Dạo gần đây mình thấy khá nhiều bạn bè xung quanh mình than vãn về việc không quản lí được chi tiêu của bản thân hay không hình thành được thói quen tiết kiệm. Mình thấy đây không phải là vấn đề của riêng bạn bè mình mà còn là của tất cả các bạn trẻ trong độ tuổi sinh viên như mình nữa. Khá may mắn là mình đã có được tư duy cần phải tiết kiệm ngay từ khi còn bé, và mình cũng để ý rằng chính những thói quen nhỏ này đã giúp đỡ mình rất nhiều trong suốt 4 năm Đại học. 
Thực sự là mình cũng không có đọc sách hay xem nhiều những video hướng dẫn về việc làm sao để giúp bản thân sống tiết kiệm hơn đâu. Do đó, đây hoàn toàn là những chia sẻ dựa trên kinh nghiệm của bản thân và sau khoảng thời gian dài nhìn lại thì mình thấy việc đó khá là hữu ích. 
1. Lối sống tối giản
Sống tối giản (Minimalism) là một lối sống mình đang tập hình thành được gần 1 năm nay. Hiểu đơn giản sống theo chủ nghĩa tối giản nghĩa là đơn giản hoá cuộc sống, sử dụng thời gian và năng lượng cho những thứ thực sự quan trọng và bỏ đi những thứ không cần thiết để có thể giúp cuộc sống được ý nghĩa hơn. 
Ở 1 khía cạnh nhỏ của chủ nghĩa tối giản, về phương tiện vật chất, mình đang tập hình thành thói quen chỉ mua những đồ dùng thật sự cần thiết, hay có thể tái sử dụng được nhiều lần. Ví dụ khi mình lựa chọn mua quần áo, mình sẽ lựa những kiểu quần/áo basic, có thể mix được với nhiều đồ khác nhau, hoặc có thể mặc được nhiều lần. Ở độ tuổi này mình cũng chỉ dùng 1 số đồ skincare basic nhất, hay thậm chí mình còn không mua đồ make-up ngoài son và kẻ eyeliner nữa. Vì cơ bản mình thấy ngoài những đồ đó ra thì mình cũng chưa thực sự cần make-up đến vậy ^^ 
Nhờ lối sống tối giản này, mình có thể hiểu được thực sự nhu cầu của bản thân mình là gì, mình có thực sự cần những đồ đạc đó hay không, kiểm soát được cuộc sống của mình tốt hơn, sống đơn giản gọn gàng hơn,.. Và lợi ích to lớn nhất vẫn là tiết kiệm được nhiều hơn rồi ^^
2. Thói quen ghi lại chi tiêu hàng ngày
Đây là thói quen mình đã hình thành được 4 năm rùi. Cũng không mất nhiều thời gian lắm đâu. Vào cuối mỗi ngày mình sẽ dành 1-2 phút tổng hợp lại các chi tiêu trong ngày. Mình sẽ thường ghi lại trên note của iPhone, sync với Lap luôn để có thể theo dõi cho tiện. 
Trước khi viết bài này thì mình có ghé qua 1 blog và xem 1 vài video dạy cách hướng dẫn tiết kiệm. Mình thấy cũng có khá nhiều app hay ho hay cả những template excel có sẵn giúp cho bạn có thể điền vào nữa. Theo kinh nghiệm của mình thì bạn nên làm điều này hằng ngày, tránh để cuối tuần vì mình sẽ chằng thể nào nhớ nổi mình đã tiêu những gì từ đầu tuần cả. Với lại việc ghi chép càng nhanh, càng đơn giản càng tốt, vì nếu mất thời gian và cầu kì có thể sẽ khiến mình hơi nản, và gây ra lười đó. 

No alt text provided for this image
Đây là bản note mình đã chi tiêu những gì trong đầu tháng 12 này. Mình chỉ dành 1-2 phút cho việc này thôi nên mình viết không dấu hay sai chính tả khá nhiều, vì mục đích là nhanh và chỉ là để mình hiểu, keep track thui mà ^^
Sau đó mình sẽ tổng kết lại chi tiêu theo tháng. Mình sẽ biết được là tháng này mình tiêu bao nhiêu, mình kiếm được bao nhiêu tiền, mẹ cho mình bao nhiêu tiền (mình vẫn còn là sinh viên nên vẫn được mẹ trợ cấp hằng tháng hehe). Rồi từ những khoản đã tiêu thì mình cũng tổng kết được là khoản tiền nào mình đã tiêu hợp lí, khoản tiền nào không, sau đó ghi ra để rút kinh nghiệm cho tháng sau. Cũng nhờ việc này mà mình có thể kiểm soát được chi tiêu của mình rất tốt nữa. Mình nghĩ nếu mới bắt đầu bạn cũng chỉ nên tạo thói quen này thôi là cũng đủ rồi. 
3. Mở 1 tài khoản tiết kiệm điện tử
Mình mới khám phá ra điều này gần đây thôi. Trước đây mình cứ nghĩ nếu tiết kiệm tiền thì phải có 1 khoản tiền lớn trước đã rồi mới nên mở tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên sau khi thử mở 1 tài khoản tiết kiệm nho nhỏ thì mình nhận ra là tiết kiệm không chỉ là để sinh lãi, mà có 2 lợi ích chính mình có thể nhận lại sau khi gửi tiết kiệm. 
Thứ nhất, mình sẽ bảo toàn được số tiền vốn có vì với tâm lí là khi mà tiền ở trong tài khoản tiết kiệm rồi mình sẽ ngại rút ra và tiêu hơn. Hơn nữa, số tiền tiết kiệm không ở trong tài khoản thanh toán làm mình có cảm giác mình không có nhiều tiền để tiêu nữa. 
Thứ hai đó là mỗi khi nhìn vào tài khoản tiết kiệm mình lại muốn tiết kiệm nhiều hơn. Do đó mỗi khi đầu tháng có lương mình sẽ chuyển ngay 1 khoản vào Tk tiết kiệm này để không đụng đến nó nữa. Thế là xonggg ^^ 
4. Lên danh sách những thứ cần mua mỗi khi đi siêu thị, mua sắm,..
Mình có thói quen này từ khá lâu rồi. Bắt đầu từ việc mỗi khi đi siêu thị hay đi shopping mình thường không mua được đủ những thứ mình cần. Do đó, để tránh việc não cá vàng hay mua đồ ngoài nhu cầu cần thiết thì mình sẽ viết ra những thứ thật sự mua trên reminder. Sau 1 khoảng thời gian nhìn lại thì việc làm này lại giúp mình tiết kiệm được 1 khoản khá lớn. 
5. Không mua ngay mà hãy thử chờ đợi vài ngày
Có những lúc mình bị chìm trong hiện tượng đam mê mua sắm, nhất là trong các đợt flash sale =))). Với tâm lí là không mua thì có thể mình sẽ bỏ lỡ 1 món hời nào đó, hoặc sẽ cảm thấy day dứt vì không mua được đồ mình thích. Tuy nhiên sau vài lần mua sắm quá đà mình nhận ra là thực ra mình không cần những đồ đó nhiều đến thế. Có khi mua về cũng chẳng dùng đến. Sau đó thì mình đã học được tip là mình sẽ chờ đợi 1 vài ngày, tạm quên nó đi và làm vài việc khác rồi mình mới quyết định nên mua hay không. Sau vài ngày nếu cảm thấy món đồ đó không cần thiết nữa thì mình sẽ không mua nữa. Vậy là mình cũng tiết kiệm được 1 khoản nữa rồi ^^ 
Những điều trên hoàn toàn đơn giản thôi nên mình nghĩ ai cũng có thể làm được. Cũng nhờ việc biết tiết kiệm mà mình có thể tự mua điện thoại cho bản thân vào đầu năm 2, Laptop Macbook vào năm 3 và tự đóng tiền học cho các khoá học khác như Piano, Marketing,.. khá đắt đỏ vào năm 4 nữa. Hồi năm 2 và năm 3 mình phải vừa đi học, vừa đi làm cho 1 tổ chức phi chính phủ không lương, do đó mà mình phải dành thời gian đi dạy thêm để có khoản tiền dư dả cho việc tiết kiệm. Tuy số tiền mình làm ra không nhiều nhưng mình vẫn có thể tiết kiệm được nhờ những thói quen trên nên mình nghĩ bạn cũng có thể làm được thôi. Cố gắng lên bạn nha ^^
Khi mình viết xong bài này cũng là vào cuối năm 2020 rồi. Mình biết sẽ có nhiều bạn cũng đang lập mục tiêu tiết kiệm cho năm 2021. Vậy nên mình chúc các bạn thành công nhé!!! 
31 Dec 2020
Đọc thêm: