Học bổng toàn phần tại 1 nước G7 chắc chắn là 1 mơ ước của bất kì ai đang “sống khát khao, sống dại khờ” tại Việt Nam ở độ tuổi vàng. Nhưng có mấy ai biết được những gì họ đã trải qua, bao nhiêu hỷ nộ ái ố vui buồn của 1 thợ săn học bổng không ah?

Nào hãy cùng nhau khám phá những cung bậc cảm xúc ấy nhé.

1. Háo hức

Ngay khi tìm được các học bổng phù hợp, bạn háo hức vô cùng.
Bạn bắt đầu giai đoạn làm homework. 1 bước không thể bỏ qua.
Bạn nào nộp học bổng Fulbright thì tìm hiểu về ngành, trường tại Mỹ. Bạn nào nộp học bổng Úc (AAS, Endeavour) thì đọc kĩ 43 trường tại Úc hoặc Group 8 – 8 trường tốt nhất nước Úc, bạn nào nộp học bổng Chevening thì tìm hiểu về Russell Group – 24 trường công tốt nhất xứ sương mù, bạn nào nộp học bổng Erasmus Mundus (học bổng háo hức nhất với 2 năm 3 nước) thì cũng phải lùng sục cho ra người đã săn học bổng thành công năm ngoái là ai? v..v..
Ngoài ra còn đọc thêm cả chính sách hoặc chiến lược hợp tác giữa 2 quốc gia nữa nghen. Nói chung là có 1 chút chính trị và ngoại giao vì gì thì gì tất cả chúng ta phải cùng có lợi.
Sau đó, bạn tiếp tục lên group Facebook để tìm hiểu thêm về các trường và gặp các anh chị Alumni để hỏi thêm
Đỉnh cao của sự háo hức là tham gia các webinar tổ chức của các Alumni hoặc các Mentor học bổng du học để lấy các bí quyết hay kinh nghiệm viết bài luận săn học bổng sao cho thuyết phục, sao cho mình lung linh trước đám đông ứng viên.
Trong giai đoạn này, bạn sẽ  ĂN, NẰM, NGỦ, NGHĨ về học bổng du học.

2. Thăng hoa tột đỉnh

Bắt đầu vào giai đoạn viết hồ sơ. Bao nhiêu ý tưởng từ việc làm homework cho bạn. Bắt đầu viết và viết.

Ban ngày vẫn đi làm việc như bao người, nói nôm na kiểu “vì miếng cơm manh áo”, ban đêm thức đến 2-3h sáng để hoàn thiện các công đoạn từ thư giới thiệu, kiểm tra bản điểm dịch, bằng cấp đã phù hợp chưa? Check email xem trường mình định nộp đã phản hồi chưa, Giáo sư đã nhận email của mình chưa?…bla bla
Trong giai đoạn này, bạn sẽ có sự thăng hoa và hơi lo lắng 1 chút nhé.

3. Stress

Sau một loạt các công đoạn chuẩn bị nộp học bổng: trước sức ép công việc (có bạn còn đi công tác vùng sâu vùng xa hoặc mùa kiểm toán dồn dập …) và khối lượng làm việc quá nhiều của bộ hồ sơ xin học bổng. BẠN CHẮC CHẮN SẼ BỊ STRESS. Vì thường các thợ săn học bổng sẽ không “đơn giản em là Maria” chỉ nộp 1 loại học bổng. Đa phần sẽ nộp từ 3-4 học bổng toàn phần. Có những hạng mục có thể recycle như thư giới thiệu (LoRs), CV nhưng bài luận săn học bổng thì lại rất tùy thuộc vào câu hỏi luận của học bổng đó.
Mà chính cái bài luận mới làm bản cảm thấy mệt vì phải viết với những gì rất riêng về bạn. Nói cho vui là phải biết cách “bán thân”. Bán mà khéo là FREE SHIP MÌNH trong 1 nốt nhạc để nhìn thấy tuyết rơi hay Kangaroo sờ tay.
Trong giai đoạn này, bạn sẽ bị stress vì overload cho 1 tấm thân nhỏ bé của mình.  Và tấm thân ấy đang phải xẻ làm 3 nếu như bạn đang có con nhỏ: 1 miếng cho đi làm, 1 miếng cho gia đình và 1 miếng cho học bổng du học.
Ah đó là còn chưa kể ai chưa có Ielts min 6.5 hay Toefl min 79 (không skill nào nhỏ hơn 19) thì còn ráng xẻ thêm thân mình để đi ôn luyện nữa đấy ah.
BÍ QUYẾT VƯỢT QUA STRESS: TÌM NGAY CHO MÌNH 1 MENTOR ĐỒNG HÀNH SĂN HỌC BỔNG ĐỂ THẤY “TA KHÔNG CÔ ĐƠN”

4. Stress nặng

Ah cái này là trạng thái ngược lại với câu “khi bạn quyết tâm, cả thế giới sẽ ủng hộ bạn”. Thực tế không hẳn là vậy đâu nha. Ngoài những hạng mục kể trên thì còn nhiều và nhiều những thứ “ out of control” nữa đấy ah. Có những bạn không xin được như thư giới thiệu (LoRs) vì Sếp không ủng hộ cho đi học thậm chí còn làm khó bạn nữa.
Hay Sếp của bạn không có con dấu để đóng dấu cho bạn mà bộ phận Back-office thì họ không quan tâm đến việc hỗ trợ bạn. Chưa kể đồng nghiệp GATO, thấy bạn vậy hùa vào nói những điều không hay. Đi cũng dở mà ở lại nó cũng dở. Hay tự dưng nhà bạn xảy ra chuyện ốm đau và có bạn còn bị tai nạn nữa. Kể ra thì như kiểu chuyện 1001 đêm hay nói dân gian là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh.
Trong giai đoạn này, bạn sẽ gặp ác mộng. Có bạn còn mơ thấy mình được học bổng nữa ấy. Tỉnh lại thì sự thực là vẫn chưa submit được hồ sơ vì vẫn thấy chưa hài lòng. ĐẮNG!

5. Hỹ nộ ái ố

Rồi cực mấy thì cũng xong. Đến ngày thì cũng phải nhấn cái lúc submit cho nó nhẹ nhàng để còn tiếp tục đi làm vì sự nghiệp nuôi thân.
Tháng ngày trôi qua, bỗng dưng biết kết quả vòng Interview. Ôi cha cái lúc này là lúc hí hửng nhất cho những ai nhận email “Congratulations!….” và cũng là lúc tuột mood của “We’re sorry…
Đọc đến đây thì cũng là kết thúc 1 hành trình nộp học bổng toàn phần chông gai và nhiều thử thách. Bạn nào đi tiếp vòng Interview thì mua sách này đọc tiếp (Du học 0 đồng), bạn nào chưa đi tiếp được với giấc mơ FREE SHIP BẢN THÂN RA THẾ GIỚI thì download Free Ebook “Coffee with scholars” để biết “Họ đã làm chuyên ấy như thế nào” các bạn nhé!


Cuối cùng, dù kết quả như thế nào thì hành trình săn học bổng này cũng đã chỉ ra cho bạn rất nhiều điều, giúp bạn khám phá bản thân và hiểu bạn hơn. Cho bạn nhìn 1 bức tranh toàn cảnh quá khứ, hiện tại và tương lai của mình. Chắc chắn bạn sẽ rõ hơn mình muốn gì vì có bạn săn học bổng AAS đến lần thứ 4 mới đỗ các bạn ah.
Điều đó không phải đáng giá lắm sao?
HÃY CÙNG NHAU NỘP HỌC BỔNG DU HỌC ĐỂ BIẾT THẾ GIỚI RỘNG LỚN NHƯ THẾ NÀO NHÉ.
Theo: Sony Hoài Trần
Đọc thêm: