Yan Martel là nhà văn nổi tiếng với phong cách truyện độc đáo đa tầng nghĩa. Những tác phẩm của ông được ví như truyện ngụ ngôn thời hiện đại, bởi ẩn dấu dưới từng lời văn con chữ là quan niệm nhân sinh, ý nghĩa cuộc sống sâu sắc tác giả dày công gửi gắm. 
 Có lẽ vì chứa nhiều ẩn ý sâu xa mà truyện ông khá kén độc giả, chỉ dành cho những tâm hồn văn chương có khả năng thấu cảm đặc biệt.
Ở Việt Nam bạn đọc chỉ biết đến Yann Martel là tác giả tiểu thuyết "Cuộc đời của Pi" mà không hay rằng ông cũng có một sự nghiệp văn chương lẫy lừng.
Bài viết hôm nay mình tổng hợp những tác phẩm của Yann Martel đã được xuất bản ở Việt Nam, với mục đích để bạn đọc tiếp cận và hiểu rõ hơn.
Nếu những tác phẩm của tác gia Nhật Bản như Higashino Keigo, Haruki Murakami,... luôn được ưu ái xuất hiện trong hầu hết giá sách bạn đọc, thì Yann Martel chỉ luôn ngậm ngùi nhìn đứa con tinh thần đầu tiên của mình tỏa sáng, để rồi chính cái bóng quá lớn đó trở thành áp lực khiến những tác phẩm sau này của ông ít được biết đến. 

1. Cuộc đời của Pi

Câu chuyện về cuộc đời Pi trải dài qua ba khung cảnh: thời thơ ấu ở quê nhà Pondichery Ấn Độ, thuở thiếu thời lênh đênh khắp Thái Bình Dương, cuối cùng là Pi tuổi trung niên trên đất Canada.  

Phần 1 là thời gian Pi còn ở Ấn Độ, cậu được dạy dỗ để chuẩn bị cho những thử thách về sau. 
Câu chuyện về ba người thầy và tôn giáo kì lạ của Pi. Pi học được bài học về cách thế giới vận hành. 
Câu chuyện về con hổ trong vườn thú. Pi học được hổ không phải là bạn con người.  

Đọc thêm:


Phần 2 là hành trình lênh trên Thái Bình Dương của Pi. 
Cậu trải qua hành trình gian nan thử thách kéo dài gần 7 tháng. Pi hiểu giá trị cuộc sống, hiểu quy luật sống còn trên thế giới.
Người bạn đồng hành duy nhất của cậu là con hổ Bengal trưởng thành nặng 450 pound. Cậu hiểu hổ không phải là bạn nhưng có thể là đồng minh vô giá trong hành trình khắc nghiệt này.  
Phần 3 là câu chuyện của Pi khi đặt chân lên Canada
Pi đã có thời gian chiêm nghiệm lại vũ trụ của mình thay đổi thế nào sau hành trình. Nhưng vũ trụ của người khác thì vẫn đứng yên đó. 

Đọc thêm:2. Miền non cao xứ Bồ Đào

Quyển sách thứ hai ra mắt bạn đọc vào tháng 3 vừa rồi, một lần nữa người hâm mộ Yann Martel được say mê ngấu nghiến từng dòng, từng câu nói triết lý của ông. 
Cuốn sách với ba câu chuyện đan cài vào nhau, về những nhân vật hoàn toàn khác biệt, theo đuổi những cuộc sống khác biệt, chỉ chung nhau một điều duy nhất: nỗi cô đơn tận cùng.
Qua mỗi cuộc hành trình, chúng ta sẽ nhận ra rằng: mọi thứ có thể lung lay, cả thánh thần, chúa trời, tiền bạc... Chỉ duy nhất có tình yêu là bất diệt, tình yêu rộng khắp thế gian và không gì xóa mờ nổi.
"Ông bác không hiểu rằng khi đi giật lùi, quay lưng lại với thế giới, quay lưng với Chúa, Tomás không phải đang khóc tang. Mà gã đang "phản kháng". Bởi lẽ khi mọi thứ ta trân quý trong đời đều bị tước đi, ta còn làm được gì hơn là phản kháng?"