Những ngày vừa qua, cộng đồng mạng dậy sóng với những hình ảnh chia sẻ màn hình từ vợ một nghệ sĩ nổi tiếng về chuyện con trai 12 tuổi tham gia group 18+. Theo đó, chị đã đập nát điện thoại của bé và quay video bé xin lỗi, hứa nhận sai lên mạng xã hội. 
Ảnh từ Saostar.vn
Ảnh từ Saostar.vn
Trước những việc làm trên, đã có rất nhiều bình luận phản đối về cách dạy con của chị, cho rằng việc công khai, lên án gay gắt sẽ ảnh hưởng đến tâm sinh lý của bé sau này, đặc biệt khi bé còn là người nổi tiếng. Bên cạnh đó, những câu hỏi về việc giáo dục giới tính ra sao hay nên xây dựng không gian mạng an toàn cho trẻ như thế nào cũng là những câu hỏi được nhiều người đặt ra. 

Trong số 9toTalk lần này, mình muốn nhìn sâu vào hai khía cạnh chính của câu chuyện trên.

Đầu tiên là về trách nhiệm của bố mẹ trên môi trường số. Thế hệ ngày nay được tiếp xúc với điện thoại, máy tính bảng từ khi còn rất nhỏ. Đặc biệt trong đại dịch Covid-19, việc chuyển đổi số là điều gần như không thể tránh khỏi. Trong khi đó, những nội dung bạo lực, người lớn lại có thể xuất hiện một cách tình cờ trên các website, mạng xã hội,.. Vì vậy, việc tiếp cận với những nguồn tin này, nếu thiếu đi sự giám sát của bố mẹ, là việc không sớm thì muộn cũng xảy ra. 
Mặc dù nhiều nền tảng tìm kiếm như Google, Cốc Cốc đã có các chế độ tìm kiếm an toàn hay các mạng xã hội như Messenger, Youtube cũng đã cập nhật phiên bản dành riêng cho trẻ em, Internet nhìn chung vẫn là một nguồn thông tin vô tận, không kiểm duyệt. Với một thế hệ trẻ ngày càng được cập nhật và nâng cao công nghệ, bố mẹ cần có những cách thức nào để bảo vệ môi trường số an toàn cho các em? Và liệu có giới hạn nào giữa việc bảo vệ và kiểm soát, xâm phạm quyền riêng tư của trẻ không?
Ảnh từ Today Online.
Ảnh từ Today Online.
Thứ hai là về câu chuyện giáo dục giới tính cho trẻ. Chúng ta thường nói về việc “vẽ đường cho hươu chạy” nhưng mỗi độ tuổi, các em sẽ cần những phương thức tiếp cận khác nhau. Bố mẹ nên tiếp cận như thế nào về chủ đề này? Và như trong trường hợp trên, khi chuyện đã lỡ rồi thì cách phản ứng phù hợp dành cho con trẻ sẽ ra sao? 
Có một câu nói trong “Hoàng tử bé” rằng “Tất cả người lớn đều đã từng là trẻ con… nhưng hiếm ai còn nhớ”, đây hẳn cũng là điều chúng ta cần tự nhắc nhở mình khi đề cập đến những vấn đề có sự góp mặt của con trẻ. Với tư cách là một người “đã từng là trẻ em”, bạn nghĩ sao về những câu hỏi trên? Chia sẻ cùng Spiderum trong số 9toTalk lần này nhé.
Xem thêm số 9toTalk khác tại: