Khi tiếng ve bắt đầu râm ran và nhiệt độ không khí vượt ngưỡng 35 độ thường xuyên hơn, một mùa thi – mùa chia tay lại đến gần với các học sinh cuối cấp. Mỗi dịp hè, những ý kiến xoay quanh hoạt động Chụp ảnh kỷ yếu lại được mang ra tranh luận, không chỉ trên các trang mạng xã hội mà ở ngay trong từng lớp học.
Những ý kiến ủng hộ cho rằng đây là một cách để lưu giữ lại những kỷ niệm đẹp thời còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khoảng thời gian này, các bạn học sinh cuối cấp sẽ có những dự định riêng cho tương lai ở những môi trường học tập, làm việc khác nhau nên sẽ ít có dịp gặp nhau hơn. Bên cạnh đó, không phải ai cũng có điều kiện thường xuyên được tạo dáng trước ống kính máy ảnh “xịn sò”, nên đây cũng có thể coi là một dịp để các bạn học sinh có bộ ảnh đẹp với chi phí bình quân tương đối rẻ. Cùng với sự phát triển của các dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu, đây đã trở thành một hoạt động “không thể thiếu” đối với học sinh cuối cấp, nhất là ở các thành phố lớn. Hồi tháng 6, trên mạng xã hội lan truyền clip một nữ bí thư cuối cấp khóc nức nở vì các bạn trong lớp không đồng ý bỏ ra 360.000đ chụp ảnh kỷ yếu.

Ở chiều ngược lại, không ít ý kiến cho rằng chụp ảnh kỷ yếu là một hoạt động mang nặng tính hình thức và tốn kém. Những người ủng hộ quan điểm này cho rằng những kỷ niệm đáng nhớ thời học sinh được tạo ra trong những giờ học, hoạt động ngoại khóa chứ không nằm trên những bức ảnh kỷ yếu. Có những bộ ảnh, cả trên mạng xã hội và trong cuốn album, không được chủ nhân của nó mở lại từ khi ra trường. Vì vậy, bỏ ra từ vài trăm nghìn để chụp ảnh kỷ yếu có thể gây lãng phí, nhất là với những học sinh không có điều kiện. Hơn nữa, những bộ ảnh kỷ yếu này phần lớn có concept giống nhau và dễ gây nhàm chán, tuy nhiên, những “sáng tạo” khi chụp ảnh kỷ yếu của các bạn học sinh cũng có thể gây phản cảm và nhận những ý kiến chỉ trích không đáng có, như bộ ảnh "Chuyện xứ người" của các bạn học sinh ở Đắk Lắk.

Vậy theo bạn, nếu không chụp ảnh kỷ yếu thì học sinh nên làm gì để lưu giữ những kỷ niệm thời học sinh một cách ý nghĩa? Đó có thể là những chuyến đi du lịch giữa nhóm bạn thân thiết hay cùng tham gia hoạt động thiện nguyện…? Hãy chia sẻ gợi ý của bạn với Spiderum trong số 9totalk tuần này nhé.
Nguồn ảnh:
Xem thêm các số 9toTalk khác: