Năm ngoái mình có viết vài bài chia sẻ về các channel YouTube hay ho như các kênh về khoa học, lịch sử, địa lý hay là kiến thức chung. Sau 1 năm, khẩu vị xem cũng có phần thay đổi, nên subscription list của mình cũng có người đi kẻ đến.
Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu 11 kênh YouTube nổi bật mà mình mới tìm thấy và subscribe trong vòng 1 năm qua.

1. Cheddar

Cập nhật và bàn luận về những ý tưởng và sự tiến bộ của con người và công nghệ trên thế giới, dẫn tới các loại hình kinh doanh mới mẻ và những tác động lên cuộc sống chúng ta. 

2. Mashed

Một channel dành cho những ai đam mê ăn uống. Nội dung channel tập trung vào nền công nghiệp ẩm thực trên thế giới: fun fact về các nền công nghiệp ẩm thực, các tips and tricks khi lựa chọn và tiêu thụ thức ăn, giới thiệu về menu của các nhà hàng nổi tiếng.

Đọc thêm:

3. Eater

Vẫn tiếp tục là chủ đề ăn uống. Trong khi Mashed tập trung nói về ngành công nghiệp ẩm thực và sản phẩm của nó, thì Eater lại giới thiệu về các nền ẩm thực từ các nền văn hoá khác nhau, các món ăn đặc sản địa phương, những nguồn cung nguyên liệu, phỏng vấn và quan sát các chủ nhà hàng làm ra món đặc trưng của họ.

4. Company man

Một channel cực hay dành cho ai muốn tìm hiểu về các công ty và tập đoàn lớn. Một số chủ đề tiêu biểu như là so sánh các công ty (Puma vs Adidas, Fedex vs UPS, Uber vs Lyft), sự phát triển và suy thoái (và phát triển trở lại) của các công ty như Warner Bros, Lego, Yahoo, etc.

Đọc thêm:

5. Wisecrack

Mỗi video là một góc nhìn hoàn toàn khác về phim ảnh, trò chơi điện tử, âm nhạc và các tv shows, hay tóm gọn lại là văn hoá đại chúng. Chủ đề của channel này kỳ lạ một cách thú vị: phân tích những ý nghĩa sâu xa và những góc nhìn triết học của các tác phẩm văn hoá đại chúng và mối liên hệ của chúng với các sự kiện và vấn đề xã hội. 
Đơn cử như là WandaVision và mối liên hệ cuộc sống ngoại ô tù túng của người vợ trong xã hội Mỹ những năm 50 60, hay là góc nhìn triết học về một thế giới tốt đẹp hơn ở cuối phim Snowpiercer.

6. Half as interesting

Cũng là một channel làm các animation video về khoa học như rất nhiều channel khác, nhưng với thời lượng ngắn (tầm 5-7 phút) nên nội dung được cô đọng và rất dễ tiêu hoá.

Đọc thêm:

7. Polymatter

Khá giống như kênh ở trên: animation video về các kiến thức đời sống, nhưng chủ đề đa dạng hơn và thời lượng dài hơn cùng với lượng thông tin nhiều hơn. 
Gần đây channel này có series khá hay, dài 4 tập, nói về 4 vấn đề mang tính quốc gia của Trung Quốc là nhân khẩu, nhà ở, nguồn nước, và an ninh.

8. Economics Explained

Phân tích những câu chuyện về các quốc gia, các chính sách và đường lối, các hiện tượng xã hội dưới góc nhìn của một nhà kinh tế học.

9. Aperture

Channel này giới thiệu và bàn luận về những chủ đề khoa học, triết học và tâm lý ít được nhắc đến và đồng thời cũng khá khó tiêu: chủ nghĩa khắc kỷ (stoicism), chủ nghĩa hư vô (nihilism), văn hoá tẩy chay (cancel culture), vật chất tối (dark matter), hiệu ứng impostor (impostor syndrome).

10. Explain Nation

Mỗi video là một câu chuyện về các truyền thuyết đô thị, các thuyết âm mưu, những vụ án chưa có lời giải thích, những bí ẩn pha lẫn màu sắc siêu nhiên và khoa học. Có thể coi như đây là phiên bản tiếng Việt của Lemmino, với vibe kể chuyện và dựng video có rất nhiều nét tương đồng.

11. Omeleto


Shoutout to Vietcetera vì đã gợi ý channel này. Hãy tưởng tượng khi bạn muốn xem phim, nhưng không muốn bỏ ra hơn 10 tiếng cho cả một series hay tầm 2 tiếng cho một phim dài, thì giải pháp là hãy xem phim ngắn. 
Channel này là tập hợp rất nhiều phim ngắn đã từng đoạt giải Oscar, Cannes, etc. Thời lượng mỗi phim là tầm 10 - 20 phút, với nội dung đa dạng: có thể chỉ là một lát cắt cuộc sống, hay là ý nghĩa sâu xa đằng sau những điều bình thường hàng ngày, hoặc là những góc khuất của xã hội.

Và đó là 11 kênh YouTube mà mình đã thêm trong năm vừa rồi.
Peace!