chiều con là hại con

ra đường để con học được con không phải là trung tâm, mà phải đặt mọi người là trung tâm, bố mẹ cho con cái 1 tỷ cơ hội làm lại nhưng đời thì không, bố mẹ coi con là trung tâm vũ trụ nhưng đời thì ko

-đời bảo không phải con muốn ngủ thì ngủ, muốn không ngủ là không ngủ, muốn ăn thì ăn, muốn không ăn thì không ăn, muốn uống thì uống, muốn học thì học, muốn ở nhà là ở nhà, muốn chơi game chơi, muốn trả tiền cho người khác là trả, muốn yêu người con yêu là được, đời bảo không phải con muốn được người ta tôn trọng là người ta tôn trọng, không phải muốn đi ngủ là đi, đời bảo không phải thứ gì khó mà cứ để cho bố mẹ đâu, đời nói không phải lúc nào con hết tiền cũng có bố mẹ chìa tay
-chính khó khăn gặp vấn đề, thất bại nó mới dạy con 1 bài học nhớ đời, nên bố mẹ ơi hãy làm khó, thử thách con đi đừng bao giờ cho con dễ dàng, đừng bao giờ cho con cơ hội thứ 2, bởi vì cuộc sống không đối xử như vậy với con, hãy để con tự bơi với cuộc đời ra khỏi vùng an toàn của con
 • Thiếu hụt cảm xúc
 • Chống đối khi mong muốn của trẻ không được đáp lại
 • Không biết tự kiềm chế hay tự kiểm soát chính mình
 • Khó khăn khi phải theo luật lệ hay quy định
 • Thiếu kỷ luật, trở nên ích kỷ và chống đối quyền lực
 • Thiếu trách nhiệm với hành vi của mình
 • Nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ giữa ba mẹ nuông chiều con và những rối loạn về hành vi cũng như ham mê vật chất của trẻ vị thành niên
 • Trẻ ích kỉ và ham muốn cao, không thích chia sẻ
 • Trẻ thiếu tự tin
 • Thiếu kỹ năng xã hội.
 • Xung đột giữa điều cần thiết và mong muốn: Khi lớn dần lên, trẻ sẽ yêu cầu nhiều hơn. Là ba mẹ, bạn cần quyết định thứ gì là đúng và phù hợp với con. Ba mẹ khoan dung sẽ không muốn con phải buồn nên thường sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của con, như thế sẽ khó xác định thứ gì cần và không cần thiết với con.
 • Thiếu sự quản lý thời gian: Khi không có những quy định và nguyên tắc tại nhà, con cái sẽ không học được giá trị của thời gian. Chúng sẽ lười biếng và dành thời gian để xem phim hay chơi game trong thời gian dài.
 • Không có sự kiểm soát của ba mẹ: Khi ba mẹ quá dễ dãi, con cái sẽ là ba mẹ của bản thân chúng vì chúng có thể tự quyết định mọi việc cho mình. Con sẽ nhận ra rằng ba mẹ không muốn chúng buồn nên sẽ yêu cầu quá độ với ba mẹ.
 • Mất cân bằng cảm xúc: Trẻ không thể tự điều hòa hay kiểm soát cảm xúc của bản thân, đặc biệt là khi những nhu cầu của chúng không được đáp ứng.
 • Thiếu kỷ luật: Ba mẹ nuông chiều con sẽ khiến con mất kỷ luật vì chúng không được dạy tính này từ nhỏ.
 • Bốc đồng: Bé sẽ xử lý mọi việc vội vã thiếu suy nghĩ. Hơn nữa, con còn từ chối nhận trách nhiệm về những hành vi của mình.
 • Bắt nạt: Vì thường không phải theo quy tắc nào ở nhà nên chúng sẽ không sợ bị phạt. Điều này khiến bé thích bắt nạt bạn khác trong trường và thường phá vỡ quy định tại trường học hay những nơi công cộng khác.
 • Rối loạn hành vi: Ba mẹ chiều con cái thường sẽ xem những hành vi nghịch ngợm là biểu hiện của tuổi nhỏ. Vì thế, trẻ sẽ dần trưởng thành mà không phải chịu trách nhiệm gì và khó có thể nhận ra sai lầm của bản thân.
 • Biểu hiện không tốt tại trường: Nghiên cứu cho thấy rằng nuông chiều con có liên quan đến những thành tích không tốt ở trường. Nhiều bố mẹ thường ít đòi hỏi ở bé nên chúng không có mục tiêu để phấn đấu.
 • Thiếu quyết đoán: Khi cần phải đưa ra quyết định quan trọng liên quan đến nghề nghiệp hay các vấn đề gặp phải trong cuộc sống, chúng có thể trở nên yếu đuối vì chưa từng gặp phải tình huống này trước đây. Bạn đã quá bao bọc và che chở cho con, khiến bé không đủ bản lĩnh để đương đầu với khó khăn trong cuộc sống.
 • Hành vi công kích: Những đứa bé này không biết cách chấp nhận vì chúng chưa từng làm điều này trước đây. Trẻ không thể im lặng hay kiềm chế bản thân trước những phản ứng tiêu cực của xã hội và trở nên gây gổ và công kích khi gặp phải trở ngại.
 • Thiếu kỹ năng xã hội: Khi ba mẹ không dạy cho con về những hành vi đúng đắn, trẻ sẽ thiếu nhiều kỹ năng xã hội như chia sẻ, chăm sóc và cảm thông.
 • Cảm xúc bất thường: Một trong những hiểu lầm thường gặp của những ba mẹ hay nuông chiều con là họ sợ làm tổn thương và buồn lòng bé. Do đó, họ sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của bé để bày tỏ lòng yêu thương.
 • 1. Có sự đặc biệt trong đối xử với trẻ
  Ở trong nhà xem con trẻ là người có địa vị cao nhất, đặc biệt nhất, không được làm cho đứa trẻ mất vui dù một chút, có đồ ăn ngon thì đều để dành cho con ăn; sinh nhật của người lớn có thể bỏ qua, nhưng sinh nhật của con trẻ nhất thiết phải có, hơn nữa còn phải mua quà tặng này nọ, phải làm cho con trẻ cảm nhận được không khí, tình cảm gia đình ấm áp.
  Như vậy, vô tình con trẻ sẽ tự coi mình là trung tâm, ý thức mình là nhất, là nhân vật quan trọng nhất trong nhà, qua thời gian lâu dài trẻ sẽ sinh ra tâm ích kỷ, dần mất đi sự đồng cảm, chia sẻ mà dẫn đến không biết quan tâm, yêu thương người khác.
 • 2. Bảo vệ trước mặt con
  Cổ nhân có câu: “Tử bất giáo, phụ chi quá” (con không có giáo dục, là lỗi của người làm cha). Có đôi khi người cha đang nghiêm nghị dạy con thì người mẹ lại thường hay xen vào ngăn cản, bảo vệ con theo kiểu: “Con đang nhỏ, cần gì nghiêm khắc như thế”, hoặc đôi khi cha mẹ đang dạy dỗ con cái thì ông bà sẽ bênh cháu: “Các ngươi không thể đòi hỏi quá cao như vậy, trẻ con khi lớn lên sẽ tự hiểu biết; ngày xưa các ngươi bằng tuổi nó cũng đâu có làm được như nó bây giờ”.
  Kiểu bênh vực, che chở con như vậy thực ra là làm hại đứa trẻ mà chúng ta không hề ý thức được. Sở dĩ có những đứa trẻ trở nên hung hăng, ích kỷ, coi thường người lớn như vậy chính là do thái độ của người lớn chúng ta đối với con trẻ quá cưng chiều, cưng chiều không đúng lúc.
 • 3. Dễ dàng thỏa mãn đòi hỏi của con trẻ
  Trẻ nhỏ muốn cái gì, thì cha mẹ ngay lập tức đáp ứng cái đó, qua vài lần đứa trẻ nhận thấy đòi hỏi của nó được mọi người thỏa mãn một cách dễ dàng, càng tăng thêm đòi hỏi, nhiều khi là đòi hỏi quá đáng, nếu không được đáp ứng thì sẽ khóc lóc ăn vạ các kiểu.

  https://static.phunugiadinh.vn/wp-content/uploads/2018/08/chieu-con-la-hai-con-4-200x131.png 200w, https://static.phunugiadinh.vn/wp-content/uploads/2018/08/chieu-con-la-hai-con-4-300x197.png 300w" sizes="(max-width: 650px) 100vw, 650px">

  Còn có bậc cha mẹ cho con số tiền tiêu vặt rất lớn, như vậy khi lớn lên đứa trẻ sẽ không biết đạo lý có làm mới có ăn, trở thành người không biết quý trọng đồng tiền, lãng phí xa hoa, hơn nữa sẽ không biết kiên nhẫn, chịu khó.
 • 4. Thói quen lười biếng, cẩu thả
  Trong sinh hoạt hàng ngày cha mẹ thường hay dung túng con trẻ, ăn uống, học tập, chơi đùa lung tung bất kể thời gian, không tập cho con trẻ thói quen sinh hoạt có quy luật giờ giấc. Trẻ làm gì cũng không quản, ngủ muộn, bỏ bữa không ăn, ban ngày mơ mơ màng màng, ban đêm thì coi phim, chơi game đến khuya… Một đứa trẻ có sinh hoạt như vậy, lớn lên mất đi bản tính hiếu động, bản năng tò mò tìm hiểu mọi sự vật xung quanh, khi trưởng thành sẽ thành người có tính cẩu thả, làm việc không đến nơi đến chốn.
 • 5. Cha mẹ khẩn cầu, năn nỉ con cái
  Ví như một mặt dụ dỗ, một mặt năn nỉ con chịu ăn cơm hoặc đi ngủ, hứa hẹn sẽ cho cái này cái kia thì con trẻ mới chịu ăn hết cơm. Tâm lý của trẻ con là càng năn nỉ thì chúng càng ưỡn ẹo, càng đề cao đòi hỏi, như vậy không những làm cho con không phân biệt được đúng sai, mà làm cho con trở thành người không có trách nhiệm, tính cách không tự nhiên phóng khoáng, hơn nữa trong mắt trẻ sự uy nghiêm của cha mẹ cũng không còn, như vậy giáo dục con lại càng gặp khó khăn.
 • 6. Làm thay con
  Cổ nhân có câu: “Tay làm hàm nhai, tay quai miệng trễ”. Nhưng làm cha mẹ bởi vì yêu thương, cưng chiều, không đành lòng đối với con cái mà bỏ qua việc dạy dỗ con biết lao động, biết thế nào là cảm giác sung sướng, tự hào khi thấy được thành quả lao động của chính mình.


  https://static.phunugiadinh.vn/wp-content/uploads/2018/08/chieu-con-la-hai-con-5-200x133.png 200w, https://static.phunugiadinh.vn/wp-content/uploads/2018/08/chieu-con-la-hai-con-5-300x200.png 300w" sizes="(max-width: 650px) 100vw, 650px">

  Nhiều bậc cha mẹ cho rằng: “Ta nào có thể nhẫn tâm để cho con làm việc chứ?” hay “Bảo chúng làm việc càng thêm phiền, còn không bằng ta đây làm luôn đi cho nhanh”. Cho nên có nhiều đứa trẻ đến 3 – 4 tuổi rồi còn cần cha mẹ đút cơm, chưa tự biết mặc quần áo, 5 – 6 tuổi còn không biết làm việc nhẹ trong nhà giúp ba mẹ. Nếu cứ như vậy mãi sẽ làm mai một đi tính chăm chỉ, thiện lương trong tính cách đứa trẻ, khi trưởng thành đứa trẻ trở nên lười biếng, vô trách nhiệm, không biết chia sẻ với mọi người.
 • 7. Tâm lý sợ hãi
  Có câu: “Nghé mới sinh không sợ cọp”, trẻ nhỏ vốn không biết sợ nước, không sợ đêm tối, không sợ té ngã, không sợ ốm đau. Té ngã xong lại tự bò dậy rồi chơi tiếp, nhưng vì sao càng lớn lại càng nhát gan, hay khóc lóc sợ hãi?
  Đó là vì người lớn chúng ta tạo thành. Khi trẻ đau ốm chúng ta lo lắng bất an, trẻ té ngã chúng ta vội vàng chạy tới đỡ, chúng ta luôn mang tâm lý bất an mà theo sát bên con, không buông chúng ra được, kết quả là đứa trẻ luôn bám lấy cha mẹ không rời ra được. Như vậy chính chúng ta, những người làm cha làm mẹ, đã tạo nên những đứa con nhút nhát, yếu đuối, chỉ biết dựa dẫm vào người khác.


  https://static.phunugiadinh.vn/wp-content/uploads/2018/08/chieu-con-la-hai-con-6-200x113.png 200w, https://static.phunugiadinh.vn/wp-content/uploads/2018/08/chieu-con-la-hai-con-6-300x169.png 300w" sizes="(max-width: 650px) 100vw, 650px">

  Chúng ta luôn mang tâm lý bất an mà theo sát bên con, không buông chúng ra được, kết quả là đứa trẻ luôn bám lấy cha mẹ không rời ra được. (Ảnh: Unblind Productions)
 • 8. Tước đoạt sự độc lập của con
  Làm cha làm mẹ ai lại không thương, không nuông chiều con, coi con mình như bảo bối. Chính vì tâm lý đó, lúc nào cũng bảo hộ con chặt chẽ, cứ lo sợ con rời vòng tay mình sẽ gặp rắc rối. Như vậy tâm lý đứa trẻ dần sẽ mất tự tin, nhút nhát, khả năng độc lập không có. Mà những đứa trẻ kiểu này lại thường hay trở thành “hổ nhà”, ở nhà thì hoành hành bá đạo, nhưng ra xã hội lại nhát gan như chuột, đây chính là do thiếu tự tin mà thành.
 • 9. Sợ con khóc nháo
  Bởi vì ngay từ lúc nhỏ, mỗi khi con trẻ không vừa ý lại hay khóc lóc, không chịu ngủ, hay bỏ cơm ra dọa cha mẹ, vì yêu chiều con cho nên các vị cha mẹ chỉ biết dỗ dành, thỏa hiệp. Làm cha mẹ mà sợ hãi con khóc nháo đó chính là cha mẹ vô năng; trẻ nhỏ mà quen với việc lấy khóc nháo ra dọa cha mẹ, nếu cha mẹ không kịp thời uốn nắn thì trẻ sẽ trở thành người vô tình, ngỗ ngược, tùy hứng, cũng tạo thành tính cách thiếu tự chủ cho trẻ.
 • “Chiều con là hại con”, 9 điều cha mẹ phải học thuộc khi dạy dỗ con cái
  GD&TĐ - Ngày nay, những sự cố liên quan đến vấn đề giáo dục con trẻ diễn ra ngày càng phổ biến trong xã hội. Là ai đã nuông chiều, khuyến khích tính ngạo mạn, tự đắc, hung hăng của chúng ngày càng bành trướng?giaoducthoidai.vn
 • https://hellobacsi.com/nuoi-day-con/bi-quyet-day-con/ba-me-nuong-chieu-con/
1
565 lượt xem
1
0
0 bình luận