“Từ bây giờ, anh sẽ không trốn chạy nữa. Vì anh đã có thứ để bảo vệ, và đó là em.”...

Đây là một trong những bộ anime hiếm hoi mà chỉ xem lần đầu tiên, tôi thật sự bị mê đắm bởi tất cả, từ cốt truyện, nhân vật đến tình tiết bộ phim. Một sức lôi cuống vô cùng mạnh mẽ. Tôi xem phim trước khi đọc truyện, nên ấn tượng mạnh, sâu sắc hơn. Nhưng chúng ta đều biết rằng, 120 phút phim không thể lột tả hoàn toàn mấy trăm trang truyện được.

Howl’s Moving Castle được chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Diana Wynne Jones, xuất bản ở Việt Nam với cái tên “Lâu đài bay của pháp sư Howl”. Dưới ngòi bút của Diana, tuyến nhân vật trở nên Anh hơn, sang trọng và quý phái hơn trong anime (tất nhiên). Và bài này nghiêng về anime hơn nhé.

Howl – pháp sư điển trai, quái đản và bí ẩn. Nam chính này không hoàn hảo, mà thậm chí còn đầy khuyết điểm: lăng nhăng, trẻ con, ưa chải chuốt, thích trêu ghẹo các cô gái. Nhưng sự thật Howl là một pháp sư giỏi, rất giỏi. Howl bí ẩn từ tính cách, vẻ bề ngoài cho đến thân phận và cuộc sống hằng ngày của anh. Mọi người không biết rõ anh là ai, mỗi một nơi, dấu chân anh lại được đánh dấu bằng những cái tên khác nhau. Mỗi một màu trên cánh cửa là một cuộc sống khác với những nỗi đau cũng khác biệt. Các chấm tròn trên cánh cửa như những gam màu trong cuộc sống. Từ u tối, đến rực rỡ, ồn ào, hạnh phúc. Howl rất ưa chạy trốn, anh trốn tránh thực tế và các cuộc đối đầu. Cuộc đời anh quanh quẩn chỉ có trốn chạy, đầu phim, Howl có vẻ thanh thơi nhưng tôi cảm giác anh rơi vào bế tắc. Bởi không ai muốn và cũng không thể trốn chạy cả đời. Ẩn dưới vẻ bề ngoài hào nhoáng, anh khát khao tự do, khát khao tìm kiếm hạnh phúc.

Anime mang đậm dấu ấn của đạo diễn người Nhật, về mong mỏi của ông và của toàn nước Nhật về cuộc sống bình yên khi đặc biệt lột tả câu chuyện qua nỗi đau mà chiến tranh mang đến. Hằng đêm, Howl gồng mình chịu đựng đau đớn để trở thành một loại quái vật hình chim, bay đi cứu đất nước khỏi chiến tranh phi nghĩa. Hành động đó làm cho người xem nhìn Howl một cách dễ chịu hơn, bỏ qua những thói xấu của anh. Mà chung quy chẳng ai hoàn hảo, những khuyết điểm của Howl, theo tôi, là vẫn còn chấp nhận được. Người ta luôn thấy anh cười, nhưng liệu anh có hạnh phúc hay không?

Bộ phim là hành trình dài không chỉ của Howl mà còn là của Sophie trên con đường tìm kiếm hạnh phúc, chinh phục giấc mơ của bản thân. Sophie trong anime gần gũi, nhiều cảm xúc và theo tôi là đồng cảm với Howl hơn trong truyện. Dù trong hình dạng bà lão hay cô gái đáng yêu, thì tâm hồn Sophie luôn cố gắng cảm thông với Howl, thậm chí là nhìn thấy cái bóng lớn đè nặng trong lòng Howl. Từ việc hoàn thành bản hợp đồng, cô chuyển sang giúp Howl, giúp anh hoá giải thứ bùa chú của riêng mình. Thật sự tôi rất khâm phục tác giả Diana khi có thể sáng tạo ra những suy nghĩ đối lập nhau của Sophie khi trẻ và lúc bị biến thành già. Ai mà biết được khi già ta sẽ nghĩ gì.

Các nhân vật được xây dựng với những tính cách riêng, không hề trùng lập. Tất cả hầu như trở nên tươi sáng, đáng yêu và dễ mến hơn trong truyện. Từ quỷ lửa Calcifer, Đầu Củ Cải, đến người học việc của Howl. Duy chỉ có mụ phù thuỷ xứ Waster là xấu xí, tầm thường và vô dụng hơn thôi.

Mỗi nhân vật trong anime đều có một bùa chú lẩn khuất bên mình, giống như những khó khăn trong cuộc sống. Bộ phim là về những con người đầy khuyết điểm, tập hợp lại để cùng hoàn thành giấc mơ chung. Giấc mơ của tự do và hạnh phúc. Nếu bạn yêu thích những câu chuyện lãng mạng thì Howl’s Moving Castle có thể làm bạn thất vọng. Nhân vật trong phim hành động nhiều hơn là nói. Như Sophie bất chấp nguy hiểm phá tan lâu đài di động để vứt bỏ gánh nặng cho Howl. Như Howl liều mình biến thành quái vật để bảo vệ Sophie. Như Calcifer – quỷ lửa ngông cuồng dồn hết sức chống đỡ toà lâu đài bảo vệ mọi người. Như mụ phụ thuỷ già xứ Waster, từ bỏ ước mơ cả đời: chiếm được trái tim Howl để trả lại cho anh sự sống. Như Đầu củ cải chấp nhận chết để cứu tất cả.

Nhưng mà làm sao mà tác giả nỡ đối xử tệ với nhân vật của mình được kia chứ. Kết thúc viên mãn về cuộc sống tự do tự tại, tràn đầy hạnh phúc của Howl và Sophie cũng như mọi người trên lâu đài bay mang đến hy vọng tươi sáng hơn. Làm phim càng giống câu chuyện cổ tích tươi sáng. Con người ai cũng xứng đáng có được hạnh phúc, nếu họ cố gắng và không ngừng hy vọng.

120 phút bộ phim là hàng loạt những hành động đầy tình yêu thương, nhân ái mà những nhân vật dành cho nhau. Là sự hi sinh quên mình để người mình yêu thương được hạnh phúc. Đạo diễn Miyazak đã thành công khi chuyển tải những ý nghĩa lớn của truyện vào phim. Thước phim đẹp, được đầu tư kĩ lưỡng. Lời thoại dí dỏm, hài hước và (đôi lúc) ý nghĩa. Tình tiết nhẹ nhàng những gây cấn. Howl’s Moving Castle là bộ phim cho mọi lứa tuổi. Nhẹ nhàng như giấc mơ nhưng chân thật như chính cuộc sống của chúng ta.

Xin lấy một câu của Howl mà tôi rất thích trong phim  để chốt lại entry này.

“Từ bây giờ, anh sẽ không trốn chạy nữa. Vì anh đã có thứ để bảo vệ, và đó là em.”


Mời các bạn đón xem trên Livestream Phim Hay vào 12h trưa nay!

Phong Linh