Vì sao bạn nên dùng máy đọc sách để cải thiện hiệu suất đọc?
Mình không bán máy đọc sách hay nhận affiliate, nên bài viết không quảng cáo máy đọc sách.

Một trong những tác phẩm hay nhất mình từng đọc
I. Mục đích bài viết
Với tư cách một người đã sử dụng và trải nghiệm nhiều dòng máy đọc sách khác nhau trong hơn hai năm, đã sử dụng nó để đọc hơn 100 cuốn sách từ đủ mọi thể loại, bao gồm sách tiếng Anh lẫn Việt, manga lẫn triết học, fiction cho đến non-fiction.
Bài viết nhằm mục đích giới thiệu và chia sẻ quan điểm cá nhân về máy đọc sách một cách tử tế và trung thực nhất, không nhằm mục đích quảng cáo cho nó, vì nếu các bạn mua về vì đọc bài viết này, sau đó lại để xó vì không dùng, thì mình không khác gì một thằng đốn mạt.
Và mình không hề muốn làm một thằng đốn mạt.
Rồi, các bạn sẵn sàng rồi chứ?
Bắt đầu thôi nào!
II. Máy đọc sách?

Khi AI ngày càng bị lạm dụng, thì lời văn của tôi sẽ còn đắt hơn cả vàng
Mình lên ý tưởng và viết bài này bằng máy đọc sách Kindle Scribe 16GB bản 2022, mua secondhand giá 6,5tr VND vào 7 tháng trước. Đây là dòng máy đọc sách cao cấp nhất của Amazon vì kích thước màn hình lớn (10,2 inch) và khả năng ghi chú trực tiếp lên sách và tài liệu.
Hay nói ngắn gọn, nó giống một cái máy tính bảng, nhưng không làm được gì khác ngoài đọc sách, ghi chú và làm tăng cái tôi của người mua.

Bạn đọc đúng rồi đấy, không game, không mạng xã hội hay bất kỳ hình thức giải trí nào khác ngoài sách
Nhưng mình bắt đầu con đường này với một chiếc máy “cổ” hơn nhiều, đó là Kindle Basic 10th 2019 được “tặng lại với niềm tin vào phát triển bản thân và tri thức tự lực” từ một người anh thân thiết. Chính nó đã dẫn lối, tiếp sức trong quá trình hình thành thói quen đọc sách của mình.

Tuy nó đã cũ và rất “lag”, nhưng nó đã từng chinh chiến bao nhiêu quyển sách, và có lúc, nó đã từng quan trọng hơn cả chiếc điện thoại hiện tại của mình
Vậy thì, nó có chức năng gì thần kì mà khiến mình “cuồng” nó như vậy?
III. Mặt phải…
1. Công cụ càng chuyên biệt, bạn càng có nhiều không - thời gian để sáng tạo và phát triển
“The more Particular it is, the more Creative you can be”
Đọc sách bằng máy đọc sách cho phép bạn không có cơ hội xao nhãng bởi thế giới bên ngoài. Không thông báo chuyển khoản, không ting ting “bạn có tin nhắn mới”, chỉ đơn thuần là chữ và logic để bạn tập trung hiệu quả nhất.

Giữa một thời đại đầy sự xao nhãng từ mạng xã hội, khả năng tập trung đang trở nên quan trọng hơn bao giờ hết
2. Đọc mà không nhớ, thì tốt nhất là đừng đọc
Gấp lại bìa sách Đắc Nhân Tâm, bạn chỉ nhớ mang máng rằng “Cuốn sách này dạy cách thuyết phục lòng người” rồi thôi.
Bao nhiêu phương pháp, kĩ thuật được nêu lên trong sách thì bạn tuyệt nhiên không nhớ và không liên hệ với bản thân bất kì một điều gì.
Đây là biểu hiện của việc đọc sách không hiệu quả, không mang lại giá trị, và rất, rất tốn thời gian của bạn. Tốt nhất là bạn nên dừng đọc để xem xét lại phương pháp của mình.
Bạn thử nghĩ xem,
Giả sử bạn tốn ít nhất một tiếng rưỡi cho cuốn Hóa thân (Metamorphosis) của Franz Kafka - một tác phẩm kinh điển thế kỉ XX chỉ dài 62 trang, để đầu bạn đọng lại không gì khác ngoài cốt truyện và sự thượng đẳng vì “tôi đọc sách kinh điển nên tôi hơn bạn”.
Thay vì vậy bạn nên xem review sách, cũng đạt chừng đó lợi ích, mà chỉ tốn 10 phút là dài nhất.
Vậy nên, nếu bạn muốn tôn trọng thời gian của bản thân hơn, đọc sách hiệu quả hơn, bạn cần một chiến lược khác.
Và không phương pháp tốt hơn ngoài viết.
2.1 Viết lại 7 điều mà bạn vừa mới đọc
Podcast này của web5ngay trình bày cực đơn giản phương pháp này, mình khuyến khích bạn nên nghe và tìm hiểu thêm về nó, bài viết này chỉ có thể nói tóm tắt và sơ lược mà thôi.
Về căn bản, mỗi lần bạn đọc xong một chương sách, bạn ghi ra 7 điều những gì bạn nhớ từ chương sách này. 7 là con số vừa đủ nhiều để bộ não phải kích hoạt phần trí nhớ dài hạn để nhớ lại xem mình vừa đọc cái gì, thay vì chỉ sử dụng trí nhớ ngắn hạn như bình thường. 7 cũng là con số đủ nhỏ để bạn làm liên tục mà không bị quá tải khi phải đọc và ghi nhớ quá nhiều.
Khi còn sử dụng Kindle Basic 10th, mình phải mang theo một cuốn vở, kèm 3 cây bút màu để ghi chú mỗi lần đọc sách. Tuy nhỏ gọn, nhưng vẫn khá phiền khi mang đi.

Mình đọc và ghi chú mỗi ngày, kể cả khi đi du lịch, ở trên máy bay, hay đi dã ngoại. Mình luôn mang theo một máy đọc sách và một cuốn vở
Tuy nhiên, việc này chỉ kéo dài trong 100 ngày trong thử thách này, vì mình nhận ra đem theo một quyển vở hơi cồng kềnh và không tiện khi cần xem lại ghi chú.
Và quan trọng là khi đã sử dụng trong thời gian dài, việc mang theo cả 10 cuốn vở ghi chú để “phòng khi cần” là bất khả.
Vậy nên, mình quyết định mua một máy đọc sách mới có khả năng ghi chú.

Điểm khác biệt là PDF cho phép bạn ghi trực tiếp lên sách, còn epub thì không, bạn chỉ ghi chú dạng chú thích, hoặc phải tạo một trang note để ghi chú vào đó

Ban đầu mình nghĩ PDF sẽ tốt hơn, nhưng thực ra khi ghi chú nhiều bạn sẽ nhận ra việc tra từ, highlight trên sách là không đủ; phải có không gian để bạn nhả toàn bộ ý tưởng trong đầu ra

Mình ghi chú rất nhiều nên việc mua một máy đọc sách cỡ nhỏ (6-7 inches) sẽ rất…bất tiện, vì, bạn biết đấy, viết trên một cuốn số nhỏ đâu thể nào “nhả chữ” nhiều và tự do như một cuốn sổ to hơn gấp 3 lần, đúng không?
3. Khi cuốn từ điển đã nằm sẵn trên bàn, học giỏi tiếng Anh là điều tất yếu
Ừ, Chỗ này mình hơi bait một tí, xin lỗi nhé!
Máy đọc sách đều có kho từ điển với chất lượng ngày càng được nâng cấp để chính xác và thuận tiện hơn khi tra cứu. Việc tra cứu liên tục giúp nâng cao trình độ ngoại ngữ nhờ sự nhanh chóng và chính xác của từ điển.

Trước đây, khi đọc một cuốn sách ngoại ngữ phải luôn tra cứu từ cuốn từ điển, thậm chí phải tra cứu từng chữ một nếu là một cuốn sách khó. Giờ thì quá tiện lợi, đúng không?
4. Vì một đôi mắt khoẻ mạnh
Bạn còn nhớ thuật ngữ e-ink mà mình đã nhắc chứ? Hãy hình dung bạn có một tấm giấy có từ tính, bên dưới là các hạt mực được trộn với bột nam châm. Khi muốn hiện chữ "B", tấm giấy sẽ sắp xếp các từ trường thành chữ "B" và bắt đầu hút các hạt mực để thể hiện chữ “B”.
Và thế là, thay vì sử dụng màn hình Oled phát ra ánh sáng xanh (blue light), chúng ta sử dụng một màn hình giấy trắng mực đen đúng nghĩa.
Nó không làm bạn bất ngờ phải không?
Giờ hãy hình dung khi bạn phải đọc sách, hoặc chỉ đơn giản là nhìn trực tiếp vào màn hình điện tử trong 5 tiếng liên tục,
hàng ngày.
Và đó sẽ là ác mộng cho thị giác của bạn.
Và bạn tự hỏi màn hình e-ink này liệu có đủ sắc nét hay không?

Bạn nhìn và tự đánh giá độ nét nhé
Rồi, trên đây là 4 mặt phải khi sử dụng máy đọc sách, bạn hãy thử tạm dừng tại đây, tạm nhớ lại xem 4 điều mình vừa viết nhé.
Nếu bạn đã nhớ lại rồi, thì giờ là 4 mặt trái của nó.
IV. …Và mặt trái
1. Thật điên rồ khi bỏ tiền triệu ra chỉ để đọc sách
Máy tính bảng ít ra còn giúp bạn vừa đọc sách, vừa giải trí, vừa ghi chú được. Việc bỏ ra tiền triệu cho nó còn có lý, trong khi Kindle Scribe:
Chỉ có thể đọc và viết, với một mức giá không rẻ (từ 6-8 triệu VND nếu bạn mua cũ, 11-14 triệu VND nếu bạn mua mới) là rất rủi ro và yêu cầu sự cân nhắc rất kỹ.

Có một thực trạng thú vị là dòng máy đọc sách này hàng secondhand rất đa dạng từ giá cho đến phiên bản, vì rất nhiều người dùng mua về với hy vọng sẽ tọc vạch và sử dụng cho nhiều mục đích, nhưng rồi nhận ra rằng nó quá ít tính năng so với mong đợi, vì vậy phải bán lại gấp để bớt lỗ
Ngoài ra, máy đọc sách còn không phù hợp với tài liệu cần màu sắc, hình ảnh minh họa phức tạp hoặc các biểu đồ màu, cực kì tệ khi thể hiện trên màn hình e-ink.
2. Sách, ngoài để đọc ra, còn có thể dùng để kê bàn ghế
Ừ, không đùa đâu. Việc đọc bằng máy đọc sách quá lâu và quá nhiều sẽ gây ra sự "khó chịu" nhẹ khi phải đọc lại sách giấy. Hầu hết các cuốn sách mình từng đọc bằng giấy đang được dùng để kê bàn ghế, hoặc là bán nếu còn chất lượng tốt. Và hệ quả là mỗi khi phải đọc sách không có file điện tử đều là cực hình.
Sách chứ không phải kinh thánh, chỉ cần tiếp thu được kiến thức, còn bản thân nó thì không quan trọng.
3. Chủ nghĩa Bái vật: Khi sản phẩm bạn mua sở hữu ngược lại bạn
Điều này dễ thấy khi con người nâng niu một sản phẩm quá mức, đến nỗi không dám dùng nó với mục đích mà nó được sinh ra, và sẽ nổi điên lên nếu sản phẩm đó chịu tổn hại.
Điều này thì không có gì quá tệ, bạn bỏ tiền ra mua nó thì bạn có quyền làm gì nó mà chẳng được, nó chỉ có vấn đề khi:
Bạn sử dụng nó để tỏ ra mình thượng đẳng hơn với người khác.
Bạn đắm chìm vào nó đến nỗi, nó như cái trường sinh linh giá của bạn, nếu nó vỡ thì bạn cũng vỡ nát theo.
Bạn huyễn hoặc rằng mình vượt trội hơn đám đông bởi thứ mà bạn sở hữu bên ngoài, chứ không phải giá trị nội tại bên trong bạn.
Lúc này nó mới là vấn đề, và rất khó nhận ra nếu bạn không có ai nhắc nhở.
4. Mười quyển Ebook thì hết 7 quyển là sách lậu, 2 quyển là mua lại từ người bán lậu, chỉ 1 quyển còn lại là có bản quyền
Thị trường tuy đã có các nhà xuất bản sách dịch bản quyền như Waka, hay Amazon là kho sách tiếng anh với hơn 5 triệu cuốn, thì sự thật đáng buồn là vẫn có những cuốn sách không biết ai sẽ đứng ra làm bản quyền, và có những lần mà mình phải chấp nhận tải lậu để đọc.
Bản quyền trước giờ đã luôn là một vấn đề về đạo đức, nó cho thấy mức độ tôn trọng đến công sức tác giả đã bỏ ra khi viết nên cuốn sách đó.
Vậy nên, khi đi vào con đường này, câu hỏi “mình có nên tải sách lậu hay không?” sẽ là trở ngại rất lớn.
V. Kết luận
Như mình đã viết, bài viết này không nhằm quảng cáo cho máy đọc sách nói chung và Kindle nói riêng, mình không được trả tiền để làm việc đấy, chỉ đơn giản là chia sẻ một góc nhìn.
Và Mình cực kì tâm đắc góc nhìn của cây viết Happy_666_words:
Dây chuyền sản xuất chia đều cho cả thế giới những công cụ, trừ sự sáng tạo
Sử dụng một công cụ thông minh không làm bạn thông minh hơn; nó chỉ giúp bạn khi bạn thật sự hiểu công dụng và cách vận hành của nó.
Sách giấy, sách nói, sách điện tử, máy đọc sách,.... Công cụ nào cũng có mặt trái lẫn phải, tất cả phụ thuộc vào bản thân bạn.
Chúc bạn chọn ra một lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình.