Do nhu cầu đi du học rất cao và Châu Âu vẫn là địa điểm ưa thích của rất nhiều bạn sẽ theo học chương trình Thạc sĩ. Mình chia sẻ hiểu biết về các cơ hội học bổng Đại học/Thạc sĩ toàn phần cũng như kinh nghiệm apply học bổng để các bạn cùng có những hiểu biết rõ ràng hơn trước khi quyết định chọn học bổng phù hợp nhé!

1. Học bổng Liên Minh Châu Âu Erasmus Mundus

Đây là học bổng chủ yếu cho các bạn học Thạc sĩ nghiên cứu. Nói nôm na, bạn nào theo Master by research thì rất hợp. Mức học bổng rất cao 1000E/month để bạn sống tại nước EU và còn cho tiền di chuyển. Tóm lại, bao sung sướng, chỉ tập trung vào việc học & nghiên cứu chuyên môn vào vi vu khắp Châu Âu với Visa Schengen.
Điểm chưa hay: chương trình Thạc sĩ được thiết kế sẵn môn học 2 năm, 3 nước. Vì vậy, có bạn sẽ rất hợp nhưng có bạn dù cho apply đến 3 chương trình nghĩa là có 3 cơ hội săn học bổng toàn phần nhưng vẫn không tìm được chương trình mình ưng ý.
Hồ sơ nộp học bổng cần: CV, 2-3 thư giới thiệu, 1 LoM, interview (tùy chương trình)

2. Học bổng Merit-based của các trường tại Hà Lan

Loại học bổng toàn phần này dành cho các bạn có profile khủng có thể apply cả học bổng học phí & sinh hoat phí khủng của Utrecht, Maastricht,… và theo nhóm ngành nhất định cho cả bậc Đại học & Thạc sĩ.
Ngoài ra, học bổng OTS của Hà Lan cũng cho các suất với các nhóm ngành thuộc các trường khác nhau. Bạn cứ Google OTS, ngành bạn là sẽ check được nhé.
Hồ sơ nộp học bổng cần: CV, 2-3 thư giới thiệu, 1 LoM,
Điểm chưa hay: cạnh tranh với sinh viên quốc tế một cách khủng khiếp (nhưng tin vui là năm nào mình biết cũng có bạn VN được học bổng này nha và có bạn (xem feedback) là học trò của Team Mentor nguonhocbong.com)

3. Học bổng chính phủ Anh-Chevening

Học bổng chính phủ này quá nổi tiếng với số lượng suất học bổng Thạc sĩ không hạn chế và ngành cũng không giới hạn luôn. Quan trọng là ứng viên có chứng mình được động cơ học tập và vai trò của 1 Chevening scholar hay không.
Hồ sơ nộp học bổng cần: 4 bài luận (max 500 words/ essay) cho vòng hồ sơ, interview (offline tại ĐSQ, do Covid -19 nên năm nay interview online)
Điểm chưa hay: cạnh tranh các ứng viên hàng năm có khác nhau. Có năm ứng viên siêu mạnh, có năm ứng viên không nổi bật lắm. Vì ko biết thế nào mà lần nên nếu bạn thật sự muốn thử thì nên apply khi đủ min 2800h làm việc và vài thứ xịn xịn 1 chút trong CV.

4. Học bổng chính phủ Ireland-Irish Aid

Học bổng toàn phần này trong 2 năm gần đây được mọi người refer rất nhiều vì cho đến 30 suất và mức độ cạnh tranh đỡ hơn Chevening (có bạn Mentee apply cả Chevening & Irish Aid thì được Irish Aid cũng là 1 minh chứng cho việc này). Nhóm ngành cũng phong phú & đa dạng từ financ đến international business, education, HR,….
Hồ sơ nộp học bổng cần: CV, 3 LoRs (2 acedemic LoRs), bài luận application form với vòng hồ sơ, interview (offline tại ĐSQ, do Covid -19 nên năm nay interview online)
Điểm chưa hay : bạn cần nộp bộ hồ sơ giấy (hard copy) đến ĐSQ. Cách này có hơi cổ điển nhưng cũng đành vậy.

5. Học bổng chính phủ Bỉ-VLIR

Học bổng này khá giống Erasmus Mundus là theo Thạc sĩ bậc nghiên cứu. Ngoài ra có cả các short-course training. Điểm khác biệt là nhóm ngành rất hẹp, chủ yếu cho môi trường, biển, toán,…
Hồ sơ nộp học bổng cần: CV, 2-3 thư giới thiệu, 1 LoM,

6. Học bổng chính phủ Pháp-Eiffel

Học bổng toàn phần này khá nhiều bạn apply khi không biết tiếng Pháp 1 chữ nào. Quy trình thì có hơi phức tạp 1 chút là bạn phải liên hệ với trường tại Pháp và gửi hồ sơ cho họ. Và họ thấy profile bạn ổn thì sẽ nominate bạn lên học bổng Eiffel.
Điểm chưa hay: bạn cần phải tìm trường mà từng có kinh nghiệm nominate ứng viên thành công với Eiffel rồi thì xác suất được sẽ cao. Vì vậy giai đoạn bạn tìm & làm việc với trường sẽ rất cẩn thận nhé!
Hồ sơ nộp học bổng cần: CV, 2-3 thư giới thiệu, 1 LoM,

7. Học bổng Bộ ngoại giao Ý – Invest your talent

Học bổng này cho 8000E/năm và cũng không quá khó. Nhưng nhóm ngành có phần ít và bạn phải có offer trong list trường, ngành quy định trước khi submit trên website của Invest your talent.
Hồ sơ nộp học bổng cần: offer trường bên Ý, các chứng chỉ giấy tờ và 1 video motivation

8. Học bổng cho sinh viên quốc tế GOI-Ireland (60 suất/năm)

60 suất học bổng toàn phần này, mình cam kết năm nào cũng có vài ứng viên Việt Nam đạt được. Học bổng GOI cho cả 3 bậc học Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Nhóm ngành đa dạng và bạn phải có offer trước khi submit trên website của GOI. Vì vậy, bạn nào apply học bổng toàn phần Thạc sĩ Irish Aid thì nhớ apply luôn cả GOI nha.
Điểm chưa hay: chỉ cho 1 năm học phí và chi tiêu trong vỏn vẹn 1 năm. Điều này có nghĩa nếu bạn học Đại học thì 3 năm còn lại bạn phải tự chi. Tương tự cho Tiến sĩ.

9. Học bổng DaaD của Viện hàn lâm Đức

Học bổng toàn phần này chủ yếu cho bậc Thạc sĩ nghiên cứu và bậc Tiến sĩ.
Điểm chưa hay: chương trình được thiết kế sẵn nên cũng sẽ hạn chế ngành và chi tiêu không nhiều tầm 750E/month cho bậc Thạc sĩ và tầm 1000E/month cho bậc Tiến sĩ. Chi tiêu này vừa đủ sống tại EU.
Hồ sơ nộp học bổng cần: CV, 2-3 thư giới thiệu, 1 LoM,

10. Học bổng chính phủ Thụy Điển – SISGP

Không cần phải bàn cho học bổng toàn phần xịn xò nhất Bắc Âu này. Nhóm ngành đa dạng và có chương trình học đến 2 năm trong khi Chevening, Irish Aid chỉ 1 năm. Vì vậy, những bạn muốn apply chương trình dài hạn hơn sẽ rất thích học bổng này.
Hồ sơ nộp học bổng cần: CV, 2-3 thư giới thiệu, 1 LoM, leadership form
Điểm chưa hay: 1 năm chỉ cho VN tầm 9-10 suất tối đa và cái gì cũng theo form của SISGP. Bạn làm không đúng form tự động fail.
Trên đây là các tổng hợp và phân tích bức tranh của các loại học bổng toàn phần giúp bạn có được giấc mơ du học tại Châu Âu. 
Chúc các bạn thành công nhé!
Bài viết thuộc bản quyền của Mrs. Hoài Trần – CEO nguonhocbong.com. Bạn có thể re-post chỉ cần trích source nghen.
Đọc thêm: