Đợt trước mình xem được một post của page Mẫu Người Của Cậu Là Gì trên facebook:

và mình thấy mình chính là kiểu người này. Mình rất thích xem các kênh Youtube chia sẻ kiến thức về đủ kiểu chủ đề. Spiderum là nơi mình thấy rất nhiều bạn/anh/chị/em trên thông thiên văn, dưới tường địa lí, kiến thức đầy mình, và đó là lí do mình tìm thêm nguồn kiến thức hay ho mỗi ngày.
Mình muốn chia sẻ các kênh Youtube có ích, giúp các bạn tránh được tình trạng lướt Youtube trong vô thức, tìm cái để xem, để rồi hết mẹ một buổi.

Bắt đầu với Khoa Học đi. Một chủ đề siêu to khổng lồ. Cũng siêu to khổng lồ, nhưng không vô bổ. Sau đây là 20 kênh Youtube về Khoa Học mà mình subscribe/thấy có ích.
Let's get started:

1. 3Blue1Brown

Kênh chuyên làm các video về toán học, giải thích các khái niệm toán một cách dễ hiểu và mang lại động lực/cảm hứng học toán. Chủ đề các video thường về: 
Toán thuần (tích phân, đạo hàm, các công thức toán)
Toán ft. Lý (toán trong phương trình điện từ, toán trong va chạm đàn hồi)
Toán ft. Công Nghệ ( các thuật toán Machine Learning, các thuật toán mã hóa thông tin, blockchain)
Toán x Logic (Math riddles, logic problems).
Video hay ho: 

2. MindYourDecisions

Kênh làm video về các câu đố logic và các bài toán khó (từ các bài trong IMO đến các bài toán mẹo). Hãy chọn bất kì video nào, pause ở đề bài, rồi làm toán đi.
Thử động não tí nhỉ:
99% người làm giải sai, bạn thì sao? (title khá là clickbait, nhưng cứ xem đi)

Đọc thêm:

3. Applied Science

Kênh này làm các video chuyên về engineering. Các topic tiêu biểu là giải thích nguyên lí hoạt động của máy móc, chế tạo/tái tạo máy móc và công cụ, tips and tricks về các công cụ cơ khí.
Cách mà ảnh film cũ có dấu ngày tháng (cho các bạn khoái VHS effect, vintage retro photos)

4. Domain of Science

Giải thích các khái niệm khoa học, toán, thiên văn. Ngoài ra kênh còn làm video nói về các ngành nhỏ (subfield) của các môn khoa học (Toán, Lý, Khoa học máy tính, Hóa).

5. AsapSCIENCE

Kênh giải thích các hiện tượng khoa học đời sống qua các hand drawn video, animation video, và cả video dạng vlog.

6. It's Okay To Be Smart

Kênh của một tiến sĩ tại đại học University of Texas at Austin (trường đỉnh vl). Như các kênh ở trên, kênh này cũng cho ra các video về khoa học thường thức. Và tên kênh làm cho subcribers cảm thấy thượng đẳng.

Đọc thêm:

7. Jared Owen

Kênh cũng làm về nguyên lí hoạt động của các vật xung quanh chúng ta, nhưng mình thấy các vật dụng mà kênh này cover có vẻ gần gũi cuộc sống thực tế. Ví dụ:

8. Learn Engineering

Cũng là về cách hoạt động của các thứ các thứ, nhưng tập trung hơn vào các vật dụng công nghệ và kĩ thuật.

9. Real Engineering

Vâng, lại là cách hoạt động của mọi thứ, và các viễn cảnh khoa học hay ho.

10. SciShow

Vâng, lại là cách hoạt động của mọi thứ (lần thứ n), cộng thêm các fact khoa học vui vui.

11. Two Minutes Paper

Như tên: giải thích các bài báo nghiên cứu khoa học bằng một video ngắn ngắn (nhưng video toàn dài tầm 5-7 phút, cú lừa cả).

12. Veritasium

Vâng, lại là 1 channel nữa về các science facts.
Cách để hiểu hình ảnh hố đen (cái ảnh hố đen mà went viral năm ngoái đó)

Đọc thêm:

13. Vsauce

Hey Vsauce. Michael here. Nghe quen không? Lại chả.
Kênh này thì chắc là rất nhiều người biết rồi. Kênh này làm về đủ thứ topic, phần lớn thì vẫn là khoa học thường thức đủ các thể loại và chủ đề. Mình cực thích cách dẫn truyện của chú Michael: cuốn người xem đi hết video mà không hề thấy nản kể cả khi kiến thức trong video trở nên khô khan. Nói chung đây là kênh cần có trong subscribe list của bạn.

14. Creative Construction Channel

Kênh này làm video về xây dựng tại nhà các mô hình mini mô phỏng công trình. Và chú chủ kênh xây model bằng vật liệu xây dựng thật (gạch, bê tông, thép). Bạn sẽ biết khái quát được việc xây dựng cầu đường nhà cửa xung quanh mình như thế nào.

15. Dave Wave

Video ở kênh này làm về các nguyên lí khoa học ẩn sau âm nhạc, những thành phần/yếu tố nào làm nên một dòng nhạc, hoặc chỉ đơn giản là remix nhạc cũ thôi.

16. Journey to the Microcosmos

Đây là thế giới mà các bạn khó thấy được, nhưng lại ở xung quanh các bạn mỗi ngày. Các video kênh này nói về đủ loại vi sinh vật, từ cuộc sống của chúng đến chức năng của chúng với cuộc sống con người.

17. Minute Earth

Như tên: kênh làm các video ngắn (3 - 4 phút) về các fact khoa học hay hay của trái đất.

18. minutephysics

Kênh đăng chủ yếu là các video ngắn ngắn, nói về các fact vật lý từ đời thường đến nâng cao đến nổ não. Và cái phong cách hand drawn video thì luôn dễ xem, dễ ngấm, và khó chán.

19. Practical Engineering

Chú Grady chủ channel là 1 kỹ sư xây dựng lâu năm ở Mỹ, và các video chú làm thường là liên quan đến các nguyên lí kĩ thuật trong xây dựng, vật liệu xây dựng, thủy văn, các hệ thống công trình công cộng, các thí nghiệm hay ho tại nhà.

20. Primitive Technology

Một ông chú người Úc một ngày đẹp trời nào đó quyết định vào rừng sống, không có máy móc hay công nghệ, và mặc độc một cái quần sóc. Rồi ông chú chỉ cho chúng ta cách người nguyên thủy sinh tồn như nào, làm công cụ, xây nhà, trồng cây ra sao. Và từ ý tưởng của ông chú này mới đẻ ra hàng đống kênh, mà trong đó có hai thằng cha xây bể bơi bằng đất.

Và đó là 20 kênh Youtube về Khoa Học mà mình thấy rất là ổn áp. Bạn nào có kênh khoa học gì hay hay thì chia sẻ nhé. 
Lần tới nếu rảnh mình sẽ share 20 kênh Youtube về Lịch Sử mà mình thấy hay.
Enjoy!

Update: đã có bài về channel youtube về lịch sử