Bây giờ thì trận chiến đầu tiên đã bắt đầu, trận chiến để nhân loại có thẻ trả thù, thể hiện sức mạnh trước thiên địch: Titan. Mình xin chia diễn biến trận chiến làm hai phần vì nó quá dài, nội dung sẽ được lấy từ chương 3,4,5,6. Mình xin bắt đầu:
Chương 3: Đêm bế giảng.
Từ phần trước, đây là năm năm sau sự kiện tường thành Maria sụp đổ. Sau năm năm nhân loại đang từ từ lấy lại được sức mạnh và nguồn sức mạnh đó một phần đến từ khóa huấn luyện số 104, khóa huấn luyện của Eren Yeager.
Sau lễ bế giảng “Khóa huấn luyện quân đội thứ 104”, các thành viên sẽ được chọn quân đoàn phù hợp với mình ngoài 10 người có thành tích tốt nhất có thể chọn quân cảnh vệ để vào thành Shina bảo vệ nhà vua và quý tộc, nhưng trước đó họ sẽ có một khoảng thời gian để suy nghĩ. Chuyển đến nhà ăn, khóa huấn luyện có một bữa ăn sau lễ bế giảng, ở đây một cậu chàng thuộc top 10 là Jean đang nói chuyện với bạn của cậu ta là Marco về việc chọn gia nhập quân cảnh vệ là vì vinh dự hay vì cuộc sống an nhàn ở thành bên trong. Đang nói thì Jean lại chỉ tay về các thành viên không được lựa chọn quân đoàn vừa cười vừa khoe mẽ anh sẽ được vào thành trong rồi có cuộc sống an nhàn chứ không “mài đít” ở nơi gọi là “Thành trì của nhân loại” này.
Eren sau khi nghe những lời đó thì lập tức phản bác rằng Jean quá ngây thơ vì năm năm trước tường thành này cũng từng là tường trong và hiện nay là tấm khiên trực tiếp bảo vệ nhân loại nên không cần chui rúc vào thành trong nữa mà cần chiến đấu giành lại tự do trực tiếp từ titan. Jean thể hiện anh là người thực tế đến thế nào khi nhìn vào hiện thực, 4 năm trước 20% dân số của nhân loại đã liều mình vào cuộc tổng tấn công giành lại lãnh thổ bị titan chiếm giữ và rồi phần lớn đều đã chết, từ đó Jean đưa ra kết luận con người không thể chiến thắng titan và dù cố gắng đến mấy cũng chỉ đổi lại cái chết. Không khí nhà ăn bây giờ rất ảm đạm, im lặng một hồi thì Eren bắt đầu trả lời lại với Jean là nếu nhân loại đầu hàng titan như vậy thì những thông tin thu thập được và những sinh mạng đánh đổi để có được những thông tin quan trọng về titan đó sẽ trở nên vô ích và Eren bày tỏ ước mơ của mình là sẽ quét sạch bọn titan để khám phá thế giới rộng lớn bên ngoài.
Nghe đến đây cả nhà ăn ai cũng bất ngờ nhưng chẳng ai nói câu nào, nhân cơ hội Jean khích Eren bằng vài lời nói. Lời qua tiếng lại giữa hai người và những lời nói đó ngày càng có nguy cơ chuyển thành cuộc xô xát và rồi cái gì đến đã đến, nắm đấm từ cả hai tìm thấy địa chỉ trên mặt của nhau, móc hàm, vật, đá, hầu như tất cả đòn thế đều được cả hai dùng cho nhau, cả nhà ăn rộn lên kêu cả hai dừng lại nhưng tầm này thì phải có ai đó ra tay giải quyết và rồi “ai đó” đã xuất hiện, Mikasa nhấc bổng Eren lên trong tiếng cười của cả nhà ăn và cuộc ẩu đả được giải quyết, khi đã tách được hai người họ ra nhưng vẫn còn cãi cọ với nhau, Mikasa “bưng” Eren ra ngoài luôn cho đỡ rắc rối.
Eren và Mikasa ngồi xuống nói về chuyện lựa chọn binh đoàn, Mikasa quyết định sẽ vào quân trinh sát để bảo vệ Eren, bảo vệ gia đình thứ hai của cô. Đang nói thì Armin bước tới xong cậu cũng nhập bọn nói về quyết định của mình, Armin cũng sẽ tham gia quân trinh sát vì cậu không muốn trở thành gánh nặng, cậu cũng sẽ chiến đấu. Cùng lúc đó,  ông chú Hannes đi tới, họ nói về những chuyện ngày xưa, về chuyện vợ của chú Hannes đã được bác sĩ Grisha cứu chữa, về kí ức tắm tối của Eren ngày mẹ cậu qua đời nhưng có lẽ việc đó giúp Eren có thêm động lực chứ không còn đánh gục tinh thần cậu nữa, và còn chuyện về sự mất tích của cha cậu, khi nhắc đến thì trong đầu Eren hiện nên những kí ức chồng chéo lên nhau, trong kí ức đó có hình ảnh Grisha đang cầm ống tiêm định tiêm thứ gì đó vào người cậu…… nhưng chỉ nhớ đến như vậy cậu gục xuống và bất tĩnh.
Sáng hôm sau Eren tĩnh dậy tại ký túc vây quanh bởi Armin và những người khác rất lo cho cậu, họ đem cậu về sau khi bất tỉnh, tỉnh lại thì Eren lại quên mất những viễn cảnh đó. Hôm nay các thành viên khóa huấn luyện 104 có nhiệm vụ gia cố vũ khí trên tường thành, tại đây Eren biết được nhờ bài “diễn thuyết” tối qua của cậu thì nhiều người chọn gia nhập quân trinh sát, Eren bất ngờ và cũng có khuyên ngăn những người đồng đội thì bất ngờ Sasha, một cô nàng háu ăn (cực kì dễ thương) chôm được một miếng thịt lớn ở kho quân lương đề nghị chia sẻ cho cả đám cùng ăn, ban đầu ai cũng xanh mặt vì sợ bị phạt nhưng sau khi nghe Sasha nói rằng sau này giành lại lãnh thổ thì sẽ nuôi được nhiều bò và cừu để lấy thật nhiều thịt. Cả nhóm bắt đầu đồng tình, ‘trước khi ra trận phải no bụng trước đã’, từ đó mọi người bắt đầu chia nhau ăn thật nhanh rồi quay lại làm việc.
Eren sau khi thấy những người đồng đội quyết tâm và cố gắng làm việc, cậu bỗng có suy nghĩ về 5 năm trước, về cuộc phản công thất bại bốn năm trước nhưng giờ đây con người đã bắt đầu lấy lại long tự trọng, Eren tin chắc nhân loại sẽ thắng và cuộc phản công của loài người chính thức bắt đầu. ~~ ĐÙNG, một tia sét đánh xuống ngay bên ngoài bức tường, trước mặt Eren lúc này chính là Titan khổng lồ, nguyên nhân gây ra thảm kịch năm năm trước. Nó tỏa hơi nóng hất tung các binh lính trên tường thành xuống đất, nhờ vào kĩ năng sử dụng động cơ ba chiều nên họ bám vào được bức tường và không có thương vong đáng kể. Một tiếng *UỲNH rất lớn phát ra và bức tường lại bị thủng, địa ngục năm năm trước hiện lên trong mắt Eren, mọi người đều hoang mang và chùn chân. Eren nhớ về lời thề diệt sạch hết titan, bỏ mặt các đồng đội cậu lao lên chiến đấu với Titan khổng lồ. Cả hai giáp mặt nhau như hai người bạn cũ lâu năm vừa gặp lại, Eren lao lên tấn công để bắt đầu cho cuộc chiến đầu tiên.
Chương 4: Trận chiến đầu tiền
Thấy Eren lao đến, Titan khổng lồ vung cánh tay phải nhắm về phía Eren đang chạy đến, cánh tay của hắn phá hủy một mảng tường lớn và các khẩu pháo chống titan trên đó nhưng rất nhanh nhejn Eren đã tránh được. Eren phóng dây móc của động cơ 3 chiều vào được vào tên Titan kéo cậu lên cánh tay của hắn, Eren lập tức di chuyển tiếp cận phần gáy gần nhất có thể, nơi là điểm yếu chí mạng của mọi titan mà khi bị cắt đủ sâu sẽ giết chết được chúng. Trong quá trình tiếp cận, Eren nhận ra rằng tên Titan này có trí khôn vì hắn cố ý nhắm vào các khẩu pháo trên tường thành và cũng không phải ngẫu nhiên mà hắn lại tấn công tường thành đúng vị trí và thời điểm như vậy. Sát thương hắn gây ra rất lớn nhưng vì quá to lớn nên tốc độ của hắn quá chậm so với tốc độ của Eren, cậu bay lên cao, cắm được móc vào gáy của hắn, chỉ cần kết liễu hắn thì nhân loại sẽ có chiến thắng đầu tiên. Tưởng đã có thể dứt điểm, Titan khổng lồ tỏa ra luồng hơi nóng dữ dội thổi bay Eren và lại biến mất lần nữa.
Eren bám vào được tường thành và sau đó tập hợp với các đồng đội chuẩn bị triển khai chiến thuật chống lại bọn titan đang sắp tràn vào thành. Những tiếng chuôn vang lên liên hồi báo động cho người dân sơ tán trong khi quân đội đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc chiến. Các tân binh sẽ được chia ra nhiều đội dưới sự chỉ huy của quân đồn trú với nhiệm vụ hỗ trợ, truyền tin và quét sạch titan, tiền tuyến sẽ do quân đồng trú dẫn đầu và hậu phương là các binh sĩ tinh nhuệ của quân đồn trú. Toàn quân quyết bảo vệ tường thành và người dân đến hơi thở cuối cùng.
Sau khi có lệnh xuất phát, phần lớn các binh sĩ đang hoang mang, lo lắng, sợ hãi vì chẳng ai muốn chết bằng cái cách bị titan ăn thịt cả, Mikasa được đặc cách vào đội hậu phương vì cô có kỹ năng chiến đấu xuất sắc. Vài phút sau tất cả binh lính đã vào vị trí, qua vài câu nói động viên của Eren thì sĩ khí mọi người trong đội tăng lên rất cao, toàn quân đã xuất phát nhưng trên đường đi họ nhận ra tiền tuyến có lẽ đã thất thủ trước bọn titan và trong lúc đang quan sát bất ngờ một con titan khác thường lao thẳng vào cả đội, nó đã bắt được một người và rồi thương vong đầu tiên đã xuất hiện. Muốn trả thù cho đồng đội, Eren lao lên mặc những lời ngăn cản từ đồng đội thì từ bên dười một con bất thường khác lao lên cố cắn lấy cậu, Eren tránh được rồi té vào mái nhà nhưng con titan đó đã cắn đứt chân trái của cậu. Những người khác khi nhìn thấy cảnh đó đều bàng hoàng, nhưng lại có một titan khác khoảng 5m lao đến chổ họ lập tức 3 người lao lên tấn công nhưng chỉ với một titan bình thường đã hạ được cả 3. Lúc này chỉ còn mình Armin bần thần đứng nhìn và rồi cậu bị một titan gần đó bắt được xong thả cậu vào miệng. Eren nhìn thấy cảnh bạn mình sắp bị nuốt chửng cùng với việc nhớ lại lời hứa của hai người về việc sẽ khám phá thế giới bên ngoài cùng nhau đã tiếp động lực cho cậu nén đau đứng dậy lao vào miệng tên titan và kéo được Armin ra ngoài. Chỉ còn Eren đứng đó dùng hai tay chống lại lực hàm của tên titan, cậu nói vài câu cuối cùng với Armin rồi ngay tức khắc bị cắn đứt cánh tay và bị nuốt sống trước sự chứng kiến bất lực của Armin.
Chương 5: Ánh sang lẻ loi trong tuyệt vọng
Trận chiến tiếp diễn với những người lính tiền tuyến còn sót lại cố gắng chống trả lại bọn titan, nhưng với khả năng phục hồi nhanh chóng thì tất cả đều đã bị tiêu diệt. Lúc này đội của Connie, Ymir và Christa đã đến tiếp ứng cho đội của Armin lúc này chỉ còn mình cậu sống sót, với sự ra đi của tất cả đồng đội trong khoảng thời gian ngắn như vậy thì đủ để cậu suy sụp và tự trách bản thân nên cậu quyết định lui về hậu tuyến.
Tại cổng thành rời khỏi quận Trost, người dân sơ tán đang bị một chiếc xe ngựa của gả nhà giàu chặn cổng vì lão chỉ lo đến tài sản của hắn mà làm cho công tác sơ tán bị chậm trễ, và rồi nhờ sự chậm trễ này một con titan dị thường lao đến cả đám đông với tốc độ cao và ngó lơ các binh lính đang đuổi theo, người dân hoảng loạn và bắt đầu xô đẩy nhau. Tưởng chừng không ai cản được con titan này thì Mikasa với kỹ năng tuyệt vời đã đuổi theo tiêu diệt được con titan này. Nhận thấy người dân ở đây còn chưa di tản xong, Mikasa tìm đến được nguyên nhân chính là tên nhà giàu rồi rút kiếm đe dọa hắn vì do hắn làm trì trệ ở đây mà đồng đội của cô đang bỏ mạng vì người dân chưa được an toàn, nhờ sự kiên quyết và cứng rắn đó tên già đã nhườn bước và người dân đã di tản xong.
Tập hợp cùng đồng đội, Mikasa quan sát trận địa, đồng đội nhìn cô với ánh mắt vừa ngưỡng mộ vừa kinh ngạc vì dù chỉ là tân binh nhưng cô đã có thể một mình diệt được con titan dị thường mà cả đội rất khó khăn để đuổi theo. Ánh mắt cô nhìn xa xăm bỗng dưng lại nhớ về cái ngày đặc biệt đó, cái ngày mà cô mất tất cả, cái ngày định mệnh mà cô gặp Eren.
Năm 844, Mikasa cùng gia đình có một cuộc sống yên bình, hạnh phúc. Cha cô là người từ gia tộc Ackerman và mẹ cô là tộc nhân của một gia tộc danh giá từ một quốc gia ở phía Đông. Lúc này cả gia đình đang rất vui vẻ trò chuyện trong lúc đợi bác sĩ Grisha đến khám bệnh, bỗng cha cô nghe tiếng gõ cửa nên ông đã ra đón vì nghĩ đó là Grisha.
Lúc này Grisha cùng Eren đã đến nhà Mikasa, Eren được dặn là phải kết bạn và tử tế với Mikasa. Gõ cửa một lúc đã lâu nhưng không thấy ai mở cửa nên hai cha con đẩy cửa đi vào, cảnh tượng trươc mắt hai người thật kinh hoàng, đồ đạc trong nhà rất lộn xộn, máu vương vãi khắp nơi nhưng kinh hoàng nhất đó là ông bà Ackerman nằm trên sàn nhà với người đầy máu còn Mikasa thì không thấy đâu.
Chương 6: Thế giới trong đôi mắt người thiếu nữ
Nhận thấy Mikasa không có trong nhà, Grisha lo lắng chạy đi báo cho quân cảnh vệ để lại Eren với ánh mắt vô hồn nhìn hai thi thể. Trong một căn nhà khác gần đó, Mikasa bị trói nằm trên sàn nhà, miệng đầy máu, hai tên bắt cóc đang cãi nhau vì chỉ bắt được một con nhóc mà lại giết mất người có giá trị nhất đó là mẹ của Mikasa vì bà là người từ phương Đông nên bán rất có giá nhưng lại lỡ tay giết bà ấy vì đã chống cự quá quyết liệt. Lúc này, Mikasa đang nằm trên sàn, lạnh lẽo, tuyệt vọng, gia đình duy nhất của cô đã bị cướp mất, bây giờ cô chỉ muốn chết cho xong. Bất ngờ Eren đẩy cửa vào giả làm một thằng nhóc bị lạc trong rừng, hai tên bắt cóc liền tìm cách đuổi cậu đi, một tên định dẫn cậu đi khỏi căn nhà nhưng Eren lấy con dao từ sau lưng cắt ngang cổ tên bắt cóc trong khi cậu thét lên: ”Chết đi, đồ khốn” , bình tĩnh đóng cửa lại để dẫn dụ tên còn lại ra khỏi phòng, cậu lao đến với con dao được găm chặt vào cán chổi đâm thẳng vào vai tên bắt cóc, hắn đã ngã nhưng cậu vẫn hung hãn lao lên dung dao đâm nhiều nhát vào tay,vai, mặt của hắn với ánh mắt căm phẫn vươn vài giọt nước mắt, cậu lặp đi lặp lại trong lúc tay liên tục kết liễu đối phương: “Cầm thú, chết đi, đừng dậy nữa, bọn khốn tụi mày, chết hết đi”.  Sau khi nguôi cơn giận, cậu tiến tới cắt dây trói cho Mikasa, giới thiệu cậu là con của bác sĩ Grisha Yeager, đang nói thì Eren mới biết chúng có tận 3 người, cùng lúc có tiếng đẩy cửa và bước vào là tên cuối cùng, hắn lao đến đá Eren vào tường, xong kéo cậu dậy rồi bóp cổ cậu để trả thù cho hai tên kia. Eren lúc này dung những hơi thở yếu ớt bảo Mikasa cầm con dao lên mà chiến đấu: “thắng thì sống, thua thì chết, muốn thắng thì phải đứng lên, chiến đấu đi, chiến đấu đi!!!”. Cầm dao lên những cả người cô rung bần bật, khóc vì sợ, sợ vì người cứu cô đang chết dần và cô là hy vọng cuối cùng cho cả hai, hiểu ra bản chất thế giới rất tàn nhẫn, cô quyết định chiến đấu giành lại tự do cho chính mình, một dòng điện chạy thẳng qua não kích thích các tế bào trên toàn bộ cơ thể Mikasa, nắm chặt cán dao, đạp lún sàn nhà cô lao lên đâm con dao kết liễu tên bắt cóc cứu được cả hai người.
Vài giờ sau, quân cảnh vệ đã đến nơi và kinh ngạc vì những đứa trẻ đó đã làm ra toàn bộ hiện trường này. Bên ngoài, Grisha vừa lo lắng vừa giận dữ la mắng Eren vì cậu đã coi thường mạng sống bản thân lao vào chỗ nguy hiểm, sau bài giáo huấn thì Grisha nhìn sang Mikasa rồi quyết định mời cô đến nhà mình ở vì bây giờ không còn nơi nào để cô đi nữa. Nhận thấy Mikasa đang lạnh, Eren đã làm một việc mà bất cứ ông con trai nào cũng nên làm nếu muốn có người yêu đó là choàng chiếc khăn của mình cho Mikasa, chiếc khăn cho đến giờ cô vẫn luôn mang bên người, xong nắm tay Mikasa dẫn cô về nhà, ngôi chung nhà đầu tiên của hai người.
 Trở lại trận chiến, lúc này đội của Mikasa đang dọn dẹp chiến trường, dọn dẹp ở đây là Mikasa đang diệt từng tên titan còn lại, lúc này cô đang đợi tiếng chuôn vang lên để được rút quân. Tiếng chuôn lập tức vang lên, Mikasa không chần chừ đi chi viện cho tiền tuyến,nơi duy nhất bây giờ cô cần đến, nơi duy nhất cô có thể trở về, trở về bên cạnh Eren.