Khi đã lấy đủ thông tin ở Novigrad và Velen, Geralt chỉ còn có cách hội ngộ với Yennefer, người tình ngày trước để có thể tìm ra cô con gái nuôi yêu quý Ciri liên tục thoắt ẩn thoắt hiện và biến mất ngay trước khi Geralt đến nơi.


Thuê 1 con tàu đi đến Skellige, phải nói khó khăn luôn đến với Geralt mỗi nơi anh đặt chân, và ngay cả khi đi tàu thì cũng gặp hải tặc rồi 1 cơn bão đánh chìm tàu của anh... May sao, biển đã đưa anh đến Skellige dù theo cách không êm đềm gì mấy. Chào mừng Geralt đến Đảo quốc của những chiến binh dũng mãnh.
Một trong những bản nhạc nền hay nhất tôi từng nghe
Skellige có thể coi là hiện thân của của những tộc người Viking ngoài đời thực: thẳng thắn đến lỗ mảng, là những chiến binh oai hùng và những người phụ nữ cũng mạnh mẽ chả kém nhưng vô cùng duyên dáng và thông minh. Con người nơi đây vừa khô khan vừa mềm mỏng hệt như hình ảnh cục đất đảo khô cằn giữa biển khơi của Skellige- ấy là chưa tính nhạc nền xuất sắc của Skellige mỗi khi ngao du ở đấy. Nhưng Skellige lại đang không vui, khi vua Bran- kẻ đứng đầu tất cả các tộc đã qua đời, Geralt lại đến ngay đúng vào tang lễ của ông. Tất cả dân Skellige đều buồn bã, chỉ trừ Geralt và Yennefer, họ đã lại gặp nhau kể từ khi chia tay vội vã ở White Orchard.

Sau khi Geralt cho Yen biết về những gì anh tìm hiểu được về Ciri, rất rời rạc, Yen cũng bảo cô phát hiện dấu ấn của ma thuật ở 1 khu vực trên Skellige mà cô cho rằng có liên quan đến việc dịch chuyển của Ciri, thế nhưng Ermion, 1 pháp sư quen thân với họ lại không cho phép Yen đi khảo sát khu vực ấy, và thêm nữa là vì cô cần chiếc mặt nạ Uroboros thiêng liêng của Skellige- có thể nhìn thấy sự kiện trong quá khứ để tìm hiểu việc đã xảy. Lúc này thì Yen và Geralt được mời đến buổi tiệc sau đám tang để gạt bỏ nỗi buồn mất vua của các tộc Skellige, Yen biết đây là cơ hội lẻn vào phòng Ermion tìm chiếc mặt nạ nên chẳng cho Geralt cơ hội từ chối. (Geralt vốn ghét ăn mặc tử tế đi tiệc tùng)

Đây chắc là 1 trong những cảnh mang đậm phong cách Trung cổ+ Viking nhất mà tôi có thể nghĩ đến: Âm nhạc, sự ồn ào, bia rượu khắp nơi và những kẻ ăn nói với phương ngữ đặc sệt giọng miền Bắc (khá giống giọng Scottish ngày nay) Trong buổi tiệc, Geralt làm quen được với con của các Trưởng tộc: các con trai nhà Lugos, Svannrige con trai của Bran, nhà an Hindar và đặc biệt nhà an Craite với cô con gái Cerys và người anh trai Hjalmar đã đi ra trận. Tuy rằng theo lẽ thường thì ngôi vua sẽ được nhường cho thái tử ở thời phong kiến, thế nhưng ở Skellige chỉ kẻ được nể phục và chứng tỏ mình hơn người mới được làm vua, và Crach an Craite- trưởng tộc thân thương với chúng ta đã tổ chức "cuộc thi" như vậy để chọn ra vị vua mới, các con trưởng của từng tộc đều tham gia và bất ngờ rằng cô con gái Cerys của ông cũng tham gia.
"Đến chừng nào em mới đốt bỏ cái của nợ này?"- 'Em không nỡ"
Yen và Geralt lẻn ra bữa tiệc vào được phòng lab của Ermion, gặp vài khó khăn nhưng cũng lấy được chiếc mặt nạ... Và tuỳ bạn có lựa chọn hay không, thì đây cũng sẽ dẫn đến 1 trong những cảnh "khét tiếng" nhất Witcher 3: Con kỳ lân.............. Well, why the hell not? Xin lỗi Triss... (Đùa thôi, tôi không chọn) Thật ra thì cho đến tận giây phút này, tôi đã có hơi có cảm giác sai lầm một tí khi đã không chọn Yen, vì rõ ràng sự gắn kết của Yen với Geralt vẫn có cái gì đó thật sự mạnh hơn hẳn so với Geralt và Triss, nhưng rồi tôi sẽ kể thêm về ấn tượng của tôi về Yen, hay ít ra với cách tôi lựa chọn.

Crach an Craite
Sau khi "xong việc"(e hèm), họ gặp Crach an Craite và được ông ta giao cho toàn quyền việc điều tra về Ciri- vì dù gì tất cả cũng đều thân với nhau, ngày đó Ciri rất thích đến Skellige và tận hưởng không khí lạnh đầy tuyết, và cũng như được ông ta nhờ vả về việc giúp đỡ 2 đứa con của ông nếu có thể. Cả 2 đứa con nhà an Craite đều đang làm sứ mệnh riêng: Hjalmar muốn giết gã khổng lồ đảo Unvik để lập công, còn Cerys thì đi phá lời nguyền nhà Uldaryk ở đảo lân cận Spikeroog . Và đây chính là 2 side quest cực hay giúp chúng ta có thể có cái nhìn về tính cách và sự kết nối tốt hơn với 2 đứa con nhà an Craite, để rồi quyết định về sau có giúp 1 trong 2 lên ngôi hay không. Nhưng nói vắn tắt, có thể thấy Hjalmar là 1 gã cục súc thích sử dụng tay chân nhưng dũng cảm, còn Cerys thì rất thông minh và đầy cảm thông. 
Yen cùng với Geralt đi đến nơi mà Ciri đã từng dịch chuyển đến để điều tra nhưng bị Ermion ngăn cản vì mặt nạ nhìn thấu quá khứ Uroboros chỉ có thể sử dụng được 1 lần duy nhất, và khi sử dụng thì sẽ gây ra những thiên tai có thể làm hại cả Skellige. Bất chấp những cảnh báo ấy, Yen vẫn đốc thúc Geralt sử dụng mặt nạ để tìm ra chân tướng sự việc đã diễn ra: Ciri và một người lạ mặt (có thể là gã pháp sư đeo mặt nạ mà Keira điều tra ra cùng Geralt) đã vấp phải sự truy cản của bọn Wild Hunt và lại một lần nữa phải dịch chuyển để trốn thoát khỏi chúng. Nhờ cảm ứng của Yen và thông tin từ Ermion, Geralt phát hiện ra làng Lofoten ở đảo Hindarsfjall đã từng bị bọn Wild Hunt tàn phá, có thể là do Ciri đã dịch chuyển đến đấy làm cho bọn Wild Hunt phát hiện ra, thế nên Yen đến với Lofoten trước để điều tra trong khi Geralt (theo game) lại tiếp tục tự do làm những việc mình muốn- hay ít nhất là tôi đã lựa chọn như vậy dể giải quyết những xung đột đang diễn ra ở Skellige về ngôi vương. Này, tôi vốn là một gã thích làm side quest trước khi hoàn thành main story mà.

Hjalmar và Cerys an Craite
Ở sidequest quan trọng bậc nhất ở Skellige, bạn sẽ có thể đón chào Hjalmar hoặc Cerys đã hoàn thành những sứ mệnh họ tự chọn để chứng tỏ bản thân mình xứng đáng. Có 1 sự việc kinh khủng xảy ra là ở buổi tiệc ăn mừng các ứng cử viên cho ngai vàng thì Geralt dính vào một cuộc tấn công mang tính chính trị khi các chiến binh Skellige có khả năng hoá gấu bị hoá dại và giết những ứng cử viên cho ngai vàng, ngoại trừ Cerys, Hjalmar và Svannrige vẫn an toàn. Cerys sẽ muốn điều tra ai chủ mưu việc này, còn Hjalmar sẽ gọi quân tấn công những tộc khác đã xen chân vào việc chọn Vua của Skellige. Nếu bạn không làm gì cả thì con của Bran Svannrige sẽ lên ngôi sau sự kiên trên để làm yên lòng những kẻ phá hoại. Và có 3 kết quả để lựa chọn như sau:
- Nếu bạn giúp Hjalmar lên ngôi, Đảo Quốc Skellige sẽ liên tục xâm lược đất liền đặc biệt là Nilfgaard để củng cố chủ quyền, hệt như tính cách rất Viking của Hjalmar. Đồng thời nhiệm vụ đi với Hjalmar sẽ cho thấy một mặt trái khá là hung tợn của những chiến binh biến hình ở Skellige.
- Nếu bạn giúp Cerys điều tra nguồn cơn việc giết hại các ứng cử viên (do vợ vua Bran đứng đầu để bảo vệ việc lên ngôi của Svannrige), và khi cô lên ngôi hậu lần đầu ở Skellige, Skellige sẽ phát triển êm đềm, mặc cho sự chống phá của nhà Lugos tạo ra nội chiến nhỏ... Thế nhưng năng lực quân sự của Skellige sẽ yếu đi và dễ bị xâm lược.


- Nếu bạn chọn không làm gì, Svannrige lên ngôi theo kiểu nối dõi lần đầu tiên ở Skellige, tạo ra một cuộc thanh trừng và nội chiến để tạo ra một đế chế tập quyền trong tay của vị hoàng đế mới giống với ở đất liền hơn.
Như bạn thấy đó, không có lựa chọn nào là hoàn hảo, thế nhưng tôi đã giúp cho Cerys lên ngôi hậu vì tôi tin rằng một vị vua/ hậu anh minh để cai trị một đảo quốc vốn từ lâu đi xâm lược để mở rộng bờ cõi là một điều cần thiết để họ có thể sống yên bình hơn, những người vợ và con sẽ đỡ mất đi người đàn ông trong gia đình vì việc viễn chinh liên tục của các Viking, dù theo truyền thống thì đàn ông Skellige phải chết trong chiến tranh mới là anh hùng và được chôn cất đàng hoàng (Khá giống Sparta nhỉ?)... Dù vậy thì số phận tương lai của Skellige là rất khó đoán.
Nếu làm thêm 1 số side quest khác trước main thì có 3 cái tôi cảm thấy thú vị nhất:
Những con quái chất vấn Geralt
- Skellige Most Wanted: Đạo đức của bạn và Geralt, hay nói đúng hơn là cách đối xử của Geralt với những con quái sẽ được những con dữ dằn nhất ở Skellige phán xét. Geralt luôn bảo chỉ giết những con nào gây hại đến loài người, còn nếu chúng bị chính con người làm hại và cần bảo vệ thì Geralt vẫn sẵn sàng ra tay giúp, "We witchers are the protector of both worlds". Nếu lúc trước bạn có tha cho vài con, bạn hoàn toàn có thể kể công cho chúng nghe, còn nếu bạn giết cả bầy thì... Thật ra cỡ nào cũng đánh boss thôi, nhưng ít ra chúng ta sẽ thấu hiểu được quy luật "đôi khi chỉ là một màu xám" trong thế giới Witcher. "Quái vật thì cũng như con người, cũng có xấu có tốt và có những kẻ bị tha hoá"... Và đây là 1 nhiệm vụ DLC đấy.
- Path of the warriors thử thách Geralt và việc đi đua ngựa, đánh nhau giành ngôi champion of Skellige khá là thú vị và cả là giúp ích cho vài hồn ma bị dính lời nguyền và cho nhiệm vụ sau.

Jutta an Dimun
- Iron Maiden sẽ giúp bạn gặp 1 nữ chiến binh Jutta an Dimun thề độc sẽ chỉ... ấy ấy với người đàn ông nào có thể đánh bại cô ta... Tất nhiên dù dũng mãnh cỡ nào thì cũng bại dưới tay Geralt thôi, mà nếu hoàn thành nhiệm vụ trên thì chúng ta có thể vào đấu trực tiếp với cô chứ chẳng cần đánh lũ tay chân làm gì... Còn sau đó bạn có thực hiện lời thề với cô ấy hay không thì đó là quyết định của bạn (Jutta có chung diễn viên lồng tiếng với Yen đấy)
Khi Geralt của tôi giải quyết vấn đề chính trị của Skellige xong thì anh cùng Yen đến Lofoten để biết được về câu chuyện của Ciri và cuộc tấn công của bọn Wild Hunt... Để làm được điều đó thì Yen và Geralt tìm ra được xác của 1 người trong làng ở khu vườn thiêng mà theo nhiều người sỉ vả rằng hắn đã bỏ chạy khi bọn Wild Hunt đến, để lấy lại thanh danh hắn đã nguyện đi giết chết 1 con ma sói và đã chết (như đã nói, dân Skellige ghét những kẻ bỏ chạy và chỉ thích đàn ông chiến đấu)... Thế nhưng một xác chết thì làm gì có thể nói được, trừ phi... 


Phải, Yen sử dụng ma thuật đen để "điều khiển xác" của hắn, tên là Skjall để bắt anh ta phải kể về Ciri... Đây là 1 trong những cảnh rét nhất mà tôi trải nghiệm ở Witcher 3 khi tôi hoàn toàn cảm nhận được sự đau đớn của cả 2 người khi phải chứng kiến một cái xác bất đắc dĩ sống lại, từng câu nói đứt quãng ma mị của Skjall càng làm mọi thứ kinh khủng hơn, và ma thuật đen cũng đã rút đi hết sinh khí của khu vườn thiêng. Mặc cho mọi sự dèm pha, Yen vẫn sẵn sàng gạt bỏ hết và quyết tâm tiếp tục đi tìm Ciri, Geralt dù có khuyên thêm thì cũng vậy.

Đây chính là chỗ mọi ấn tượng của tôi về Yen bị thay đổi. Vâng, tôi hiểu vì Ciri Yen sẽ bất chấp tất cả để tìm lại người cô xem như con gái, nhưng đến Geralt cũng cảm thấy không tốt lành gì và Yen cũng thừa nhận cô rất khổ tâm nhưng không có lựa chọn nào khác... Không còn chút gì đó bí ẩn, dần dần tôi cảm nhận rõ Yen là mẫu phụ nữ quyết đoán, lạnh lùng và có chút gì đó chắc chắn là "bề trên" khi ở trong mối quan hệ với Geralt... Một số có thể nói rằng Yen là mẫu phụ nữ một người đàn ông thật sự sẽ cảm thấy thích, nhưng tôi thì chán ngấy những kiểu phụ nữ như thế rồi (true story). Cũng vì vậy mà trong side quest The last wish (mà tôi nghĩ dựa vào sách) mà Yen quyết định dùng con ma thần (Djinn) để xoá bỏ một lời nguyền gắn kết 2 người với nhau để thử thách tình yêu đích thực của họ, tôi quyết định không cùng đi bên cô vì tôi muốn Geralt có một mối quan hệ thoải mái hơn trong cuộc đời chinh chiến mỏi mệt của anh.(vì 1 phần tôi đã chọn Triss nữa) Nhìn Yen đau buồn tôi cũng không vui, nhưng rồi phản ứng của cô ta ghen tức phẫn nộ về sau thì khá là dễ hiểu đến buồn cười.
Trở lại câu chuyện chính, Skjall kể về việc anh phát hiện Ciri nằm ở dọc bờ biển (chính xác là dịch chuyển đến đấy) nên đem về nhà chăm sóc, Skjall thậm chí còn có phần yêu thầm Ciri từ cái nhìn đầu tiên... Thế nhưng do ở quá lâu mà bọn Wild Hunt đã đến tàn sát cả làng, Ciri cần phải đến với chỗ hẹn với gã pháp sư bí ẩn mà Keira đã cảnh báo với Geralt khi trước... Và chính Skjall là người dẫn Ciri đi đến đấy và bảo vệ cô, kéo bọn Wild Hunt phải đuổi theo mà rời khỏi làng, Skjall là 1 anh hùng không phải 1 kẻ hèn nhát như dân làng bêu rếu. Trước khi ngất đi, Skjall nhìn ra Ciri đã bị ểm 1 loại bùa gì đó khiến cô bất tỉnh... Và trong cơn mê sảng anh lại một lần nữa nhìn thấy 1 sinh vật kỳ dị... Miêu tả nó rất giống với 1 sinh vật đang ở trong nhà của Bloody Baron mà Geralt đã vô tình nhìn thấy... Lo sợ rằng đó Ciri đã bị ểm bùa, anh và Yen tìm sinh vật đó rồi quay trở về đất thánh của các Witcher, Kaer Morhen ở Kaedwen. 

Kaer Morhen
Phải nói thật là về Kaer Morhen, mà nếu như bạn có sự gắn kết với các phần Witcher trước và cả nhớ về Kaer Morhen trong giấc mơ của Geralt ở đầu game... Thì phải nói là não lòng, vì thành ban tạo ra những witcher giờ đây chỉ còn là 1 thành trì đổ nát còn vương vấn chút hào quang của quá khứ... Sự kỳ thị của con người đã tàn phá nơi ở của các witcher, theo như 1 side mission.
Buồn cười là nếu chúng ta yêu Yen, cô chỉ hơi bossy 1 chút thôi, chứ chúng ta bỏ Yen theo Triss thì Yen sẽ quẳng cả cái giường của Geralt ra khỏi phòng và chửi rủa về việc không muốn nhìn và nghĩ đến cảnh Geralt nằm cùng Tris (và điều này thật sự đã xảy ra rồi), nếu chúng ta cứ tiếp tục cãi nhau thì Yen còn quăng Geralt ra cái hồ ở ngoài thành cho bõ ghét.
Lambert, Geralt và Eskel- 3 witcher còn sót lại của Phái Sói
Và với tôi đoạn đặc biệt bậc nhất khi về Kaer Morhen chính là khi các Witcher ngồi lại với nhau và ăn nhậu, tâm sự sau bao năm xa cách. 2 witcher thân nhất với Geralt ở đây là Lambert- 1 gã cục súc đáng ghét và Eskel- 1 gã trầm tính đáng yêu. Ai nói họ là những kẻ đột biến quái dị thì mặc, họ vẫn chỉ là con người với biết bao buồn vui tủi nhục khi hành hiệp giang hồ khắp chốn, có những trải nghiệm vô cùng trời ơi khi chơi trò nói thật- Geralt và Eskel từng ngủ với 1 con Succubus, Lambert từng lén lút với vợ bạn và nhảy ra khỏi cửa sổ, Eskel thậm chí còn ngủ với succubus vì phê ma tuý... Và thậm chí nếu say xỉn quá chén họ còn chơi khăm Yen và mặc đồ phụ nữ ăn nhậu tán loạn cả Kaer Morhen, một chút lạc thú và yên bình sau những chuyện đời tai ương của họ... Home Sweet Home, witchers... (Còn nếu yêu Yen thì bạn hoàn toàn có thể xin 1 chút yên tĩnh với cô nàng và...well...)
Có một điều quan trọng, trong khi tìm cách giải lời nguyền cho Uma, Yen và Geralt đã được nghe (lại) về lời tiên tri của một vị tiên về ngày tận thế: "The Wolf's Blizzard approaches, the time of the sword and axe. The Time of the White Frost and White Light, the Time of Madness and Disdain, Tedd Deireadh, the Final Age. The world will perish amidst ice and be reborn with the new sun. Reborn of the Elder Blood, of Hen Ichaer, of a planted seed. A seed that will not sprout but burst into flames!" Kỷ băng hà sẽ kéo đến và họ cảnh báo rằng nó đang đến rất gần với Thế giới của Geralt và rằng Ciri sẽ có vai trò về việc đó.


Và sau khi sử dụng nhiều cách, bọn họ quyết định giải lời nguyền cho con sinh vật Uma (Ugliest man alive) bằng việc cho Uma bị đột biến qua Trial of the Grasses, mặc cho 1 số người phản đối vì sự tàn bạo của nó. Đơn giản thế này, họ sẽ truyền các chất gây đột biến vào Uma để giúp Uma "mạnh hơn" mà phá giải lời nguyền. 
 Cảnh này cho chúng ta thấy rõ cảnh các Witcher được tạo ra như thế nào, quá trình đột biến đầy đau đớn của họ chẳng khác gì chương trình thử nghiệm mutant mất nhân tính của Weapon X từ Marvel, nhưng thay vì bị bắt thì đúng hơn là họ không có mấy lựa chọn ở tình thế của mình, như Lambert bảo rằng anh trở thành Witcher vì chính cha anh gán con cho 1 Witcher theo Law of surprise- một người mang ơn kẻ khác phải trả ơn bằng cách này hay cách khác, thường gán bằng con cả của họ, nên dù có đáng ghét mấy thì Lambert vẫn rất đáng cảm thông... Geralt cũng vậy, thế nên có thể nói chẳng ai chọn làm witcher cả.

Avallac'h sau khi được giải lời nguyền của Wild Hunt
Lời nguyền được giải, và kẻ bị nguyền đó không phải là Ciri, mà là Avallac'h, một pháp sư thượng đẳng tộc Tiên Aen Elle. Có 2 tộc tiên lớn là Aen Elle- những kẻ ở thế giới khác của Tiên và tộc Aen Seidhe- những kẻ đến với thế giới này sau khi cánh cổng Conjunction Spheres làm cho quái vật xuất hiện khắp nơi, cứ cho như 1 cái hộp Pandora diễn ra 1500 năm trước khi có Geralt đi. Avallac'h dù không đáng tin tưởng (do Tộc Tiên bị xem là lũ xảo trá, trịch thượng), hắn vẫn cho Geralt biết Ciri đang được giấu ở Đảo sương mù, cho Geralt một thứ ánh sáng chỉ đường kỳ lạ đến được đảo sương mù, và có 7 gã người lùn đã tìm thấy Ciri nằm bất động trong căn nhà họ đang ẩn náu (Ha hà, easter Bạch Tuyết và 7 chú lùn)...
Cảnh Geralt gặp lại Ciri... Tôi không thể tả thành lời, hãy xem và cảm nhận...
Thì ra Avallac'h giữ linh hồn Ciri, và dùng nó để chỉ đường Geralt đến chỗ xác của cô đang được cất giấu- vì nếu bọn Wild Hunt tìm ra cô ấy trước mà thấy đây chỉ còn là một xác chết thì cũng không giúp ích gì... Nhưng thương Geralt thấy con mình nằm bất động, đau đớn không nói nên lời... Và người ta nói sự đột biến làm các Witcher mất đi cảm xúc đấy... Chúng ta chỉ được chơi qua Ciri khoảng 5 lần, không hoàn toàn thấy được sự tương tác của Geralt và Ciri trừ giấc mơ đầu tiên... Nhưng rõ ràng chỉ trong 1 cảnh này mới có thể thấy tình cha con của họ sâu đậm đến cỡ nào... Suýt rớt nước mắt thật đấy.
Ciri kể cho Geralt nghe toàn bộ câu chuyện để mắc xích tất cả những gì chúng ta đã điều tra được: Avallac'h bảo vệ Ciri vì giữ cô xa khỏi tay Eredin- Vua của Wild Hunt sử dụng năng lực của cô để kéo quân từ giới Aen Elle sang đánh chiếm thế giới loài người do thế giới ấy đang bị tàn phá. Ciri và Avallac'h vốn đang lẩn tránh Wild Hunt 1 thời gian(mà theo lời Ciri kể có thể là thế giới của chúng ta), nghĩ rằng mọi thứ đã ổn hơn nên họ dịch chuyển từ thế giới khác trở về đây và bị săn đuổi, Avallac'h bị dính lời nguyền và bị biến đổi dần dần (đến phải đeo mặt nạ như Keira phát hiện) và yếu đi. Trong lúc trốn thoát, Ciri vô tình dịch chuyển đến Velen ngay chỗ nhà của Three Sister, cô trốn thoát đến Bloody Baron. Sau khi đi tìm Avallac'h ở Velen bất thành, cô tìm Geralt và Yen và lại không gặp(trong khi Yen đi tìm Ciri ở nơi khác, Geralt luôn cách Ciri chỉ vài bước chân), cô đến Novigrad tìm cách sửa phylactery giải lời nguyền thông qua Dandelion và Junior, chỉ để bị lợi dụng cướp của Dijsktra. Ciri và Dandelion dính bẫy của bọn săn phù thuỷ và Junior, Ciri dịch chuyển 1 lần nữa và rớt xuống Lofoten bất tỉnh, được Skjall chăm sóc cho đến khi bọn Wild Hunt tìm đến làng, cô gặp lại Avallac'h đang dần kiệt sức, chỉ kịp lấy linh hồn của cô và giấu xác cô ở Đảo sương mù trước khi hoá thành Uma gớm ghiếc- Uma sau đó bị bán cho Bloody Baron. Cô không cảm nhận được gì cho đến khi hồn nhập xác và thấy Geralt đang ôm mình, và cô chỉ biết ôm chầm lấy anh sau 1 chuyến phiêu lưu dài đằng đẵng... Wow, what a journey.
Và cũng đến lúc bọn Wild Hunt tìm thấy Ciri, 5 chú lùn còn sống sót đã lấy thuyền của Geralt, Ciri tiếp tục dịch chuyển Geralt trở về Kaer Morhen cho một cuộc đoàn tụ xúc động nhưng chẳng được lâu vì bọn Wild Hunt sẽ đến Kaer Morhen bất cứ lúc nào. Tất cả sẵn sàng bảo vệ Ciri bằng mọi giá.

Họp quân trước khi xung trận
Note: Những nhiệm vụ phụ giúp đỡ mọi người ở Novigrad và Skellige lúc này sẽ phát huy tác dụng: Bạn giúp ai người đấy sẽ đến Kaer Morhen cùng Geralt chiến đấu với Wild Hunt. Zoltan, Hjalmar và đồng bọn, Vernon Roche cùng thân cận Ves, Keira Metz, Ermion là những cái tên tôi đã có thể tìm được. Ngoài ra nếu bạn có save game của Witcher 2, có khả năng bạn sẽ có thêm 1 đồng minh từ phấn ấy.

Eskel suýt chết

Ciri không thích bị sai bảo và ẩn nấp

Geralt bị đóg băng bởi quyền năng của Eredin

Giờ phút cuối cùng của Vesemir
Dù với sự sắp đặt tài tình của Geralt, sức mạnh của các nữ phù thuỷ quyền lực như Yen, Triss và Keira hay sự dũng mãnh của các chiến binh và các witcher, Ciri cũng xung trận dù bị bảo phải cố thủ ở trong thành thì Kaer Morhen vẫn thất thủ trước các Wild Hunt và Eredin... Ciri cũng đã đuối thế nhưng quyết không bỏ chạy, đến mức Vesemir vì biết mình làm con tin sẽ khiến Ciri nao núng đã tiếp tục chiến đấu và bị giết... Thật ra đoạn này tôi cũng đoán được Vesemir sẽ chết nhưng không ngờ cách thực hiện lại xuất sắc như vậy: Vesemir dù yếu thế vẫn rút dao đâm Imlerith, phó tướng của Eredin 1 nhát chứ không phải kiểu nói nhiều nhiều rồi bị giết... 
Nhưng chính cái chết của Vesemir, cũng giống như Android 16 với Gohan trong Dragon Ball Z, đã khiến Ciri nổi giận và biến chaos.
Ciri SUPER SAIYAN!!!!
Năng lực của Ciri quét sạch cả đám lính Wild Hunt, các tướng lĩnh cũng có thể cảm thấy mình bị tan biến và tháo chạy... Chỉ đến khi Avallac'h xuất hiện mới có thể điều khiển được năng lực của Ciri ổn định trở lại... Ciri đau đớn quỳ trước xác Vesemir, cảm thấy tội lỗi vì đã suýt khiến tất cả mọi người ở Kaer Morhen phải mất mạng vì mình, và cũng như cô họ đã mất đi 1 người thân (Có cả Lambert nếu chúng ta để Keira chết hoặc đánh không kịp)... Đau đớn hơn cả Ciri là Geralt, vì như anh nói "Ta không khóc được, ta không biết cách"- Một trong những điều khủng khiếp nhất có thể xảy ra với con người và với Geralt đây lại là 1 sự trừng phạt vì những đột biến witcher của anh... 
Geralt thu kiếm lại cho người thầy của mình và đích thân hoả táng Vesemir... Không Witcher nào chết vì già hay bệnh tật, họ chỉ chết khi đang làm nhiệm vụ giết quái, đó là chết như 1 witcher thực thụ... Nhưng ở đây, như Geralt sau này nhắc lại, Vesemir chết như 1 vị anh hùng. Kaer Morhen giờ đây mất đi người thầy đáng kính duy nhất còn sót lại, các witcher đời sau như Lambert và Eskel không ai có thể chịu đựng được nỗi đau này mà bỏ đi, bỏ hoang cả 1 bề dày lịch sử witcher có lẽ cũng đã chết đi cùng với Vesemir ngày hôm ấy.

"Con sẽ nhớ những điều thầy chỉ dạy... Và sẽ luôn nhớ sự hy sinh của thầy"- Geralt

Thế nhưng bọn Wild HUnt chỉ rút lui tạm thời, cần phải ngăn chặn bọn chúng bằng mọi giá bằng không Ciri vẫn sẽ còn gặp nguy hiểm... Triss và Yen kêu gọi sự giúp sức của hội đồng phù thuỷ The Lodge, Avallac'h tiếp tục huấn luyện cho Ciri cách sử dụng năng lực của cô... Cuộc hành trình của Geralt đang dần đi đến hồi kết...