Sword of Destiny


Geralt phát hiện 3 xác người bị bắn tên, những mũi tên thủ công đặc trưng tại một khu rừng thuộc Brokilon- vùng đất của những người dryad (đại loại là tiên rừng, một tộc nữ lai elf có lối sống giống người Amazon trong thần thoại Hy Lạp). Geralt phát hiện ra đó là đoàn người của Nam Tước Freixenet xứ Hamm thuộc Verden đang tìm kiếm một cô công chúa- được mai mối cho hoàng tử Kristin bỏ trốn, và Freixenet đã mắc bẫy của người dryad bị trọng thương. Geralt cũng lọt ổ mai phục, nhưng anh đã nói với họ rằng anh phải gặp Eithné- thủ lĩnh của họ. Braenn, một cô bé loài người được nuôi dưỡng như dryad dẫn đường cho anh đến với Duén Canell- thủ phủ của Brokilon. 

Trên đường đi, Braenn và Geralt giải cứu một cô bé khỏi một con rết khổng lồ, một con bé bướng bỉnh cứng đầu có mái tóc màu tro và đôi mắt xanh lục tên Ciri. Dù gì cũng không thể bỏ mặc con bé, Geralt rất miễn cưỡng bảo vệ lẫn chiều chuộng mọi yêu cầu của cô nhóc, kể cả là việc cỗng cô nhóc trên vai. Đêm đó, Geralt trở thành một người cha thực thụ của hai đứa trẻ khi dỗ chúng ngủ bằng một câu chuyện cổ tích. Geralt khi ấy mới nhận ra rằng, dẫu dữ tợn, Braenn của người dryad cũng chỉ là một cô bé thiếu tình thương khác mà thôi.

Geralt bị bịt mắt dẫn đến Duén Canell- một nơi kỳ lạ với những ngôi nhà ở trên chính những thân cây, anh cũng tái hợp với Frexeinet được trị thương đàng hoàng-và có khả năng sẽ trở thành người "cho giống" để các dryad sinh sôi về sau (Điều mà Freixenet không hề lấy làm sợ hãi… miễn còn đủ sức) Frexeinet kể về câu chuyện đã mang ơn Geralt một lần lúc ông bị nguyền rủa thành một con bồ nông làm Ciri khoái chí chăm chọc. Tuy nhiên, họ vui không được lâu khi Eithné đến và đề nghị sẽ giữ Ciri ở lại mãi mãi để trở thành một dryad vì con bé rất đặc biệt. Geralt tuy rất khó chịu vẫn cố gắng để năn nỉ Eithné tha cho con bé, cho con bé về nhà.
Eithné ba lần bảy lượt từ chối Geralt, kể cả lời đề nghị hoà bình mà Geralt thay mặt Vua xứ Brugge gửi đến. Eithné từ chối đề nghị hoà bình đã đành, bà còn bảo thành dryad chính là định mệnh của Ciri, vì Ciri mang trong mình Elder Blood- Dòng máu Cổ tộc, một thứ quyền năng vô  mà chính bà rất cần để giúp người dryad quật khởi. Nhưng Ciri liên tục than khóc đòi đi theo Geralt, vì Ciri nhận ra Geralt chính là định mệnh của mình.

Thứ nước thần Brokilon được Braenn đem đến, thứ nước sẽ khiến người gia nhập quên đi tất cả quá khứ mà trung thành với người dryad… Nhưng Braenn tỏ ra căm phẫn, và cô chợt bật ra cái tên thật của mình, Mona, như một cách phản kháng. Eithné cho Ciri uống, nhưng bà cuối cùng quyết định bà sẽ cho Ciri chọn định mệnh của mình, và Ciri chọn đi theo Geralt. Eithné sau đó bảo Geralt nếu cả gan hãy uống phần còn lại và thấy định mệnh của mình, Geralt làm theo. Anh lạc vào một cõi mơ và nhận ra Pavetta, nhớ lại khi mình đặt ra Law of Surprise và lời hứa 6 năm sẽ quay lại mà anh đã thất hứa, anh nhìn ra cả tương lai chết chóc của mình, và nghe thoáng qua một câu nói “Thanh gươm của định mệnh có hai lưỡi. Ngươi chính là một.”
Geralt và Ciri tỉnh dậy, bằng cách nào đó, họ đã thoát khỏi Brokilon. Geralt hỏi về thân thế Ciri, cô bé lập tức nhận ngay mình chính là công chúa của Cintra đã thất lạc. Ciri còn kể rằng vú em của cô đã kể về đêm sinh nhật của Pavetta, nói một ngày nào đó một witcher tóc bạc sẽ dẫn cô bé đi. Và ngay lần đầu gặp mặt, Ciri đã nhận ra Geralt ngay lập tức.

 Họ ra đường cái và gặp một toán lính Verden đang dàn cảnh về một cuộc tập kích của người dryad : Chặt một thân cây chặn đường các thương nhân rồi xả tên họ đến chết. Nhưng Geralt và Ciri nhận ra điều giả dối: người dryad yêu thiên nhiên cây cối, họ sẽ không bao giờ chặt cây. Geralt bảo vệ Ciri và chiến đấu với lũ lính. Bất ngờ, những mũi tên bắn chết bọn lính hung tợn, là Braenn dẫn một đội quân cung thủ dryad đến giúp họ. Sau đó, Braenn tạm biệt Geralt và Ciri, nhắn nhủ Geralt hãy quên cô đi.
Moussack- gã pháp sư, bạn cũ của Geralt cũng đã xuất hiện. Ông ta nhận ra ngay việc gì đã xảy ra, rồi bảo Geralt hãy làm đúng theo định mệnnh của mình, đó là hãy để Ciri đi theo anh trên The Path. Geralt không chấp nhận, anh bảo không tin cái thứ gọi là định mệnh- hay chính xác hơn, mỉa mai thay, là anh biết lẫn lo sợ về định mệnh đã báo hiệu cái chết đang chờ đợi mình… Đêm đó anh bỏ đi, mặc cho Ciri giật mình thức giấc và hét lên gọi tên Geralt khi anh dần biến mất vào màn đêm, cố gắng không quay đầu nhìn lại.