Sự xuất hiện của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo ra những thay đổi trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là với xu hướng ngành nghề. Theo báo cáo "Tương lai của việc làm" - The Future of Jobs của diễn đàn kinh tế thế giới WEF đến năm 2022, có khoảng 75 triệu công việc sẽ biến mất do những biến động về khoa học - công nghệ và kinh tế - xã hội.
Chủ tịch FPT Software Hoàng Nam Tiến chia sẻ, trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam không nằm ngoài tiến trình chung đang diễn ra trên thế giới, tất cả các ngành, lĩnh vực đều sẽ phải thay đổi, thực hiện công cuộc chuyển đổi số để có thể thích ứng với sự phát triển của công nghệ.
Điều này dẫn đến sự lên ngôi của ngành công nghệ thông tin - vốn được xem là ngành hot nhất hiện tại. Dự báo của Vietnamworks cho thấy, nước ta đang thiếu 400.000 nhân lực công nghệ thông tin và mỗi năm cần cung ứng mới tới 78.000 lao động. Tuy nhiên trong thực tế, mỗi năm nước ta chỉ có khoảng 50.000 sinh viên ngành công nghệ thông tin tốt nghiệp, dẫn đến "cơn khát" nhân lực đối với ngành học này dường như chưa bao giờ hạ. 
Dù phổ biến và tiềm năng như vậy nhưng khi nhắc đến công nghệ thông tin, mọi người gần như có ngay hình dung mặc định về một anh coder khô khan, nhàm chán, cận thị nặng, suốt ngày ngồi gõ gõ màn hình máy tính nhưng được cái … lương cao. Hẳn vậy mà khi Spiderum đăng bài viết “Nhà tôi có nuôi một anh Dev” do vợ anh Alfred - tech lead Spiderum - viết về chồng mình, nhiều bạn đã vào comment chia sẻ nỗi niềm “Ước gì mình cũng có một anh dev như thế mà nuôi” (hy vọng anh dev Spiderum không vì vậy mà phổng mũi tự cao để vợ lườm cho!)
Hay có nhiều người tưởng học IT thì vấn đề gì liên quan đến máy tính đều biết. "Ức chế nhất là nghe mấy câu kiểu: Học công nghệ thông tin mà mấy cái này cũng không biết hả. Họ làm như mình là siêu nhân không bằng, cái gì cũng biết". Hay như một bạn khác chia sẻ "Mình học lập trình mà cứ phải đi cài Win hay sửa Wifi đủ thứ. Không làm thì bị xem là gà, cuối cùng cũng mò mẫm để khỏi bị chửi". 
Dẫu vậy, càng đi sâu vào tìm hiểu, người viết càng nhận ra Công nghệ Thông tin (IT) là một ngành rất rộng, từ những vị trí nặng về kỹ thuật như lập trình viên, kỹ sư đến những vị trí cần ít kỹ năng chuyên môn hơn như Business Analyst, Technical Support, IT Comtor...
Vậy nên câu hỏi dân IT thật sự như thế nào, hay một chàng trai hoặc cô gái theo đuổi ngành công nghệ thông tin thật sự ra sao vẫn là thắc mắc chung của rất nhiều người. Với mong muốn được lắng nghe nhiều hơn những chia sẻ của dân IT thứ thiệt trên Spiderum, trong số 9toTalk này, người viết hy vọng sẽ nhận được những câu chuyện thú vị khiến các bạn bén duyên và gắn bó với lĩnh vực này.
Nguồn tham khảo:
Xem thêm các số 9toTalk khác: