WeChat trong tâm trí của một nhóm nhỏ "Câu lạc bộ hỗ trợ người hâm mộ Zhang Xiaolong" và WeChat trong tâm trí của quần chúng ngày càng giống như hai thứ trong mười năm qua.

Chưa bao giờ trong lịch sử loài người lại có một nền tảng Internet có sức ảnh hưởng lớn đến việc giao tiếp và phổ biến thông tin giữa các cá nhân như WeChat, nhưng đồng thời cũng đầy mâu thuẫn.
Vào ngày 21 tháng 1 năm 2021, WeChat sẽ kỷ niệm 10 năm thành lập. Trong sự kiện WeChat Open Class được tổ chức trong hai ngày trước đó, WeChat đã công bố dữ liệu mới nhất:
Người dùng hoạt động hàng ngày của WeChat đã đạt 1,09 tỷ người; 780 triệu người xem Khoảnh khắc mỗi ngày và 120 triệu người trong số họ sẽ đăng nội dung nào đó trong Khoảnh khắc; 360 triệu người duyệt tài khoản chính thức mỗi ngày để hiểu biết về thế giới bên ngoài. Đồng thời, trong danh sách của nhiều tổ chức thống kê dữ liệu Internet, WeChat đã chiếm vị trí đầu tiên của người dùng trong nhiều năm.
Từ phần mềm nhắn tin tức thời thuần túy khi phiên bản đầu tiên được ra mắt vào năm 2011, đến việc phát minh ra Moments, ra mắt nền tảng tài khoản chính thức, sự phổ biến của phong bì đỏ và sự ra mắt liên tiếp của các chương trình nhỏ và tài khoản video, WeChat đã trở thành một tồn tại như nước và không khí. Nhiều đến nỗi hầu hết mọi người quên rằng nó thực sự là một sản phẩm Internet thể hiện định hướng giá trị cá nhân và ý chí thẩm mỹ mạnh mẽ của người sáng lập ở khắp mọi nơi.
Hơn nữa, những định hướng và ý chí tự nó đầy mâu thuẫn. Vì vậy, khi bạn đề cập đến một loại WeChat, một loại WeChat khác sẽ phản đối nó.
Nếu ai đó nói rằng WeChat là một sản phẩm "hạn chế" và thận trọng trong việc thương mại hóa và không xâm phạm quá mức đến không gian của người dùng, thì ai đó sẽ ngay lập tức đề cập đến nút đóng của quảng cáo Khoảnh khắc ẩn sau lối vào của tầng N; nếu ai đó Giả sử rằng WeChat làm cho giao tiếp thực sự không còn bị giới hạn bởi thời gian và không gian, thì ai đó sẽ mô tả cho bạn một mảnh ghép trực tuyến bi thảm trong mọi thời tiết bị cắt đứt bởi tin tức liên tục; nếu ai đó nói WeChat là một nền tảng độc lập và có nguyên tắc, họ có thể quay đầu lại . Bạn sẽ thấy tin tức rằng WeChat đã chặn các liên kết Douyin và Taobao; nếu ai đó nói rằng WeChat đã mang lại sự thịnh vượng cho nội dung Internet mới, bạn có thể cúi đầu xuống và đọc hơn 100.000 bài báo giả khoa học trong nhóm chính và vuốt tài khoản video. Video nhãn cầu.

Đọc thêm:

Ở hầu hết những nơi mà nó được khoe khoang, WeChat cũng có những sai sót đã bị chỉ trích. Chính những xung đột này đã định hình nên WeChat hiện tại ở một mức độ nào đó, và WeChat, một tổ chức có mối quan hệ xã hội toàn diện nhất trên Internet Trung Quốc, đã định hình nên hành vi và thói quen của chúng ta trong thời đại này. Điều này có nghĩa là mâu thuẫn giữa thiết kế sản phẩm và sự tự nhận diện trong WeChat không còn chỉ là việc riêng của WeChat mà là lực lượng quyết định đã thay đổi mối quan hệ giữa con người và cách chúng ta xử lý thông tin trong 10 năm qua.
WeChat của Nền tảng so với WeChat của Công cụ
Vào tối ngày 19 tháng 1, trong WeChat Open Class năm 2021, Zhang Xiaolong, Phó chủ tịch điều hành cấp cao của Tencent và người sáng lập WeChat, đã dành hơn 2 giờ để chia sẻ về mười năm của WeChat. Nhưng phần lớn nó tập trung vào số video.
Không giống như các sản phẩm video ngắn khác mà thế giới bên ngoài coi tài khoản video là cạnh tranh với Douyin Kuaishou, Zhang Xiaolong tin rằng điều quan trọng nhất của tài khoản video cho WeChat là "số lượng", không phải video.
“Trong một thời gian dài, giá trị lớn nhất của WeChat là ID WeChat của mọi người.” Anh nói. "ID này thuộc lĩnh vực truyền thông và xã hội, vì vậy nó là riêng tư ... Điều này tất nhiên không có vấn đề gì đối với miền xã hội. Nhưng đối với miền công cộng, cần có một danh tính mới."
"Ý nghĩa của ID này đặc biệt to lớn. Một khi bước này được thực hiện, nghĩa là WeChat không còn giới hạn trong lĩnh vực xã hội nữa mà chuyển sang lĩnh vực thông tin công cộng. Vì vậy, ý nghĩa của số video không còn quá nhiều video vì nó là một "số". Vì có tài khoản công khai, điều đó có nghĩa là mọi người đều có danh tính giọng nói công khai. "
Từ nhắn tin xã hội quen thuộc sang tài khoản video, WeChat đã thực hiện một bước quan trọng đối với một hệ thống tài khoản mới. Nó cũng đã bắt đầu chuyển đổi từ một công cụ tìm cách cung cấp hiệu quả sang một nền tảng hy vọng trực tiếp trao đổi giá trị; từ hy vọng chờ đợi nhẹ nhàng để được gọi Công cụ trở thành một nền tảng để chủ động làm mọi việc.
Đây là sự tự phản đối lớn nhất của WeChat cho đến nay.
Thoát khỏi hệ thống ID tương ứng với danh tính thực, điều này rõ ràng có nghĩa là mô hình dựa trên nền tảng có thể nới lỏng hơn nữa các ràng buộc của thương mại hóa. Nhưng vấn đề là hai hệ thống này sẽ cùng tồn tại trong cùng một sản phẩm WeChat trong một thời gian dài, và chúng sẽ liên quan đến nhau, lâu dần sẽ dẫn đến xung đột.
"Trình duyệt phải là một danh tính WeChat, và không nên buộc mọi người phải mở danh tính mới để đọc và bình luận." Zhang Xiaolong nói. "Cuối cùng chứng minh rằng sản phẩm có thể đứng yên phụ thuộc vào mối quan hệ xã hội của WeChat." Điều này có nghĩa là hệ thống mới sẽ vẫn được ánh xạ trở lại mối quan hệ danh tính thực của người dùng. Sự thịnh vượng của nó dựa trên việc khai thác các tài nguyên mối quan hệ xã hội chưa đã được tách ra trong quá khứ.
Trong hệ thống quen biết trước đây, WeChat cần phải cẩn thận đụng chạm, ở những trang web được coi là riêng tư này, ý chí của nền tảng không thể quá rõ ràng, nếu không sẽ gây ra cảm giác bị xâm phạm. Lần này, hình ảnh "kiềm chế" của WeChat đã trở nên phổ biến. Nhưng điều này cũng đã chứng minh là mơ tưởng của thế giới bên ngoài, WeChat đã nhiều lần phủ nhận rằng nó bị "kìm hãm", nhưng thực sự hạnh phúc khi được gắn mác "khác biệt". Nhưng tất cả những cân nhắc này đều dựa trên trải nghiệm sản phẩm và chủ nghĩa công cụ. Luận điểm nổi tiếng nhất là WeChat nên là một công cụ "sử dụng và sử dụng". Mọi thứ đều chú ý đến tối ưu hóa và hiệu quả hệ thống trước tiên và yếu tố "con người tiếp xúc" do bên ngoài tưởng tượng thế giới Không có trong số họ.
Vì vậy, khi một hệ thống tài khoản mới có thể phá vỡ sự xâm nhập của các cá nhân riêng tư, tài khoản video sẽ xuất hiện trong một hình ảnh rất "không kiềm chế". Zhang Xiaolong thậm chí còn nói rằng "tài khoản video sẽ trở thành cơ sở hạ tầng mới" - xây dựng cơ sở hạ tầng về các mối quan hệ xã hội thực sự phong phú nhất là một quá trình tận dụng tối đa các mối quan hệ xã hội giữa mọi người. Đây dường như là chính xác những gì cần làm. WeChat “phản đối”, nhưng thực tế ý tưởng về WeChat trên nền tảng này đã xuất hiện từ lâu.
Hãy xem một số thử nghiệm thang xám mà WeChat đã thực hiện trong vài năm qua - đề xuất tài khoản chính thức mới cho bạn như quảng cáo trong Moments; đề xuất các bài viết khác mà bạn "nên đọc" ở cuối bài viết; Trong chức năng "One Look", một bài viết mà chưa có bạn bè nào nhấp vào "Đang xem" xuất hiện chỉ vì thấy có nhiều bạn bè của bạn đã mở. Bản chất của những khuyến nghị này là cố gắng tìm hiểu các mối quan hệ xã hội của bạn, nhưng hiệu quả thường giống như các video nhãn cầu thường xuất hiện trong tài khoản video, điều này thật đáng xấu hổ. Ví dụ, những tài khoản chính thức này có được đẩy cho tôi theo sở thích của tôi, chúng đều là những tác giả mà tôi đã đọc nhưng cố tình không làm theo? Ví dụ, khi bạn xem một bài báo mà bạn bè của bạn đang đọc, tại sao họ không nhấp vào "Đang xem" để bài báo đó tự động xuất hiện trong danh sách "Hãy xem"? Có phải vì những bài báo này là khủng khiếp? Tất cả những điều này khiến người dùng cảm thấy rằng các mối quan hệ xã hội của họ đã bị lạm dụng và sử dụng sai mục đích.

Đọc thêm:

Mạng xã hội như WeChat là một "phát minh" mà Internet đã mang lại những thay đổi lớn nhất cho nhân loại trong 20 năm qua. Nó thường được sinh ra từ một số nhu cầu thực sự của nhân loại, và sau đó, nó cuối cùng định nghĩa loài người. Sản phẩm Internet theo yêu cầu. Hiện tại, sự phát triển của các nền tảng xã hội chính thống này đang hướng đến xu hướng khai thác tài nguyên mối quan hệ xã hội của người dùng ở mức độ lớn nhất và biến mô hình mối quan hệ thành mô hình "người hâm mộ". Sau khi đáp ứng nhu cầu xã hội ban đầu của mọi người, Bắt đầu sử dụng mạng xã hội mà mọi người đã chuyển đến hoặc thậm chí phát triển hoàn toàn ở đây để tạo ra những mong muốn mới trên quy mô lớn. WeChat liên tục đào sâu các mối quan hệ xã hội của mọi người trên nền tảng và hướng tới các tài khoản video, điều này cũng đang làm cho chế độ xã hội trên WeChat tiến tới mô hình mối quan hệ này.
Mô hình mối quan hệ này phá vỡ mối quan hệ tốt đẹp giữa mọi người. Mọi người không chỉ là người hâm mộ của người khác, mà còn là người theo dõi: một mặt, họ bị mắc kẹt trong một loại lo lắng "mọi thời tiết trực tuyến", vì sợ bỏ lỡ nó. Mọi người trong vòng bạn bè đang sôi nổi thảo luận về mọi thứ; mặt khác, trạng thái xã hội tư nhân hơn ban đầu đã trở thành một vốn mở cần được duy trì, và “xã hội” dần trở thành một khoa học về “lựa chọn những gì cho người khác xem ”.
WeChat không còn chỉ là một công cụ giao tiếp để liên lạc và chưa bao giờ là một sản phẩm xã hội hết thời. Con người cần kiểm soát thông tin để định hình ảnh ảo, và ảnh ảo này dần thay thế ảnh thật, trở thành một phần tự nhận thức của con người, và trở thành “chủ thể” thực sự khi mọi người giao tiếp với nhau. Mọi người bắt đầu giải quyết các mối quan hệ xã hội trong thế giới thực với tư duy của các nền tảng xã hội Thế giới trong WeChat đã trở thành một lớp vỏ hào nhoáng kéo ra khỏi thế giới thực Tương tác xã hội của mọi người chỉ xoay quanh cách làm đẹp lớp vỏ giả tạo này.
Sự tự mâu thuẫn này trong cùng một sản phẩm khiến người ta lo lắng và trống trải hơn khi giao dịch với nhau. Khi WeChat tiến tới hệ thống tài khoản kép được đại diện bởi tài khoản video trong mười năm tới, WeChat như một công cụ nhắn tin tức thì cho hệ thống làm quen sẽ tiếp tục phản đối nền tảng nội dung tài khoản ảo WeChat mới.
WeChat của Zhang Xiaolong so với WeChat của Volkswagen
Ngoài các mối quan hệ giữa các cá nhân, WeChat cũng đang thay đổi cách mọi người lấy thông tin.
Zhang Xiaolong thích nói rằng anh ta là một người đứng bên cạnh Chúa, hoặc một người được Chúa chọn.
Đối với sản phẩm WeChat, ông ấy thực sự là Thượng đế, ông ấy xác định từng dòng mã WeChat. Mặc dù là một sản phẩm vốn đã là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của toàn dân, nhưng có lẽ không dễ để nói có cần một nhân vật như thần. Nhưng là một sản phẩm có ảnh hưởng quyết định đến việc phổ biến thông tin, điều cực kỳ quan trọng là phải hiểu cách các nhà thiết kế của nó nhìn mối quan hệ giữa công nghệ và xã hội.
Các bài phát biểu của Zhang Xiaolong trong các lớp học trước công chúng hiếm khi bàn về mối quan hệ giữa con người và thông tin. Tuy nhiên, trong video năm 2020, ông đã đề cập đến quan điểm của mình về việc thu nhận thông tin: "Trong thời đại Internet, nhiều người có xu hướng tiếp thu (thông tin) một cách thụ động".
Khi hiệu trưởng của nền tảng thông tin lớn nhất của nhân loại tin rằng cách thu thập thông tin chủ đạo trong thời đại công nghệ là như vậy, điều đó có nghĩa là WeChat sẽ đóng vai trò sàng lọc thông tin. Làm thế nào để lọc? WeChat bắt đầu chuyển sang các thuật toán.
Lúc đầu, sự hiện diện của thuật toán trong WeChat không mạnh. Tuy nhiên, các bản sửa đổi lặp đi lặp lại của tài khoản chính thức, sự ra mắt của "Hãy xem" và nhiều bài kiểm tra thang độ xám cho các phương pháp đề xuất nội dung đồ họa kể từ năm 2019, tất cả bắt đầu cho thấy bóng dáng của thuật toán và cuối cùng đã đến được tài khoản video, trực tiếp giới thiệu thuật toán như một cơ chế được đề xuất cốt lõi. Trên thực tế, khi thế giới bên ngoài tràn ngập những bình luận tích cực về sự "kiềm chế" của WeChat, thì nguyên nhân lớn là do anh ta đã giữ lại sự tùy tiện trong việc thu thập thông tin trong thế giới thực, thay vì nhượng bộ các thuật toán. Nhưng rõ ràng, WeChat đã không nhận thấy những kỳ vọng mãnh liệt và rõ ràng ẩn chứa trong đó.


Trên thực tế, cơ chế đề xuất thông tin trong WeChat được định sẵn để dẫn đến các thuật toán, bởi vì trong mắt những người thực hành Internet ngày nay, thuật toán là thứ gần nhất với "góc nhìn của Chúa", và Zhang Xiaolong cũng không ngoại lệ. Ông có khuynh hướng định mệnh đối với sự phát triển công nghệ, có thể cảm nhận được điều này từ mô tả của ông về tương lai của kính thông minh thay thế điện thoại di động ở hầu hết mọi tầng lớp công chúng. "Trong tương lai, mọi người đều có thể có camera trong nhãn cầu và thông tin họ nhìn thấy sẽ được truyền lên đám mây theo thời gian thực. Thật là khủng khiếp khi đến thời điểm này, nhưng nó sẽ đến thời điểm này sớm hay muộn trong tương lai . ”Anh ấy nói trong lớp công khai năm nay.
Hơn nữa, dữ liệu yêu thích của thuật toán ít bị thiếu nhất trong WeChat. Nó đã là nền tảng Internet với các kiểu dữ liệu đầy đủ nhất.
Nhưng vấn đề là các thuật toán được cung cấp bởi dữ liệu không thể đánh giá các vấn đề thuộc phạm trù tâm linh. Sự trống rỗng về tinh thần, sự tự kiềm chế và kết quả là tác động đến toàn bộ xã hội do mọi người mang lại sau khi xử lý thông tin qua WeChat không được phản ánh trực tiếp bởi dữ liệu. Điều này làm cho WeChat do Zhang Xiaolong miêu tả sử dụng dữ liệu ngày càng hấp dẫn hơn trên nền WeChat, và WeChat mà công chúng thực sự bị mắc kẹt, là hai thứ khác nhau.
WeChat của Zhang Xiaolong đang hiển thị nội dung chất lượng cao cho công chúng. Bằng chứng của nó là "tỷ lệ truy cập" ngày càng tăng - đằng sau đó là khả năng khai thác dữ liệu xã hội đáng tự hào và sự cải tiến của thuật toán.
WeChat của công chúng liên tục tiếp nhận và khuyến nghị ngày càng nhiều nội dung spam. Là hệ thống quan hệ xã hội Internet toàn diện nhất của Trung Quốc, việc WeChat gặp phải các thuật toán sẽ mang lại những hiệu ứng chồng chất mới:
Zhang Xiaolong định nghĩa tương tác xã hội là "tìm kiếm đồng loại", hệ thống này tự nhiên tạo ra một hệ thống thích ứng giống như một buồng dội âm. Những người xem cùng một nội dung, cùng một loại tập hợp, xác minh lẫn nhau, lặp lại nhiều lần và nhanh chóng đoản mạch. Thuật toán sẽ khuếch đại xu hướng này. Biểu thức càng cường độ cao, càng bắt mắt, nội dung càng cực đoan thì càng có nhiều nhấp chuột. Ngày càng có nhiều người bị các thuật toán cung cấp thông tin như vậy và mất khả năng nhận biết thực tế phức tạp chặt chẽ hơn. Trong các thử thách đạo đức và tiêu diệt tình cảm, các đường logic trở nên cực kỳ ngắn, chỉ còn lại hai thái cực trắng đen, không có sự sẵn sàng thỏa hiệp với nhau và tìm kiếm sự đồng thuận, và cuối cùng mất đi sự đồng cảm với người khác.
WeChat của Zhang Xiaolong đang khuyến khích nhiều người bày tỏ - bằng chứng là sự tăng trưởng nhanh chóng của dữ liệu tài khoản video và nỗi nhớ của mọi người về vòng kết nối bạn bè.
Trong WeChat công khai, thông tin đang trở nên phân mảnh một cách bất thường. Mọi người đều là người nhận và người gửi. Sự phân quyền cực đoan này khiến cho việc sản xuất và phổ biến thông tin ngày càng bị thúc đẩy bởi lợi ích và nhu cầu chủ quan. Vai trò ban đầu của truyền thông, chuyển giao kiến thức và thế nhận thức chung của xã hội đã bị loãng đi rất nhiều. Không có gì ngạc nhiên khi các thuật toán cũng đang khuếch đại xu hướng này.
Ngay khi WeChat của Zhang Xiaolong xuất hiện, WeChat của công chúng sẽ phản đối nó, nhưng WeChat của công chúng dường như không sẵn lòng hiểu được cái sau từ những thay đổi thực sự, cảm xúc và lâu dài hơn mà cái sau phải đối mặt — ví dụ, trong năm nay Zhang Xiaolong từng nói rằng từ việc sử dụng các biểu tượng cảm xúc trong nền WeChat, biểu cảm của mọi người ngày càng trở nên dữ dội hơn, vì vậy WeChat đã quyết định tung ra một chức năng mới là thổi tung màn hình. Nhưng ông có thể chưa bao giờ nghĩ đến mối quan hệ giữa phương thức truyền thông ngày càng khốc liệt này và chính WeChat, nơi quan trọng nhất để người Trung Quốc thu thập và trao đổi thông tin trong mười năm qua.


Những mâu thuẫn này trên WeChat cũng mang đến những câu hỏi sâu sắc hơn, chẳng hạn như liệu một công cụ có các thuộc tính xã hội mạnh mẽ có phù hợp với nhiệm vụ của một nền tảng sàng lọc thông tin? Một sản phẩm có thuộc tính công cộng mạnh nên tiếp tục duy trì quan điểm của Chúa hay chúng ta nên thú nhận và giao tiếp với nhau nhiều hơn?
Rất khó để có câu trả lời chuẩn cho những câu hỏi này, nhưng nếu không thể tìm thấy sự cân bằng tốt hơn giữa hai loại WeChat, nếu người thiết kế WeChat lý tưởng không thể nhìn thấy WeChat thực sự được định hình bởi số đông, thì sẽ không thể mở được khoảng cách giữa hai loại WeChat. Để hòa giải và thảo luận, WeChat thực sẽ tiếp tục chống lại WeChat giả định trong mười năm tới, và mọi người sẽ tiếp tục thay đổi thụ động trong những mâu thuẫn này.