1. Metaverse là một khái niệm về một vũ trụ 3D, trực tuyến, bất tận, kết hợp nhiều không gian ảo. Với Metaverse, người dùng có khả năng làm việc, gặp gỡ, chơi trò chơi và giao lưu với nhau trong những không gian 3D này.
2. Thuật ngữ Metaverse lần đầu tiên được nhà văn Neal Stephenson nhắc đến trong cuốn tiểu thuyết viễn tưởng Snow Crash được xuất bản vào năm 1992 của ông. Nội dung chính của cuốn sách là việc mô tả bối cảnh trong tương lai, nơi mọi người sử dụng kính thực tế ảo để tương tác trong thế giới kỹ thuật số giống trò chơi.
Tuy nhiên, Metaverse không phải là “giấc mơ” của một mình nhà văn Neal Stephenson, rất nhiều bộ phim và tiểu thuyết của các bộ óc thiên tài đã đề cập đến những công nghệ và mô tả về một thế giới tương tự như vậy. Vd: như The Matrix, Avatar, Iron-man, Tron, Lucy…
3. Để phát triển Metaverse, chúng ta không chỉ cần các lập trình viên và các nhà sáng tạo nội dung. Để Metaverse thành hiện thực thì cơ sở hạ tầng viễn thông, chip máy tính, thiết bị phần cứng như các kính thực tế ảo VR… cũng cần được phát triển đồng bộ. Rất may mắn là không chỉ có Facebook tham gia cuộc chơi này, những công ty và nhà sản xuất chip và thiết bị hàng đầu như NVIDA, SamSung, Oculus VR, Tecent cùng với việc phổ biến mạng 5G … đều đang dồn tổng lực để xây dựng một cơ sở hạ tầng vững chắc, đưa Metavese thành hiện thực.
4. Metavese không chỉ là các trò chơi 3D. Có thể, rất nhiều người đang tự hỏi tại sao chúng ta cần một thế giới như Metavese? Hoặc nếu tất cả chúng ta đều chơi game thì lấy ai làm người sản xuất lương thực, thực phẩm hàng tiêu dùng? (Có rất nhiều những người đã đặt các câu hỏi này).
Thực tế, Metaverse không phải chỉ là các trò chơi 3D nhằm mục tiêu giải trí. Bản chất của Metaverse là việc “số hoá các thực thể” (digitalization), và khi kết nối chúng, chúng ta có thể tạo ra một không gian số (cyberspace) hoặc một không gian số - thực thể (cyber-physical systems). Và kết hợp với các công nghệ khác như AI, với máy móc tự động, in ấn 3 chiều (3D printing), kết nối vạn vật (IoT), công nghệ sinh học và công nghệ nano…
Chúng ta hoàn toàn có thể đem những sản phẩm của Metaverse quay lại thế giới thật hoặc sử dụng thông tin trong thế giới này để giải quyết nhiều bài toán khác nhau. Hiện tại, ngoài game, Metaverse đang được ứng dụng cho một số lĩnh vực khác như tạo không gian ảo làm việc, hẹn hò trực tuyến, và trong tương lai có thể sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất và thay đổi cục bộ ngành quảng cáo, truyền thông…
5. Blockchain rất quan trọng với Metaverse. Có nhiều công nghệ được ứng dụng trong thế giới Metavese, nhưng Blockchain là một công nghệ rất quan trọng và có thể sẽ trở thành công nghệ “xương sống” cho thế giới này. Lý do là vì Blockchain giải quyết một vấn đề mà các hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống không giải quyết được, đó là phản ánh được giá trị thật trong thế giới ảo thông qua tính chất không thể thay đổi và khả năng tạo ra sự khan hiếm kỹ thuật số. (Vì vậy, nếu ai nói blockchain là vô dụng và Bitcoin về 0 thì chuyện đó có thể còn khó xảy ra hơn biến một thế giới thực trở thành một thế giới ảo ?!)
6. Metaverse sẽ thay đổi cấu trúc xã hội và hành vi con người. Thế giới mà chúng ta đang sống đang tồn tại và ngầm công nhận nhiều quy luật. Tuy nhiên, các quy luật và thiên kiến này đa phần là ảnh hưởng của nền văn hoá, địa lý và các đặc điểm sinh học. Tuy nhiên, trong một thế giới Metavese thì mọi chuyện có thể hoàn toàn ngược lại hoặc diễn ra theo cách chúng ta không thể hình dung.
Lấy ví dụ, trong thế giới thực, phụ nữ được xem là “phái yếu, phái đẹp” thì chuyện này sẽ trở nên cực kỳ vô nghĩa trong một thế giới như “Metaverse” nơi tất cả mọi người đều là các avatar do chính mình tuỳ chọn; hoặc sự phân hoá giàu nghèo sẽ diễn ra như thế nào trong thế giới Metaverse, khi những người giàu có nhất sẽ sở hữu những giao diện đẹp nhất?
Thật khó có thể dự đoán nhữn điểm tích cực và tiêu cực của một xã hội bị ảnh hưởng bởi Metaverse – nơi mà con cháu chúng ta sẽ trực tiếp là những người thụ hưởng toàn vẹn nhất nền tảng công nghệ này.