Ai là người giàu hơn: Các hot girl nổi lên từ Tiktok hay những người làm ra mạng xã hội Tiktok?
Ai là người nắm chuôi: Các nghệ sĩ hay các công ty giải trí đứng sau? 
Để nổi tiếng trong 01 đêm thì dễ, nhưng thời buổi này có ai sống được mãi dựa trên sự nổi tiếng đó? Người ta phải không ngừng lao động, không ngừng cố gắng. Và phải dựa vào quản lý, vào công ty, vào thế lực đằng sau. Mà những "thế lực" đằng sau kia để vận hành được, rất tiếc, phải có cái đầu :).
Bác Phạm Nhật Vượng của tập đoàn Vingroup lớn nhất Việt Nam có nền tảng học vấn thế nào? Đi du học ở Nga trong thời kỳ Việt Nam liên kết với Liên Xô mạnh mẽ nhất, cử những người xuất sắc nhất sang đó.
Đây mới chỉ là một vài ví dụ, và chúng ta mới chỉ đang nói "giàu" về mặt tiền bạc, vật chất, chứ chưa nói đến văn hoá, lối sống, hay thêm nhiều khía cạnh khác nữa của một con người.
Mình xuất thân từ một trường chuyên ở Hà Nội, cũng chỉ là người bình thường so với mặt bằng chung của trường thôi. Trong một môi trường toàn những người được coi là "có đầu óc" hơn những người khác ở xã hội, cũng có các bạn chỉ biết học thuộc để qua môn (và vẫn được điểm cao, vì hệ thống giáo dục ở Việt Nam là thế). Nhưng phần đông những người "học giỏi" rất thông minh chứ không hề "mọt sách". Là vì người ta biết tìm tòi, đào sâu những kiến thức được học và mở rộng ra những kiến thức bên ngoài. Là khi những đứa trẻ khác chỉ biết chơi bời thì những đứa trẻ kia tìm kiếm cơ hội, xác định hướng đi cho bản thân, rèn luyện con người mình để có hành trang vững vàng nhất trong cuộc đời, không chỉ là học thuật mà còn là kỹ năng mềm cần có.
Những kẻ "mọt sách" và học thuộc, thực ra không phải là "học giỏi". Muốn "học giỏi" được, phải hiểu bản chất một vấn đề được đưa ra trong sách vở. Mà để hiểu được bản chất thì phải sáng láng và thông minh. Điều này không tìm được ở những người "mọt sách", nhưng càng không tìm được ở những kẻ chỉ biết ăn, ngủ, lên mạng ba xàm ba láp.
Đi làm vài năm, mình đã trải qua nhiều môi trường, từ môi trường có những người học cao tới nơi toàn kẻ có phần "chợ búa" hay "văn hoá thấp". Những người có đầu óc khi bon chen trong xã hội nguy hiểm hơn những kẻ ta hay gọi là "đầu gấu" nhiều. Vì du côn thì nghĩ ngắn, nhưng ông chủ Mafia thì không. Mà để "nghĩ dài" được, người ta phải đọc, phải tích luỹ kiến thức, phải quan sát xã hội, và một ti tỉ thứ khác. Nếu cái đầu bạn chỉ nghĩ "học giỏi" nghĩa là "học sách vở", thì cả đời này không bao giờ khá lên được. Sự học có bản chất từ việc hấp thu và phát triển những gì mình được thấy, và một người lĩnh hội được đầy đủ không thể phát ngôn ra những câu nói hời hợt, thiếu chiều sâu và chỉ có mục đích "gây sốc". 
Những người thực chất rất biết cách tạo hình ảnh cho mình. Hình ảnh đó bên ngoài những lớp trang điểm, váy áo, bộ com-lê ra dáng người thành đạt còn là cốt cách và chiều sâu của họ. Những cái đó về lâu dài, là một cách kiếm tiền bền bỉ hơn rất nhiều so với vài đoạn video dễ dàng bị nhấn chìm chỉ sau vài ngày nếu có một cái "phốt" to hơn.
Muốn giàu có, muốn được tôn trọng, thậm chí được ngưỡng mộ, nhất định phải "học giỏi". Bởi kiến thức cho ta sự tự tin, cho ta cái nhìn sâu rộng, giúp ta đưa ra chiến lược đúng đắn cho cuộc đời mình.