Chào các bạn, nếu các bạn thường xuyên đọc bài của mình, thì có một cụm từ mà mình hay nhắc đến đó chính là Trầm Cảm. Dù được nhắc đến khá nhiều ở thời đại 4.0, nhưng đôi lúc mình cảm giác những người xung quang mình lẫn chính bản thân mình chưa thực sự hiểu rõ được bản chất của căn bệnh này. Nên mình quyết định sẽ tìm hiểu vì sao căn bệnh này lại xuất hiện rộng rãi như thế. Đến với bài viết thôi nào.

Trầm cảm là gì? 

Trầm cảm (Depression) là một bệnh lý phổ biến và nghiêm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến cách bạn cảm thấy, cách bạn suy nghĩ và cách bạn hành động. Trầm cảm gây ra cảm giác buồn hoặc mất hứng thú với các hoạt động mà bạn từng yêu thích. Nó có thể dẫn đến một loạt các vấn đề về cảm xúc và thể chất và có thể làm giảm khả năng hoạt động của bạn tại nơi làm việc và ở nhà.
Các triệu chứng trầm cảm có thể khác nhau từ nhẹ đến nặng và có thể bao gồm:
Cảm thấy buồn hoặc có tâm trạng chán nản
Mất hứng thú hoặc mất niềm vui trong các hoạt động đã từng yêu thích
Thay đổi cảm giác thèm ăn
Giảm hoặc tăng cân mà không có lý do cụ thể
Khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều
Mất năng lượng hoặc tăng mệt mỏi
Gia tăng hoạt động thể chất không có mục đích (ví dụ: không thể ngồi yên và hay đi lại)
Cảm thấy bản thân vô giá trị hoặc tội lỗi
Khó suy nghĩ tập trung hoặc đưa ra những quyết định
Suy nghĩ về cái chết hoặc tự tử
Các triệu chứng phải kéo dài ít nhất hai tuần và nên so sánh mức độ hoạt động của bạn trước đây để chẩn đoán mức độ trầm cảm.
Trầm cảm có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhưng trung bình, xuất hiện lần đầu tiên vào cuối độ tuổi thanh thiếu niên đến giữa tuổi 20. Phụ nữ có nhiều khả năng bị trầm cảm hơn nam giới. Một số nghiên cứu cho thấy rằng một phần ba phụ nữ sẽ trải qua một giai đoạn trầm cảm lớn trong cuộc đời của họ. Có một mức độ di truyền cao (khoảng 40%) khi những người thân (cha mẹ / con cái / anh chị em) bị trầm cảm.

Trầm cảm khác với buồn bã ở đâu?

Trong đời ai cũng xảy ra biến cố, như là mất đi công việc hay mất đi người thân. Khi ta trải qua những điều đó, buồn bã là cảm xúc khó tránh và đó là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng khi trầm cảm, ta sẽ có một vài biểu hiện hơi khác so buồn bã. Cả đau buồn và trầm cảm đều có thể liên quan đến nỗi buồn dữ dội và ảnh hưởng đến các hoạt động thông thường. Nhưng chúng có một vài điểm khác nhau gồm :
Trong nỗi đau buồn, cảm giác đau đớn đến từng đợt, thường xen lẫn với những ký ức tích cực về người đã khuất. Trong khi ở tình trạng trầm cảm, tâm trạng hoặc hứng thú (niềm vui) bị giảm trong khoảng hai tuần
Khi đau buồn, lòng tự trọng thường được duy trì. Trong khi ở bệnh trầm cảm, cảm giác vô dụng và ghê tởm bản thân là điều phổ biến
Khi buồn bã, ý nghĩ về cái chết có thể xuất hiện khi nghĩ đến hoặc mơ tưởng về người thân yêu đã khuất. Còn ở bệnh trầm cảm, những suy nghĩ tập trung vào việc kết thúc cuộc sống do cảm thấy cuộc sống vô giá trị hoặc không cần thiết
Đau buồn và trầm cảm có thể cùng tồn tại đối với một số người, cái chết của một người thân yêu, mất việc làm hoặc trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công thể xác là một thảm họa lớn có thể dẫn đến trầm cảm
Khi đau buồn và trầm cảm đồng thời xảy ra, thì trầm cảm sẽ kéo dài lâu hơn nhiều so với buồn bã thông thường.

Các yếu tố tạo nên bệnh trầm cảm

Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, ngay cả một người dường như sống trong hoàn cảnh tương đối lý tưởng.
Một số yếu tố có thể đóng một vai trò trong bệnh trầm cảm:
Hóa sinh (Biochemistry) : Sự khác biệt về một số hóa chất trong não có thể góp phần gây ra các triệu chứng trầm cảm
Di truyền: Bệnh trầm cảm có thể xảy ra từ trong gia đình. Ví dụ, nếu một cặp song sinh nhưng một trong hai người bị trầm cảm, thì người còn lại có 70% khả năng mắc bệnh vào một thời điểm nào đó trong đời
Tính cách: Những người có lòng tự trọng thấp, dễ bị căng thẳng lấn át hoặc hay bi quan thường có nhiều khả năng bị trầm cảm
Yếu tố môi trường: Tiếp xúc liên tục với bạo lực, bị bỏ rơi, lạm dụng hoặc nghèo đói có thể khiến một số người dễ bị trầm cảm hơn


Có bao nhiêu loại trầm cảm?

Có nhiều loại trầm cảm khác nhau . Các sự kiện trong cuộc sống của bạn gây ra một số loại và những thay đổi hóa học trong não của bạn gây ra một số loại khác.
Dù nguyên nhân là gì, bước đầu tiên của bạn là cho bác sĩ biết cảm giác của bạn. Họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia sức khỏe tâm thần để giúp tìm ra loại trầm cảm mà bạn mắc phải. Chẩn đoán này rất quan trọng trong việc quyết định phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.
Sau đây là những thể loại trầm cảm cụ thể:

Suy thoái nghiêm trọng (Major Depression)

Bạn có thể từng nghe bác sĩ gọi đây là "rối loạn trầm cảm nặng". Bạn có thể mắc phải loại trầm cảm này nếu bạn cảm thấy chán nản hầu hết thời gian trong hầu hết các ngày trong tuần.
Một số triệu chứng khác mà bạn có thể có là:
Mất hứng thú hoặc mất niềm vui trong mọi hoạt động của bạn
Giảm hoặc tăng cân
Khó ngủ hoặc cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày
Cảm giác bồn chồn và kích động, hoặc rất uể oải và chậm về thể chất hoặc tinh thần
Mệt mỏi và không có năng lượng
Cảm thấy vô giá trị hoặc tội lỗi
Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định
Suy nghĩ tự tử
Bác sĩ có thể chẩn đoán bạn bị trầm cảm nặng nếu bạn có từ năm triệu chứng trở lên trong hầu hết các ngày trong 2 tuần hoặc lâu hơn. Ít nhất một trong các triệu chứng phải là tâm trạng chán nản hoặc mất hứng thú với các hoạt động.
Liệu pháp trò chuyện có thể hữu ích. Bạn sẽ gặp một chuyên gia sức khỏe tâm thần, người sẽ giúp bạn tìm cách kiểm soát chứng trầm cảm của mình . Các loại thuốc được gọi là thuốc chống trầm cảm cũng có thể hữu ích.

Rối loạn trầm cảm dai dẳng

Nếu bạn bị  trầm cảm  kéo dài trong 2 năm hoặc lâu hơn, nó được gọi là rối loạn trầm cảm dai dẳng. Thuật ngữ này được sử dụng để mô tả hai tình trạng trước đây được gọi là rối loạn nhịp tim (trầm cảm dai dẳng cấp độ thấp) và trầm cảm nặng mãn tính.
Bạn có thể có các triệu chứng như:
Thay đổi cảm giác thèm ăn của bạn (ăn không đủ hoặc ăn quá nhiều)
Ngủ quá nhiều hoặc quá ít
Thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi
Lòng tự trọng thấp
Khó tập trung hoặc đưa ra quyết định
Cảm thấy tuyệt vọng
Bạn có thể được điều trị bằng liệu pháp tâm lý, thuốc hoặc kết hợp cả hai.

Rối loạn lưỡng cực

Rối loạn lưỡng cực là chứng bệnh rối loạn tâm thần hay còn gọi là rối loạn hưng - trầm cảm, tình trạng tâm thần thay đổi thất thường khiến tâm trạng có thể đột ngột hưng phấn như phấn khích quá hoặc tăng động, nhiều lúc lại rơi vào trạng thái trầm cảm.
Thuốc có thể giúp kiểm soát tâm trạng của bạn. Cho dù bạn đang trong thời kỳ kinh nguyệt cao hay thấp, bác sĩ có thể đề xuất một loại thuốc ổn định tâm trạng, chẳng hạn như Lithium .
FDA đã phê duyệt ba loại thuốc để điều trị giai đoạn trầm cảm:
Seroquel
Latuda
Olanzapine kết hợp với Fluoxetine
Các bác sĩ đôi khi kê toa các loại thuốc khác "không có nhãn mác" cho chứng trầm cảm lưỡng cực, chẳng hạn như Lamotrigine chống co giật hoặc Vraylar chống loạn thần không điển hình.
Thuốc chống trầm cảm truyền thống không phải lúc nào cũng được khuyến cáo là phương pháp điều trị đầu tay cho chứng trầm cảm lưỡng cực vì không có bằng chứng nào từ các nghiên cứu cho thấy những loại thuốc này hữu ích hơn giả dược trong việc điều trị trầm cảm ở những người bị rối loạn lưỡng cực. Ngoài ra, đối với một tỷ lệ nhỏ những người bị rối loạn lưỡng cực, một số loại thuốc chống trầm cảm truyền thống có thể làm tăng nguy cơ gây ra giai đoạn "cao trào" của bệnh hoặc đẩy nhanh tần suất mắc nhiều đợt hơn theo thời gian.

Rối loạn tâm lý theo mùa (SAD)

Rối loạn cảm xúc theo mùa là một giai đoạn trầm cảm chính thường xảy ra nhất trong những tháng mùa đông, khi các ngày ngắn lại và bạn ngày càng nhận được ít ánh sáng mặt trời hơn. Nó thường biến mất vào mùa xuân và mùa hè.
Nếu bạn bị SAD, thuốc chống trầm cảm có thể giúp ích. Liệu pháp ánh sáng cũng vậy. Bạn sẽ cần ngồi trước một hộp đèn sáng đặc biệt khoảng 15-30 phút mỗi ngày.

Suy nhược tâm thần

Những người bị trầm cảm suy nhược tâm thần có các triệu chứng của trầm cảm nặng cùng với các triệu chứng "loạn thần", chẳng hạn như:
Ảo giác
Ảo tưởng 
Hoang tưởng
Sự kết hợp của thuốc chống trầm cảm và thuốc chống loạn thần có thể điều trị chứng trầm cảm này. 

Trầm cảm trước sinh (sau sinh)

Những phụ nữ bị trầm cảm nặng trong những tuần và vài tháng sau khi sinh con có thể bị trầm cảm sau sinh. Thuốc chống trầm cảm có thể giúp điều trị tương tự như việc điều trị chứng trầm cảm nặng (không liên quan đến việc sinh con).

Rối loạn kinh nguyệt tiền kinh nguyệt (PMDD)

Phụ nữ bị PMDD bị trầm cảm và các triệu chứng khác khi bắt đầu kỳ kinh.
Ngoài cảm giác chán nản, bạn cũng có thể có:
Tâm trạng lâng lâng
Cáu gắt
Sự lo ngại
Khó tập trung
Mệt mỏi
Thay đổi thói quen thèm ăn hoặc ngủ
Cảm giác choáng ngợp
Thuốc chống trầm cảm hoặc đôi khi thuốc tránh thai có thể điều trị PMDD.

Trầm cảm "tình huống"

Đây không phải là một thuật ngữ chuyên môn trong tâm thần học. Nhưng bạn có thể có tâm trạng chán nản khi gặp khó khăn trong việc quản lý một sự kiện căng thẳng trong cuộc sống, chẳng hạn như gia đình mất người thân, ly hôn hoặc mất việc. Bác sĩ có thể gọi đây là "Hội chứng phản ứng căng thẳng".
Trị liệu tâm lý thường có thể giúp bạn vượt qua giai đoạn trầm cảm liên quan đến tình trạng căng thẳng.

Trầm cảm không điển hình

Loại này khác với nỗi buồn dai dẳng của chứng trầm cảm điển hình. Nó được coi là một "yếu tố xác định" mô tả một mô hình các triệu chứng trầm cảm. Nếu bạn bị  trầm cảm không điển hình , một sự kiện tích cực có thể tạm thời cải thiện tâm trạng của bạn.
Các triệu chứng khác của trầm cảm không điển hình bao gồm:
Tăng khẩu vị
Ngủ nhiều hơn bình thường
Cảm giác nặng nề ở cánh tay và chân của bạn
Không nhạy cảm với những lời chỉ trích
Thuốc chống trầm cảm có thể giúp ích. Bác sĩ của bạn có thể đề xuất một loại gọi là SSRI (chất ức chế tái hấp thu Serotonin có chọn lọc) làm phương pháp điều trị đầu tiên.
Đôi khi họ cũng có thể đề xuất một loại thuốc chống trầm cảm cũ hơn được gọi là MAOI (chất ức chế Monoamine Oxidase), là một nhóm thuốc chống trầm cảm đã được nghiên cứu kỹ lưỡng trong việc điều trị trầm cảm không điển hình.

Cảm giác của người bị trầm cảm là như thế nào ?

Cảm giác trầm cảm của mỗi người không hoàn toàn giống nhau.
Leela R. Magavi, bác sĩ tâm thần và giám đốc y tế khu vực về tâm thần cộng đồng, cho biết câu hỏi phổ biến nhất được hỏi trong quá trình hành nghề của cô là: "Cảm giác trầm cảm là như thế nào?"
"Một số người hỏi tôi câu hỏi này để được thoải mái và để đảm bảo rằng họ không đơn độc với trải nghiệm của mình, trong khi những người khác cảm thấy bối rối trước những cảm xúc hỗn loạn của họ đến mức họ phải vật lộn để xác định rõ ràng trải nghiệm bên trong của mình",cô nói. 
Với ý nghĩ đó, đây là một số câu trả lời mà Magavi nhận được gồm:
"Cảm giác trầm cảm giống như một sức nặng đè lên ngực tôi, khiến tôi suy sụp ở mọi nơi tôi đến"
"Trầm cảm là nhận được lời khen ngợi trong công việc nhưng vẫn cảm thấy mình vô giá trị"
"Trầm cảm là sự cô đơn mà tôi cảm thấy khi nhìn thấy những cặp vợ chồng và gia đình khác đang cười và tận hưởng cuộc sống của họ"
"Trầm cảm là cảm giác như tôi thất bại với tư cách là một con người, một thành viên trong gia đình và một người bạn"
"Trầm cảm là khi tôi không thể chăm sóc con cái của mình vì tôi không thể tự chăm sóc bản thân mình"

Lời kết và lời khuyên cho người bị trầm cảm

Sau một quá trình dài cố gắng nghiên cứu về trầm cảm, mình luôn tin rằng trầm cảm là căn bệnh mà bất kỳ ai cũng có thể mắc phải. Chúng ta luôn sẽ có một cảm giác nhất định khi bản thân bị trầm cảm, nhưng dù có bao nhiêu triệu chứng được đưa ra ở trên internet, lựa chọn tốt nhất vẫn nên là tới bác sĩ càng sớm càng tốt. Mình biết đó không phải là việc dễ dàng, và mình cũng không trải qua những gì mà bạn trải qua, nhưng mình hiểu, mỗi chúng ta đều có sức chịu đựng khác nhau. Ổn thôi nếu như bạn thấy mình không ổn. Còn đối với những bạn có người thân bị trầm cảm, chỉ đơn giản một sự lắng nghe, một cái ôm cũng đủ khiến những người mắc bệnh nguôi ngoai phần nào.

We all have a black dog
Bài viết có tham khảo từ:
Đọc thêm: