Đây là cái bìa sách ^^
Đây là cái bìa sách ^^
Vài năm sau khi tốt nghiệp đại học, Grant Sabatier đã có một cú sốc lớn khi phát hiện mình không đủ tiền để mua một chiếc burrito. Anh sống cùng cha mẹ, một trường hợp điển hình của thế hệ millennials chưa thể tự lập. Đó là lúc anh quyết định sẽ kiếm được 1 triệu đô-la trước tuổi 30. Anh nhận ra điều đầu tiên cần làm là thay đổi tư duy, tập trung vào việc tiết kiệm—mà anh gọi là “trả tiền cho chính mình trước.” Anh chụp lại màn hình số dư tài khoản ngân hàng ít ỏi của mình, đặt mục tiêu sở hữu 1 triệu đô-la tài sản trong vòng 5 năm, và ngay lập tức bắt đầu học hỏi thêm về tài chính.
Hiện tại, Grant là một blogger thành công (Millennial Money) và chuyên chiến lược gia trực tuyến. Anh chia sẻ sáu bước để đạt được sự giàu có, bao gồm việc làm thêm công việc phụ, đầu tư vào thị trường chứng khoán, thay đổi lối sống và đặt ra mục tiêu tiết kiệm mỗi ngày.
Anh đã đạt được mục tiêu của mình, chụp lại màn hình khi tổng tài sản của anh vượt qua 1 triệu đô-la—và rồi nhận ra rằng ước mơ của anh thực sự lớn hơn rất nhiều so với 1 triệu đô-la, mặc dù con số đó đã là động lực rất lớn. Là một cựu sinh viên ngành triết học từ Đại học Chicago, anh hiểu rằng cuộc sống là về việc đặt ra những câu hỏi lớn. Thế nào là sự đồng cảm? Thế nào là sự thỏa mãn? Hạnh phúc là gì? Bình yên là gì? Anh nhìn nhận việc đạt được tự do tài chính như một cơ hội để suy nghĩ, viết lách và chia sẻ về những câu hỏi căn bản này—và đi theo hướng mà những câu trả lời của anh dẫn dắt.
Amy và Jim D., những người truyền cảm hứng cho sự thay đổi trong tư duy tiết kiệm của thế hệ trước thông qua tạp chí tài chính The Tightwad Gazette xuất phát từ một giấc mơ đơn giản. Họ muốn xây dựng gia đình trong một trang trại lớn ở vùng nông thôn. Khi kết hôn, cả Jim và Amy đã có hơn hai mươi năm làm việc—Jim là một quân nhân hải quân, còn Amy là một họa sĩ đồ họa—nhưng họ chỉ có 1.500 đô-la tiết kiệm từ những công việc này. Họ nhận ra rằng giá trị của gia đình và cộng đồng quan trọng hơn cuộc sống vội vã mà họ đã sống trước đó, và quyết định nuôi dạy con cái cũng như thực hiện giấc mơ của mình chỉ với một nguồn thu nhập—lương hải quân của Jim.
Để thực hiện giấc mơ đó, họ đã áp dụng tất cả các bài học tiết kiệm từ cha mẹ của mình và phát triển hàng loạt chiến lược mới để tiết kiệm tiền. Cả hai không cảm thấy thiếu thốn gì. Họ thỏa sức sáng tạo với thử thách này, và mối quan hệ của họ phát triển nhờ vào mục tiêu chung. Chỉ trong bảy năm, họ đã có bốn đứa con và tiết kiệm đủ tiền để trả trước cho một ngôi nhà nông thôn ở Maine, trả hết nợ, và mua một chiếc xe mới, đồ đạc và thiết bị gia đình. Hai năm sau, Amy quyết định áp dụng kỹ năng đồ họa của mình để tạo ra một diễn đàn nơi các ý tưởng tiết kiệm có thể được chia sẻ. Vào tháng 6 năm 1990, cô phát hành số đầu tiên của The Tightwad Gazette, một bản tin tám trang đầy những mẹo thực tế về cách sống tốt với ngân sách eo hẹp. Một năm sau, họ có thêm một cặp song sinh—và vẫn có thể sống trong khả năng chi trả. Câu chuyện của họ là minh chứng cho việc những giấc mơ bình dị, như có một ngôi nhà ở nông thôn và ở nhà chăm sóc gia đình, thực sự có thể trở thành hiện thực.
Wes L. có niềm đam mê với thiên nhiên—cả việc tận hưởng và bảo vệ nó. Đối với anh, chương trình FI là cơ hội để thực hiện điều anh luôn mong muốn: đóng góp vào sự hiểu biết và tôn trọng của nhân loại đối với thế giới tự nhiên—một cách toàn thời gian. Anh đang điều chỉnh càng nhiều phần trong cuộc sống của mình càng tốt để phù hợp với giấc mơ này. Công việc của anh là một nhà hóa học đo lường chất lượng không khí. Anh đã chuyển đến sống gần nơi làm việc để không đóng góp quá nhiều vào ô nhiễm không khí mà anh đang đo lường. Khi đi nghỉ, anh chèo thuyền kayak qua những vùng hoang dã chưa bị xâm hại, và vào cuối tuần, anh dạy kayaking để giúp mọi người trải nghiệm thiên nhiên một cách an toàn và tôn trọng. Với thu nhập "dư dả", anh tiết kiệm và hỗ trợ các tổ chức bảo tồn lớn. Kim chỉ nam trong cuộc sống của anh là thế giới tự nhiên, và mọi khía cạnh trong cuộc sống của anh đều hướng về hướng đó.
Kathy và Langdon L. không chỉ có những giấc mơ cho riêng mình mà còn mong muốn làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn, dù họ biết điều này có thể nghe có vẻ sáo rỗng. Langdon là bác sĩ và giám đốc y tế của một phòng khám cho công nhân di cư. Kathy là một giáo viên cũ, tham gia tích cực vào các chương trình của một số tổ chức phi lợi nhuận, đồng thời giữ gìn gia đình. Họ yêu cuộc sống của mình nhưng mong chờ thời gian rảnh rỗi khi con cái trưởng thành, để họ cũng có thể tự do như những người khác. Chương trình tài chính đã giúp họ có thể nghỉ việc không lương đồng thời cũng kết thúc vai trò làm cha mẹ toàn thời gian. Họ chuyển đến một thị trấn nhỏ và mua một mảnh đất, nơi trở thành trung tâm của một ngôi làng sinh thái—một cộng đồng có chủ đích cam kết phát triển bền vững trên mọi phương diện có thể. Ban đầu chỉ có hai người, nhưng theo thời gian, những người khác cũng gia nhập, xây dựng những ngôi nhà nhỏ và độc đáo của riêng họ, tạo dựng một cuộc sống cộng đồng phong phú. Vào một thời điểm, Langdon, người năng động và hướng ngoại, đã trở thành thị trưởng của thị trấn, trong khi Kathy lại say mê với studio vẽ của mình.
Những giấc mơ nào đang kêu gọi bạn? Bước 4 của chương trình này là cơ hội để bạn biến giấc mơ thành hiện thực bằng cách điều chỉnh thu nhập và chi tiêu của bạn với các giá trị, nguyện vọng, mục đích và hạnh phúc của bạn. Nó sẽ biến việc kiếm tiền chết thành kiếm sống một cách đúng nghĩa!
-----------------------
Lời nhắn nhủ:
Vì tác phẩm này quá hay nhưng chưa có nhà xuất bản nào mua bản quyền và phát hành bằng tiếng Việt, nên mình đã dịch cuốn sách này để chia sẻ với các bạn đọc là người Việt. Mình hy vọng mọi người sẽ ủng hộ tác giả và nhà xuất bản bằng cách mua một bản ebook tiếng Anh của cuốn sách. Việc này có thể dễ dàng thực hiện qua Google Play Books (link: https://play.google.com/store/books/details/Your_Money_or_Your_Life_9_Steps_to_Transforming_Yo?id=AxxD2jUMB0MC&hl=vi&gl=US) hoặc đặt mua bản in tiếng Anh tại Việt Nam. Mình đã mua một phiên bản của cuốn sách này và nếu bạn thấy nó thú vị mong các bạn cũng làm vậy để ủng hộ tác giả.
Bạn có thể tìm đến với series này của mình tại đây: https://spiderum.com/series/Nemo1810/Tien-cua-ban-hay-Cuoc-cua-ban-j42Bw8CmZ732