Ở bài viết trước mình có nói là sẽ viết 1 bài về 20 kênh Lịch Sử mà mình subscribe/thấy có ích. Nếu ai chưa đọc bài trước thì đây:

Vào vấn đề chính thôi. Chắc mọi người vẫn nhớ cái này:
LMAO! Bạn không muốn rơi vào tình huống tương tự? Thế thì đọc tiếp đi.
Ok, bây giờ sẽ là 20 Channel Youtube về Lịch Sử!
Lets get started:

1. Alternate History Hub

Giả sử lịch sử rẽ sang hướng khác thì sao? Nếu Nazi thắng WW2? Lúc đấy thế giới sẽ như thế nào? Dùng các dữ kiện về địa lí, dân số, và lịch sử (duh), kênh này sẽ dự đoán/mô phỏng một tương lai/quá khứ giả định, khác với cái mà chúng ta đang có.

2. edhaje

Kênh làm các documentary về lịch sử rất chất lượng. Các video được ghép từ nhiều bộ phim cổ trang của các nước khác nhau, làm các bạn có cảm giác rất real và epic.
Về phần cá nhân, mình cực kì thích loạt video về các cuộc xâm lược của Mông Cổ ở các nước khác nhau: nó cho mình cái nhìn rộng hơn về Đế Quốc Mông Cổ, hơn là chỉ được sách giáo khoa nhắc đến trong 3 lần thua ở Đại Việt.

3. Epic History TV

Video kể về các sự kiện quan trọng trong lịch sử châu Âu. Hình ảnh khá đẹp, timeline kĩ càng, và các trận chiến được tái hiện bằng animated map nhìn rất khoái.

4. Epimetheus

Tóm tắt lịch sử từ thời khai sinh đến hiện tại (hoặc là diệt vong) của rất nhiều nước trên thế giới. Và kênh này đã đăng một video về lịch sử Việt Nam, từ thời Văn Lang đến bây giờ, cũng khá là đầy đủ.

5. Feature History

Video làm về các sự kiện lịch sử tầm trung, ít người để ý hơn. Sẽ không còn là các cuộc chiến tranh mang tầm thế giới, mà ở đây sẽ là các vấn đề tranh chấp giữa vài quốc gia, hoặc các sự kiện nội bộ, các cuộc khủng hoảng. Video vẫn là animated video, nhưng theo phong cách tối giản hơn các kênh khác, nhìn rất nhẹ nhàng dễ ngấm.

6. Geo History

Tóm tắt lịch sử với một cái bản đồ.

7. History Buffs

Review, đánh giá các bộ phim/game/trailer về lịch sử để chỉ ra có bao nhiêu phần trăm là dựa trên lịch sử thật và đâu là những yếu tố thêm thắt.

8. Kings And Generals

One of the BEST history channels so far.
Hình ảnh đẹp, animation hay, nội dung cực kì phong phú. Điều đặc biệt là họ tái hiện các trận chiến bằng cả animated map và các video battle simulator được lấy từ trong game Total War, nhìn cực kì hoành tráng. Thêm nữa là giọng narrator là Anh-Anh, nghe rất là nghiện.

9. The Cold War

Kênh phụ của Kings And Generals. Chuyên làm về các sự kiện trong Chiến Tranh Lạnh.

10. History Matters

Kênh làm video kiến thức lịch sử, tập trung vào việc giúp các bạn chuẩn thi A level (chương trình chuẩn bị cho đại học ở Anh), AP World/Euro History (chương trình xếp lớp nâng cao cho học sinh cấp 3 muốn apply đại học ở Mỹ).
Nội dung video cover các sự kiện lịch sử ít nổi hơn, hoặc các câu hỏi lịch sử ít thấy được trả lời.
Kết quả hình ảnh cho this is sparta
TIL gã sứ thần đã có thể bị đạp bởi 2 ông vua cùng lúc, khổ vl (nguồn)

11. The Armchair Historian

Kênh chuyên làm về lịch sử quân sự: các trận đánh lớn, các chiến dịch quan trọng, tổ chức quân đội các nước.

12. Ollie Bye

Video làm theo kiểu timeline: History of [something]: every day/month/year.

13. Simple History

Lại là một kênh làm animation về history. Phong cách animation khá là đơn giản và nhẹ nhàng.
Bẫy ngầm của Việt Cộng (cái video làm mình nhớ có bài trên RDVN về bẫy cứt của các bác Việt Cộng thời chống Mỹ)

14. Oversimplifed

Cái tên nói lên tất cả: đơn giản hóa lịch sử HẾT NẤC.

15. WonderWhy

Đủ các sự kiện lịch sử đông tây kim cổ. Nội dung kênh này như hộp chocolate vậy, bạn không biết bạn sẽ được xem gì.

16. Lịch Sử Tóm Tắt

Kênh tiếng Việt, làm về lịch sử tóm tắt của các quốc gia. Không muốn xem tiếng Anh thì vào đây mà xem.

17. Trung Hoa Sử Ký

Lịch sử của anh hai Trung Quốc nhà ta, từ sự thịnh - suy của các triều đại, đến các trận chiến siêu to khổng lồ, rồi thì các giai đoạn cát cứ như Xuân Thu, Chiến Quốc, Hán Sở tranh hùng, Tam Quốc.
Sử Trung Quốc hay phết đấy, thích thì xem không thích thì xem.

18. Tóm Tắt Nhanh

Như tên: kênh tiếng Việt, và tóm tắt nhanh lịch sử. Nhanh gọn, bánh cuốn, dễ hiểu. Content rất đầy đủ kỹ lưỡng, video kết hợp các tư liệu tranh ảnh và các đoạn phim ngắn, rất đáng xem.

19. Việt Sử Giai Thoại

Nội dung làm bằng tiếng Việt, và làm về lịch sử Việt Nam ta. Phủ sóng nhiều sự kiện lớn và nhỏ của các triều đại, các thời kỳ kháng chiến, chia cắt của Việt Nam.
Dân ta phải biết sử ta chứ, nhỉ? Chứ ra đường nói Quang Trung với Nguyễn Huệ là 2 anh em thì người ta đấm cho không trượt phát nào.

20. Đuốc Mồi

Kênh animation video về lịch sử cực kì chất lượng, do nhóm Việt Sử Kiêu Hùng lập ra và làm content. Art theo phong cách cổ trang cực kì đẹp và công phu, cộng thêm giọng đọc của chú Đạt Phi nghe rất hào hùng.
Các series của kênh như Trăm Bậc Vĩ Nhân và Việt Sử Kiêu Hùng cực kì bánh cuốn, highly recommended.

Lưu ý: Dù sao thì lịch sử cũng được viết/ghi chép bởi con người. Vì thế, dù người viết sử/chép sử/ghi sử có nhận rằng họ "khách quan" hay "chính xác" thế nào, cũng không tránh khỏi ảnh hưởng của chủng tộc, quốc gia, xã hội, văn hóa, hệ tư tưởng, tôn giáo của họ. Vì thế, đừng coi nguồn tài liệu lịch sử nào là 100% khách quan và chính xác. Hãy giữ cái đầu lạnh, và biết tham khảo chắt lọc nhiều nguồn thông tin. Bác học, chứ đừng bark học.

Trên kia là 20 kênh Youtube về Lịch Sử mình thấy có ích. Hãy upvote vì nó miễn phí.
Lần tới mình sẽ chia sẻ về các kênh Youtube về Địa Lý (chắc không đủ 20 đâu).
Enjoy!

Update: đã có bài về Địa Lý