*Một hotgirl Tiktok nói: "Thà học ngu mà kiếm tiền còn hơn 25-30 điểm đại học mà méo kiếm ra tiền".

Vợ của một stream tiền đếm không hết: "Học ngu mà kiếm được nhiều tiền còn hơn học học giỏi mà không kiếm được tiền. Xã hội bây giờ chỉ cần tiền thôi các bạn hiểu không ?"

VÃI ĐẠN THẬT!
Cái câu đó tiêm nhiễm những liều thuốc độc hại vào giới trẻ, hạ thấp dân trí, thậm chí còn được dân mạng tung hô, cho rằng đó là chân lý: "Tiền là tất cả".
Trước tiên mình nghĩ thế này, kiếm được ra tiền thì chắc chắn phải là một người có năng lực, cái năng lực được nói ở đây có thể là sự nhạy bén kinh doanh, năng lực giao tiếp, thậm chí, bố mẹ đẻ hoặc bố mẹ vợ giàu - cũng là một loại năng lực.

Xã hội đúng là cần tiền, nhưng không phải chỉ cần tiền.

Mình rất hay lướt Tiktok, có mấy kiểu khoe giàu trên đó thế này:
𝐓𝐫𝐚𝐝𝐞𝐫: Tháng vài trăm chai, dùng macbook, tay cầm vô lăng, thi thoảng hay lồng nhạc: "Con thất bại rồi", rồi inbox để kiếm vài chục trai một tháng.
𝐊𝐃𝐎𝐋: Có sứ mệnh giúp hàng ngàn chị em kiếm 10m-20m/1 tháng, trở thành thủ lĩnh đào tạo. Thuê 1 con maybach, mấy chục người quay :)))
𝐓𝐫𝐚𝐢𝐧𝐞𝐫: Các bạn phải nghĩ lớn, làm lớn, phải quen với triệu phú, làm như triệu phú, ăn tiêu như triệu phú.
Giờ hỏi câu đơn giản thế này: Kiếm ra tiền dễ như thế, thì méo đến lượt các bạn, tụi nó sẽ đưa hết họ hàng, cha chú, cô bác... vào rồi. Thóc đâu mà đãi người dưng.

Quay lại cái chủ đề: Học ngu và kiếm tiền.
Đẳng cấp giàu đỉnh cao ở Việt Nam như chú Vượng, cô Thảo, chú Long... còn chưa bao giờ lên mạng gáy đểu kiểu: "Mấy đứa chỉ cấn kiếm tiền là được , học giỏi chẳng để làm gì vì cũng đi làm thuê. "
Hay như Bill Gate chẳng hạn, chẳng bao giờ thấy ông bảo kiểu: "Học giỏi làm gì, có đạt giải Nobel nhưng vẫn nghèo hơn ông". À mà đừng quên rằng tầm Bill Gate, Larry Page hoặc bất cứ một tỷ phú nào, trình độ học vấn của họ thực sự vô cùng cao.
Những tấm gương như kiểu "bỏ học" làm tỷ phú dễ làm người ta tự luyến , nhưng đừng quên rằng họ bỏ khi còn là sinh viên ở Havard, Princeton, MIT chứ không phải bỏ học cấp ba hay mấy trường làng nhàng ở Việt Nam.
Học giỏi là cái căn bản nhất để một người bình thường có thể có được cuộc sống gọi là thoải mái, đủ đầy. Không phải ai cũng có tài năng, năng lực hoặc may mắn như mình nói ở phần đầu, thì bắt buộc với 99% số người trên toàn xã hội, con đường học là bắt buộc. Học ở đây có thể là đại học, cao đẳng, học nghề hoặc bất cứ thứ gì đó.

Chúng ta không thể kiếm tiền bằng mọi giá nhưng chúng ta có thể dốc sức để học . Bởi vì việc học thực sự sẽ giúp khoảng cách đến với một tương lai ổn định dễ hàng hơn.

Mình thực sự ghét cái câu: "Xã hội bây giờ chỉ cần tiền". Nó thực dụng quá, mặc dù biết rằng đồng tiền là quan trọng, nhưng một xã hội đề cao giá trị đồng tiền mà đánh giá thấp trình độ học vấn là một xã hội lụi bại
Kỳ lạ là mình chưa thấy ai 25-30 điểm mà kém cỏi hay kiếm ra tiền ít cả, thực chất có thể có, nhưng đó là ở thì hiện tại mà cuộc sống thì lại về lâu về dài.


Học , Học nữa , Học mãi ....

Mình ko bao giờ coi thường việc học cả, chỉ là mình lười chưa cố gắng thôi, bất cứ lĩnh vực nào cũng cần phải học, để người ta nhìn mình bằng con mắt khác...

Bài viết của Tifosi copy có edit, thực sự đây là 1 người truyền cảm hứng cho mình rất nhiều trong thời gian qua...