Vào ngày 10/5, tập đoàn công nghệ BKAV đã giới thiệu 4 mẫu điện thoại mới trong dòng Bphone của mình: B40, B60, B86 và B86s. Nổi bật nhất trong số đó là 2 mẫu điện thoại B86 và B86s với cấu hình cao và các đặc điểm nổi bật như “không có phím bấm” và chức năng “nhiếp ảnh điện toán”. Hay như ông Nguyễn Tử Quảng - CEO của tập đoàn công nghệ BKAV chia sẻ “Tất cả những điều này mang đến cho các bạn những trải nghiệm không giới hạn, bao gồm từ khía cạnh tính năng, công năng và cảm xúc.”
Cá nhân người viết trong vài năm trở lại đây cũng dần ít quan tâm đến các sự kiện ra mắt điện thoại như iPhone, Samsung Galaxy… vì theo quan điểm của mình, các mẫu điện thoại mới ngày càng ít có đột phá về thiết kế cũng như tính năng. Tuy nhiên, sự kiện ra mắt Bphone đời mới luôn thu hút sự chú ý của mình, không phải do bản thân chiếc điện thoại, mà do phản ứng của cộng đồng mạng.
Tương tự như 3 lần ra mắt trước, lần này Bphone 4 và ông Quảng cũng nhận được nhiều sự hoài nghi, chê bai hay thậm chí là gạch đá từ “cộng đồng mạng”.  
Những phản ứng tiêu cực này là có lý do, khi những đời điện thoại trước của BKAV đã gặp phải không ít “thị phi” như dính lỗi về camera, hệ điều hành, bản quyền hình ảnh… mặc cho những khẳng định “không thể tin được”, “chất”… của ông Quảng.
Có nhiều ý kiến nhận định Bphone “có tiếng chứ không có miếng”. Một người dùng nhận xét rằng “Đến tận thời điểm này so về mức giá vẫn cao so với điện thoại có cùng tính năng, còn so ngang giá thì tính năng quá bình thường. Kênh bán hàng quá kém, chưa bao giờ nhìn thấy ai sử dụng Bphone, hoặc Bphone có trưng bày ở đâu, Bphone nghe quảng cáo nhiều nhưng chẳng thấy gì cả nên sinh tâm lý chê "nổ quá" là đúng”...
Bên cạnh đó, nhiều người dùng cũng có thái độ tiêu cực với Bphone vì cộng đồng seeder đông đảo của hãng điện thoại này. “Ở đâu ra kiểu ai chê là cũng quy vào tự nhục dân tộc với thằng nhà nghèo là thế nào?” Một người dùng bức xúc cho hay. 


Mặt khác, có một thực tế là một số sản phẩm “Made in Vietnam” như điện thoại BPhone, ô tô VinFast… đã phải hứng chịu gạch đá ngay từ khi được giới thiệu, khi mà chúng thậm chí còn chưa đến tay người tiêu dùng. Lẽ dĩ nhiên, phần lớn đống “gạch đá” này đến từ những người chưa từng trải nghiệm sản phẩm.
Tất nhiên, bên cạnh số người chỉ trích, vẫn có số lượng đông đảo người dùng ủng hộ Bphone. Nhiều người cho rằng Bphone đã có sự cải thiện cả về chất lượng, hình thức và giá thành sản phẩm để phù hợp hơn với khách hàng. “Bphone có thể truyền thông sai, dẫn đến khủng hoảng truyền thông. Sản phẩm của họ có thể gặp nhiều hạn chế và thiếu sót, nhưng họ đã không ngừng khắc phục và làm mới.” 
Nhiều người dùng khi đã có cơ hội trải nghiệm Bphone 4 cũng chia sẻ rằng “Cá nhân mình thấy lần này Bphone thiết kế rất đẹp, độ hoàn thiện cao, một sản phẩm thuần túy Việt, và mức giá rất phù hợp với người dân Việt Nam. Mình tin trong thời gian tới với sự cố gắng không ngừng của BKAV chắc rằng sẽ rất nhiều người Việt tin dùng.”
Bên cạnh đó, cộng đồng Bphone Fans Club cũng ủng hộ ông Quảng “tiếp tục nổ” vì “nổ để khẳng định mình, để tự hào với thành quả  đội ngũ nhà sản xuất Bphone, một sản phẩm tiên phong, tinh hoa trí tuệ Việt Nam. Quan trọng hơn, “nổ” là khát vọng để vươn tới những mục tiêu cao đẹp hơn. Chính khát vọng mãnh liệt thể hiện trong những cụm từ "dẫn đầu", "tiên phong", "nhất thế giới" là một nguồn cảm hứng mạnh mẽ. Là một mục tiêu to lớn để toàn bộ đội ngũ Bkav hướng đến và tạo ra những sản phẩm chất lượng.”


Có thể nói, tại thời điểm hiện tại, các dòng sản phẩm của Bphone vẫn đang gặp nhiều ý kiến trái chiều. Câu hỏi đặt ra là liệu sau những ồn ào không đáng có của các sản phẩm tiền nhiệm, những mẫu Bphone mới ra mắt này có xứng đáng nhận những chỉ trích như vậy hay không? Giả sử bạn có nhu cầu đổi điện thoại, liệu có cơ hội nào để Bphone trở thành một lựa chọn đáng cân nhắc?
Tham khảo:


Xem thêm các số 9totalk khác: