Nói đến Thiền định, có lẽ nhiều người vẫn cho rằng đây là phương pháp tu tập của các nhà sư Phật giáo nơi cửa chùa. Tuy nhiên ngày nay, Thiền đã vượt ra ngoài khuôn khổ tu hành và phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới nhờ những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, với giới kinh doanh luôn phải đối mặt với áp lực công việc và cuộc sống thì Thiền cho doanh nhân là chiến lược tinh thần - giải pháp hữu hiệu giúp tâm an, tĩnh trí, rèn luyện sức khỏe, tăng hiệu suất công việc và nâng cao chất lượng cuộc sống.


Doanh nhân Việt  và văn hóa Thiền định

Thiền đang trở thành một trào lưu hấp dẫn, một nét văn hóa mới mẻ đối với cộng đồng doanh nhân Việt. Họ không chỉ quan tâm đến Thiền qua các lớp tập Thiền, các loại hình nghệ thuật liên quan đến Thiền, sự kiện, hội thảo, tiếp xúc các cuốn sách về triết lý Thiền, mà còn đang tìm đến với các loại hình du lịch Thiền dưỡng sinh,...

Vai trò của Thiền đối với nhà lãnh đạo và doanh nhân

    Tâm - Thể - Trí là những điều tinh túy nhất mà Thiền mang lại cho cuộc sống của mỗi người. Riêng với doanh nhân, Thiền không chỉ giúp doanh nhân phục hồi năng lượng sau những giờ làm việc căng thẳng mà còn giúp não bộ nghỉ ngơi, tinh thần minh mẫn, tràn đầy năng lượng sáng tạo. Đặc biệt Thiền là chìa khóa cho sự bình tĩnh nhìn nhận thấu đáo mọi vấn đề, nuôi dưỡng tâm hồn từ sự giản dị và tình yêu thương trân quý cuộc sống.
    Thể: Trước tiên, Thiền điều hòa hơi thở, giúp việc hít thở được diễn ra một cách tự nhiên. Thở đúng cách sẽ giảm mức độ tiêu thụ oxygen ở não, từ đó thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên cho cơ thể. Thiền giúp cho việc thở tốt hơn, giúp giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ, đẩy lùi các bệnh lý đặc biệt là stress, mất ngủ, đau đầu và các chứng bệnh liên quan đến thần kinh - căn bệnh thường gặp nhất của các doanh nhân.
    Trí: Dưới áp lực kinh doanh và sóng gió nơi thương trường, những doanh nhân rất dễ đánh mất sự bình tĩnh, sáng suốt cũng như sự kiên định vào phương hướng hoạt động của chính mình, từ đó có thể dẫn đắt doanh nghiệp chệch khỏi chiến lược đúng đắn. Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói, là doanh nhân phải luôn giữ cho mình “một cái đầu lạnh”, tức là phải rèn luyện tâm trí tỉnh táo, nhìn nhận mọi chuyện khách quan để đưa ra các quyết định chính xác nhất.

Thiền định là liệu pháp tác động sâu tới tâm thức, khơi dậy và thúc đẩy não bộ duy trì khả năng bình tĩnh, tự chủ và tập trung trong mọi hoàn cảnh. Khi não bộ ở trạng thái tĩnh tại, các luồng suy nghĩ được phân tách rõ ràng, tăng cường khả năng phân tích một cách nhanh chóng các vấn đề ở nhiều khía cạnh khác nhau. Sự linh động được phát huy tối đa giúp cho tâm trí trở nên cởi mở và mềm dẻo. Thiền giúp đối mặt, chuyển hóa, trị liệu những căng thẳng, lo lắng, cân bằng công việc và cuộc sống. Khi ngồi thiền tâm được tĩnh lại, đầu óc cảm thấy thư giãn, do đó trí não thông suốt, tư duy phát triển, nhiều ý tưởng mới nảy sinh. 

 Tâm: Thiền là nuôi dưỡng tâm hồn nhờ tập trung vào những điều tích cực, mặt tốt đẹp của cuộc sống. Mọi tư tưởng vị kỷ, ham muốn quay cuồng theo dục vọng, xúc cảm cực đoan đều xa lìa. Với doanh nhân, Thiền giúp nhìn sâu, nghe rõ, biết chấp nhận, tha thứ và nuôi dưỡng yêu thương và cảm nhận cuộc sống trọn vẹn trong từng giây phút. Thiền rèn luyện cái tâm của bản thể, khi tâm đã vững thì bao biến cố cũng dễ dàng vượt qua.

Thiền mang tới tinh hoa Tâm - Thể - Trí cho doanh nhân và nhà lãnh đạo


Trên thế giới, tại các công ty lớn như HTC, Nike, Yahoo, Deutsche Bank, Google, những nhà lãnh đạo đã tổ chức đưa Thiền đến với doanh nghiệp của mình như một cách để tăng năng suất và tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh. Steve Jobs (cựu CEO của Apple) là một người luôn thiền định mỗi để phát triển bản thân và ứng dụng hiệu quả thiền trong việc hoạch định chiến lược.
Ở Việt Nam, Thiền đã và đang trở thành hoạt động rèn luyện tinh thần và thể chất đặc biệt phổ biến trong giới doanh nhân và tri thức.
Đã đến lúc chúng ta cần phải thay đổi suy nghĩ rằng Thiền chỉ dành cho người tu hành, của những cá nhân muốn buông bỏ sân si và chạy trốn cuộc đời. Có lẽ chưa nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam nhận ra sự quan trọng của các hoạt động sinh hoạt tinh thần, cũng như đặt ra câu hỏi công ty sẽ tổn thất ra sao khi nhân viên của họ hay phải xin nghỉ làm do bệnh tật, stress, áp lực, trầm cảm, hay thậm chí chỉ đơn giản là họ khó tập trung vào công việc, hoặc sự nhàm chán trong công việc mỗi ngày khiến họ không thể sáng tạo và chủ động hơn.

Thiền định là bộ môn tinh thần hữu ích cho sức khỏe
Thiền không chỉ là việc ngồi yên và nhắm mắt lại để nghỉ ngơi. Học thiền góp phần tạo ra những thay đổi quan trọng trong cuộc sống, thay đổi nhận thức và tư duy của con người theo hướng tích cực, đặc biệt đối với giới doanh nhân, thiền là chìa khóa phát huy tối đa năng lực của doanh nhân và những nhà lãnh đạo thức thời.
Đọc thêm: