Trong các hoạt động thể thao nói chung, tỷ lệ giữa sức mạnh của các cơ liên quan đến chuyển động so với khối lượng của các bộ phận trên cơ thể (strength- to- mass) là rất quan trọng. Do đó, tỷ lệ strength- to- mass hay tỷ lệ sức mạnh (trọng lượng có thể nâng) trên khối lượng (khối lượng cơ thể vận động viên) phản ánh trực tiếp khả năng bùng nổ của vận động viên.
Sự chênh lệch về kích thước hình thể hay khối lượng cơ sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất thi đấu
Sự chênh lệch về kích thước hình thể hay khối lượng cơ sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất thi đấu
Nếu sau khi tập luyện, một vận động viên tăng khối lượng cơ thể lên 15% nhưng khả năng tạo ra lực (sức mạnh) chỉ tăng 10%, thì tỷ lệ sức mạnh trên khối lượng thấp và do đó khả năng gia tốc của vận động viên sẽ giảm. Một vận động viên võ thuật hay võ sĩ bằng cách xác định khối lượng cơ để xác định tỷ lệ sức mạnh trên khối lượng cao nhất mà vận động viên đó có thể đạt được, điều này sẽ dẫn đến thành tích tốt nhất có thể.

ỨNG DỤNG TỶ LỆ STRENGTH- TO- MASS

Trong các môn thể thao liên quan đến phân loại hạng cân như võ thuật, tỷ lệ sức mạnh trên khối lượng là cực kỳ quan trọng. Nếu tất cả các võ sĩ có khối lượng cơ thể gần bằng nhau, thì võ sĩ có sức mạnh lớn nhất sẽ có lợi thế vì người có sức mạnh lớn hơn thì sau khi tập luyện, các yếu tố khác như sức bùng nổ cũng sẽ lớn hơn.
Một võ sĩ A cân nặng 60 kg có thể squat được trọng lượng tạ 100 kg thì tỷ lệ sức mạnh trên khối lượng của võ sĩ đó = 100 / 60 = 1,6. Võ sĩ khác là B cân nặng 60 kg có thể squat được trọng lượng tạ 70 kg thì tỷ lệ sức mạnh trên khối lượng của võ sĩ đó = 70 / 60 = 1,16.
Canelo Alvarez back squat trên dưới 300lbs trước trận đấu với Billy Joe Saunders (hạng cân 168 lbs)
Canelo Alvarez back squat trên dưới 300lbs trước trận đấu với Billy Joe Saunders (hạng cân 168 lbs)
Nếu như so sánh thì trong khi hai người là cùng một hạng cân mà võ sĩ A có tỷ lệ sức mạnh trên khối lượng cao hơn võ sĩ B, suy ra là võ sĩ A có sức mạnh lớn hơn võ sĩ B, từ đó sau khi võ sĩ A tập luyện thì sức bùng nổ lớn hơn võ sĩ B.
Thử nghiệm có thể giúp một võ sĩ xác định hạng cân mà sức mạnh của họ là cao nhất so với các võ sĩ khác trong hạng cân đó. Một khi một võ sĩ tìm được hạng cân mạnh nhất của mình, võ sĩ đó có thể tập luyện để trở nên mạnh nhất có thể mà không vượt quá giới hạn hạng cân.

EFFECTIVE MASS; KHỐI LƯỢNG "TỐT"

Tỷ lệ sức mạnh trên khối lượng của các vận động viên có hình thể lớn hơn sẽ thấp hơn so với các vận động viên có hình thể nhỏ hơn vì khi kích thước cơ thể tăng lên, thì khối lượng cơ (trọng lượng cơ thể) tăng lên sẽ lớn hơn so với diện tích mặt cắt ngang của cơ (sức mạnh). Nói một cách đơn giản thì người có cơ bắp to hơn chưa chắc là người mạnh hơn.
Từ lâu, người ta đã quan sát thấy rằng, khi tất cả những yếu tố khác đều bình đẳng (giống nhau), các vận động viên nhỏ con sẽ có sức mạnh lớn hơn khi so với các vận động viên to con. Lý do là lực co tối đa của cơ (sức mạnh) tỷ lệ thuận với diện tích mặt cắt ngang của nó trong khi khối lượng của cơ thì tỷ lệ thuận với thể tích của nó (kích thước cơ).
Do đó, khi kích thước cơ thể tăng lên, khối lượng cơ thể tăng nhanh hơn so với sức mạnh cơ bắp. Với tỷ lệ cơ thể không đổi (chiều cao, sải tay, sải chân), vận động viên nhỏ con có tỷ lệ sức mạnh trên khối lượng cao hơn vận động viên to con. Đây gọi là phát triển khối lượng "tốt", tức là trọng lượng hữu dụng (có sức mạnh lớn) chứ không chỉ là kích thước lớn.
Nguồn