Xưng hô và diễn đạt? (Bài 1)
BÀI VIẾT CÓ THỂ CÓ TỪ NGỮ TỤC (ĐÃ CHE). CÂN NHẮC KĨ TRƯỚC KHI TIẾP TỤC!!! Còn nhớ hồi học lớp 8, cô giáo ra đề 'Em hãy viết 1 lá thư...
BÀI VIẾT CÓ THỂ CÓ TỪ NGỮ TỤC (ĐÃ CHE). CÂN NHẮC KĨ TRƯỚC KHI TIẾP TỤC!!!
Còn nhớ hồi học lớp 8, cô giáo ra đề 'Em hãy viết 1 lá thư gửi cho người bạn thân thời đi học của mình sau khi về thăm trường vào 20 năm sau'. Cả lớp cắm cúi làm bài lia lịa, trừ mình. Tại sao? Vì cứ băn khoăn mãi xưng 'cậu - tớ' hay 'tao - mày' hay 'ông - tôi' cho nó đúng. Loay hoay một hồi cũng nặn được mấy chữ:
Ngày...tháng...năm
Gửi thằng bạn chí cốt năm nào,
Chắc tao với mày cũng xa nhau được 10 năm rồi nhỉ?
...
Hôm trả bài cả lớp ai cũng điểm cao, trừ mình? Tại sao? Vì xưng 'mày - tao' cô giáo trừ điểm. Cô phê hẳn vào bài rằng 'Xưng hô tùy tiện, không đúng mực', gọi hẳn ông bô bà bô lên giữa trưa mà nói chuyện 'học hành không tử tế' của thằng quý tử 13 tuổi. Về nhà nghe Ca trù 3 ngày tai chưa hết mòn!
Xưng hô 'tao - mày', từ khi nào nó được coi là 'không đúng mực' trong văn học, đặc biệt là với viết văn? Chẳng phải Chị Dậu vẫn quát thằng Cai: 'Mày trói chồng bà đi, bà cho mày xem" hay Chí Phèo vẫn ăn vạ Bá Kiến: 'Tao chỉ liều chết với bố con nhà mầy đấy thôi. Nhưng tao mà chết thì có thằng sạt nghiệp, mà còn rũ tù chưa biết chừng." Đấy chỉ là hai trong vô vàn ví dụ về việc sử dụng đại từ 'tao - mày' trong văn học Việt Nam xưa và nay, thậm chí còn có những tác phẩm lời văn đậm chất giang hồ, kiếm hiệp nhưng vẫn được rất nhiều độc giả đón đọc nhiệt tình và say mê đấy thôi. Vậy thì, nếu cấm học sinh xưng hô 'tao - mày', tại sao không cấm học sinh học và đọc những tác phẩm văn học đó luôn đi.
Thứ nữa, xưng hô 'tao - mày' thể hiện 1 sự thân thiết, gắn bó sâu đậm. Nó đại diện cho tình anh em, sự gắn bó gần gũi, chân thật. Hiếm có đôi bạn nào mà xưng hô 'cậu - tớ' hay những đại từ nhân xưng mang khoảng cách lớn như vậy. Chúng chỉ dành cho những người bạn mới quen, người bạn xã hội, những mối quan hệ mà phần giả tạo trong đó chứa ít nhất 20%. Chính vì áp đặt cách sử dụng đại từ xưng hô như thế này, mà từ văn học ra điện ảnh, những bộ phim Việt Nam vẫn có sự thiếu thốn, gượng gạo trong lời thoại. Lời thoại bị gò bó, không thật, không diễn tả trọn vẹn cảm xúc, cũng 1 phần ở việc sử dụng đại từ và diễn đạt chưa mang tính chất thực tế. Ai đời ngoài đời bạn bè nói chuyện với nhau kiểu: Hôm nay chán vãi đ*i, điểm bài thi như ***, đ*o hiểu sau này như nào thì lên phim lại thành 'Hôm nay thật sự là chán, điểm bài thi thật đáng thất vọng, không hiểu có giúp ích được gì cho nước nhà không?' Thực tế, cách diễn đạt số 1 thật hơn cách thứ 2 nhiều, vì nó là nói thẳng, cho dù có 1 số từ tục tĩu và hơi khó nghe, còn cách thứ 2 nghe khá 'vòng vo tam quốc', nghe xong không hiểu nó đang nói thật hay đang xạo *** nữa.
Và cuối cùng, ngôn từ đúng mực, tục tĩu hay không phụ thuộc vào hoàn cảnh giao tiếp. Cách đây mấy hôm, em tôi cũng bị cô giáo nó điểm chỉ vì 'nói bậy'. Hỏi nó sao nói bậy, nó bảo vì em xưng 'tao' với bạn. Ôi trời ơi! Nếu là hoàn cảnh giao tiếp là trong 1 cuộc họp trang trọng, uy nghiêm, thì 'cậu - tớ' hay 'tôi - bạn' là nên áp dụng. Chứ đây là trường học, lại còn là bạn thân nói chuyện với nhau, không lẽ cũng phải 'cậu tớ' nó mới đúng mực, mới là học sinh chăm ngoan? Xin thưa, đến người lớn mà còn xưng 'tao - mày' như là 1 cách nói chuyện vui vẻ với nhau (và đôi khi với trẻ con), hà cớ gì mà trẻ con lại không được quyền xưng hô như thế với những người bạn chí thân của tụi nó.
Suy cho cùng, hãy để trẻ được tự do xưng hô, diễn đạt trong viết văn (và trong giao tiếp) một cách thật nhất, tự nhiên nhất. Ngôn từ có tự nhiên, có chân thực, thì giọng văn mới chân thực được. 'Tao - mày" không có gì là xấu, chúng ta cần chấp nhận nó như 1 phần chủ yếu trong nhóm đại từ của Tiếng Việt. (Chắc gặp 10 người thì 11 người hay xưng hô vầy với bạn bè à)
P/s: Viết xong bài này đau não quá, tự nhiên nghĩ đến tiếng Anh mà ghen tị. Tụi nó có I you we they đơn giản thôi à, mắc mớ gì chia làm bao nhiêu loại đại từ phức tạp như mình vậy?


Khoa học - Công nghệ
/khoa-hoc-cong-nghe
Bài viết nổi bật khác
- Hot nhất
- Mới nhất

Nguyễn Phương Thế Ngọc đẹptrai
Tôi cũng đồng tình về vấn đề này. Năm lớp 9, tôi xưng"tao" gọi "mày" với bạn bè và bị cô giáo nhắc không nên dùng những từ như vậy trong môi trường học đường, mặc dầu trong văn học thì vẫn sử dụng.
Ngày trước có câu chuyện: nhà văn dùng điệp từ > nghệ thuật. Học sinh dùng điệp từ > lặp từ. =)) Vì vậy, phải thích nghi thôi.
Tiếng Anh có I là tôi, tớ, tao, con, cháu,... Còn tiếng Việt thì tao là tao, con là con hay tôi là tôi ( Quách Thành Danh time =))) ), sử dụng rõ ràng.
- Báo cáo

loveless

Sự gò bó về ngôn từ là một trong những thứ khiến các bộ phim về hình sự ở VN cực kì chán và ko chân thực, tội phạm đầu gấu éo j nói năng còn thua mấy thằng học sinh =)) nó cũng phản ánh sự giả tạo trong các mối quan hệ xã hội.
- Báo cáo

.......
Ko chỉ phim hình sự...
Nói thế chứ có nhiều cách xưng hô đáng yêu mà.
- Báo cáo

Vi Rùa
Thực ra thì cái này nó còn tùy thuộc vào quan niệm, tính cách của từng người cũng như cách xưng hô của từng vùng miền nữa.
Vùng miền nhé: Mình đã tham gia Trại hè Khoa học có các bạn bè, anh chị trên khắp các vùng miền khắp cả nước, trong một lần nói chuyện kình thấy thú vị vì anh mentor ở Nghệ An phân tích cho mình cách xưng hô bạn bè xã giao thân mật ở các vùng miền khác nhau thì khác nhau hoàn toàn, mình không nhớ lắm nên nói qua loa, sau này bạn trải nghiệm sẽ rõ:
+ Miền Bắc thì ông - tôi, bà; tớ - cậu phổ biến, không thân hoặc thân đều có thể dùng tao mày
+ Miền Trung: Tau - mi
hay gọi tên gì đấy mình cũng chả nhớ lắm
nói chung là cute
+ Miền Nam: thì mình thấy tao-mày là nhiều chứ ko có tớ cậu.
Anh ấy cũng bảo là miền Trung nghe tớ cậụ 'sến'.
.
Theo quan niệm, tính cách:
Mình là trai thẳng
, khá là quý trọng bọn con gái thế nên auto mình gọi bọn nó là tớ cậu, kể cả khi là bạn thân mấy đứa thì mình vẫn xưng tớ - cậu. Cơ bản tính mình cũng khá chân thành, tình cảm, hài hước nữa.
Một số đứa con gái thân thì nó bắt gọi mày tao, bởi tớ - cậu với chúng nó chỉ dành cho yêu nhau, hồi làm quen mấy đứa đấy toàn bị dọa tát khi xưng tớ cậu nên mới sửa thành mày - tao.
.
Thằng bạn thân nhất của mình thì mình vẫn xưng tớ - cậu và đôi khi tranh luận lại dùng ông - tôi. Còn mấy thằng thân khác thì có cả mày tao và ông tôi, tùy kiểu thân và tính cách.
.
Còn đâu mình cũng phản đối việc cô giáo bắt bẻ việc gọi mày tao thay vì tớ cậu như bạn.
.
Tiếng Việt vai vế nó bị áp đặt ngôi xưng, ko như tiếng Anh, cũng là cái bất lợi mà có có cái thú vị.



- Báo cáo

octo_x_spider
Nghe cách gọi của miền Trung là cute nhất
- Báo cáo

Flownes
Theo mình vì cách dùng tao mày của thế hệ trước, như bạn thấy trong văn học - là của tôi tớ, hoặc các vai vế không tôn trọng nhau. Vì vậy mà người ở thế hệ trước không muốn chúng ta dùng.
Ở thế hệ chúng ta thì nó mới là thân mật. Vì vậy dùng tao mày không xấu, chỉ là dùng ở đâu thôi
Ví dụ nếu bạn viết văn cho người trẻ, bạn có thể. Còn nếu bạn viết cho cô giáo, thì với cô nó như.....

- Báo cáo

octo_x_spider
Liệu nó có tạo khoảng cách khi đề bài là viết thư cho người bạn thân nhất ko?
- Báo cáo

Flownes
Vấn đề là nó tạo khoảng cách với ai? Ở trường hợp này thì có, nhưng là tạo khoảng cách với thầy cô (người đọc). Còn sự thân mật giữa các nhân vật thì chưa chắc. Không thể nói ''tao mày'' là thân hơn ''ấy tớ''. Vì nó tuỳ thói quen dùng của mỗi người.
Theo mình hiểu thì bạn đó đang mô tả văn nói bằng văn viết. Cách tốt nhất mình vẫn dùng là sửa văn nói đó cho hợp với người đọc văn viết.
- Báo cáo

lelouvincx
cũng đúng. trong nhà 2 anh em xưng hô tao mày toàn bị la @@
- Báo cáo

.......
Cái anh em xưng mày- tao thề dị lắm luôn
- Báo cáo
Trường Xuân
Anh em trong nhà xưng mày tao bị la là đúng rồi!
- Báo cáo