Sau bài viết thứ nhất, được nhiều bạn quan tâm thế nên mình tiếp tục với series phần 2. 
1/ Đâu là thời điểm tốt để đầu tư?
Với các bạn mới bắt đầu, đây có phải là thời điểm tốt để bắt đầu?
Vì khi nhắc về đầu tư, mình nghĩ mọi người sẽ dễ bị mời gọi bởi khái niệm thu nhập bị động hoặc những quảng cáo công thức tỷ lệ chiến thắng thị trường cao. 

Không ai không khỏi phấn khích khoản đầu tư vừa được thực hiện lại nhảy vọt lãi ngay trong ngày, hoặc trong tuần, cảm xúc khó mà quên được, ít nhất với những người mới tham gia đầu tư. Dưới đây khoản đầu tư nhỏ của mình vào mã SBT, với 100 cổ phiếu ở mức giá 21.5 hiện tại mức giá 23.35 tương ứng 9% (cao gấp 1,5 lần lãi suất ngân hàng 1 năm) chỉ trong thời gian ngắn vài tuần. Khó mà tin được ai đó vẫn giữ tâm trạng bình thường như đó là việc đương nhiên sẽ xảy ra. Đương nhiên sẽ có thắng có thua, nhưng ở đây mình lấy ví dụ việc thắng. Để các bạn hình dung được về khía cạnh cảm xúc thôi thúc mọi người rằng: "chắc chắn phải là lúc này".  
Quay trở lại về "thu nhập bị động" và những lời hứa về công thức diệu kỳ". Điều tưởng chừng rất đơn giản bằng việc đăng ký chương trình, bỏ ra khoản đầu tư nhỏ, hưởng lợi tỷ lệ lãi suất bền vững với nỗ lực gần như bằng không lại rất vô lý với mình? Nếu bạn hay tìm kiếm từ khóa "đầu tư" hoặc hay xem các kênh về "đầu tư" bạn sẽ dễ dàng bắt gặp các quảng cáo như vậy. Mình nghĩ mong muốn tài chính ổn định, giải thoát khỏi suy nghĩ tiền bạc trong các quyết định là nhu cầu vô cùng chính đáng nhưng nó hoàn toàn khác câu chuyện giàu lên nhanh chóng. Như đoạn văn được tác giả Ben Le Fort để cập trong bài viết "Generating Passive Income Is Hard, Here Is a Better Option" mình xin phép trích nguyên văn tiếng anh:
 Tất nhiên vẫn có các câu chuyện chiến thắng thị trường trong ngắn hạn, đạt mức lãi suất từ vài chục tới hàng trăm phần trăm trong vài tháng. Gần đây nhất là sự phục hồi sau giai đoạn giảm sâu mạnh mẽ của chứng khoán Việt Nam đầu tháng 3 khi vừa hay tin về các ca covid đầu tiên tại Việt Nam. Để dễ hiểu mọi người xem qua bài viết trên trang Vietstock.vn, tựa đề: "Giấc mộng' chứng khoán kéo dài tới khi nào?"  kể về giai đoạn phấn khích, các câu chuyện kiếm tiền chỉ qua một đêm các nhà đầu tư F0 (chỉ các nhà đầu tư mới tham gia thị trường). 
Vậy khi nào là lúc nên bắt đầu, với mình, mình tin là thời điểm bạn có thể "cầm nắm" được việc mà bạn sẽ và sắp làm. Vậy như thế nào là "cầm nắm" được. Như ở phần 1, mình có thể cập về khái niệm tiền: "là phương tiện trao đổi giá trị". Chỉ khi bạn hiểu và làm chủ được "giá trị" bản thân bạn tạo ra được thì bạn gọi cầm nắm được. Bạn hiểu rằng với bản thân hiện tại, bạn xứng đáng thu nhập mức 10 triệu, nếu nghỉ bạn vẫn tìm kiếm được công việc với mức lương tương tự. Và đối với mình cách nhanh nhất để "cầm nắm" được là "đầu tư vào chính bản thân các bạn" bao gồm: kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm,... Nó cũng là cách các bậc phụ huynh chọn đầu tư vào con cái họ với mong muốn tương lai tốt hơn cho các thế hệ phía sau. Từ ý trên, mình kết luận như sau:
- Nếu bạn có khả năng "cầm nắm" trực tiếp và vô cùng hứng thú với việc đầu tư hoặc là gián tiếp (thông qua người khác) thì câu trả lời sẽ là có.
- Nếu bản thân bạn vẫn mơ hồ hoặc sau khi đã thông qua người có kinh nghiệm, thì câu trả lời là có và không. Vì lúc người hỗ trợ bạn thắng bạn sẽ thắng, ngược lại thì bạn sẽ thua. 50 - 50.
- Còn bạn mơ hồ lẫn không có ai hướng dẫn, mình nghĩ tốt nhất là đầu tư vào bản thân, một vào vô hình (kiến thức, kỹ năng, trải nghiệm, xây dựng mối quan hệ,...) hai những thứ hữu hình (con xe tốt, máy tính mạnh,...) để nâng cao hiệu suất tạo ra giá trị của bản thân. 
2/ Tìm kiếm phương pháp
Đã xác định được tâm thế đi hay ở lại rồi. Thì khi bắt đầu tớ nghĩ mọi người nên ít nhất là xác định được phương pháp sẽ áp dụng.
a/ Bắt đầu từ đâu?
- Để thành công mình nghĩ không nhất thiết phải làm điều gì đó khác biệt, với tớ thì hãy đi theo dấu chân những người kiến tạo trong quá khứ, những cây đại thụ trong lĩnh vực mà bạn muốn tìm hiểu. Nó giống với việc bạn bắt đầu ghép từng mảnh ghép một của bức tranh kiến thức.
Từ lý do trên, bạn nên bắt đầu chọn con đường mình bằng cách tìm kiếm các nhà đầu tư/ đầu cơ nổi tiếng trong quá khứ, những người có mong muốn chia sẻ, đào tạo thông qua sách, ghi chép về phương pháp. Google search nào....bạn sẽ có nhiều cái tên, dành thời gian đọc, chọn một phương pháp mà bạn thấy hợp lý nhất, tiến hành thực hành nó, nếu bạn tham gia cộng đồng để thảo luận nữa thì vô cùng tốt. 
b. Lý do mình chọn. 
Để mô tả tại vì đâu mà mình thích phương pháp này, xin phép được chia sẻ với các bạn vài ý trong nội dung bài viết.
- Khái niệm: Composite man
Đầu tiên chính là khái niệm Composite man ám chỉ dòng tiền thông minh - Smart money hay với những giao dịch Việt Nam quen thuộc gọi là đội lái, nhà tạo lập,...
Smart money này được thành lập dựa trên tư duy rằng bất kỳ doanh nghiệp tốt nào cũng sẽ xuất hiện dòng tiền thông minh đầu tư ở bất kỳ ngành nghề và lĩnh vực. Giống với hầu hết mọi người họ cũng tồn tại bắt cách kiếm lợi nhuận từ việc hưởng chênh lệch giá. 
Họ tập hợp gồm các nhà đầu tư, tổ chức thực hiện việc mua vào một lượng lớn cổ phiếu ở vùng giá thấp, sau đó tìm cách nâng giá của cổ phiếu đó lên và sau đó phân phối lại ở mức giá cao cho các nhà đầu tư khác để kiếm lợi. 
Điểm quan trọng ở đây là họ không kiểm soát thị trường, mà là thích nghi theo vận động của thị trường, tìm kiếm các điểm khủng hoảng để mua vào với mức giá tốt, kích thích các nhà đầu tư khác tham gia mục đích nâng giá, tuy nhiên việc này chỉ được nếu thị trường cho phép. 
Thế nên việc hiểu hành động của smart money rất quan trọng, đi ngược chiều gió bao giờ cũng khó. Và phương pháp này cũng dựa trên quan điểm này để tìm cách phân tích dấu vết của smart money dựa trên khối lượng, hành động giá. 
Từ đó ông xây dựng chu kỳ giá cả
- 3 Quy luật của Wyckoff
Quy luật cung cầu:
Đây là quy luật chính trong phương pháp của Wyckoff, khi cầu > cung, giá tăng và cầu < cung, giá sẽ giảm.
Quy luật nguyên nhân & kết quả:
Quy luật giúp các nhà giao dịch nắm bắt được tỷ số sinh lời dựa trên thời gian tích lũy (nguyên nhân) trước khi vào các đợt biến động giá (kết quả). Hiểu rằng một sự tích lũy chắc chắn lâu dài thường kéo theo đợt tăng giá sinh lời đột biến. Giống như việc bạn duy trì việc tập luyện thường xuyên, càng điều độ thì khả năng cao cơ thể nhiều sự thay đổi lớn.
Quy luật nỗ lực & kết quả:
Là chỉ báo cho một sự thay đổi của xu hướng trong tương lai. Sự phân kỳ trong khối lượng và giá thường biểu lộ sự thay đổi lợi ích của thị trường. Giống như việc bạn nỗ lực, dồn sức để vượt định núi trước đêm tối nhưng kết quả là bạn không vượt được, kiệt quệ cả về mặt sức lực lẫn tinh thần,...tỷ lệ cao rằng bạn sẽ bỏ cuộc...hoặc những người khác trong đoàn người sẽ lung lay ý chí. 
Khái niệm này khiến mình gật gù đồng ý, từ đó mình bắt đầu thử nghiệm phương pháp trên.
Các bạn có thể tìm kiếm thêm nội dung về phương pháp này bằng từ khóa " Wyckoff's Methodology" hoặc bắt đầu bằng bài viết tóm tắt về ông cũng như phương pháp mà ông để lại sau khi mất ở bài viết The Wyckoff Method: A Tutorial
3/ Ra trận
Sau khi đã xác định được về mặt tâm lý cũng như hành trang súng ống đầy đủ. Giờ là lúc tiến đánh các thị trường rồi. Các bước như sau:
Bước 1: Chọn một công ty môi giới, một số tiêu chí bạn cân nhắc khi mới bắt đầu:
- Phí giao dịch. Với người mới bắt đầu chi phí giao dịch thấp giúp bạn tiết kiệm số tiền bạn bỏ ra, nhất là với những bạn thích giao dịch ngắn hạn. 
- Lãi suất đòn bẩy thấp. 
- App, website thân thiện người dùng. Chắc chắn rằng bạn không muốn bỏ qua cơ hội chỉ vì lý do thao tác quá khó khăn của công cụ mà bạn dùng, hoặc các cảnh báo thông báo cho bạn sự biến động giá kịp thời của thị trường. 
- Ngân hàng liên kết trong việc rút, nạp tiền vào tài khoản giao dịch. Nó sẽ khiến bạn lăn tăn nhất là với mức lợi nhuận dự kiến thấp. 
Bước 2: Chiến lược đi vốn:
- Hiểu đơn giản là việc bạn sẽ phân bổ vốn cũng bạn như thế nào qua các giai đoạn. Giống như việc bạn chia số tiền sinh hoạt một tháng vào việc đi chợ định kỳ hàng tuần. Bạn không thể mua tất cả những thứ bạn cần vào đầu tháng và dùng dần tới hết tháng (tất nhiên nếu bạn chịu được rủi ro về việc thực phẩm hư hỏng hoặc bạn điều chuyển công tác bất ngờ,...).
- Vậy nếu bạn có 10 triệu vốn ban đầu và dự kiến sẽ đầu tư tối đa vào 3 mã cổ phiếu cùng một lúc (mỗi mã tương ứng 3,33 triệu). Bạn sẽ thực hiện như thế nào? 
- Bạn cần chia số vốn trên mỗi mã thành các đợt giao dịch. Ví dụ 3 đợt tương ứng: 25% - 50% - 25%. Lần đầu tiên thực hiện giao dịch tương ứng 25% số tiền. Nếu giá tăng đúng như bạn dự kiến, bạn có thể tiếp tục giải ngân, nhưng tổng số tiền không được vượt qua số vốn bạn ấn định. 
- Chiến lược này giúp bạn kiểm soát rủi ro khi thị trường đảo chiều cũng như hạn chế yếu tố cảm xúc của bạn khi giao dịch. Bạn rất dễ dùng hết số tiền trong 1 lần giao dịch vì tin rằng giá tại thời điểm bạn mua đã là thấp nhất rồi
Bước 3: Tạm thời chưa có bước 3. 
Hi vọng phần 2 này sẽ giúp mọi người có bước đi đầu tiên chính xác. Chúc các bạn may mắn.
Đọc thêm: 
-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------