Em ah,


Mấy nay em có khỏe không?


Hôm rồi tình cờ đọc được bài "Đằng sau ánh hào quang của người hùng" của bạn Dyleee, làm tự dưng anh nhớ đến một đoạn nho nhỏ mà rất sâu sắc trong bộ phim "Freedom Writers".

Đoạn phim là cảnh bà cụ Miep Gies đến thăm lớp học đặc biệt của những đứa trẻ tội phạm vị thành niên trong một chương trình giáo dục cộng đồng. Chúng biết đến bà khi đọc cuốn "The diary of a young girl" của Anne Frank, và vì chúng đồng cảm được với hoàn cảnh của cô thiếu nữ Do Thái đoản mệnh, nên hành động che giấu Anne và gia đình cô của Miep Gies mang một ý nghĩa sâu sắc trong chúng. Đến nỗi Marcus, một cậu bé khá từng trải với cái tuổi 14 15 của cậu đã phải nói: "Tôi chưa bao giờ có một người hùng. Nhưng bà là người hùng của tôi".

Vậy mà, em biết không, bà đã trả lời cậu thế nào: "Ồ không, không không, chàng trai, tôi không phải người hùng. Tôi chỉ làm điều tôi cần làm, vì tôi biết việc ấy là đúng đắn".

Nguồn ảnh: Anh Google

Một câu nói giản dị, và một thông điệp thật ấm lòng: Nếu có được niềm tin vào hành động của mình, thì mọi đe dọa, như việc bị tù đày hay thậm chí bị giết chết (hình phạt dành cho ai dám che giấu người Do Thái) cũng không thể khiến bản thân lo sợ. Và có lẽ cũng tương tự như thế, việc được tung hô, được ngợi ca cũng sẽ chỉ là những thứ thêm thắt không mấy quan trọng mà thôi.

Nhưng điểm đặc biệt của đoạn phim này còn ở chính cái plot twist thật sâu sắc trong nó. Bà đọc được những tâm sự, những cảm nghĩ của lũ trẻ với hoàn cảnh đặc biệt ấy, và bằng chính số tiền chúng kêu gọi được qua việc tổ chức những sự kiện quyên góp, bà, ở tuổi 87, đã thực hiện chuyến hành trình dài từ Amsterdam đến Long Beach, California để nói chuyện với chúng (1). Và bà đã nói cho chúng hiểu: "Bà - người hùng của chúng - lại không phải người hùng, mà chính chúng mới là những người hùng! Khi phải đối mặt với hoàn cảnh gia đình và xã hội quá sức của một đứa trẻ: bị bạo hành, thấy người thân bị giết bởi bang nọ đảng kia, bị tù tội, hay sống trong những khu ổ chuột căn hầm bỏ hoang, thì chỉ có ý chí mới có thể khiến chúng không hoàn toàn sa ngã và vẫn tiếp tục đến trường, tìm đến một con đường lương thiện".

Vậy nên, em biết mình phải tìm người hùng ở đâu rồi, đúng không?
There's a hero
If you look inside your heart
You don't have to be afraid
Of what you are
...
And then a hero comes along
With the strength to carry on
And you cast your fears aside
And you know you can survive

A Dreamer

Chú thích: