Mình vốn là đứa thích vận động.
Mọi người vẫn thường hay thấy mình là một đứa hay đi chạy bộ, tập các bộ môn Cardio tại nhà, đạp xe xuyên Việt, đi trekking,...
Cùng thời điểm mình bắt đầu thành trình tập luyện thể chất (bằng việc tập Gym) cũng là thời điểm mình thích việc nhảy. Nhưng chắc cuộc đời không muốn mình học nhảy liền, mà mãi đến 9 năm sau mình mới đủ "duyên" để học lớp nhảy đầu tiên 😂
Để nói về việc học nhảy, mình sẽ dùng từ “tự hào”.
Nói vậy thôi chứ mình chỉ mới “nhập môn”, chứ không phải chuyên nghiệp gì đâu 😂

“Mình không thể nhảy” 🙉

Hồi xưa cũng thích vận động vậy lắm, thích nhảy vì thấy nó “cool ngầu”, được thể hiện bản thân.
Khoảnh khắc làm mình mất tự tin về bản thân nhất là cái lần tham gia vào đội văn nghệ của lớp hồi cấp 3. Lúc đó mình tham gia vì phong trào, kiểu lớp tham gia để cho có tham gia hoạt động thôi. Đợt đó tụi mình mặc đồ dân tộc nhảy. Lúc tập có vài động tác cần sự uyển chuyển nữ tính 1 chút, nhưng người mình thì khá là cứng, tập hoài không được, nên mình đã mặc định trong đầu: Mình không thể nhảy.
Sau đó cũng có tìm hiểu một vài lớp nhảy bên ngoài nhưng vì chi phí và khả năng tài chính không cho phép ở thời điểm đó, cộng thêm cái nỗi sợ ấy nữa, mà mình đã chôn vùi 1 thứ mà mình từng rất hứng thú.
Mãi cho đến cuối năm ngoái - đầu năm nay, một người anh trong friendlist của mình lâu lâu đăng story đi diễn ở lớp nhảy của Lyricist Academy of Dance. Bây giờ mình cũng thoải mái tài chính hơn 1 chút rồi.
Cái mong muốn học nhảy của mình trước đây trỗi dậy 😇.

Vỡ lẽ

Cả 2 lớp mình học gần nhất đều ở level dành cho người mới bắt đầu - Starter: Intro to Dance.
Cảm giác “nhảy được” và “diễn được trên sân khấu” ở khóa đầu tiên mang cho mình niềm tin: Mình có thể nhảy.
Đến khóa thứ 2, lớp mình chọn cũng là 1 lớp Starter, nhưng lần này lại học “bạn giáo viên” có style biên đạo theo tính nữ - thứ mình từng rất sợ. Và đây cũng là "sự tiến bộ" thứ 2 của mình.
Nếu bạn “giáo viên” khóa trước sẽ hạ độ khó khi học viên không tập được 1 động tác, thì bạn giáo viên khóa này rất kiên định với bài của mình và quyết tâm hướng dẫn kỹ thuật cho đến khi tụi mình làm được. Tuy nhiên thì cả 2 bạn đều đáp ứng được các tiêu chí của 1 lớp học Starter - lớp học cho người chưa nhảy bao giờ.
Chỗ này theo mình là tùy quan điểm “giảng dạy” của “giáo viên”. Mỗi cách dạy đều có ưu nhược điểm khác nhau.
Cách dạy của bạn đầu tiên sẽ phù hợp cho những người lần đầu học nhảy.
Học với bạn thứ hai thì sẽ khó hơn 1 chút, nhưng mình sẽ “lên trình” nhanh hơn, cũng sẽ căng thẳng hơn nếu bạn không thể theo kịp được với lớp. (Lớp mình cũng có 1-2 người drop).
Tuy nhiên, mình đều cảm thấy biết ơn tất cả các bạn đều đã dạy nhảy cho mình 😊

Học nhảy đến với mình như một cái “duyên”

May mắn sao mình được “cô giáo” chọn làm Best student ở khóa đầu tiên ^^
May mắn sao mình được “cô giáo” chọn làm Best student ở khóa đầu tiên ^^
Việc chọn “giáo viên” của mình nó “tâm linh” lắm mọi người. Mình tin vào trực giác và “sự sắp đặt của vũ trụ” vì thật ra ban đầu mình chẳng biết gì về các bạn "giáo viên" và cũng không biết bản thân mình thích style nhảy nào.
- Mình chọn bạn "giáo viên" đầu tiên nhờ 1 chiếc clip nhảy "giật giật" do bạn tư vấn cho xem. Vào lớp bạn này được nhảy chung với 1 trong 2 bạn mà sau này là dạy chung với bạn ở khóa thứ 2.
- Mình từng không chọn bạn giáo viên còn lại của khóa học thứ 2 vì xem nhầm video không phải style nhảy mà mình mong muốn.
- Mình chọn bạn giáo viên thứ 2 vì thích cách nhảy của các lớp bạn biên đạo - khá slay, nỗi loạn, sexy (mà lúc đó cũng không nhận thức đó là người mình từng "chê" luôn =)) )
- Tới lớp mình học bạn là lớp ở level Starter đầu tiên bạn biên đạo nhảy theo tính nữ - sở trường của bạn.
Chia sẻ cũng hơi nhiều rồi. Như lúc sắp lên diễn, Milo - bạn giáo viên của khóa thứ 2, nói với tụi mình: Mình chỉ có 1 lần lên sân khấu diễn bài nhảy này. Không cần mọi người lên sân khấu thuộc bài, chỉ cần mình nhảy hết mình và sau này mình còn muốn xem lại bài mình đã nhảy là mình đã thành công rồi.
Phải có video của khóa trước mới thấy được sự "tiến bộ" của mình ở lớp này. Mời cả nhà cùng xem 😊
Có thể hông "hấp dẫn" với mọi người lắm, nhưng mình thấy vui 😇
—-
Như trong một số bài viết gần đây mình có chia sẻ về việc mình đã và đang phải cam kết khả nhiều “dự án cá nhân”. Mặc dù chỉ là việc phát triển bản thân, các thói quen và sở thích, nhưng việc dành năng lượng cho quá nhiều thứ cùng 1 lúc từng khiến mình thấy hơi mệt.
Cảm ơn chiếc Reels trích lại từ Taylor Swift về việc sáng tạo đã truyền cảm hứng cho mình viết tiếp bài viết này.
The hundreds or thousands of dumb ideas I've had are what led me to my good ideas
Tạm dịch: Hàng trăm hàng ngàn ý tưởng tệ ngu ngốc tôi từng có là những gì đã dẫn đến ý tưởng tuyệt vời của tôi
Và thật mừng vì đến hiện tại mọi thứ đã xong hết rồi. Bài viết này cũng là bài viết cuối cùng của mình trong thử thách "Viết Đều và Hay" của cộng đồng Alumni trong khóa học "Writing On The Net". Mình đã có thể tập trung cho những việc cần làm và những thói quen hằng ngày khác.
Hi vọng bạn sẽ đón nhận những bước đi tiếp theo trong việc viết blog của mình.
Cảm ơn mọi người vì đã đồng hành và ủng hộ bài viết của mình trong thời gian vừa qua 😍. Chúc bạn 1 ngày thật an yên 🌱
Bài viết thuộc thử thách Viết Đều và Hay của Writing On The Net Alumni.
#wotn #vietdeuvahay