** Vài lời tản mạn về chủ đề:


- Khi chúng ta chọn các chủ đề càng ngắn, càng phổ biến, càng có sự khái quát thì việc phân tích chúng lại càng khó.
⇒ Có thể hầu như ai cũng đã từng nghe thấy hoặc biết đến cụm từ Tinh Tế, nhưng việc thực sự hiểu sâu Tinh Tế là gì, cách nhận ra/dấu hiệu/đặc trưng của Tinh Tế, nhầm tưởng giữa Tinh Tế và những thứ na ná với nó ... thì chưa mấy khi được bàn tới, hiếm xuất hiện trong các cuộc trò chuyện với gia đình, bạn bè, hay trên mạng Xã hội và Internet.

- Bản thân mình thì luôn yêu thích sự Tinh Tế, yêu một cách tự nhiên như hơi thở, thưởng thức vẻ đẹp của Tinh Tế, luôn "ám ảnh" và "khao khát" được chạm vào, tiếp cận, trở thành 1 phần của Tinh Tế!
⇒ Cách đây 2 năm thì đã thử viết 1 bài về Tinh Tế, cảm giác là "bút lực" thiếu khá nhiều, không truyền tải được hết những suy nghĩ của bản thân cũng như nét đẹp của chủ đề, giờ đây quay lại với mong muốn được hoàn thành 1 trong các bài mà mình luôn ấp ủ và si mê nhất ^^!

** Tiêu đề bài viết:


- Như đã nói ở trên thì chủ đề này chính nó đã rất đẹp, thêm với yêu cầu rất cao của mình về sự hoàn hảo trong bài viết lần này, việc đặt tiêu đề thực sự khó khăn.
⇒ Mình muốn tìm được một "chữ" đủ đẹp, đủ nét để có thể song hành cùng toàn bộ nội dung bài, dưới đây là những ứng viên đã bị loại ^^!

- Tổng quan về Tinh Tế (Về nghĩa thì khá ổn, dễ triển khai, nhưng chữ "Tổng Quan" lại mang đến sự khô cứng, thô ráp, mất đi nét "thơ" của chủ đề) 
PS: Mình hơi lạm dụng từ Tổng ... này nhỉ ^^

- Tinh Tế! (hơi ngắn và cộc nhỉ, vẫn thiếu 1 cái gì đó để đi cùng với chữ này trong tiêu đề)

- Tinh Tế - Bạn có biết không? (Hơi trùng màu với bài Tình Yêu Tâm Giao nhỉ? Hơi gượng ép, và vẫn có cảm giác là nó chưa đủ đẹp ^^!)

- Nghệ thuật Tinh Tế (Chữ Nghệ Thuật thì cảm thấy khá ổn rùi, nhưng khi 2 từ này đi với nhau theo thứ tự này cho cảm giác hơi lệch mạch viết, cũng như PR hơi quá bài viết này)

- Nếu đảo lại là "Tinh Tế - 1 Nghệ thuật" hoặc "Tinh Tế - 1 Vẻ đẹp" thì vẫn cứ cảm thấy nó không cân và không xứng! dù chữ Tinh Tế đã được đặt ở đầu câu.

- Suy ngẫm về Tinh Tế (cũng khá ổn, mang tính cá nhân nhiều hơn tý, có thể chấp nhận được, gần sát nhất với yêu cầu rùi nì, suýt nữa thì chọn, ahihi ^^)


⇒ Thực sự nếu không tìm ra được tiêu đề của bài thì sẽ chọn bất kì trong số trên (kiểu nếu không phải em thì ai cũng là tạm bợ, chẹp chẹp Phan lại dài dòng rùi ^^!)
⇒ Chà chà, như vậy phần đầu bài, mình khá "rào trước đón sau", có vẻ lan man chưa thoát ý, nhưng cũng nhằm để nêu bật lên sự si mê của bản thân với đề tài lần này, và cũng là để ám chỉ rằng, sự Tinh Tế trong chọn lựa con chữ, câu từ, đặt tên - tất cả đều có Ý nghĩa của nó, đều có cả 1 câu chuyện đằng sau!

Chúng ta cùng nhau đi khám phá và thưởng thức "Vẻ đẹp của Tinh Tế" nhé!


brown wooden bench near body of warter
#1

Mục lục:

I) Tổng Quan về Tinh Tế ^^!
II) Phát triển sự Tinh Tế ở mỗi con người
III) Phân biệt Tinh Tế với những thứ không phải nó!
IV) Suy ngẫm về Tinh Tế ^^!

*~*~*

I) Tổng Quan về Tinh Tế ^^!


    Không đặt được tiêu đề của bài thì đặt cho tiêu đề chương, ờ hờ ^^!

** Tinh Tế là gì?

Nếu tìm kiếm trên Internet 1 số bài viết về Tinh Tế thì có 1 vài cách nhìn tham khảo chẳng hạn như:

- Tinh Tế là từ Hán Việt. Tinh nghĩa là đã lọc hết tạp chất để chỉ còn lại phần tinh túy, tinh hoa nhất. Tế nghĩa là nhỏ, mịn, kỹ, cặn kẽ.
⇒ Tinh tế nghĩa là tỉ mỉ, kỹ lưỡng, cặn kẽ, nhỏ, tinh vi.
- Người tinh tế là người tế nhị, có khả năng đi sâu vào những chi tiết rất nhỏ, cảm nhận mọi vấn đề một cách sâu sắc, biết quan tâm người khác. Họ dễ dàng trong giao tiếp, hài hòa trong cư xử và thuận lợi trong công việc. Họ thường làm vui lòng người khác bằng việc nắm bắt và thấu hiểu được tâm lý đối phương.

Định nghĩa ngắn gọn
    Tinh Tế là đủ "tinh" để nhận ra những điều vi "tế"!
    PS: Nội dung bài viết chủ yếu đề cập đến Tinh Tế trong Đối Nhân Xử Thế ^^!


** Nét đẹp riêng của Tinh Tế!

#1: Tinh Tế đem lại cảm giác ấm áp, bình yên cho đối phương!
⇒ Dù có chuyện gì xảy ra thì khi ở cạnh người Tinh Tế, mọi chuyện sẽ tốt dần lên theo thời gian.
- Họ giúp bạn bình tĩnh lại lúc bạn đang hoảng loạn, lo lắng, bất an.

- Họ làm bạn thấy ấm lòng khi bạn cảm thấy lạnh lẽo, đơn độc, tổn thương.

- Họ cho bạn sự an toàn, bình yên khi ở bên.

    Rời xa nơi anh là bão tố ^^! - Trung Quân

#2: Tinh Tế đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người đối diện!
⇒ Không quá màu mè, hay phô trương thái quá, tất cả ở mức vừa đủ - vừa đủ dành cho bạn.
- Họ không làm đối phương bị "ngộp", gượng ép, áp lực, hay cảm thấy không thoải mái, ... bởi những cử chỉ hay lời nói mà quá mức quan tâm hay để ý.

- Họ không tạo cho đối phương cảm giác bị "lệch level" trong quá trình giao tiếp (1 bên quá Tinh Tế và 1 bên quá không Tinh Tế) bằng cách điều chỉnh bản thân mình để tương tác 1 cách vừa đủ với người kia.

- Thời gian ở bên cạnh người Tinh Tế sẽ chỉ toàn những điều nhẹ nhàng và dịu dàng, vừa thơ lại vừa thực, vừa như trên mây lại như ở giữa đời thường ^^!

    Thấy thanh xuân ngày nào bỗng dưng trở lại ^^! - Thanh xuân Dalabselective focus photo of pink petaled flowers
#2

#3: Tinh Tế toát ra 1 khí chất "ngầm" riêng - 1 nét đẹp thầm kín mà không phải ai cũng có thể nhận ra và thưởng thức

PS: Khác với "Khí chất Quý Tộc" hay "Thần thái" nhé!

⇒ Đòi hỏi đối phương phải có năng lực cảm thụ Tinh Tế ở mức độ tối thiểu nào đó, có khả năng nhận ra những chuyện nhỏ đến siêu nhỏ và vẻ đẹp của chúng, có tinh thần cầu tiến, muốn trở thành 1 con người "tốt" hơn (tốt ở nhiều khía cạnh ...)

- Bản chất của Tinh Tế đã nằm ở các cử chỉ và lời nói rất nhỏ mà đa số bị mọi người bỏ qua, không để ý hoặc không biết đến sự tồn tại của chúng.
⇒ Đối với những người có "tiềm năng" thì sẽ có thể học hỏi qua những người Tinh Tế để trở nên khéo léo, kĩ lưỡng, tỉ mỉ hơn.
#4: Người Tinh Tế không tỏa ra sức hấp dẫn 1 cách trực tiếp hay chủ động mà lại như 1 "kho báu" ẩn tàng - chờ người may mắn tìm thấy ^^!
⇒ Những người đã theo "nghiệp" Tinh Tế, họ cũng không có nhu cầu phải chứng minh sự Tinh Tế của bản thân mình, trái lại nếu làm như vậy lại thành hạ phẩm đi giá trị của họ, việc của họ là Tinh Tế, việc của đối phương là "cảm thụ" họ!

Như vậy mình đã trình bày xong khái niệm và các nét đẹp của Tinh Tế, giờ chuyển sang phần tiếp theo: II) Phát triển sự Tinh Tế ^^!


========================================

II) Phát triển sự Tinh Tế ở mỗi con người ^^!


#1: Liệu Tinh Tế có phải là 1 sản phẩm của Giáo dục?


view of floating open book from stacked books in library
#3

Giới thiệu với mọi người 1 từ gốc Hán: Tố Nhân - 素人 (nghĩa: nghiệp dư)
Tố mang nghĩa "nguyên chất, nguyên thủy, căn bổn". Nhân nghĩa là Người.

Tố Nhân tức là người chưa trải qua rèn giũa, chỉnh sửa ... mà hành xử (kĩ năng) như bản nguyên vốn có của mình (nghiệp dư, không chuyên), chưa có vấp váp, trải nghiệm hay tiếp nhận và luyện tập các kĩ năng.

Đây cũng chính là ý mình muốn nói: 
Tinh Tế không tự nhiên có, tất yếu phải trải qua trui rèn, tu sửa, học hỏi!
Có 2 yếu tố chính thường được xét khi nhắc đến các chủ điểm về tính cách, nhân cách, thái độ ... của 1 con người đó là:

- Chính sự Tự nhận thức (self-awareness), rèn luyện, phát triển, thay đổi của mỗi cá nhân.
- Môi trường sống (Gia đình ⇒ Trường học ⇒ Bạn bè ⇒ Xã hội)

Trong trường hợp này, mình thiên về Yếu đố đầu nhiều hơn (không có số liệu thống kê để chứng minh đâu nhé mấy bạn ^^!)
⇒ Thường mọi người hay lấy Yếu tố thứ 2 để làm cái cớ đổ lỗi cho mọi thất bại hay sự không như ý trong cuộc sống của mình (Ví dụ: bố mẹ có giỏi/giàu đâu mà tôi có thể ..., không có cơ hội (gặp người xuất sắc, công việc tốt, kinh doanh làm ăn ...), bạn bè xung quanh toàn thế, xã hội giờ toàn thế, vân vân và mây mây)
⇒ Trường hợp này không khác 1 chút nào cả, hãy vứt hết tất cả các lí do mà bạn đang cố tìm để đổ lỗi cho sự thiếu Tinh Tế của mình đi!

- Gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, ... xung quanh tôi có ai Tinh Tế đâu :(
- Tinh Tế là gì? Có ăn được không? Sao phải cần? 
- Sống thẳng-thô-thật chẳng tốt hơn à?
- Sống kiểu ấy gượng ép, không được là chính mình!
- Lúc nào cũng phải nhìn-trước-ngó-sau, nhìn-mặt-mà-sống, mệt lắm!
- Ôi giời khéo-quá-hóa-vụng đấy, thảo mai vừa chứ, giả tạo lắm ...  

Hãy nhớ rằng: Chính bạn tạo nên sự Tinh Tế của bạn!

PS: Có rất nhiều ví dụ về sự Tinh Tế và sự thiếu Tinh Tế trong cuộc sống, cũng như tham chiếu đến việc giáo dục trẻ trong gia đình, trong khuôn khổ bài viết này xin không được nêu ra để tránh lệch "mạch viết chính"

#2: Óc quan sát - Hòn đá tảng xây nên "tòa thành" Tinh Tế ^^!


Có thể mọi người cho rằng Tinh Tế giống như 1 kĩ năng, cần phải học kiến thức lí thuyết trước, sau đó là thực hành và các mẹo, vân vân và mây mây.
⇒ Rất tiếc, bạn đã sai, sai như cách mà bạn không nhìn ra sự Tinh Tế vậy!

Khác với tất cả, Tinh Tế đi lên bằng Óc quan sát, là cốt tảng xây dựng lên tất cả vẻ đẹp mà mình đã trình bày ở trên!
Bạn không thể "đọc" 100 cuốn sách, hay tài liệu liệt kê 100 bối cảnh, tình tiết có sự xuất hiện của Tinh Tế để bắt chước, hay làm theo những lời khuyên "sáo rỗng" về cách để trở nên lịch thiệp, văn minh đầy rẫy ở trên Internet.
⇒ Tất cả phải đến từ chính Sự quan sát của bạn! - Quan sát gần như nhiều chi tiết nhất có thể, từ nhỏ đến rất nhỏ.

- Quan sát cách mà một con người hành xử, ăn nói (sử dụng ngôn ngữ, giọng điệu, thái độ trong lời nói của họ ...) trong từng bối cảnh và môi trường xã hội, để nhận ra cả cái hay và điểm dở của họ, để học hỏi những điều hay và hạn chế làm nhưng chuyện dở.

- Quan sát sự biến đổi và các tác nhân của môi trường để có thể tạo ra sự thoải mái tối đa cho đối phương hoặc cả 2 bên.
⇒ Thành tựu là khi bạn chỉ cần liếc mắt qua 1 căn phòng hay 1 nơi bạn đến lần đầu và mọi "thông số" của nó (nhiệt độ, ánh nắng, không gian - các vị trí cửa, sự bố trí đồ đạc, âm thanh, hướng di chuyển, sự tác động lẫn nhau của chúng ...) đều đã được bạn thu nạp, phân tích, đưa ra quyết định gần như ngay lập tức.

- Quan sát và Áp dụng được những điểm tốt sớm và nhuyễn nhất có thể.
⇒ Chìa khóa của sự Tinh Tế cũng nằm ở cả sự luyện tập nhuần nhuyễn nữa (tạo ra các phản xạ và thói quen, giống như việc nói thành thục 1 ngôn ngữ vậy, chứ không phải tình huống xảy ra và bạn nhớ tới 1 ví dụ Tinh Tế trong 1 cuốn sách nào đó, và bạn vội vàng áp dụng nó ngay, tất cả chỉ tạo nên 1 phiên bản nửa vời và làm ra "cái vỏ" của Tinh Tế mà thôi)

- Quan sát cùng với phân tích (dựa trên nền tảng dữ liệu đủ nhiều - hiểu biết của bản thân về từng con người và các hoàn cảnh liên quan) để hiểu sâu xa hơn những điều chỉ trưng ra ở bên ngoài, để tiến tới cảnh giới "nói ít hiểu nhiều", vừa tiếp xúc đã quen thuộc, mọi chuyện được hài hòa và thuận lợi.

    PS: Về việc rèn luyện Óc quan sát tốt, xin hẹn ở 1 bài viết khác ạ ^^!


#4

#3: Biết lắng nghe - Công cụ hữu ích nhất!


The most important thing in communication is to hear what isn't said: 
... "nghe" được những điều còn chưa nói ra ^^!
⇒ Cho ta thấy được việc lắng nghe quan trọng đến như thế nào!

Đôi điều về Lắng nghe:
- Lắng nghe là đặt đối phương làm trung tâm, chủ động và tập trung "nghe" câu chuyện của đối phương hơn là việc thể hiện sự hiểu biết "tranh nói" và tài "lắm mồm" của bản thân.

- Lắng nghe là để thấu hiểu, đồng cảm với những điều đối phương muốn được chia sẻ và cảm thông, chứ không phải để phán xét, lên lớp, cho lời khuyên, chỉ giáo này nọ, ... (cần lắm 1 bài viết về Nghệ Thuật Giao Tiếp aa ^^!)

- Lắng nghe chính là cơ hội tốt nhất để quan sát đối phương, thu thập được nhiều "tín hiệu" nhất có thể (bạn sẽ chẳng thể quan sát được cái gì khi bạn lại đang là người liến thoắng với các câu chuyện không dứt của mình cả ^^!)

Đôi khi có những phút giây mà chính ta cũng chả thể hiểu nổi bản thân mình, chẳng thể phân biệt hay tìm ra đâu mới là con đường đúng đắn hay quyết định sáng suốt, cuộc sống rối bòng bong như tơ vò ... có lẽ điều ta cần lúc đó chỉ là 1 người sẵn sàng "lắng nghe" ở bên, không cần nói gì mà chỉ đơn thuần là ở bên "lắng nghe" vậy thôi ^^!


#5

Như vậy ở phần này mình đã phân tích xong về: Chính bạn tạo nên sự Tinh Tế, Óc quan sát, và việc Biết lắng nghe

Giờ chuyển mục tiếp theo: III) Phân biệt Tinh Tế ^^!


========================================

III) Phân biệt Tinh Tế với những thứ không phải nó!


[[Những hiểu nhầm về sự Tinh Tế ^^!]]

#1: Tinh Tế != Sự Khéo léo


Rất nhiều người trả lời tỉnh ơ câu hỏi: 
"Tinh Tế là gì?" - Là "khéo" đúng chưa ^^!

Về cơ bản, có thể chia sự "khéo" thành:
- Khéo trong Giao tiếp, ăn nói
- Khéo trong các thao tác trong cuộc sống (ý này không nằm trong bài phân tích: Đối Nhân Xử Thế ^^!)

Ý đầu tiên, như đã trình bày ở trên, khi "nội hàm" bạn chưa đủ, rất dễ chỉ tạo ra được cái vỏ, thảo mai, thừa thãi, thậm chí là giả tạo ...
Khéo cho cảm giác thiên nhiều hơn về các mẹo vặt, rằng thì là mà ... rập khuôn y hết 1 mô-tip cho mọi trường hợp ...
⇒ Vậy khi "nội hàm" đủ thì sao, bạn sẽ nhận ra tại mỗi bối cảnh, mỗi con người sẽ có 1 điểm "khéo" vừa tầm - duy nhất mà tại đó mọi chuyện sẽ được diễn ra ở mức vừa đủ đẹp, không quá thảo mai, không quá giả dối, không quá lạnh nhạt, không quá thô thiển ...


Ranh giới giữa sự Tinh Tếthiếu Tinh Tế lại mong manh như một sợi chỉ, làm vừa đúng mức thì ổn, quá mức lại thành hỏng, hay như chính ý nghĩa của câu: Khéo quá hóa vụng!


#2: Tinh Tế != Ga-lăng, lịch thiệp, có gout ăn mặc, thời trang ...Trailer của The King Man tiết lộ các thành viên ban đầu của Spy ...
#6

- Nghe có vẻ gượng gạo, nhưng bản chất của Ga-lăng, lịch thiệp là việc học bài 1 cách "cứng nhắc" về các tình huống thường hay xảy ra trong cuộc sống (lạnh thì nhắc đắp thêm chăn, ốm thì nhắc uống thuốc, mở/giữ cửa hộ, nhường đường/ghế, đi bộ ở phía gần đường, chủ động lấy/cầm giúp đồ ...) 

PS: Và đôi khi có rất nhiều những bạn trai mới lớn dậy, rất thích thực hành các ví dụ kể trên, với tâm thế muốn được khen ngợi *xoa đầu*, muốn được thể hiện giá trị của bản thân rằng mình là người lịch thiệp, tao nhã, ga-lăng, quý ông.
Haizz, như đã nói ở trên, tất cả chỉ là sự bắt chước và cái vỏ thôi ^^! 
Quan trọng vẫn là "nội hàm" của bạn!

- Có vô vàn các trường hợp như vầy, và hầu hết các bạn nữ xinh xắn của chúng ta thường sẽ đánh đồng rằng "Ôi P tinh tế thế", "P là người con  trai tinh tế lắm ý" ... 

Lưu ý: P không phải là Phan!

- Nói cách khác, các tình huống trên đã trở thành "kinh điểnđến mức mọi chàng trai của chúng ta được kì vọng là sẽ làm được, chứ không phải chỉ có các chàng được dán mác Tinh Tế. Hay khi gặp các bài toán "lạ" các chàng sẽ thể hiện ra cái "nội hàm" nghèo nàn của mình.


Bởi Tinh Tế nó xuất phát từ sự nhạy cảm, tỉ mỉ, tế nhị
 cùng tâm thế luôn hướng về đối phương 
chứ không phải 1 sự học bài theo mô-tip có sẵn !!!

⇒ Tinh Tế là 1 sự chủ động và 1 sự nhạy cảm đáng kinh ngạc!

PS: Tất nhiên để nhận ra 1 "nội hàm" giả vờ Tinh Tế thì bạn cũng cần phải có "nội hàm" cao tương ứng, thậm chí là cao hơn hẳn để hiểu rõ và phân biệt được hành động của đối phương.
Suy cho cùng mọi sự quan tâm, để ý, giúp đỡ ... đều nên xuất phát từ sự chân thành phải không nào?
Chẳng ai muốn mình bị lừa, bị lợi dụng cả!

- Còn chuyện có gout ăn mặc, thời trang thì sao nhỉ?
⇒ Cảm tưởng như đây là 2 khái niệm khác nhau, 2 chân trời không mấy điểm giao thoa, 1 bên thiên về nội hàm, nội tâm, lấy đối phương làm trung tâm để tương tác, còn 1 bên là sự hấp dẫn, vẻ đẹp, nét riêng rất chủ động hoặc chỉ là sở thích, sự yêu mến của cá nhân họ.
⇒ Đơn giản là chúng ta hoàn toàn có thể bắt gặp những chàng trai, cô gái trong những bộ quần áo đắt tiền, xinh đẹp, mùi cơ thể thơm ngát ... nhưng hành xử và lời nói rất kém ...

    Manh áo không làm nên Thầy tu, right?


#3: TINH TẾ vs. SÂU SẮC


#7

- Đơn giản thì Tinh Tế thiên về lớp vỏ bề ngoài của sự vật, cùng với các tín hiệu của môi trường, còn Sâu Sắc thiên về các lí giải kiến thức, trí tuệ tư duy của bản thân!
- Bản chất thì cặp Tài tử Giai nhân này cần phải đi với nhau, dùng Tinh Tế để lấy các thông tin phục vụ cho Sâu Sắc, dùng Sâu Sắc để làm mạnh cho Tinh Tế, tránh việc rơi vào các tín hiệu giả, ý đồ xấu, cạm bẫy của đối phương.


PS: Khi mình tra từ điển Anh-Anh để xem Tinh Tế trong tiếng Anh là từ nào thì khá là bí, vì trình độ kém quá ạ, đắn đo mãi thì chọn được từ Sophisticated, tuy nhiên khi search thêm các ví dụ, hình ảnh, ... thì vẫn cảm thấy không chắc chắn do mình cảm thấy Sophisticated thiên về SÂU SẮC nhiều hơn là thiên về TINH TẾ, các pro tiếng Anh giúp mình với ạ ^^ please! 


Notes:
- Sự Vô Duyên không liên quan nhiều lắm, thậm chí còn không-được-xếp-chung-mâm với việc thiếu Tinh Tế.
Các ví dụ về sự vô duyên trong cuộc sống thì nhiều quá ạ, xin phép không điểm danh ở đây ^^!

⇒ Thiếu Tinh Tế chính là Vô Tâm, phải không? (nhắn tin lâu không reply, cuộc gọi nhỡ không phản hồi, hứa hẹn rồi lại quên, cùng 1 lỗi mắc lại nhiều lần, làm tổn thương nhưng không hối lỗi hay bù đắp, không đặt mình vào tâm thế để nghĩ cho đối phương ...)

Mình nghĩ sẽ còn những cặp đặc điểm nữa, nhưng tạm vậy nghen ^^! (Tinh Tế != Quan tâm, Chăm sóc ...)

Mời các bạn sang phần cuối ạ, may quá, phần cuối rùi nì: IV) Suy ngẫm về Tinh Tế ^^!


========================================


IV) Suy ngẫm về Tinh Tế ^^!


#1: Tinh Tế là 1 nghệ thuật, người Tinh Tế là 1 nghệ sĩ ^^!

Nghệ Thuật của Tinh Tế là đây!

#8

#2: Tinh Tế không phải là "thần dược" để cứu rỗi mọi thảm họa

Ý này mình định viết ở phần I) nhưng lại thui, muốn để người đọc "mộng mơ ngắm nhìn" vẻ đẹp trước đã, rùi đến phần cuối này mới bóc tách 1 số sự thật phũ phàng 

⇒ Tinh Tế chỉ giúp cho đối phương cảm giác tốt hơn, tích cực, thoải mái hơn, chứ không thể "cảm hóa" đối phương trở thành người tốt hơn (người duy nhất có thể là chính bản thân đối phương)
⇒ Tinh Tế chỉ là đem đến cho họ cơ hội để được học hỏi, không làm thay họ được, nếu như họ quá thảm họa, thì chỉ đành bó tay!


#3: Không phải ai cũng được quyền "thưởng thức" sự Tinh Tế của tôi!

⇒ Quan điểm này mang tính cá nhân rất mạnh!
- Mình không muốn "miếng bánh ngon nhất" ấy được phân phát 1 cách phổ biến và đại chúng, nếu như người quan trọng và người không quan trọng đều được hưởng 1 mức đãi ngộ Tinh Tế như nhau thì sự đối xử ấy - không được coi là Tinh Tế
Tinh Tế đã được coi là 1 thứ xa xỉ phẩm (cùng với Tri Kỉ, Tâm Giao ...) nên không có chuyện ai cũng có thể đón nhận nó từ tôi!

Ngoài ra, Tinh Tế của mình còn rất mong muốn được đối phương đáp lại, tránh những tổn thương về tâm hồn của 1 chàng trai vốn đã quá nhạy cảm so với mức cần thiết, hihi ^^!

#4: Phụ nữ tinh tế hơn Đàn ông?

- Có thể bạn cho rằng Tạo hóa ưu ái sự Tinh Tế dành cho phía Nữ giới nhiều hơn Nam giới, điều ấy có thể không sai rằng đa số Nam giới kém tinh tế và tế nhị, nhưng chỉ phản ánh bề mặt thôi, hoặc theo cách hiểu của mình là "nửa chẳng đường đầu của hành trình Tinh Tế"
- Về nửa chặng sau thì là như nhau, không có đường tắt đi đến sự Tinh Tế! - Tất cả đều có cái giá của nó!
⇒ Có thể ở chặng tuổi 16-25, rất khó để 1 chàng trai có thể "nhạy cảm", thấu hiểu, tinh tế như các bạn Nữ đồng trang lứa, nhưng sự phát triển của họ sẽ đuổi kịp ở chặng tuổi tiếp theo, nên nếu đã đi được nửa hành trình của sự Tinh Tế, cơ hội cho 2 giới là như nhau.

Thêm 1 lần nữa mình nhắc lại và ủng hộ việc Tinh Tế là do chính bạn tạo nên! Con trai hay con gái, đều có những cái khó riêng của mình, các "siêu phẩm" vẫn đang chờ được tìm thấy ^^!


Kết lại: TINH TẾ!

- Là quá trình học hỏi, quan sát, trải nghiệm, không ngừng tự nhận thức và tự hoàn thiện bản thân!
- Là nơi khởi nguồn của những điều đẹp đẽ, nhẹ nhàng, thanh thuần khiết!
- Là nơi nuôi dưỡng sự nhạy cảm, tế nhị, yêu thương, thấu hiểu, sẻ chia!
- Và tuyệt vời hơn tất cả là Tình yêu thương trong Tâm hồn!!!


PS: Lại thêm 1 bài siêu dài nữa của mình, bài này dài gấp ~10 lần bài Tinh Tế mình viết cách đây 2 năm, và dài hơn ~2 lần dự tưởng của mình trước khi viết, bài dài nhưng mình cảm thấy rất hài lòng về từng nội dung đã trình bày, một cảm giác đủ ý, tròn trịa trong chọn lựa câu chữ, mạch viết thông thoáng, thống nhất, hị hị, thui tớ không dám tự luyến nữa, một lần nữa ...
Cám ơn các bạn đã đọc bài viết của tớ nhé ^^!


From Phan Phan with love ^^!
Đọc thêm:
.