Gennady Golovkin trở thành ngôi sao sau một sự nghiệp nghiệp dư xuất sắc, khi chỉ thua 5 trong số 345 trận thi đấu của mình. Golovkin đã mở rộng danh tiếng của mình trong Boxing chuyên nghiệp bằng cách hạ gục 90% đối thủ của mình.
Ảnh Gennadiy Golovkin hủy diệt Kamil Szeremeta, nguồn Melina Pizano
Ảnh Gennadiy Golovkin hủy diệt Kamil Szeremeta, nguồn Melina Pizano
Với một trong những võ sĩ có tỷ lệ hạ knockout (đánh bất tỉnh) cao nhất trong số các nhà vô địch Boxing thế giới hiện tại, mọi người đều tự hỏi "làm thế nào mà Golovkin có thể đấm mạnh như vậy?"
Về cơ bản, lực đấm có thể được cải thiện bằng cách tăng tốc độ chuyển động và tăng khối lượng cơ thể. Tuy nhiên, trong một môn thể thao hạn chế trọng lượng (hạng cân), một võ sĩ bị hạn chế trong việc tăng lên khối lượng cơ thể để tạo ra một cú đấm mạnh. Vì vậy, các bài tập cải thiện tốc độ chuyển động là phương pháp được ưu tiên.
Khi bạn nhìn Golovkin thi đấu, và anh không di chuyển hoặc có những đòn đấm nhanh. Vậy làm thế nào Golovkin ta tạo ra nhiều lực đấm như vậy?

TRỌNG LƯỢNG HỮU DỤNG

Khối lượng "tốt" hay trọng lượng hữu dụng đã nói ở một bài trước về tỷ lệ strength-to-mass, thì đây là cơ thể có thành phần cơ nạc vừa đủ với tầm vóc 1m77 của Golovkin mà rất ít mỡ hoặc các khối cơ to cồng kềnh.
Khối lượng "tốt" hay trọng lượng hữu dụng là tỷ lệ strength-to-mass, thì đây là tỷ lệ cơ (tỷ lệ sức mạnh) so với tỷ lệ trọng lượng của cơ thể, lấy cân nặng mà bạn nâng được chia cho trọng lượng cơ thể của bạn, kết quá càng lớn thì trọng lượng cơ thể của bạn càng hữu dụng (càng tốt).
Xem thêm tại đây
Để có được trong lượng hữu dụng, bạn nên thiết kế chương trình tập chú trọng vào tăng lên sức mạnh và sức bùng nổ có các bài tập kháng lực đa khớp như bench press, squat, deadlidt, row và các bài tập theo phương pháp isometric (động tác tĩnh) ở khắc phục điểm yếu của tư thế của bạn (điểm chững), điều này làm khiến cơ hữu dụng cả về mặt chức năng của nó.

NHỮNG CÚ ĐẤM TẦM TRUNG

Với chiều dài sải tay (độ dài của cơ bắp) và chiều cao của Golovkin, cộng với trọng lượng hữu dụng khiến anh có thể tung ra những đòn đấm mạnh ở tầm trung, bài viết này phù hợp với những người có hình thể hoặc tỷ lệ cơ thể như Gennady Golovkin.
Gennady Golovkin hoàn toàn áp đảo sức mạnh Dominic Wade người có đôi tay dài hơn
Gennady Golovkin hoàn toàn áp đảo sức mạnh Dominic Wade người có đôi tay dài hơn
Điều này có thể giải thích bằng mối quan hệ giữa độ dài - lực; với độ dài là độ dài của cơ khi bị kéo căng và lực là lực được cơ đó tạo ra. Cơ bị kéo càng căng (càng dài ra) thì lực được tạo ra càng yếu. Giống như một sợi dây thun, khi bạn kéo nó quá căng thì nó sẽ giãn ra luôn và mất độ đàn hồi. Người có chi càng dài (tay dài, chân dài, quá cao) thì cơ sẽ bị kéo càng dài và tạo ra càng ít lực.
Thứ hai là vì "điểm chững" được nhắc tới bên trên, đây là điểm mà bạn không nâng nổi tạ khi đang thực hiện động tác, ví dụ phần thân dưới với squat sẽ có một khúc nào đó (trong giai đoạn ngồi xuống hoặc đứng lên) mà bạn không đứng lên được, bạn có thể kiểm tra bằng cách tập với tốc độ thật chậm và xem trong động tác squat đó điểm nào mà bạn không đứng dậy nổi nữa thì đó là "điểm chững" và người có cơ càng dài (tay dài, chân dài, quá cao) thì "điểm chững" càng khó khắc phục.

BỘ PHÁP (FOOT WORK)

Yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của Golovkin là khả năng di chuyển bằng chân hiệu quả của anh. Bởi vì chỉ có thể đấm mạnh ở tầm trung, Golovkin không có lợi thế ở những đòn đấm xa nhưng anh có thể di chuyển ra và vào dễ dàng trong phạm vi đòn đấm của mình, hoặc di chuyển bằng những góc mà đối thủ của anh ta không đấm tới được.
Video phân tích foot work của Gennady Golovkin
Như mọi lý thuyết về việc phát lực thì việc phát lực trong Boxing cũng bắt đầu từ chân, với foot work tốt Golovkin luôn có thể đứng vững sau khi di chuyển và từ đó cung cấp điều kiện để tạo ra cú đấm mạnh nhất.
Để có được khả năng này thì ngoài foot work, bạn nên tập luyện với các bài tập tăng lên sự nhanh nhẹn nhằm tối ưu khả năng đứng vững khi thay đổi hướng đột ngột khi di chuyển với tốc độ cao, với hiệu quả sau cùng của các bài tập này là tăng lực đấm của bạn khi bạn đổi hướng đột ngột khi di chuyển với tốc độ cao.
Tham khảo