Họ là những nam ca sĩ có phong cách đặc trưng trong lối trình diễn âm nhạc và cả hình ảnh xuất hiện trước công chúng. Họ có số phận đặc biệt và có sức ảnh hưởng lớn trong văn hóa đại chúng. Hãy cùng xem họ là ai nhé!


Với chúng ta ngày nay, Elvis Presley chỉ là một cái tên. Nhưng với hàng triệu người trẻ Mỹ thập niên 50, Elvis Presley là tất cả. Âm nhạc, vũ điệu, phong thái giao tiếp và cách ăn mặc của ông tạo nên một cú hích lớn trong văn hóa. Trai trẻ Mỹ thì muốn trở thành Elvis, còn con gái Mỹ thì muốn yêu một người như Elvis.

Đọc thêm:

Trong khi nhiều người Mỹ đương thời còn phân biệt “nhạc của người da trắng” với “nhạc của người da đen”, Elvis lại tạo ra một thứ âm nhạc hoàn toàn mới và công khai thừa nhận sự ảnh hưởng của âm nhạc Mỹ gốc Phi trong các sáng tác của mình, nâng đỡ những nghệ sĩ da màu và quảng bá âm nhạc của họ cho giới trẻ da trắng.

Điều này đã phá vỡ những cấm đoán, định kiến, mở đường cho sự hòa trộn văn hóa và tạo ra một thế hệ người Mỹ cởi mở, bình đẳng hơn. Đó là lý do mà Elvis Presley được tôn vinh như một trong những tượng đài văn hóa lớn của nước Mỹ thế kỷ XX.


Bob Dylan được tạp chí Rolling Stones xếp ở vị trí thứ 7 trong danh sách 100 ca sĩ vĩ đại nhất mọi thời đại không phải vì ông có giọng hát xuất sắc, mà vì ông có một cách hát vô cùng đặc biệt. Đó là cách hát “định hình âm nhạc nước Mỹ từ đó trở về sau” (Rolling Stones).

Trước Bob Dylan, cả với Elvis Presley, âm nhạc nước Mỹ chỉ là trình diễn. Nhưng từ Bob Dylan trở đi, âm nhạc nước Mỹ là đối thoại giữa nghệ sĩ và công chúng. Bob Dylan dùng âm nhạc để kể chuyện về chiến tranh, về hòa bình, về cuộc sống. Đó là một sự kết hợp hoàn hảo giữa nhạc và thơ, khiến người nghe suy nghiệm và thúc đẩy họ hành động. Đó là thứ âm nhạc không cần giọng hát hay, nhưng “khiến người ta tin tưởng là thật lòng” (Sam Cooke). Và đó cũng chính là triết lý của những ca-nhạc sĩ (singer-songwriter) ngày nay: xem âm nhạc như một cách bộc lộ của cá nhân với công chúng về những vấn đề chung.

Đọc thêm:Có thể tìm ra nhiều ca sĩ với chất giọng đẹp hơn giọng hát nhiều khiếm khuyết của David Bowie, nhưng không thể tìm ra một ai trình diễn trên sân khấu đầy kịch tính như ông.
Có lẽ vì trước khi trở thành ngôi sao ca nhạc, David Bowie đã học về diễn xuất. Mỗi bài hát được ông trình bày với một nhân dạng riêng, với tính cách, câu chuyện và giọng nói riêng. Sự biến hóa kỳ ảo của David Bowie đã truyền cảm hứng cho rất nhiều nghệ sĩ sau này như Lady Gaga, Marilyn Mason hay Arcade Fire. Ông mang thời trang, kịch nghệ, triết học và cả cuộc đời lên sàn diễn, nâng âm nhạc lên một tầm cao mới.
Biết mình sẽ chết vì ung thư gan, David Bowie dành trọn tâm huyết để thực hiện album cuối cùng trong sự nghiệp của mình như một lời giã biệt với công chúng. Đó là album Blackstar (2016), anh em có thể tìm nghe.


Gerard Way, trưởng nhóm My Chemical Romance, gọi ông là frontman đầy cảm hứng nhất mọi thời đại (frontman là thành viên đại diện của một nhóm nhạc, thường là trưởng nhóm). Vào những năm 70, nhóm Queen với sự dẫn dắt Freddie Mercury đã trở thành một hiện tượng lớn trong làng âm nhạc Anh Quốc.
Những đặc trưng trong phong cách trình diễn và những cách tân trong âm nhạc của Freddie Mercury cùng với Queen vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay. Bản thân Freddie cũng là một người đàn ông thú vị với cuộc đời vô cùng đặc biệt. Nếu đã từng xem phim Bohemian Rhapsody, hẳn bạn biết rõ điều này.
Huyền Vũ có viết một bài về Bohemian Rhapsody ở đây:Đến thời điểm hiện tại chưa từng có ai hoài nghi danh hiệu “ông hoàng nhạc Pop” của Michael Jackson (MJ). Ông là nam ca sĩ solo có nhiều bản hit đứng đầu các bảng xếp hạng nhất, và duy trì phong độ đó trong suốt ba thập niên liên tiếp (70-80-90).
Giọng hát của MJ là một sự kết hợp hoàn hảo giữa tài năng thiên bẩm và sự luyện tập chuyên cần. Ông có một sự nhạy cảm về tiết tấu và một quãng giọng rộng hiếm thấy ở các nam ca sĩ. Ông sử dụng giọng hát của mình như một nhạc cụ để tạo ra những ca khúc có hòa âm phối khí rất chỉn chu, hài hòa.

Đọc thêm:

MJ còn là một biểu tượng thời trang. Áo khoác môtô, áo khoác letterman, áo khoác phong cách quân đội, mũ fedora hay găng tay đính cườm nổi lên trong lịch sử thời trang là nhờ phần lớn vào MJ.
Giọng nói, cách đi đứng, những thay đổi về vẻ ngoài, những bí mật về đời tư, những lời đồn thổi cả trong lúc sống lẫn khi đã chết… biến MJ trở thành một nhân vật đặc biệt nhất nhì lịch sử âm nhạc Mỹ.
*
*      *
Ngoài ra, có lẽ còn nhiều người đàn ông khác cũng không kém phần thú vị, như John Lennon, David Gilmour, Mick Jagger, Prince, Elton John, Axl Rose, Thom Yorke, Steven Tyler hay Marilyn Manson. Tôi hy vọng sẽ có dịp viết thêm về họ trong tương lai.
Trịnh Nhật Tuân design & viết