Thử thách lớn nhất của một người trưởng thành là tập làm “ba mẹ”. Ba mẹ là lần đầu tiên làm ba mẹ là câu nói mà rất nhiều người nói mãi để cho những đứa trẻ biết “cảm thông” cho những sai lầm mà ba mẹ đã gây ra. Chưa biết cách yêu thương, chưa biết cách giáo dục, chưa biết làm thế nào để dạy dỗ một đứa trẻ thành người. Làm ba mẹ là khó như thế đấy.
Thì đúng là, ba mẹ là lần đầu tiên làm ba mẹ, nhưng con cái là lần đầu tiên tập làm người. Trong thế giới của một đứa trẻ, nó còn chưa biết thế giới tròn méo thế nào, đúng sai ra sao. Nhưng tại sao khi những đứa trẻ gục ngã trước cách giáo dục sai cách, trước những cơn thịnh nộ của người lớn vì bị điểm kém, trước những lời nói làm trái tim của một đứa trẻ còn chưa hiểu rõ yêu thương thế nào, đã vụn vỡ thành từng mảnh, ba mẹ lại bắt nó nhận sai và xã hội lại bắt nó “cảm thông”. Vì làm ba mẹ khó lắm? Nhưng làm một người con còn chưa kịp trưởng thành đã bị vụn nát từ bên trong thì sao?
Sau hàng loạt những vụ việc không thể cứu vãn, ai cũng cố nói cho những đứa trẻ hãy hiểu và cảm thông cho ba mẹ. Nhưng ba mẹ có phải đã quên một điều không? Là XIN LỖI cho những gì mà mình đã phạm sai trong cách giáo dục, trong cách giao tiếp, và trong những hiểu lầm với con của mình.Con cái thì phải hiểu cho ba mẹ, nhưng bản thân chúng còn chưa hiểu được cái gì là đúng, cái gì là sai và còn chẳng hiểu nổi chính mình. Thì làm thế nào để có thể hiểu cho ba mẹ khi gia đình thiếu sự giao tiếp, khi ba mẹ lúc nào cũng cho mình là đúng, khi ba mẹ lúc nào cũng đòi hỏi một sự cảm thông cho những khổ sở của mình.
Thế giới người lớn thì nặng nề và áp lực thật đấy, nhưng thế giới của con trẻ cũng đâu dễ chịu. Là do ba mẹ đã trải qua nên cảm thấy dễ thở, nhưng con trẻ lại lần đầu tiên chạm vào những áp lực ngàn cân như thế.
Ba mẹ luôn muốn tốt cho con cái, nhưng đã bao giờ ba mẹ tự hỏi lại là con cái có cảm thấy cách thức ba mẹ yêu thương và dạy dỗ có thật sự tốt cho con không?Ba mẹ có bao giờ tự hỏi liệu thế giới của con mình đã phải chịu áp lực như thế nào chưa?Ba mẹ có bao giờ nghĩ một đứa trẻ phải hồn nhiên vô tư, nhưng mỗi ngày thức giấc chỉ cảm thấy chán nản và mệt mỏi với thế giới là loại cảm giác như thế nào không?
Gia đình, thật chất là phải xây dựng từ lúc những đứa trẻ còn chưa hiểu gì về thế giới này bằng yêu thương, cảm thông, và sự đồng cảm. Nhưng tất cả những thứ đó, phải là ba mẹ có trách nhiệm hiểu và dạy cho đứa bé đó biết là, thế giới này ba mẹ là yêu thương con nhất, là người sẽ chấp nhận cảm thông cho những gì tồi tệ con gây ra, và dạy dỗ cho con biết thế nào là đúng, thế nào là sai. Chứ không phải là sau những lần khiến một đứa trẻ gục ngã và đau đớn, lại bắt nó xin lỗi và hãy hiểu cho ba mẹ. Vì cơ bản, nó sẽ không bao giờ HIỂU. Khi ba mẹ còn chưa DẠY cho nó biết.
Và buồn thay, chỉ có người lớn có thói quen bắt con cái cảm ơn và xin lỗi, còn ba mẹ lại hiếm khi nói như thế với con cái.
Đâu phải câu nói nào của ba mẹ cũng là đúng, đâu phải đòn roi nào cũng có tác dụng tốt, đâu phải ép buộc con cái học hành là một điều tốt cho con. Một đứa trẻ phải được tự do phát triển và khám phá thế giới này.
Làm ba mẹ thì khó thật, nhưng ba mẹ hoàn toàn có khả năng để học hỏi cách để giáo dục con cái đúng đắn, có khả năng để kiểm soát những năng lượng tiêu cực và tích cực của mình. Vì ba mẹ có kinh nghiệm, và ba mẹ đã là người lớn. Sự trưởng thành theo năm tháng sẽ không thể nào đem so với con cái.Những đứa trẻ còn chưa hiểu rõ cảm xúc của mình thì làm sao có thể khống chế được cơn giận khi bị giành đồ chơi?Những đứa trẻ còn chưa biết bản thân mình là ai mà cứ bảo nó học suốt từ sáng đến tối, rồi để làm gì với mớ kiến thức mệt mỏi đó?
Thế giới của ba mẹ là một thế giới hiện đại và bao la.
Thế giới của con cái lại chỉ có ba mẹ.
Đừng bắt những đứa trẻ cảm thông nữa, hãy bắt đầu từ lời XIN LỖI của ba mẹ ngày hôm nay trước những gì mà ba mẹ đã tổn thương con cái.Một lời xin lỗi để đứa trẻ đó biết, ba mẹ hoàn toàn không muốn làm tổn thương mình.
Một lời xin lỗi để kết nối giữa ba mẹ và con cái có thể được hàn gắn.Và một lời XIN LỖI để con cái hiểu rằng XIN LỖI có tác dụng lớn thế nào. Để khi trưởng thành, đứa trẻ đó sẽ tự biết nhận SAI mà không cần đòn roi hay thúc ép.Và một lời XIN LỖI, để sau này khi đứa trẻ đó có làm ba mẹ, cũng sẽ luôn biết cách XIN LỖI con cái của mình.Đừng bắt con cái hiểu nữa, hãy để cho nó tự hiểu ra từ những yêu thương ba mẹ dành cho nó.
-Nomad’s Mind-
Theo dõi tụi mình tại đây nha: