Tự do tài chính là trạng thái trong đó một người có đủ nguồn thu nhập thụ động để sống cho đến suốt quãng đời còn lại mà không phải đi làm hay phụ thuộc tài chính vào người khác. Đây là một khái niệm không mới, tuy nhiên lại đang ngày càng trở nên phổ biến khi việc đầu tư kinh doanh trở nên dễ tiếp cận hơn với đa số mọi người.
Tại Việt Nam, chúng ta không khó để bắt gặp những người đạt được tự do tài chính khi tuổi còn trẻ. Chẳng nói đâu xa, một người bạn của người viết được bố để lại cho 2 mảnh đất mặt tiền trước khi ông qua đời. Ở độ tuổi chưa đến 40, anh đã là một người “tự do tài chính” nhờ số tiền cho thuê 2 mặt tiền đó mang lại nhưng vẫn đi làm... cho vui và sẵn sàng nghỉ việc khi thấy áp lực.
Thế nhưng không phải ai cũng có được may mắn như vậy. Để đạt được trạng thái tự do tài chính, một người cần lên kế hoạch dài hạn để làm việc, tiết kiệm và đầu tư có hiệu quả. Vì vậy, để tự do tài chính trước tuổi về hưu, người ta thường lên kế hoạch và bắt tay vào thực hiện từ rất sớm, khi còn ở độ tuổi 20. Đây cũng là lý do nhiều người trẻ đang có xu hướng bắt đầu theo đuổi mục tiêu này khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngay tại Spiderum, có nhiều bài viết đã chia sẻ về những thành công tài chính của người trẻ như: 13 năm trước cậu sinh viên 21 tuổi đã kiếm 100tr / tháng bằng bán hàng Online ở Việt Nam như thế nào? hay Thu Nhập Trên 10.000 USD/tháng Ở Việt Nam Thì Sống Như Thế Nào?

Khi tìm kiếm với từ khóa “tự do tài chính” trên Google, rất nhiều kết quả trả về dẫn link đến các khóa học “tự do tài chính” với đối tượng nhắm đến là người trẻ. Người viết không ngạc nhiên nếu một trong số những khóa học đó sẽ dụ dỗ học viên đi theo mô hình kinh doanh đa cấp, với lời hứa hẹn về một con đường nhanh chóng dẫn đến “giàu có” và “tự do tài chính” thông qua việc “khai phá bản thân” và “tuyên bố mục tiêu của mình với thế giới”. Gần đây, hàng loạt nữ sinh năm nhất tại TP.HCM đã “mất tích” sau khi xin một khoản tiền lớn từ gia đình thông qua hồ sơ du học giả. Thực chất, các em đã bị đường dây đa cấp mang tên “Team khởi nghiệp 360” dụ dỗ qua những viễn cảnh tốt đẹp như thu nhập 500 tỉ/tháng, hệ thống triết lý thay đổi cuộc đời, tự khẳng định bản thân...
Tuy nhiên, ở hướng ngược lại, trên internet cũng tồn tại không ít những nguồn thông tin hữu ích cho người trẻ, khuyến khích họ tìm hiểu kiến thức tài chính, các lĩnh vực đầu tư, duy trì thói quen sống lành mạnh… Ngay tại Spiderum cũng có không ít bài viết hữu ích nhận được sự ủng hộ đông đảo từ cộng đồng như: Ra Trường Với Mức Lương Khởi Điểm 8 Triệu/Tháng, Bạn Có Thể Làm Gì Để Đạt Được Tự Do Tài Chính?; Những nghịch lý và sai lầm tài chính mà ai cũng mắc; Cross-field skillset là gì? Ứng dụng nó trên con đường tự do ý chí, tự do tài chính?...
Là một người trẻ, bạn có đặt mục tiêu sớm đạt đến trạng thái tự do tài chính cho bản thân mình? Nếu có, bạn đã chuẩn bị những gì và rút ra được bài học gì từ quá trình theo đuổi mục tiêu này?
------------------------------------------------------------
Xem thêm các số 9toTalk khác: