Có vẻ Rezy quên mất bản thân đã nói về kem ở lý do thứ 22 hoặc bạn ấy quá đam mê kem đến nỗi ưu ái cho nó 2 trên 100 lý do để sống. Mình thì đã nói đủ về kem ở bài số 22, nên hôm nay mình nói một chuyện mình định nói mấy hôm trước.
Có hôm An Thy hỏi mình là nếu người yêu hay vợ hoặc chồng của người nào đó bỗng nhiên muốn đi tu thì mối quan hệ đó sẽ ra sao, mình cười nói thì để cho họ đi tu đi chứ còn sao.
Một bạn nữ trong friend list của mình đăng status nói rằng chọn người yêu nên ưu tiên những người đã đi thiền khóa này, học khóa nọ “để đỡ làm khổ con gái người ta”.
Chị Đoàn Minh Phượng thì đăng status: “Mình tin là các khóa tu thiền rất tốt cho bạn, có thể dẫn đến giác ngộ, thay đổi hoàn toàn đời bạn. Chỉ mong một điều là ngày bạn học xong trở về, đừng thấy nhân loại còn lại sao u mê mờ mịt quá so với bạn bây giờ.”
Mình không tham gia định nghĩa khái niệm “tu” ở đây, mình chỉ muốn nói rằng một người trở thành phiên bản tốt hơn của chính họ, cao cả hơn, từ bi hơn.. chưa chắc là người thích hợp để yêu.
img_0

Yêu thương của người tu là tình yêu thương vô điều kiện dành cho tất cả chúng sinh.

Và yêu người tu cũng không êm đềm, thanh thản như tên gọi của nó. Lý do là người tu trước hết cần có tâm hướng thượng, họ phải có một mục tiêu nào đó ở “trên”. Đó không phải là tâm mong cầu, tham lam mà là một đường hướng. Khi hướng thượng như vậy thì những thử thách đến với họ sẽ nhiều và mạnh mẽ hơn người thường rất nhiều. Ví dụ đơn giản là khi đấu tranh với tâm tham thì của cải, vật chất có thể sẽ nhiều lên, mình tìm cách cho đi, bỏ đi không hết. Tham của cải vượt qua rồi thì sẽ đến tham danh vọng, quyền lực. Đấu tranh với sân thì sẽ có nhiều chuyện kéo tới để thử thách coi mình chịu đựng giỏi cỡ nào… Vậy nên những người tu chân chính thì đều đang ở trong những cuộc đấu cam go nhất. Người ta tu một mình đã khó, khi kéo thêm một “người yêu” thì có khi bạn sẽ là nơi “trút giận” của họ không chừng. Yêu một người như vậy khổ hơn người bình thường nhiều, đừng ham.
Còn tình yêu mà chúng ta đang nói đến trong xã hội ngày nay là một thứ tình yêu mà trong đó hai người bị thu hút bởi điểm tốt của nhau, chấp nhận điểm xấu của nhau, chiếm hữu, ghen tuông, hiểu lầm, cãi vã, ham muốn… Họ là hai thực tế lồi lõm, sần sùi, áp vào nhau để va vấp, tổn thương nhau và thích thú với điều đó.
Không ai có thể còn nguyên vẹn trong tình yêu. Nói cách khác nếu bạn yêu một người mà sau một thời gian bạn không thay đổi chút nào, bạn vẫn tự tin “là chính mình” thì mối quan hệ đó cần một tên gọi khác hơn là người yêu. Còn mấy khái niệm yêu trong tỉnh thức hay yêu không ràng buộc, không chiếm hữu gì đó là nói cho vui thôi.
Nói qua một chút về “yêu người tu” vậy thôi, mình xin kết bài này bằng hai câu về “ice cream” mình google được:
Ice cream are always the answer, no matter what the question is. Kem – giải pháp cho mọi vấn đề của bạn.
Life is like an ice cream…. enjoy it before it melts. Cuộc đời như kem.. hãy tận hưởng trước khi nó tan mất.
Ngày mai sẽ là lý do thứ 39 trong 100 lý do để sống: Stargazing – Ngắm “sao”
04/9/2023