thì Ciri đã dịch chuyển mà trốn thoát, và điều này chỉ gây thêm nguy hiểm vì mỗi khi Ciri dịch chuyển, bọn Wild Hunt sẽ phát hiện ra cô.
Đọc thêm: