9toTalk #52: Chụp ảnh kỷ yếu có thật sự cần thiết?
Khi tiếng ve bắt đầu râm ran và nhiệt độ không khí vượt ngưỡng 35 độ thường xuyên hơn, một mùa thi – mùa chia tay lại đến gần với các học sinh cuối cấp. Mỗi dịp hè, những ý kiến xoay quanh hoạt động Chụp ảnh kỷ yếu lại được mang ra tranh luận, không chỉ trên các trang mạng xã hội mà ở ngay trong từng lớp học.

Nguồn ảnh:
Xem thêm các số 9toTalk khác:

Lê Thành Nam
:)) mình chia sẻ về chính trải nghiệm của bản thân mình luôn .. lớp mình vốn ko đc hoà đồng ... Thường chia bè chia phái chơi với nhau... Ngày cả buổi chụp kỉ yếu cũng chỉ từng nhóm từng nhóm 1 chụp với nhau... Mình ngày đó còn ko hiểu được ý nghĩa của ảnh kỷ yếu là j nên cũng k chụp nhiều .. thậm chí còn ko mở ko lưu giữ lại xem... Để rồi 2 năm sau thì 1 lần tình cờ xem lại đc 1 tấm ảnh cấp 3 .. thì những cái nostagie lại thôi thúc bản thân tìm lại những kỷ vật để sống lại thời cấp 3 đó nhưng tất cả đều đã biến mất... Mình có hỏi gần cả lớp nhưng k còn ai giữ cả... Nên mình nghĩ... Ảnh kỷ yếu chỉ có ý nghĩa khi những ai trân trọng quá khứ đó .. và nó trải dài suốt cả 3 năm học.. chứ k là 1 sự kiện nhất thời... Thế nên mình mới thấy ở các trường phương tây... Luôn có 1 học sinh nào đó trong lớp đảm nhận việc lưu giữ ( chụp ảnh quay video ) các ký ức này suốt 3 năm học một cách tự nhiên... Để vào ngày chia li... Đó mới là nhưng kỷ yếu mà chúng ta cần

Phan Minh Quang
Mình nghĩ chụp kỷ yếu không có vấn đề gì cả, đơn giản đó chỉ là một trong số những cách mà các bạn học sinh chọn để lưu giữ lại những kỷ niệm của mình thôi. Có những bạn dành toàn bộ thời gian của mình ở những lớp học thêm, luyện thi, tới thời gian để ngủ còn không có thì ngày chụp kỷ yếu giống như cho các bạn một lý do hợp lí để có thể nghỉ ngơi, và tận hưởng những khoảnh khắc cuối cùng bên bạn bè. Mình có một đứa em, nó bảo ngày kỷ yếu là ngày lớp nó vui nhất vì không đứa nào còn nhớ tới chuyện sách vở, điểm số hay cái kì thi đại học sắp tới kia. Có thể sẽ có ai đó nói những bộ ảnh đó là giả tạo, nhưng mình nghĩ rằng trong số những học sinh chụp kỷ yếu, không ít người lúc đó có cảm xúc là thật. Vấn đề duy nhất đó là những bộ kỷ yếu gần đây được chụp có vẻ chạy theo trào lưu nhiều hơn, và không phải học sinh nào cũng xoay xở được một số tiền để tham gia chụp kỷ yếu.

LittleGiddyTeddy
Mình sinh năm 97 và hồi lớp mình chụp kỷ yếu chưa có nhiều concept như bây giờ. Lớp mình là một tập thể đoàn kết và toàn đóng cửa chơi với nhau nên lúc bảo chụp kỷ yếu thì lớp mình chụp rất đơn giản lun, áo dài rồi đồng phục lớp này. Nhưng mình nghĩ do cái chất lớp mình nó giản dị rồi nhạt nhạt kiểu dễ thưownh vậy nên bộ ảnh nhìn lại h thấy rất trẻ con và đúng tuổi ý. Mình vẫn nhớ hôm đấy là ngày 3/5 và trời siêu siêu nóng, nhưng mình không bao giờ quên được sự vui vẻ và ấm cúng, gắn bó lớp mình có hôm đấy ^^. Cấp 3 vẫn luôn là 1 món quà quý báu mà Ông Trời cho mình nên đối với mình, chụp kỷ yếu không hề là một sự phí phạm.

Nguyễn Sơn
Trong một lớp thì chia bè, chia phái, chơi theo nhóm, theo khu vực. Đến lúc chụp kỷ yếu thì lại lôi nhau ra ôm ấp , khóc lóc làm như thể thân thiết. Thật sự, mình thấy kỷ yếu là ngày rất nhàm chán và đáng quên. Ai cũng cố giả tạo để lên hình đẹp nhất mà quên mất tạo với nhau những kỷ niệm đẹp lúc thời đi học.

Lê Quang Huy
suy nghĩ cá nhân của mình:
-Thứ nhất "cần thiết"mình hiểu là "không thể không làm hoặc không có"
-chụp kỉ yếu không cần thiết. Điều đó không bắt buộc. Các lớp có thể lựa chọn không chụp.
-với mình thì nó là một phương án nên cân nhắc: nếu cả lớp cảm thấy vui vẻ, các bạn đủ điều kiện và thống nhất, cảm thấy nó thực sự ý nghĩa thì nên đi chụp. Kỉ niệm học sinh nằm trên giờ học và các hoạt động ngoại khoá. Mình đồng ý nhưng chụp kỉ yếu cũng là kỉ niệm, có ai giới hạn kỉ niệm của một người chỉ có được từng này từng này đâu. Tài chính thì tiền của các bạn các bạn thấy hợp lí thì cứ tiêu, sự đánh giá từ một người nào đó chả có tí biết về mình, dạy mình tiêu tiền mình thấy không có ý nghĩa. Về việc trùng lặp ý tưởng thì chúng ta cần xem xét mục đích của việc chụp kỉ yếu là gì, nếu đơn thuần lưu giữ kỉ niệm thì trùng hay không không thành vấn đề. Tất nhiên nếu các bạn muốn khác biệt, sáng tạo thì cứ thoải mái, đâu ai cấm đâu.
-nếu lớp không thống nhất, không vui vẻ, học với nhau mà không có sự gắn bó, thiếu tiền,sau này không xem lại thì đừng chụp,cũng có sao đâu. Mà cả lớp không chụp một nhóm chơi với nhau thích thì vẫn thuê chụp được mà.