Em ah,
Mấy nay em có khỏe không?
Tuần lễ nghỉ Easter, được hôm nắng đẹp nên anh quyết định ra biển chơi. Bỏ hết bài vở, sách siếc, rồi cả đống hồ sơ xin việc, anh tìm về với cái bao la ngút tầm mắt, hít cho căng đầy lồng ngực những cơn gió đậm hơi nước mang theo cái vị mằn mặn đặc trưng không thể lẫn đi đâu được ấy, và để nghe tiếng sóng cứ liên tiếp vỗ bờ, dào dạt, miên man, bao đời vẫn vậy chẳng khi nào ngưng.
Whitehead là một làng nhỏ ven biển, cách thủ đô Belfast của Bắc Ailen chỉ 40 phút đi tàu, nhưng cái không khí nó khác đến sững sờ. Vừa xuống bến đã thấy ngay cảnh bác lái tàu ngồi thảnh thơi tắm nắng đọc sách bên chiếc thuyền hoa, nên thơ ung dung thì thôi.
img_0
Con đường dọc bờ biển ở đây đẹp mê hồn. Một bên là núi, với những loài hoa dại, vàng tươi, trắng muốt đương độ nở bung đầu hạ, một bên là bãi đá, nơi thỉnh thoảng những con sóng tinh nghịch vẫn trèo lên và hất tung những bọt nước trắng xóa lên người đi lại. Thêm cả hầu hết mọi người đi bộ ở đây đều là các cụ già, thảnh thơi, chậm rãi, bất giác cảm thấy bình yên đến nao lòng.
img_1
Xa xa là Scotland ấy. Nghe bảo mang ống nhòm xịn ra đây có thể nhìn trộm gái Scotland tắm :v
Xa xa là Scotland ấy. Nghe bảo mang ống nhòm xịn ra đây có thể nhìn trộm gái Scotland tắm :v
Lại nói về tuổi già, thư trước anh nhắc về thần tiên tỷ tỷ, có bạn comment bảo sợ già. Lúc đọc được bất giác anh mỉm cười, và ngay lập tức nhé, chả hiểu sao, những lời vàng ngọc của Seneca lại hiện lên trong tâm trí:
Tôi tin tuổi già cũng có thể tràn đầy hạnh phúc nếu ta biết sử dụng đúng cách. Bạn nghĩ thử xem, hoa quả ngon nhất ngay trước khi bị hỏng; những cậu trai đẹp nhất khi sắp hết tuổi thành niên; với người biết thưởng rượu, chén cuối luôn mang lại cảm giác lâng lâng khó tả – cái chén đưa đẩy ta chạm đến ngưỡng say. Mọi niềm vui thích dường như luôn ngọt ngào nhất vào phút cuối. Tương tự vậy, khoảng thời gian tuyệt vời nhất của cuộc đời nằm phía bên kia sườn dốc, đặc biệt là trước cái chết - Seneca, Những bức thư đạo đức, tập 1
Vậy nên, tuổi già đâu có thực sự đáng sợ, đúng không em?
Vì kể cả có thế nào chăng nữa, ít nhất mình cũng vẫn có thể mỉm cười mà phán rằng: "Uhm, tao đã trải cả cuộc đời, với tất cả những đắng cay ngọt bùi của nó đấy. Tao đã … sống cuộc đời này, theo cách cách của riêng tao đấy". Giống như cách mà cụ ông John Wiseman 81 tuổi đã hát, một cách chân thành, sâu lắng, như truyền lại cái cảm xúc mà có lẽ chỉ có những người đã sống cả cuộc đời mới có thể hát được theo cách ấy mà thôi.
Anh H